เล่าเรื่องบอลโลก EP.09 : “อาร์เจนฯ อาการหนัก” ... by "เอก ฮิมสกุล"

เล่าเรื่องบอลโลก EP.09 : “อาร์เจนฯ อาการหนัก” ... by "เอก ฮิมสกุล"
kentnitipong
22 มิ.ย. 61
59

ลูกจ่ายของ ดีเอโก้ มาราโดน่า ที่จ่ายทะลุแนวรับ เยอรมัน ตะวันตก ให้ ฮอร์เก้ เบอร์รูชาก้า หลุดเดี่ยว เข้าไปยิงผ่านมือ ฮาราลด์ โทนี่ ชูมัคเกอร์ กลายเป็นประตูชัยให้ อาร์เจนติน่า คว้าแชมป์โลก ในปี 1986 ที่ เม็กซิโก ยังคงติดตาผมอยู่จนทุกวันนี้นะครับ วันนั้นผมได้ชมเอง รู้สึกตื่นเต้น และดีใจไปกับพวกเค้าด้วย เพราะนั่นเป็นฟุตบอลโลกครั้งแรกที่ผมได้ชมอย่างตั้งใจ และผมก็มี ดีเอโก้ มาราโดน่า เป็นหนึ่งในนักเตะขวัญใจวัยเด็กมาตั้งแต่วันนั้น ชมคลิปไฮไลท์

 

 

แต่นั่นมันผ่านมา 32 ปีแล้วนะครับ เห็นภาพของขวัญใจผมที่นั่งอยู่บนอัฒจันทร์ในเกมที่ นิชนีย์ นอฟโกรอด มั๊ยหล่ะครับ มาราโดน่า นั่งถอนหายใจแล้ว ถอนหายใจอีก ส่ายหัวแล้วส่ายหัวอีก ดูแล้วน่าช้ำใจขนาดไหนที่ มาราโดน่า เห็นนักเตะรุ่นลูกรุ่นหลานโดน โครเอเชีย ปู้ยี่ปู้ยำ จนไม่เหลือลาย รองแชมป์โลก 2014 แม้แต่นิด

จาก 1986 ที่ทีม ฟ้าขาว ก้าวไปถึงแชมป์ อาเจนติน่า พลาด แชมป์ฟุตบอลโลกมาแล้ว ถึง 7 สมัย และถ้าไม่มีปาฏิหารย์เกิดขึ้น อาร์เจนติน่า ก็น่าจะต้อง พลาดแชมป์โลก เป็นครั้งที่ 8
และที่น่ากังวลกว่านั้น คือหากในเกมสุดท้าย เมสซี่ แอนด์ โค ยังไม่กระเตื้องฟอร์มขึ้นมา ปราบไนจีเรีย และอาจจะยังต้องพึ่งพาผลของอีกคู่นึงในกลุ่มด้วย พวกเค้าจะ ตกรอบแรก เป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่คว้าแชมป์โลกได้

ย้อนกลับไปดูสถิติ ของ อาร์เจนติน่า กันนิดนึงนะครับ หลังจากที่พวกเค้าคว้าแชมป์โลกในปี 1986 เส้นทางของพวกเค้าไปจบอยู่ที่ตรงไหนบ้าง

1990 เปิดสนามด้วยความพ่ายแพ้ ต่อ แคเมอรูน แต่ก็ถูลู่ถูกัง ไปจนจบรองแชมป์ แพ้เยอรมัน ตะวันตก
1994 มาราโดน่า และ คานิกเกีย กลับมาอีกครั้ง เปิดตัวอย่างร้อนแรงในรอบแรก ก่อนที่จะโดน โรมาเนีย น็อคร่วงรอบ 16 ทีมสุดท้าย
1998 อัด อังกฤษ ร่วงรอบสองด้วยจุดโทษ ก่อนที่จะไปโดนทีเด็ด เดนนิส เบิร์กแคมป์ ร่วงรอบ 8 ทีมสุดท้าย
2002 มาบอลโลกในฐานะทีมเต็ง สตาร์ดังล้นทีม แต่ตกรอบแรกกลับบ้าน แบบน่าอาย
2006 ตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายด้วยการแพ้ จุดโทษ เจ้าภาพเยอรมัน
2010 มาราโดน่า คุมทีมมาด้วยความหวัง แต่ก็ต้องตกรอบ ด้วยการแพ้ เยอรมัน ยับเยิน ถึง 0-4
2014 ได้กลับมาล้างแค้น เยอรมัน อีกครั้งในนัดชิงชนะเลิศ แต่ก็ต้อง พ่ายแพ้ในช่วงต่อเวลาพิเศษ

ดูคลิปไฮไลท์ฟุตบอลโลก 2018 

สรุปว่านับตั้งแต่ที่พวกเค้าได้แชมป์โลกครั้งสุดท้าย ฟุตบอลโลก 7 ครั้งหลังจากนั้น ตกรอบหรือ แพ้เยอรมัน ซะ 4 ครั้ง ตกรอบแรก เอง 1 แพ้โรมาเนีย และฮอลแลนด์ อีกอย่างละหนึ่ง ซึ่งหากนับเฉพาะ 3 ครั้งหลังสุดในฟุตบอลโลก อาร์เจนติน่า ตกรอบ และพ่ายแพ้ในนัดชิงชนะเลิศ ต่อเยอรมัน เรียบวุธ

นั่นคือสภาพศพ ของยอดทีม ฟ้าขาว อาร์เจนติน่า ใน บอลโลก หลังจากที่พวกเค้าคว้าแชมป์โลก ในสมัย มาราโดน่า ซึ่งเว้ากันซื่อๆ บอลโลกที่ รัสเซีย นี่ การตกรอบของ อาร์เจนติน่า อาจไม่ต้องถึงมือ เยอรมัน ก็ได้ครับ

