TrueID
TH

7 สิ่งของจากวงการกีฬาสุดแปลก ที่ชนะการประมูลไปด้วยราคามหาโหด | Main Stand

7 สิ่งของจากวงการกีฬาสุดแปลก ที่ชนะการประมูลไปด้วยราคามหาโหด | Main Stand
เมนสแตนด์
23 พ.ย. 64
322

พวกเราส่วนใหญ่คงจะมีของสะสมที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นอะไรก็ตาม บางอย่างอาจจะเป็นของที่เฉพาะกลุ่มมาก ๆ อย่างเช่นแสตมป์การ์ตูนญี่ปุ่น แผ่นเสียงเพลง City Pop ขนาด 7 นิ้ว หรือหนังสือนวนิยายสเปนก็เป็นได้ 

 


ประเด็นก็คือ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นอะไร หากได้ชื่อว่าเป็นของที่เราชื่นชอบแล้ว เราในฐานะนักเก็บก็สามารถควักเงินออกมาซื้อได้อย่างไม่ต้องตั้งคำถามเยอะ อาจจะเป็นของใหม่ที่เพิ่งออกมาวางจำหน่ายหรือจะเป็นของเก่าใช้แล้วที่เคยมีเจ้าของมาก่อน เพราะสิ่งของเหล่านี้ มักมีคุณค่าทางจิตใจสำหรับผู้สะสมเสมอ 

แม้กระทั่งบ็อกเซอร์ตะเข็บลุ่ยที่นักบาสเกตบอลไอดอลของตนเองเคยใส่ หรือไม้จิ้มฟันที่ถูกเคี้ยวระหว่างแข่งขัน ?

ในวงการกีฬา ก็มีนักสะสมกระเป๋าหนักที่พร้อมจะจ่ายเงินซื้อของที่มีคุณค่าเหล่านี้ แม้ว่ามันจะเป็นของสุดแปลกที่ดูไม่ค่อยน่าสะสมก็ตาม แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นของที่มาจากนักกีฬาหรือทีมกีฬาที่เราชอบแล้ว ยังไงเราก็ต้องคว้ามาเก็บไว้ในคอลเล็กชันให้ได้ 

Main Stand ขอชวนมาดู 7 สิ่งของสุดแปลกจากวงการกีฬาที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนประมูลไปเก็บสะสมไว้ในคอลเล็กชันของตนเอง ที่น่าแปลกก็คือ ของเหล่านี้มีดันมีมูลค่ามหาโหดอีกต่างหาก หากไม่รักจริงก็คงไม่ยอมควักจ่ายขนาดนี้แน่นอน 

 

1. ขนมทวิงกี้ที่มีลายเซ็น เดวิด ไพรซ์ 

มูลค่า 56 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,886 บาท) 

ขนมสอดไส้ครีมชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ที่ไม่ธรรมดาเพราะมีลายเซ็นของ เดวิด ไพรซ์ นักกีฬาเบสบอลตำแหน่งพิชเชอร์ ถูกประมูลออกไปในปี 2012 ขณะที่กำลังเล่นให้กับทีม แทมปาเบย์ เรย์ส 

เดิมทีขนมดังกล่าวจะขายเป็นกล่อง ตกราคากล่องละ 2.86 ดอลลาร์ บรรจุ 10 ชิ้น ตกชิ้นละ 0.26 เซนต์ หรือราวชิ้นละ 8 บาทเท่านั้น แต่เมื่อมีลายเซ็นของ เดวิด ไพรซ์ ทำให้ราคาดีดขึ้นมาอีกเป็นหลายเท่าตัว กลายเป็นของที่เหมาะแก่การสะสม ไม่เหมาะกับการกินอีกต่อไป 

ภายหลังเดวิดได้ออกมายืนยันว่าเขาได้เซ็นขนมดังกล่าวจริง และยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่านี่คือของที่แปลกที่สุดเท่าที่เขาเคยเซ็นมา 

 

2. ไม้จิ้มฟันของ ทอม ซีเวอร์ 

มูลค่า 440 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 14,830 บาท) 

ไม้จิ้มฟันใช้แล้วของ ทอม ซีเวอร์ นักกีฬาเบสบอลผู้ล่วงลับตำแหน่งพิชเชอร์ที่สร้างชื่อมาจากทีม นิวยอร์ก เม็ตส์ เจ้าของตำแหน่งแชมป์เวิลด์ซีรีส์ปี 1969 ที่ถูกเปิดประมูลในหน้าเว็บไซต์ลีแลนด์ส 

