เล่าเรื่องบอลโลก EP.06 : “เอเชีย หนีไม่พ้นกับคำว่าทีมรองบ่อน” ... by "เอก ฮิมสกุล"

เล่าเรื่องบอลโลก EP.06 : “เอเชีย หนีไม่พ้นกับคำว่าทีมรองบ่อน” ... by "เอก ฮิมสกุล"
kentnitipong
19 มิ.ย. 61
9

ผ่านเข้าสู่วันที่ 5 แล้วนะครับสำหรับศึกฟุตบอลโลก 2018 เมื่อคืน ทีมสิงโตคำราม หืดขึ้นคอสุดๆ แม้จะเล่นได้ดีกว่า มีโอกาสจบสกอร์ มากกว่า แต่ก็ต้องอาศัย “ฮีโร่” เคน มายิงประตูชัยในช่วงท้ายเกม ชนะ ตูนิเซีย ไปแบบ หวุดหวิด 2-1 ในขณะที่ เบลเยี่ยม อีกหนึ่งทีมเต็ง ในบอลโลกครั้งนี้ก็ สมราคาครับ ยำ ปานามา ไปแบบพอท้วมๆ 3-0 ทั้งสองทีมเต็งของกลุ่ม G ต่างเก็บชัยชนะได้เหมือนกัน

 

 

ส่วนโปรแกรมในคืนนี้ จะมี  2 คู่ในกลุ่ม H โคลอมเบีย กับ ญี่ปุ่น และโปแลนด์ กับ เซเนกัล เราก็จะ ได้ดูฟอร์มของ 32 ทีมสุดท้าย ครบทุกทีม ส่วนคู่ดึก รัสเซีย กับ อียิปต์ ก็จะวนกลับมาได้ดูฟอร์มของ เจ้าภาพ รัสเซีย ในนัดที่สองแล้วเราก็จะได้รู้กันว่า นัดแรกที่เจ้าภาพยิง ซาอุฯ มายับขนาดนั้น ของจริงหรือเปล่า

จากเมื่อคืนเห็น เกาหลีใต้ อีกทีมที่ผมเอาใจช่วยในบอลโลกครั้งนี้ต้องพ่าย ให้กับ สวีเดน แล้วผมอยากขอพูดถึงตัวแทนจากเอเชียนิดนึงครับ

หลังเกมที่ “แทกึก วอร์ริเออร์” แพ้ สวีเดนไป 0-1 เท่ากับว่า ตอนนี้ ตัวแทนจากเอเชีย อย่าง ซาอุฯ,ออสเตรเลีย และเกาหลีใต้ แพ้หมดเรียบวุธ ไม่รักษาหน้าทวีปกันเลย มีแค่ อิหร่าน ของคาร์ลอส เคยรอซ ที่ ได้ประตูแบบโชคช่วยในเกมกับ โมร็อกโก เก็บ 3 แต้มไปแบบเฉียดฉิว

ญี่ปุ่นของ อาคิระ นิชิโนะ จะลงสนามพบกับ โปแลนด์ คืนนี้ เวลา 19.00 น. ดูแนวโน้มแล้ว ก็มีโอกาส สูงที่จะเป็นชาติที่ 4 ของเอเชียที่ออกสตาร์ทบอลโลกครั้งนี้ด้วยความพ่ายแพ้

ถามว่า ตัวแทนจากเอเชีย แพ้เพราะมาตรฐานเรายังสู้ชาวโลกไม่ได้หรือเปล่า ถ้าตอบแบบกำปั้นทุบดิน ก็คงต้องบอกว่าใช่ล่ะครับ แต่หากเราต้องลงไปดูในรายละเอียดด้วยล่ะครับว่า ไอ้มาตรฐานที่ยังสู้ชาวบ้านเค้าไม่ได้ มันเพราะอะไร ช่องว่างมันห่างขนาดไหน แคบเข้ามากว่าเดิมมั๊ย หรือ ถอยหลังลงคลองกว่าเดิมอีก

 

AP Photo/Pavel Golovkin

 

ซาอุดิอาระเบีย ไม่ต้องพูดถึง ครับ การเข้ามาเล่นฟุตบอลโลกครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2006 ถือว่าแค่นัดแรกก็สอบตกแล้ว ขนาดเจอ รัสเซีย เจ้าภาพ ยังโดนไป 0-5 จ่ายบอลพลาดบ่อยมาก และ ที่สำคัญคือ แนวทางการเล่นไม่รัดกุม ขนาด รัสเซีย ที่โดนค่อนขอดว่าหน้าไม่คม ยังกระหน่ำไป 5 ถ้า ฮวน ปิซซี่ ไม่ปรับทีม รับรองว่าแพ้ 3 นัดรวดมีให้เห็นอยู่รำไร

