รู้จัก "ธีรเนตร ยูกิ ทานากะ" ล่ามสุดหล่อคู่ใจกุนซือ อากิระ นิชิโนะ ของทีมชาติไทย

รู้จัก "ธีรเนตร ยูกิ ทานากะ" ล่ามสุดหล่อคู่ใจกุนซือ อากิระ นิชิโนะ ของทีมชาติไทย
KiTTiSaK
14 พ.ค. 64
2.6K
1

พาไปทำความรู้จัก "ธีรเนตร ยูกิ ทานากะ" หนุ่มลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น สุดหล่อ ซึ่งเข้ามาทำหน้าที่เป็นล่ามคนใหม่ของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย

เพจ ช้างศึก เปิดเผยบทสัมภาษณ์ของ “ธีรเนตร ยูกิ ทานากะ” หนุ่มลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งเข้ามาทำหน้าที่เป็นล่ามคนใหม่ของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย ที่อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อม ลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)

ทั้งนี้ อดีตกุนซือทีมชาติญี่ปุ่น เข้ามาคุมทัพ ช้างศึก ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2019 โดยมี ณฐกร เทียมกีรกุล เป็นล่ามคนแรก ก่อนที่ล่าสุดเจ้าตัวจะโยกย้ายไปเป็นล่าม ส่วนตัวให้ สิทธิโชค ภาโส ที่ เอฟซี ริวกิว ทีมในเจ 2 ลีก ญี่ปุ่น ทำให้ นิชิโนะ ตัดสินใจดึง ธีรเนตร “ยูกิ” ทานากะ เข้ามาเป็นล่ามคนใหม่แทน และ เริ่มทำหน้าที่ตั้งแต่ที่ทีมเดินทางไปฉีดวีคซีน เข็มแรก เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 เรื่อยมาถึงปัจจุบัน

  • เป็นใคร มาจากไหน

สวัสดีครับ , ผมชื่อ ธีรเนตร ยูกิ ทานากะ หรือเรียกสั้นๆ ว่า ยูกิ ครับ เป็นลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น พ่อเป็นคนญี่ปุ่น ส่วนแม่เป็นคนไทยครับ

ส่วนตัวผมเกิด และ โตที่กรุงเทพฯ ครับ ตอนเด็กผมเคยไปอยู่ฟิลิปปินส์ด้วยช่วงหนึ่ง และ กลับมาไทย เรียนที่โรงเรียนญี่ปุ่น ซึ่งมีแต่เด็กญี่ปุ่นล้วนๆ ถ้าจำไม่ผิด ก็ตั้งแต่อายุประมาณ 5-13 ขวบครับ

จากนั้นก็ไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย จนถึง 18 แล้วก็มีโอกาสไปเรียนที่ญี่ปุ่น 2 ปี เกี่ยวกับด้าน ดนตรี ครับ และ กลับมาเรียนที่ไทยต่อจนจบ และก็ทำธุรกิจที่บ้านครับ

รวมๆ แล้วชีวิตของผมอยู่ที่ไทยเป็นส่วนใหญ่ครับ (ยิ้ม) และ พูดได้ 3 ภาษา ไทย , ญี่ปุ่น และ อังกฤษ ครับ

  • จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สู่ล่ามคนใหม่ของนิชิโนะ

อย่างที่บอก ผมทำธุรกิจกับที่บ้านครับ , ที่บ้านผมทำเกี่ยวกับอสังหาฯ ช่วยหาห้องพักให้คนญี่ปุ่นเช่า และ ผมก็มีโอกาสหาห้องเช่าให้คุณนิชิโนะ ในช่วงปีที่ 2 ที่อยู่ในไทยด้วย ผมเลยสนิทกับคุณนิชิโนะเป็นพิเศษครับ

ประจวบเหมาะกับล่ามคนเก่าของคุณนิชิโนะไม่อยู่แล้ว คุณนิชิโนะก็เลยบอกผมว่าหาล่ามค่อนข้างยาก เขาอยากได้คนที่รู้จัก และ สนิทใจกันด้วย เขาก็เลยชวนผมให้เข้ามาช่วยหน่อยครับ (ยิ้ม)

