เล่าเรื่องบอลโลก EP.07 : “ญี่ปุ่น ความภูมิใจของชาวเอเชีย” ... by "เอก ฮิมสกุล"

เล่าเรื่องบอลโลก EP.07 : “ญี่ปุ่น ความภูมิใจของชาวเอเชีย” ... by "เอก ฮิมสกุล"
kentnitipong
20 มิ.ย. 61
9

เมื่อวานผมเพิ่งจะทิ้งท้ายไว้เองครับว่า ทีมจากเอเชีย คงเป็นได้แค่ทีมรองบ่อนในฟุตบอลโลก ที่ไหนได้ วันนี้ ญี่ปุ่น ทำให้ชาวเอเชียทั้งทวีปมีรอยยิ้มกันขึ้นมาแล้ว แม้ว่าจะเอาชนะ โคลอมเบีย เสือร้ายจาก อเมริกาใต้ ไปในแบบที่คู่ต่อสู้เหลือ 10 คนจากการโดนใบแดง และได้จุดโทษในจังหวะเดียวกัน ก็ตามที

 

 

ญี่ปุ่น เล่นกันได้ดีครับ ฉกฉวยจังหวะจากความได้เปรียบเรื่องตัวผู้เล่น ประคองตัวจนบดเอาชนะไปได้ จากลูกโหม่งของ ยูยะ โอซาโกะ ทำให้ลูกหลานซามูไรเป็นทีมเอเชียที่เอาชนะได้ทีมจากอเมริกาใต้ ได้เป็นครั้งแรกในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย

ก่อนมาฟุตบอลโลก แฟนซามูไรน่าจะจำได้นะครับ พวกเค้ามีผลงานอุ่นเครื่องที่ย่ำแย่มาก สามเกมหลังที่อุ่นเครื่อง แพ้รวด ญี่ปุ่นแพ้ ยูเครน ,แพ้ กาน่า และแพ้ สวิตเซอร์แลนด์ ทั้ง 3 นัด แต่นัดสุดท้าย ก่อนที่ อากิระ นิชิโนะ จะพาลูกทีมบินมาตั้งแคมป์ที่ รัสเซีย พวกเค้าเลือก ปารากวัย ทีมจากอเมริกาใต้ ที่มีสไตล์การเล่นคล้ายกับ โคลอมเบีย มาอุ่นด้วยกัน และถล่มเอาชนะไปได้ 4-2

โอเคแหล่ะครับบางคนอาจบอกว่า 10 คนของโคลอมเบีย ก็ไล่บด ญี่ปุ่น จนเซไปเหมือนกัน แต่ก็ต้องให้เครดิต ญี่ปุ่น นะครับว่า แทคติกที่วางไว้ กับการเล่นกับคู่ต่อสู้ให้ได้เปรียบเวลามีผู้เล่นมากกว่าก็ต้องทำให้ได้ผลเหมือนกัน

 

AP Photo/Eugene Hoshiko

 

สถานการณ์ของ ญี่ปุ่น ดีขึ้นเยอะเลยครับ อีกสองเกมที่เหลือในกลุ่ม เจอกับ เซเนกัล กับ โปแลนด์ แม้จะเป็นเกมยากทั้งสองเกม แต่ถ้าเล่นกันได้ตามมาตรฐานที่เอาชนะ โคลอมเบีย ได้ ผมว่ามีลุ้นเข้ารอบสองได้เลย

ถัดมาอีกคู่ โปแลนด์ เจอกับ เซเนกัล คู่นี่ตามหน้าเสื่อแล้วสูสีกันมาก ตัวผู้เล่นพอฟัดพอเหวี่ยงประสบการณ์ในเกมระดับใหญ่อาจเทไปทาง โปแลนด์ เล็กน้อย แต่เกมนี้มาตัดสินกันที่จังหวะความผิดพลาดส่วนตัวของนักเตะไปซะงั้น

ฟุตบอลระดับนี้ ความผิดพลาดส่วนบุคคลอย่างนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยครับสมาธิต้องดีมาก ๆ โปแลนด์ เสียประตูแบบไม่ควรเสีย และไปกลับนี่เสียหายหนักนะครับ เพราะคู่ต่อสู้อีก 2 ทีมที่ยืนรออยู่นี่ โคลอมเบีย กำลังรอปล่อยของหลังจากที่โดน ญี่ปุ่น เอาชนะมา ส่วน ญี่ปุ่นเองยิ่งต้องเดินเกมระมัดระวังมากขึ้น เล่นเพลย์เซฟ เพราะมี 3 แต้มตุนแล้วในมือทำให้พวกเค้าเล่นง่ายกว่ามากในการเจอกับ โปแลนด์

ส่วนเจ้าภาพรัสเซีย ยิ่งเล่นยิ่งน่ากลัวครับ พลังแฝงของเจ้าบ้านที่เล่นแบบมีเสียงเชียร์หนุนหลังแบบนี้ น่ากลัวมากนะครับ  เกมเมื่อคืน รัสเซีย เดินหน้าเล่นเกมเร็วมากครับ จังหวะ บุกนี่รีบเร่งรีบทำ และก็ทำได้ดีทำได้ดุดันซะด้วย อียิปต์ ที่แม้จะมี โมฮาเหม็ด ซาล่าห์ ลงสนามยังต้านไม่อยู่ แพ้ไป 1-3 ในแบบที่แฟนเจ้าบ้านแอบฝันถึงการเข้ารอบลึกๆ แล้ว

ก็เกาหลีใต้ 2002 ยังทำได้ แล้ว รัสเซีย ที่ศักยภาพสูงกว่า เกาหลีใต้ ทำไมจะทำไม่ได้ (แต่เราแอบ ขยิบตากันรู้กันนะครับว่าทำไม เกาหลีใต้ ถึงไถไปยันรอบรอง)

ถึงตรงนี้ รัสเซีย ชนะสองนัดรวด เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายแน่นอนแล้ว ในขณะที่ อียิปต์ ใกล้จะตกรอบเต็มที ทีมมัมมี่ต้องลุ้นให้ ซาอุดิอาระเบีย เอาชนะ อุรุกวัย เท่านั้นหากหวังจะลุ้นเข้ารอบต่อไป

เห็นรัสเซีย เล่นเอามันส์ เล่นสนุกขนาดนี้ แอบเอาใจเชียร์เจ้าภาพ อีกทีมแล้วล่ะครับ

“เอก ฮิมสกุล”

 

โปรแกรมการแข่งขัน พร้อมช่องถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2018

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้