ไม่ต้องเถียงกัน!! กฎระบุชัด เหตุใด แมนยู ถึงได้จุดโทษ หลังหมดเวลาแล้ว

ไม่ต้องเถียงกัน!! กฎระบุชัด เหตุใด แมนยู ถึงได้จุดโทษ หลังหมดเวลาแล้ว
มติชน
27 ก.ย. 63
576

เปิดกฎยืนยัน ทำไมกรรมการให้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้จุดโทษ หลังเป่านกหวีดหมดเวลาแล้ว

หลังจากที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด บุกชนะ ไบรท์ตัน 3-2 ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เมื่อวันที่ 26 กันยายน ท่ามกลางกระแสวิจารณ์ว่า ทำไมผู้ตัดสินสามารถย้อนกลับมาดูวิดีโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) ในกรณีที่ นีล เมาเปย์ นักเตะไบรท์ตันทำแฮนด์บอล ในช่วงทดเจ็บครึ่งหลัง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นผู้ตัดสินเป่านกหวีดจบเกมไปแล้ว

กฎข้อ 8.13 ของคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (ไอเอฟเอบี) ระบุว่า ถึงแม้ว่าผู้ตัดสินจะเป่านกหวีดจบครึ่งแรกหรือครึ่งหลังไปแล้ว แต่เมื่อ วีเออาร์ ติดต่อมาว่ายังมีเหตุการณ์ที่ยังตัดสินไม่ถูกต้องหรือไม่ชัดเจน ก่อนจะมีการเป่าหมดเวลา ผู้ตัดสินสามารถกลับมาดูภาพช้าได้และตัดสินใหม่ได้ถ้านักเตะ และผู้ตัดสินเองยังอยู่ในสนาม

ในกรณีที่วีเออาร์แจ้งไปยังผู้ตัดสินหลังเป่าจบเกม วีเออาร์ จะให้ผู้ตัดสินบอกกับนักเตะทุกคนในสนามว่า อย่าเพิ่งออกจากสนาม แล้วจึงตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นร่วมกับทางกรรมการวีเออาร์

เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหา ทุกๆ นาทีสุดท้ายของทั้งสองครึ่ง กรรมการวีเออาร์ จะต้องแจ้งผู้ตัดสินก่อนว่า ยังมีเหตุการณ์ที่จำเป็นจะต้องพิจารณาใหม่ ก่อนจะหมดเวลา จุดนี้ห้องวีเออาร์ จะแจ้งก่อนผู้ตัดสินในสนามเป่านกหวีดหมดเวลา เพื่อป้องกันว่าเป่านกหวีดหมดเวลาแล้วอาจจะโดนทีมที่เสียประโยชน์ประท้วงได้

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ดราม่าVAR!! แมนยู ได้จุดโทษทดเจ็บ แซงชนะ ไบรท์ตัน เหลือเชื่อ 3-2 (ชมคลิปไฮไลท์)

ตัดเกรด!! นักเตะแมนยู แซงชนะ ไบรท์ตัน 3-2 / บรูโน่ กดจุดโทษทดเจ็บ

-------------------------------------------------

ช่องดูบอลสด ดูบอลออนไลน์ และกีฬาชั้นนำทั่วโลก >> คลิกที่นี่

ดูบอลพรีเมียร์ลีกฟรี ทุกสัปดาห์ ผ่านทาง ID Station >> คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้