ตอนนั้นผมก็บอกเขาว่าขอพิจารณาก่อนครับ เพราะทำธุรกิจช่วยที่บ้านด้วย แต่ลึกๆ ส่วนตัวก็อยากเข้ามาทำครับ จากนั้นผมก็ตอบตกลงกับคุณนิชิโนะ และ ผมก็จ้างอีกคนมาช่วยทำงานแทนผมที่บ้านเลย (หัวเราะ)

  • ไม่มีประสบการณ์ แต่มีความพยายาม

จริงๆ แล้วผมก็เคยทำหน้าที่ล่ามมาก่อนครับ ให้ศิลปินญี่ปุ่น แต่สำหรับฟุตบอล ผมเคยเล่น แต่ผมไม่เคยทำกับมืออาชีพเลย ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้ดีหรือเปล่า และที่ผมขอเวลาพิจารณา ส่วนหนึ่งก็เพราะคิดเรื่องนี้ด้วยครับ

ผมไม่รู้ศัพท์ฟุตบอล ไม่รู้จักนักฟุตบอล , ผมอาจจะรู้ภาษาญี่ปุ่น แต่ไม่รู้ไทย หรือ ผมอาจจะรู้ภาษาไทย แต่ก็ไม่รู้ญี่ปุ่น พอแปลตามตัวบางทีมันก็ไม่ได้ ไหนจะเป็นเรื่องอารมณ์การสื่อสารที่เข้ามาอีก แต่คุณนิชิโนะ ก็ให้กำลังใจครับ และบอกว่าก็มีแต่ ยูกิ นี่แหละที่ต้องเข้ามาช่วย ผมก็เลยพูดกับตัวเอง ลุยก็ลุย! (หัวเราะ)

ผมทำการบ้านของตัวเองหนักเลยครับ ผมลิสต์ชื่อนักฟุตบอล พยายามท่องจำทั้งชื่อเล่น และ ชื่อจริง อย่างเช่น บอย-ฉัตรชัย หรือ ตังค์-สารัช และ พอเข้ามาที่นี่ (แคมป์) ก็ต้องจำชื่อ จำหน้าไปด้วย ก็ค่อยเป็นค่อยไปครับ บางทีศัพท์เฉพาะ ของฟุตบอลก็ยากเหมือนกัน เพราะเราไม่ได้ใช้ในชีวิจประจำวันเลย (ยิ้ม)

  • รอบข้างช่วยซัพพอร์ต

กดดันอยู่แล้วครับ (ยิ้ม) อย่างที่รู้ มันเป็นทีมชาติ ไม่ใช่ฟุตบอลทีมเด็กๆ ที่เตะเล่นกัน ถ้าแบบนั้น คงไม่ยาก

แต่คุณนิชิโนะ ก็ให้กำลังใจตลอดครับ เขาบอกว่าไม่ต้องซีเรียส หรือ คิดมาก ค่อยๆ ฝึก เดี๋ยวก็จำได้เองแหละ ยูกิ ทำได้อยู่แล้ว และ ระหว่างที่แปลสื่อสารกับนักฟุตบอล ก็ได้พี่จุ่น (อนุรักษ์ ศรีเกิด) กับ พี่หระ (อิสสระ ศรีทะโร) คอยช่วยด้วยครับ อย่างคำไหนที่ผมอาจจะแปลแปลกๆ พี่ๆ ทั้งสองคน ก็ช่วยแปลเป็นศัพท์เฉพาะ ใช้บอกนักฟุตบอลให้ครับ

โดยรวมก็เริ่มปรับตัวได้แล้วครับ มีแค่บางอย่างในแต่ละวันที่ต้องจำให้ได้ เพราะแผนแต่ละวันไม่เหมือนกัน เช่น เล่นอันนี้ เรียกว่าแบบนี้นะ หรือ คนไทยเรียกแบบนี้ ก็สนุกดีครับ

  • ท้าทายสุดในชีวิต

ก็น่าจะเป็นแบบนั้นครับ ตอนเด็ก ผมเคยมีประสบการณ์พูดต่อหน้า จักรพรรดิญี่ปุ่น มาแล้ว แต่ก็สั้นๆ อย่างมีเวลา 2 นาที ก็พูด 2 นาที แต่อันนี้ทุกวัน ทุกวัน (หัวเราะ) และ สถานการณ์ไม่เหมือนกันด้วย ก็รู้สึกว่าเป็นอะไรที่ท้าทายสุด ในชีวิตแล้วครับ

