รีเซต
เก่งจริง.! โกเมธ สร้างประวัติศาสตร์คว้าทองจักรยาน BMX เอเชียได้สำเร็จ

เก่งจริง.! โกเมธ สร้างประวัติศาสตร์คว้าทองจักรยาน BMX เอเชียได้สำเร็จ

เก่งจริง.! โกเมธ สร้างประวัติศาสตร์คว้าทองจักรยาน BMX เอเชียได้สำเร็จ
มติชน
20 สิงหาคม 2565 ( 16:30 )
274

โกเมธ สุขประเสริฐ นักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทย สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทอง การแข่งขันจักรยาน บีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่เมืองนิไล ประเทศมาเลเซีย ได้สำเร็จ โดย สามารถชนะคู่แข่งจากชาติต่าง ๆ อย่างขาดลอยได้การแข่งครั้งนี้ 

พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่งนักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทยไปแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่เมืองนิไล ประเทศมาเลเซีย โดยได้รับรายงานจาก “โค้ชบอส” นายอัถร ไชยมาโย หัวหน้าผู้ฝึกสอน ถึงผลการแข่งขันรุ่นต่าง ๆ ปรากฏว่า รุ่นประชาชนชาย “เจ้าเอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ ซึ่งเพิ่งเดินทางจากศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โชว์ฟอร์มเหนือชั้นปั่นเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ทั้ง 3 เที่ยว คว้าเหรียญทองไปครองอย่างไม่ยากเย็น

ส่วน เหรียญเงินเป็นของไอ กุสติ บากุส อดีตแชมป์เอเชียจากอินโดนีเซีย และเหรียญทองแดง ริซาล ยุสซี่ จากอินโดนีเซีย ส่วนเพื่อนร่วมทีม “เจ้าฮีม” สมคิด ฮาระตะวัน เข้าอันดับ 2 ในเที่ยวแรก แต่เที่ยวที่ 2 โดนนักปั่นอินโดนีเซียปิดไลน์ เข้าอันดับที่ 6 และเที่ยวที่ 3 ก็พลาดท่าถูกนักปั่นอินโดนีเซียเกี่ยวล้มอีก คว้าอันดับ 6 ไปครอง

ด้านผลการแข่งขันรุ่นอื่น ๆ นักปั่นไทยคว้าเพิ่ม 2 เหรียญทองแดง จาก บวรพิศ นิลสนธิ ในรุ่นเยาวชนชาย แชมป์ตกเป็นของ คิกูชิ เฮียวกะ จากญี่ปุ่น ขณะที่ อภิสิทธิ์ ใจอยู่ และศรัณวิทย์ รัศมี ได้อันดับ 4 และอันดับ 8 ส่วนอีก 1 เหรียญได้จาก “น้องฟ้า” ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร ในรุ่นประชาชนหญิง

ส่วน วรัญญา แซ่แต้ เพื่อนร่วมทีมเข้าเส้นชัยอันดับ 4 โดยแชมป์ตกเป็นของ แทนโน คามามิ จากญี่ปุ่น นอกจากนี้ รุ่นเยาวชนหญิง กนกรัตน์ ฤทธิเดช ได้อันดับที่ 4, กมลวรรณ แก้วจีน ได้อันดับที่ 6, หทัยเพชร ใจสว่าง ได้อันดับที่ 7 / รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง ธนาภรณ์ โตทอง ได้อันดับที่ 4, เขมิกา ศรีโสภา ได้อันดับที่ 5 / รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ ได้อันดับที่ 7

พล.อ.เดชา เปิดเผยว่า เป็นที่น่ายินดีที่ โกเมธ สามารถคว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชียมาครองได้สำเร็จ และสามารถชนะคู่แข่งจากชาติต่าง ๆ อย่างขาดลอย หลังจากนี้ก็จะส่ง โกเมธ กลับไปฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ต่อไป เพื่อเป้าหมายในการคว้าเหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน

ส่วน ชุติกาญจน์ ทางผู้ฝึกสอนของศูนย์ฝึกจักรยานโลก แนะนำว่าให้กลับมาฝึกซ้อมที่ประเทศไทยเพื่อเสริมทักษะให้แน่นเสียก่อน ขณะเดียวกัน นายอัถร ไชยมาโย หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้รายงานมาว่านักกีฬาหลาย ๆ ชาติ โดยเฉพาะอินโดนีเซีย และมาเลเซีย มีพัฒนาการของนักปั่นรุ่นเยาวชนและรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ขณะที่นักปั่นจากญี่ปุ่นก็ยกระดับในรุ่นเยาวชนขึ้นไปเทียบกับระดับโลกได้อย่างสูสี ซึ่งทำให้จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ของไทยยังมีงานหนักที่จะต้องเร่งกระบวนการพัฒนาในทุกรุ่นอายุทั้งทางด้านความแข็งแกร่ง ความเร็วและทักษะต่อไปไม่หยุดยั้ง เพื่อให้มีนักกีฬาทดแทนกันได้ในมาตรฐานใกล้เคียงกันที่สุดต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้