ส่วน อิหร่าน ผ่านเข้ามาเล่นบอลโลกครั้งที่ 2 ติดต่อกันจาก บราซิล 2014 ครั้งที่แล้ว ตกรอบแรก เสมอ ไนจีเรีย เป็นบ๊วยของกลุ่ม มาคราวนี้ อันดับ ฟีฟ่า แรงกิ้ง ของ อิหร่าน จะอยู่สูงถึงอันดับ 34 แต่ผลงานจากนัดแรกที่เอาชนะ โมร็อกโก ที่ทำเข้าประตูตัวเองในช่วงท้ายเกมแบบโชคช่วย ทั้งที่ รูปเกมเป็นรองเยอะ ก็ทำให้น่าหวั่น ว่า อีกสองเกมที่เหลือ กับ โปรตุเกส และสเปน นั้น อิหร่าน อาจจะโดน สองทีมนี้ “ระบายความแค้น” เข้าให้อีก

ชัยชนะนัดแรก ของ อิหร่านนับตั้งแต่บอลโลก ปี 1998 ที่เอาชนะ สหรัฐอเมริกา ก็ต้องถือว่าถ้านับผลงานเป็นคะแนน ก็ต้องบอกว่าพวกเค้าทำได้ดีกว่าบอลโลก ที่เยอรมัน กับที่บราซิล นะครับแต่หากดูรูปเกมที่ผ่านมาในเกมแรก ผมว่า อิหร่าน เองยังต้องปรับอีกเยอะ ยังเป็นทีมอันดับต้นๆ ของเอเชีย แต่หากมาเทียบกับทัวร์นาเมนท์ระดับนี้ ก็ต้องยอมรับบททีมเล็ก ตัวประกอบเหมือนเดิม

 

AP Photo/Pavel Golovkin

 

ออสเตรเลีย ในโควต้าเอเชียแปลงร่าง น่าจะเป็นทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุด ในนัดแรกของโควต้าจากเอเชีย นะครับเมื่อพวกเค้าสู้กับ ฝรั่งเศส ทีมเต็งแชมป์ได้อย่างสูสี สิ่งหนึ่งที่ ออสเตรเลีย มีแต่ ตัวแทนจากเอเชีย ทีมอื่นๆ ไม่มีคือ เรื่องแรงปะทะ รูปร่าง และเรื่องระบบการเล่น ที่เป็นระบบกว่า ยืดหยุ่นกว่า แต่ที่น่ากังวลสำหรับทีมจิงโจ้ คือเพื่อนร่วมกลุ่ม อย่างเดนมาร์ก และเปรู ที่ฟอร์มนัดแรกดีทั้งคู่ น่าจะเหนื่อยครับหาก ออสเตรเลีย อยากจะเข้ารอบต่อไป

เกาหลีใต้ ที่เพิ่งจะลงสนามในเกมกับสวีเดน ไปเมื่อวาน และแพ้ไปแบบหวุดหวิด นี่คล้าย ๆ กับเกาหลีใต้ ในบอลโลกในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมาคือดูสู้ได้ ดูสนุก แต่พอโดนบดหนักๆ เข้าก็จะทนแรงเสียดสีของทีมที่ใหญ่กว่าไม่ไหว และแพ้ไปแบบน่าเสียดายทุกครั้ง

จุดโทษประตูเดียวตัดสินเกมของ อันเดรียส แกรนควิสต์ ที่ต้องดูซ้ำจาก VAR เหมือนจะทำให้ความแตกต่างของทั้งสองทีมดูห่างกัน นิดหน่อยนะครับ แต่จริงๆ แล้ว นัดนี้ เกาหลีใต้ แม้จะได้บุกบ้าง แต่จังหวะ Big Chance จริงๆ ไม่มีเลยครับ ยิงตรงกรอบ เป็น 0 เลย ไม่รู้จะลุ้นให้ชนะยังไง

 

AP Photo/Eugene Hoshiko

 

สรุปคือ เมื่อดูจากผลงานแล้ว ทีมจากเอเชีย ยังไงก็ยังเป็นทีมรองบ่อนในบอลโลกอยู่ดี ยังต้องใช้เวลาอีกนานครับกว่าที่ทีมจากทวีปเอเชียจะไปยืนในระนาบเดียวกับทีมเหล่านั้น

คืนนี้เรามาเชียร์ ญี่ปุ่น อีกหนึ่งตัวแทนของ เอเชีย กันครับว่าจะฝ่าด่าน โคลอมเบีย อีกหนึ่งทีม อันตราย ในบอลโลกครั้งนี้ได้มั๊ย

“เอก ฮิมสกุล”

โปรแกรมการแข่งขัน พร้อมช่องถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2018

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้