อีกอย่าง ผมคิดว่าการเป็นล่ามไม่ใช่แค่ต้องคอยแปลภาษา แต่การจับอารมณ์ของโค้ชก็สำคัญครับ อย่างคนไทย ผมก็เข้าใจว่าไม่ค่อยชอบเวลาโดนต่อว่า หรือ โมโหเท่าไหร่ พอโค้ชพูดแรง ผมก็อาจจะต้องแปลให้เบาลง เพราะเดี๋ยว ถ้าแปลออกไปตรงๆ บางคนก็อาจจะไม่พอใจ และ ส่งผลต่อทีมได้

หรืออย่างสถานการณ์ที่โค้ชพูดแซวนักฟุตบอล ซึ่งโค้ชชอบพูดเล่น พูดแซวอยู่แล้ว ผมเองก็ต้องสื่อสารให้นักฟุตบอล ดูสนุก ผ่อนคลายที่สุด และ ก็ต้องพยายามสนิทกับนักฟุตบอลมากขึ้นด้วยครับ

  • จากล่ามคนเก่า ส่งต่อล่ามคนใหม่

จริงๆ ก็มีปรึกษา กร เหมือนกันครับ อย่างศัพท์เทคนิคมีอะไรบ้าง ผมก็ลิสต์ก่อนเข้ามา และ เขาก็แนะนำว่าควรทำอะไรบ้าง เช่น ควรจำชื่อจริงนักฟุตบอลให้ได้ เพราะโค้ชนิชิโนะ มักจำชื่อเล่น อีกอย่าง นักฟุตบอลไทย คุ้นชินกับการเรียกชื่อจริงด้วย เวลาผมเรียกชื่อนักฟุตบอลแทนโค้ช ก็อาจจะเรียกว่า บอย-ฉัตรชัย อะไรแบบนี้ และ ทุกวันนี้ กร ก็ยังทักมาให้กำลังใจกันเรื่อยๆ ครับ

  • ความภาคภูมิใจ

มีไม่กี่คน ที่มีโอกาสเข้ามาตรงนี้ ส่วนตัวภูมิใจมากครับ แต่ก็ต้องทำการบ้านเรื่อยๆ ครับ ทำให้ดีที่สุด เพราะมันเหมือนแบกความหวัง ความฝันของคนไทยไว้ข้างหลัง ก็ต้องตั้งใจครับ ก็อาจจะมีเครียดๆ บ้างบางเวลา (ยิ้ม) แต่โดยรวมสนุก และ รู้สึกชอบตรงนี้ครับ

ส่วนพอจบรายการนี้ (ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก) คุณนิชิโนะ ก็บอกว่าอยากให้ช่วยต่อ ผมก็เลยบอกว่า โอเคครับ!

  • ฝากเนื้อฝากตัวกับแฟนบอลทีมชาติไทย

ผมพูดอะไรแบบนี้ไม่เก่งเท่าไหร่ เพราะไม่ชิน (หัวเราะ) แต่เอาเป็นว่า ผม ยูกิ ขอฝากเนื้อฝากตัวกับแฟนบอล ทีมชาติไทย ด้วยครับ และ ขอบคุณแฟนๆ ที่สนับสนุน ทีมชาติไทย มาตลอด ทั้งทีมงานสตาฟฟ์โค้ช และ นักเตะ รวมถึงตัวผมเองด้วย เวลาผมเห็นใครลง ไอจี เกี่ยวกับผม ผมก็ดีใจครับ

ผมอยากบอกว่า ผมจะพยายามทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด และ เต็มที่ครับ ผมอยากเห็น ฟุตบอลไทย ไปฟุตบอลโลก เหมือนกับทุกคน หรือ อย่างน้อย เราจะไปที่ ยูเออี เพื่อแสดงให้เห็นว่า ทีมชาติไทย ก็เก่งเหมือนกันครับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> BREAKING : เผยผลตรวจโควิด นักเตะและทีมงาน 'ช้างศึกชุดแรก' รอบล่าสุด ไม่พบผู้ติดเชื้อ

>> ขอให้ปลอดภัย! ช้างศึกชุดสอง​ ตรวจโควิด ก่อนเข้าฝึกซ้อมที่​ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เทรนนิ่งแคมป์

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้