ไม่มีการระบุว่าทอมใช้ไม้จิ้มฟันอันดังกล่าวเมื่อไหร่ เพราะมันถูกพบอยู่ในแจ็คเก็ตวอร์มอัพของทอม หลังจากที่เขามอบเสื้อให้กับเพื่อน และมีการนำมาเปิดประมูลในหน้าเว็บไซต์ลีแลนด์ส ถึงอย่างไรชื่อเสียงระดับตำนานของเขาก็ทำให้ไม้จิ้มฟันถูกประมูลไปในราคาเหยียบหมื่น 

 

3. โถฉี่มีลายเซ็น แบร์รี่ แซนเดอร์ส 

มูลค่า 3000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 101,100 บาท) 

โถฉี่จากสนามกีฬา พอนทิแอ็ก ซิลเวอร์โดม อดีตสเตเดียมอเนกประสงค์ในรัฐมิชิแกน ที่โดนทุบทิ้งในปี 2014 

เดิมทีสนามกีฬาดังกล่าวเริ่มต้นมาจากการเป็นสนามแข่งขันของทีมอเมริกันฟุตบอล ดีทรอยต์ ไลออนส์ และเมื่อในภายหลังไม่มีผู้เช่าถาวรมาช่วยต่ออายุสนามจึงต้องถูกทุบทิ้ง ซึ่งก่อนที่จะทุบทิ้ง ทางสนามได้ประกาศประมูลข้าวของเครื่องใช้ในสนามหลายชิ้น และโถฉี่ก็เป็นหนึ่งในสิ่งของเหล่านั้น 

โถฉี่ดังกล่าวมีมูลค่าขึ้นมา เนื่องจากชายคนที่ชื่อว่า ไมค์ โคซาน ผู้เป็นแฟนทีมไลออนส์ที่ซื้อโถฉี่มาในราคา 23 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 775 บาท) ได้ไปขอให้ แบร์รี่ แซนเดอร์ส ตำนานรันนิ่งแบ็คของทีมเซ็นที่โถให้เขา และลองนำไปเปิดประมูลเล่น ๆ ในอีเบย์ กลายเป็นว่ามีคนเข้ามาปิดประมูลที่ราคาสูงถึง 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 101,100 บาท) เพราะลายเซ็นของหนึ่งใน 10 รันนิ่งแบ็คที่เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของ NFL 

 

4. ฟันยางของ สเตฟเฟ่น เคอร์รี่ 

มูลค่า 3,190 ดอลลาร์สหรัฐ  (ราว 107,500 บาท) 

ฟันยางของหนึ่งในสุดยอดนักยิง 3 แต้ม แห่งทีม โกลเดน สเตท วอร์ริเออร์ส 

คนที่ดูบาสเกตบอลบ่อย ๆ จะคุ้นเคยกับภาพของสเตปห์ที่ชอบเคี้ยวฟันยางของตัวเองระหว่างแข่งขันดี จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของเขาไปเสียอย่างนั้น นี่อาจจะเป็นหนึ่งในไอเท็มที่สำคัญที่สุดของเขารองจากรองเท้าและลูกบาสก็เป็นได้ 

มีแฟนบาสทีมสะพานทองคนหนึ่งไปเจอฟันยางอันดังกล่าวของเขาตกอยู่ข้างสนาม ที่มีโลโก้ของทีมและชื่อของเคอร์รี่สลักอยู่ด้วยและนำไปเปิดประมูลในเว็บ SCP Auction ความดังของเคอร์รี่ส่งผลให้ฟันยางดังกล่าวมีมูลค่าพุ่งไปถึง 3,190 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 107,500 บาท) 

 

5. กางเกงในของ ไมเคิล จอร์แดน 

มูลค่า 3,340.80 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 113,000 บาท)

กางเกงในใช้แล้วประเภทบรีฟยี่ห้อจอร์แดน แบรนด์ของตำนานเบอร์ 23 แห่งทีม ชิคาโก้ บูลส์ ที่ถูกนำมาประมูลผ่านเว็บไซต์ลีแลนด์ส ซึ่งถูกหยิบมาจากคอลเล็กชันเสื้อผ้าของ ไมเคิล จอร์แดน ที่ถูกส่งต่อให้ จอห์น ไมเคิล วอซเนียก รปภ. คนใกล้ชิด 

