ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : "ไทยลีก 2020" จะมีมั้ย....แชมป์นี้ที่รอคอย ?

Supachai
Supachai
3 กุมภาพันธ์ 2563 ( 17:16 )
866
5

ยิงเต็มข้อ…!!! by บับเบิ้ล : “ไทยลีก 2020” จะมีมั้ย….แชมป์นี้ที่รอคอย?

แวดวงกีฬาโลกฤดูกาลนี้ดูท่าจะเป็น “ปีนี้ที่รอคอย” ทั้งอเมริกันฟุตบอล “เอ็นเอฟแอล” ที่ “แคนซัส ซิตี ชีฟส์” กลับมาคว้าแชมป์ “ซูเปอร์โบลว์” เป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปี

รวมถึงฟุตบอล “พรีเมียร์ลีก” ที่ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล จ่อคว้าแชมป์เต็มทีหลังรอคอยมานานกว่า 30 ปีเต็มๆ

ทีนี้ฟุตบอลไทยขอตามกระแสบ้างเพราะ “ไทยลีก 2020” จะออกสตาร์ทฤดูกาลใหม่แล้ว น่าสนใจเหมือนกันว่าจะมี “แชมป์นี้ที่รอคอย” บ้างหรือเปล่า

“ไทยลีก” อาจไม่ได้เดินทางผ่านเวลามานานหลายสิบปี แต่นับจากที่ลีกเริ่มก่อตั้งครั้งแรกเมื่อปี 1996 จากวันนั้นผ่านมา 23 ฤดูกาลมีแชมป์ 11 สโมสร ถือว่ามีหลายเรื่องราวระหว่างทาง

ถึงวันนี้ทั้ง 11 สโมสรใน “ทำเนียบแชมป์” บางทีมยังคงอยู่ บางทีมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา และบางทีมล่มสลายไปแล้ว

ก่อนเปิดฤดูกาลปีนี้นอกจากคำถามที่ว่า “ใครเต็งแชมป์” และแชมป์จะเป็น “หน้าเก่า” หรือ “หน้าใหม่” จึงขอเพิ่มคำถามว่า “อดีตแชมป์” ที่ห่างหายไปนานจะมีโอกาสกลับมาซ่าหรือไม่

หากนับจากปี 2008 มามีเพียง 3 สโมสรที่ได้แชมป์ คือ “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” ที่คว้าแชมป์มากที่สุด 7 สมัย นับรวมตั้งแต่สมัย “การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค” ก่อนแปลงร่างมาเป็น “บุรีรัมย์ พีอีเอ” ด้วย

“เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด” คว้าแชมป์ไป 4 สมัยและล่าสุด “สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด” ทีมแชมป์หน้าใหม่เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมาคว้าไป 1 สมัย

ทั้ง 3 สโมสรนี้อยู่ในข่ายลุ้นแชมป์ในปี 2020 แน่นอน แต่ที่น่าสนใจคือแชมป์ก่อนหน้า 3 ทีมนี้พอจะมีใครลุ้นไหวบ้าง

ย้อนกลับไปช่วงตั้งแต่ปี 1996-2007 มี 8 สโมสรที่ผงาดคว้าแชมป์ “ไทยลีก” แต่ปัจจุบันเหลือแค่ “ชลบุรี” ทีมเดียวที่ยังอยู่คงกระพันไม่มีการเปลี่ยนแปลงและไม่เคยตกชั้น

“ฉลามชล” คว้าแชมป์ฤดูกาล 2007 ถือเป็นทีมสุดท้ายที่ได้แชมป์ก่อนเข้าสู่ยุค “ปราสาทสายฟ้า” แย่งแชมป์กับ “กิเลนผยอง” อยู่ 2 ทีม กระทั่งมาโดน “กว่างโซ้ง” โค่นในฤดูกาล 2019

ทีมลูกหนังที่ก้าวมาจากการ “รวมลีก” ระหว่าง “ไทยลีก” และ “โปรลีก” อย่าง ชลบุรี เคยยืน 1 ในยุทธจักรลูกหนังเมืองไทยช่วงสั้นๆ คว้าแชมป์ทั้ง ไทยลีก เอฟเอคัพ ถ้วยพระราชทาน ก

แต่หลายปีที่ผ่านมา “ฉลามชล” อยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงจึงห่างหายจากคำว่าแชมป์ไปนาน สำหรับฤดูกาลนี้ “โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ จะพาทีมลุยต่อหลังรับงานมาช่วงกลางปีที่แล้ว

โอกาสลุ้นแชมป์ของ ชลบุรี ต้องถือว่าไม่ง่ายแน่ๆ นี่คือทีมที่ชนะได้ทุกทีมและแพ้ได้ทุกทีม จับทางลำบากจริงๆ !!!

