รีเซต
ยังได้ 2+2! ไทยลีก แจ้งเปลี่ยนแนวทางให้โควต้าทีม ลุยแชมเปี้ยนส์ลีก 2023/24

ยังได้ 2+2! ไทยลีก แจ้งเปลี่ยนแนวทางให้โควต้าทีม ลุยแชมเปี้ยนส์ลีก 2023/24

ยังได้ 2+2! ไทยลีก แจ้งเปลี่ยนแนวทางให้โควต้าทีม ลุยแชมเปี้ยนส์ลีก 2023/24
มติชน
24 พฤษภาคม 2565 ( 14:00 )
2.3K

บริษัท ไทยลีก จำกัด แจ้งประกาศเรื่องการปรับเเปลี่ยนสิทธิการเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลรายการ "เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2023-2024" สืบเนื่องจากการปรับเปลี่ยนช่วงเวลาการแข่งขันของสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ในฤดูกาล 2023-2024

การเปลี่ยนแปลงรอบฤดูกาลแข่งขันครั้งใหม่ของ เอเอฟซี ในศึก เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก จะเกิดขึ้นหลังจากสิ้นสุดฤดูกาล 2022 ในช่วงเดือนปลายเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2023 โดยเอเอฟซีจะหยุดการแข่งขัน เพื่อรอและปรับรูปแบบและปฏิทินการแข่งขันฤดูกาลใหม่ (2023-2024) ในเดือนสิงหาคม ปี 2023 เป็นแบบเตะคร่อมปี

จากเหตุการณ์ดังกล่าว เอเอฟซี ต้องการให้ชาติสมาชิกจัดสรรโควต้า สำหรับคัดเลือกสโมสรให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมแข่งขัน เพื่อให้เป็นไปตามปฏิทินการแข่งขันใหม่ โดยพร้อมเพรียงกันในฤดูกาลหน้า

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อรอบฤดูกาลของหลายประเทศสมาชิก (ที่จะมีผลชนะเลิศการแข่งขัน 2 ครั้ง) ซึ่งในการนี้จึงมีการหารือสรุปแนวทางออก เพื่อให้ทุกลีกของแต่ละประเทศสมาชิก สามารถหารูปแบบที่ปรับเข้าหาฤดูกาลของ เอเอฟซี ได้อย่างเหมาะสม

สำหรับประเทศไทยนั้น สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้มีการหารือร่วมกันกับ สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ถึงการจัดสรรสิทธิการเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้ ให้เป็นไปตามการปรับเปลี่ยนฤดูกาลการแข่งขันใหม่ มีข้อสรุปว่า สิทธิการเข้าร่วมการแข่งขันของทีมจากไทย จะยังคงเป็นโควต้า 2+2 ทีม (2 ทีมสู่รอบแบ่งกลุ่ม, 2 ทีมสู่รอบคัดเลือก)

เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมและเป็นธรรมต่อสโมสรสมาชิก และการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศ บริษัท ไทยลีก จำกัด จึงได้เสนอแนวทางในการใช้โควต้านำทีมจาก 2 ฤดูกาลของฟุตบอลไทย ได้แก่ แชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุด + แชมป์ฟุตบอลถ้วย (จากฤดูกาล 2021-2022) และ แชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุด + แชมป์ฟุตบอลถ้วย (จากฤดูกาล 2022-2023)

ขณะที่การพิจารณาเพื่อจัดสรรโควต้า จะคัดเลือกทีมและจัดลำดับความสำคัญจาก Entry Manual For AFC Club Competitions ตามหลักเกณฑ์ในหมวด Sporting Cirteria (อ้างอิงจาก the-afc.com) โดยให้สิทธิทีมตามลำดับความสำคัญ ดังนี้

ทีมชนะเลิศ ลีกสูงสุดภายในประเทศ (โควต้ารอบแบ่งกลุ่ม)
ทีมชนะเลิศ ฟุตบอลถ้วยในประเทศ (โควต้ารอบคัดเลือก)

และโควต้าสำรอง ดังนี้
ทีมอันดับ 2 ลีกสูงสุดภายในประเทศ
ทีมอันดับ 3 ลีกสูงสุดภายในประเทศ

อย่างไรก็ตาม บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้หารือร่วมกับสโมสรสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เพื่อประชุมชี้แจงแนวทาง โดยได้ข้อสรุปจากเสียงส่วนใหญ่ให้เป็นไปตามการจัดลำดับความสำคัญดังกล่าว ซึ่งในลำดับต่อไป จะมีการนำเสนอเรื่องนี้ต่อที่ประชุมสภากรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และนำเสนอต่อเอเอฟซีต่อไป

จากแนวทางนี้ทำให้ ฤดูกาล 2021-22 ที่จบลงไป แชมป์ฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ได้ไปเล่นรอบแบ่งกลุ่ม ฤดูกาล 2023-24 คือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ส่วนทีมที่ต้องไปเล่นรอบคัดเลือก คือ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เพราะ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วยได้ด้วย ทำให้โควต้าตกไปเป็นของโควต้าสำรองทีมอันดับที่ 2 ในฟุตบอลไทยลีกฤดูกาลล่าสุดแทน

ส่วนฤดูกาลหน้า ถ้า บุรีรัมย์ สามารถคว้าแชมป์ไทยลีกได้อีก ก็จะตกมาเป็นของโควต้าสำรองแทน เพราะ บุรีรัมย์ ได้ไปอยู่แล้ว จากโควต้าแชมป์ปีนี้ ไม่สามารถไปได้อีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้