 

AP Photo/Ricardo Mazalan

 

เพราะหากอาร์เจนติน่า ยัง จัดทีมลงสนามแบบนี้ เล่นกันแบบต่างคนต่างเล่น แบบนี้ ไม่ต้องไปรอให้ทีมอย่าง เยอรมัน มาเขี่ยตกรอบ ผมว่า พวกเค้าพร้อมที่จะดีดตัวเองตกตั้งแต่รอบแรกแล้ว ฮอร์เก้ ซามเปาลี่ เป็นกุนซือที่มีฝึมือ ก็จริงครับ แต่เอาเข้าจริง เค้าไม่เหมาะกับ อาร์เจนติน่า เลยแม้แต่นิด

ทีมที่มีแต่คนอิจฉา สตาร์ดัง ค้าแข้งอยู่ทั่วทุกมุมโลก แต่ ซามเปาลี่ กลับจัดทีมที่ แม้กระทั่งคนชาติอื่นที่ไม่ใช่ เลือดเนื้อเชื้อไข อาร์เจนไตน์ แท้ๆ ยังส่ายหัว

จริงอยู่ครับ ไม่มีใครใหญ่กว่าโค้ช และไม่มีใครรู้ตื้นลึกหนาบางดีเท่า ซามเปาลี่ แต่ผลงานสองเกมที่ออกมายับเยินขนาดนี้ ไม่ต้องให้คนดูฟุตบอลมาหลายปี มาคอยตัดสินหรอกครับว่า คนดูบอลมาไม่กี่ปี ก็รู้ว่าสิ่งที่ ซามเปาลี่ ทำมันไม่เวิร์ค

ผมจะไม่ลง ดีเทล เรื่องการเลือกนักเตะลงสนาม ไม่ลงดีเทลเรื่อง เมาโร อิคาร์ดี้ อีก เอาเฉพาะ แค่ 11 คน และตัวสำรอง ที่ลงไปบู๊กับ เกมไอซ์แลนด์ และโครเอเชีย ก็รู้แล้วครับว่า อาร์เจน ฯ ชุดนี้ มีแต่ฝีเท้า แต่ไม่มียุทธวิธี หรือไม่มีแผนที่ดีในการกำราบคู่ต่อสู้เลย

ดูคลิปไฮไลท์ฟุตบอลโลก 2018 

เกมกับ ไอซ์แลนด์ พวกเค้ารู้อยู่แล้วว่าต้องเจอเกมรับลึก แต่ ซามเปาลี่ ก็ไม่มีแผนอื่นในการเจาะ ผนังน้ำแข็งของ ไอซ์แลนด์ โดนตีเสมอตั้งแต่ครึ่งแรก แต่ก็บ้อท่า ไม่มีสกอร์เพิ่มทั้งที่รูปเกมเป็นต่อตั้งบานเบอะ

เกมกับ โครเอเชีย พวกเค้าก็รู้ว่า ต้องเจอกับ ลูกกลางอากาศของที่น่ากลัวของ มานด์ซูคิช ต้องเจอกับทีมที่ดีกว่า ไอซ์แลนด์ ที่พวกเค้าเจอมาเมื่อเกมแรกตั้งหลายเท่า แต่กลับปล่อยนักเตะ อย่าง ดิมาเรีย ,บาเนก้า,อิกวาอิน หรือ ดิบาล่า นั่งที่ม้านั่งสำรอง

รู้ทั้งรู้ว่า เมสซี่ เองต้องเจอกับ การประกบ ทีละ 2 ทีละ 3 แทนที่จะเอาคนอื่นที่เป็นนักเตะประเภท ตัดสินเกมได้ลงมาด้วย แต่ก็ไม่ทำ

 

AP Photo/Petr David Josek

 

อาร์เจนติน่า ยังไม่โบกมือลา บอลโลกครั้งนี้ก็จริง ครับ ผลการแข่งขันในคืนนี้จะระหว่าง ไอซ์แลนด์ กับ ไนจีเรีย จะเป็นตัวบอกว่าพวกเค้าจะเหลือลมหายใจไว้ขนาดไหน

ถ้า ไอซ์แลนด์ เอาชนะ ไนจีเรีย ได้ นักเตะไอซ์แมน จะมี 4 แต้ม นัดสุดท้าย ได้เจอกับ โครเอเชีย ที่เข้ารอบไปแล้ว ไม่ต้องบอกก็รู้ใช่มั๊ยครับว่า อาจเกิดอะไรขึ้น

โครเอเชีย คงคิดว่า เอาตัวสำรองลงดึงผลเสมอไว้ ปล่อย อาร์เจนติน่า นั่งร้องไห้อยู่บ้าน ดึง ไอซ์แลนด์ เข้ารอบไปด้วย อันตรายน้อยกว่าเห็นๆ

ตอนนี้ อาร์เจนติน่า ไม่ได้กำหนดชะตาชีวิตตัวเอง แล้วครับ นัดสุดท้าย ยังไงถ้าอยากเข้ารอบพวกเค้าต้องชนะสถานเดียวอยู่แล้ว แต่การมานั่งลุ้นผลทีมอื่นให้เข้าทางทีมตัวเองด้วย นี่ ไม่สนุกหรอกครับ

แชมป์ฟุตบอลโลก กับ ชายที่ชื่อว่า ลิโอเนล เมสซี… ดูแล้ว ยากจะเกิดขึ้นครับ

“เอก ฮิมสกุล”

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้