นอกเหนือจาก “ฉลามชล” แล้ว อดีตแชมป์ในยุค 11 ปีแรกของ “ไทยลีก” มีการเปลี่ยนแปลงหมดทุกสโมสร

“บัวหลวง” ธ.กรุงเทพ แชมป์ทีมแรกของ “ไทยลีก” ในปีก่อตั้งเมื่อฤดูกาล 1996 ยุบสโมสรไปแล้ว ทุกวันนี้เหลือเพียงแค่ความทรงจำ

ต่อด้วย “ทัพฟ้า” ทหารอากาศ อดีตทีมที่ยิ่งใหญ่ของวงการฟุตบอลไทยเคยได้แชมป์ “ไทยลีก” 2 สมัย ปี 1997 และ 1999 ปัจจุบันเพิ่งเปลี่ยนไปเป็น “อุทัยธานี” ใน “ไทยลีก 2” เรียบร้อยแล้ว

การย้ายออกจาก “สนามกีฬาธูปะเตมีย์” และเปลี่ยนแปลงการบริหารทั้งหมดทำให้ตัดขาดจาก “กองทัพอากาศ” อย่างเป็นทางการ ปิดตำนาน “ทัพฟ้า” ที่ยิ่งใหญ่ไปในทันที

“หมู่บ้านจัดสรร” สินธนา อดีตทีมที่เต็มไปด้วยดาวรุ่งของเมืองไทยเคยได้แชมป์ “ไทยลีก” เมื่อปี 1998 แต่หลังจากนั้นทีมประสบปัญหาต้องเปลี่ยนผ่านคนทำทีมหลายรอบ

ชื่อสุดท้ายคือเปลี่ยนเป็น “บีบีซียู” แต่ก็เลิกแข่งกลางฤดูกาลดื้อๆ ตอนนี้ยังมีเรื่องตามฟ้องจาก สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และ “ไทยลีก” เพื่อเรียกค่าเสียหายยังไม่จบ

“เจ้าบุญทุ่ม” บีอีซี เทโรศาสน เป็นอดีตทีมดังที่เคยได้แชมป์ “ไทยลีก” 2 ฤดูกาลติดในปี 2000 และ 2000/2001 ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็น “โปลิศ เทโร” แล้ว

ฤดูกาลนี้ “โค้ชอ้น” รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค พาทีมกลับมาสู่ลีกสูงสุดได้อีกครั้ง แต่คงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะเรียกภาพความยิ่งใหญ่สมัยวันวานกลับคืนมา

“วายุภักษ์” ธ.กรุงไทย เป็นทีมที่คว้าแชมป์ “ไทยลีก” ได้ 2 สมัยติดในฤดูกาล 2002/2003 และ 2003/2004 สมัยนั้นทีมเต็มไปด้วยผู้เล่นพลังหนุ่ม แกร่งสุดๆ

แต่ด้วยข้อกำหนด “คลับ ไลเซนซิง” ทำให้ ธ.กรุงไทย ไม่สามารถไปต่อได้ในการจดทะเบียน “นิติบุคคล” จึงต้องกลายมาเป็น “บางกอกกล๊าส” ก่อนมาเป็น “บีจี ปทุม ยูไนเต็ด” ในปัจจุบัน

ถ้าดูตามรากเหง้า “บีจีพียู” มีที่มาจาก ธ.กรุงไทย แต่ปัจจุบันไม่มีภาพทีม “วายุภักษ์” เหลือแล้ว ส่วนฤดูกาลนี้ “โค้ชโอ่ง” ดุสิต เฉลิมแสน พาทีมคัมแบ็กสู่ลีกสูงสุดอีกครั้ง คงยังไม่หวังแชมป์

ส่วน “สิงห์อมควัน” พนักงานยาสูบ เป็นอีกทีมที่ได้แชมป์ “ไทยลีก” ในฤดูกาล 2004/2005 นี่คือแชมป์ที่ถือเป็น “ม้านอกสายตา” มากที่สุดในประวัติศาสตร์ลีกสูงสุดเมืองไทย

แต่ด้วยปัญหาทางนโยบายทำให้ พนักงานยาสูบ ล้มลุกคลุกคลานมาตลอดหลังจากนั้น ทั้งออกต่างจังหวัด ควบร่วมทีมอื่น จนสุดท้ายเลิกส่งแข่งขัน หายไปจากสารบบฟุตบอลไทย

ทีมสุดท้ายคือ “ม.กรุงเทพ” อดีตแชมป์ “ไทยลีก” ปี 2006 ที่กลายร่างมาเป็น “แบงค็อก ยูไนเต็ด” ก่อนเป็น “ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด” ในปัจจุบัน

“แข้งเทพ” ยังไม่ตัดขาดและผูกพันกับ “ม.กรุงเทพ” จึงถือว่าสถิติแชมป์ “ไทยลีก” 1 สมัยคือสถิติของสโมสรด้วย และแน่นอนว่าพวกเขาหวังแชมป์สมัยที่ 2 มานานหลายปีแล้ว

ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ทุ่มงบประมาณแต่ละปีไม่ใช่น้อย แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเสียที ฤดูกาลนี้เป็นปีที่ “มาโน่” ต้องทำให้ถึงเป้าหมายสถานเดียวเท่านั้น ไม่งั้นคงต้องบอกบ๊ายบาย

ดูแล้ว ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด น่าจะเป็นที่อยู่ในข่ายมีลุ้นกลับมาคว้าแชมป์ “ไทยลีก” มากที่สุด แต่จะไหวหรือไม่คงต้องวัดกันที่ผลงานในสนาม

ฟุตบอล ไทยลีก” ฤดูกาลใหม่จะเปิดสนามตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.นี้ รอเชียร์กันได้เลย

“บับเบิ้ล”


ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
>> 
ยิงเต็มข้อ…!!! by บับเบิ้ล : เรื่องของไวรัส “โคโรนา” และ ‘ACL’

 

>> ยิงเต็มข้อ…!!! by บับเบิ้ล : เลือกตั้งสมาคมกีฬาฟุตบอลฯระอุ..จริงหรือ ?

– ดูบอลสดฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

Tag

#
#บับเบิ้ล
#บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
#ยิงเต็มข้อ
#สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด
#ไทยลีก

บทความที่เกี่ยวข้อง