แม้กางเกงในตัวดังกล่าวจะผ่านร่องรอยการใช้งานมาอย่างโชกโชนขนาดสีเริ่มซีดและตะเข็บลุ่ย แต่ก็ยังมีแฟนบาสประมูลออกไปได้ในราคาสูงถึง 3,340.80 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราว 113,000 บาท 

 

6. หมากฝรั่งเคี้ยวแล้วของ หลุยส์ กอนซาเลส 

มูลค่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 337,000 บาท)

หมากฝรั่งเคี้ยวแล้วของ หลุยส์ กอนซาเลส อดีตนักกีฬาเบสบอลและแชมป์เวิลด์ซีรีส์ ที่โด่งดังมาจากการเล่นให้กับทีม แอริโซนา ไดมอนด์แบ็คส์ ถูกประมูลออกไปในราคา 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยมีราคาเริ่มต้นมาตั้งแต่ 20 ดอลลาร์สหรัฐ 

คนที่ประมูลได้ไปมีนามว่า เคิร์ท มุลเลอร์ เขาเป็นเจ้าของบริษัทยา ที่ปัจจุบันยังคงให้การสนับสนุนการกีฬา อย่างการนำเงินไปช่วยเหลือเทรนเนอร์ในลีกอเมริกันฟุตบอลอาชีพหรือการนำไปเป็นทุนการศึกษาให้กับเยาวชน การประมูลหมากฝรั่งชิ้นนี้จึงอาจคล้ายกับการโฆษณาชื่อของเขาและบริษัทของเขากลาย ๆ แต่การลงทุนเสียเงินไปกับหมากฝรั่งเคี้ยวแล้วมูลค่าแสนบาทก็นับว่ามีความแปลกพอประมาณ 

 

7.เคราของ เดวิด ออร์ติซ 

มูลค่า 10,877 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 366,500 บาท)  

ชิ้นที่แปลกที่สุดและแพงที่สุดในลิสต์นี้ คือเคราที่ถูกเล็มออกของ เดวิด ออร์ติซ อดีตนักเบสบอลตำแหน่งเบสแมนดีกรีออลสตาร์ 10 สมัย และแชมป์เวิลด์ซีรีส์ 3 สมัย ระหว่างที่เล่นให้กับทีม บอสตัน เร้ด ซ็อกส์ 

เดวิดเป็นหนึ่งในนักเบสบอลผู้เป็นที่รักของแฟน ๆ เป็นอย่างมาก เขายังถูกจดจำด้วยภาพลักษณ์เครางามอันเป็นเอกลักษณ์ที่มักจะได้รับการเล็มให้ดูเท่อยู่อย่างสม่ำเสมอ เพราะฉะนั้นแล้วขนส่วนหนึ่งที่หลุดมาจากบนหน้าเขาก็สามารถทำเงินได้เช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกันกับหมากฝรั่งเคี้ยวแล้ว ถึงสิ่งของเหล่านี้จะดูไร้สาระ แต่ในทางกลับกัน มันดันกลายเป็นสิ่งที่มีสาระมากที่สุด เพราะหนวดของเดวิดเอง ถูกนำออกมาประมูลเพื่อการกุศล รายได้ที่ได้จากการประมูล มูลค่า 3 แสนกว่าบาทนี้ จะนำไปช่วยเหลือผู้เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งอัณฑะ และเพื่อช่วยเพิ่มความตระหนักรู้ต่อโรคดังกล่าวอีกด้วย 

บ้างก็เพื่อการสะสม บ้างก็เพื่อการช่วยเหลือ แม้ว่ารายชื่อของส่วนใหญ่ในลิสต์นี้จะดูหลุดโลกขนาดไหน แต่สำหรับคนที่มองเห็นคุณค่าของมัน การลงทุนซื้อของเหล่านี้ก็คงไม่ได้มีความหมายว่าเป็นการสิ้นเปลืองแต่อย่างใด เพราะแม้แต่เคราที่ถูกโกนก็ยังมีคุณค่าในตัวของมันเอง 

 

ที่มา : 

https://sportscollectorsdigest.com/auctions/top-10-weirdest-sports-collectibles-sold-at-auction 
https://www.tiebreaker.com/most-expensive-bizarre-sports-memorabilia-auctioned/ 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนทรรศนะ ตามประสาคนรักกีฬากันได้ที่ TrueID Community คลิกเลย!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