รีเซต
อาการสูญเสียกล้ามเนื้อในผู้ชายเป็นอย่างไร ป้องกันได้อย่างไร

อาการสูญเสียกล้ามเนื้อในผู้ชายเป็นอย่างไร ป้องกันได้อย่างไร

อาการสูญเสียกล้ามเนื้อในผู้ชายเป็นอย่างไร ป้องกันได้อย่างไร
WeenayA
31 พฤษภาคม 2567 ( 08:00 )
284

     กล้ามเนื้อมีความสำคัญต่อร่างกายชาย ช่วยเสริมสร้างรูปร่างความแข็งแรง  แต่เมื่ออายุมากขึ้น ผู้ชายจำนวนมากต้องเผชิญกับภาวะสูญเสียกล้ามเนื้อ หรือภาวะกล้ามเนื้อเสื่อมถอย ส่งผลกระทบการใช้ชีวิตหลายด้าน แล้ววิธีการรักษากล้ามเนื้อในผู้ชายนั้นต้องทำอย่างไรบ้างมาดูกัน

 

อาการสูญเสียกล้ามเนื้อในผู้ชายเป็นอย่างไร
ป้องกันได้อย่างไร

 

ภาวะสูญเสียกล้ามเนื้อในผู้ชายคืออะไร

      การสูญเสียมวลกล้ามเนื้อหรือภาวะกล้ามเนื้อเสื่อมถอย คือการที่ร่างกายของเราสูญเสียปริมาณและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไป สาเหตุอาจมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่นการไม่ได้ออกกำลังกายหรือใช้งานกล้ามเนื้อ ถ้าเราไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย หรืออยู่ในภาวะป่วยหรือบาดเจ็บนานๆ กล้ามเนื้อจะค่อยๆ เสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ อีกสาเหตุหนึ่งคือการสูญเสียกล้ามเนื้อตามวัย เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายทุกคนจะเสียกล้ามเนื้อและพละกำลังลงตามธรรมชาติอยู่แล้ว สำหรับผู้ชายนั้น การสูญเสียกล้ามเนื้อมักเกิดเร็วกว่าผู้หญิง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนตามวัย โดยเฉพาะฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่มีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างและบำรุงรักษากล้ามเนื้อนั่นเอง เมื่อระดับฮอร์โมนนี้ลดลง ก็จะทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อได้ง่ายขึ้น

สาเหตุของการสูญเสียกล้ามเนื้อแม้ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายนั้นไม่ได้ทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อโดยตรง แต่การสูญเสียกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายอาจมีปัจจัยทางอ้อมดังนี้เช่น

 • การได้รับพลังงานจากอาหารไม่เพียงพอ
  กล้ามเนื้อเป็นเนื้อเยื่อที่ต้องการพลังงานสูง หากรับพลังงานจากอาหารไม่เพียงพออาจทำให้กล้ามเนื้อสูญเสียกล้ามเนื้อจากการเผาผลาญพลังงานได้

 • การออกกำลังกายหักโหม
  การออกกำลังกายอย่างหนัก โดยไม่มีการพักผ่อนที่เพียงพอ จะทำให้กล้ามเนื้อไม่มีเวลาซ่อมแซมและเจริญเติบโต ความเครียดจากการออกกำลังกายมากเกินไปจึงอาจทำให้กล้ามเนื้อสลายตัวได้ ทางที่ดีควรมีวันที่พักออกกำลังกายเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ฟื้นฟู

 • ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ
  โปรตีนคือสารอาหารหลักในการสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ การได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ  อาจทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างหรือรักษามวลกล้ามเนื้อ หรือช่วยซ่อมแซมมวลกล้ามเนื้อได้

 • ออกกำลังกายโดยเน้นคาร์ดิโอ มากกว่าเวทเทรนด์นิ่ง
  ถึงการออกกำลังกายโดยการคาร์ดิโอจะช่วยในการลดน้ำหนัก เผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้ แต่ถ้าไม่ออกกำลังกายโดยการเวทเทรนด์นิ่ง หรือการออกกำลังกายโดยใช้แรงต้านอาจส่งผลให้ไม่ได้ผลในการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อเท่าที่ควร

 

ผลเสียเมื่อสูญเสียกล้ามเนื้อ

     การสูญเสียกล้ามเนื้อส่งผลต่อแรงการเคลื่อนไหว เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างการหกล้ม และอาจเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้น้อยลงเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน เมื่อระบบในร่างกายอ่อนแอลงส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายเช่นกัน


วิธีป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อ

วิธีป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อสามารถทำได้ดังนี้

 • กินโปรตีนให้เพียงพอต่อวัน
  โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำหรับเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ ในหนึ่งวันควรกินโปรตีนที่ 0.8-1.0 กรัม ต่อน้ำหนักตัวต่อ 1 กิโลกรัม และโปรตีนที่กินควรเป็นโปรตีนไขมันต่ำ

 • กินอาหารให้สมดุลกับพลังงานที่ควรได้รับ
  ในหนึ่งวันผู้ชายควรได้รับพลังงานวันละประมาณ 1,800 - 2,000 กิโลแคลอรี่ หากได้รับพลังงานต่ำเกินไปอาจทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อได้ ดังนั้นไม่ควรรับประทานอาหารน้อยกว่าความต้องการพลังงานของร่างกาย 

 • กินอาหารให้ครบถ้วนสมดุล
  ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แต่แบ่งสัดส่วนให้เหมาะสม ในหมู่ของไขมันให้เลือกทานอาหารที่เป็นไขมันดี สำหรับคาร์โบไฮเดรตควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเพื่อให้อื่มนานและได้รับใยอาหารด้วย

 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  ใน 1 สัปดาห์ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 2-3 ครั้ง เน้นการออกกำลังกายแบบผสมผสาน ใช้แรงต้านกล้ามเนื้อหลายส่วนเพื่อช่วยพัฒนากล้ามเนื้อ


 • พักผ่อนให้เพียงพอ
  ในแต่ละวันควรพักผ่อนอย่าง 7-8 ชั่วโมงต่อคืน เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ฟื้นฟูได้เต็มที่รวบถึงการพักการออกกำลังกายก็เป็นส่วนสำคัญต่อการรักษากล้ามเนื้อเช่นกัน

 

ลูกค้าทรูใช้ 0 ทรูพอยท์ เป็นส่วนลดสมัครสมาชิก Jetts 24 Hour Fitness

วันนี้ถึง 31 ก.ค. 2567

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