รีเซต
5G...เทคโนโลยียกระดับ พร้อมเปลี่ยนโฉมหน้าวงการกีฬาโลก!!

5G...เทคโนโลยียกระดับ พร้อมเปลี่ยนโฉมหน้าวงการกีฬาโลก!!

5G...เทคโนโลยียกระดับ พร้อมเปลี่ยนโฉมหน้าวงการกีฬาโลก!!
TrueID Sport Team
25 กุมภาพันธ์ 2563 ( 15:29 )
463
4

ช่วงกลางปีนี้ “เทคโนโลยี 5G” จะเริ่มเปิดให้บริการในบางพื้นที่ของประเทศไทย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อย เพราะมีการกล่าวกันว่า นี่คือเทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกอีกครั้ง

สำหรับ 5G หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆก็คือ เทคโนโลยีสื่อสารไร้สายที่มีประสิทธิภาพมากกว่า 4G ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนับสิบเท่า ทั้งการตอบสนองที่ไวขึ้น การรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วกว่า ไปจนถึงการรองรับการใช้งานได้มากกว่า

(Photo credit should read PAU BARRENA/AFP via Getty Images)

สมมติจากเดิมที่เคยโหลดภาพยนตร์กันจนเหงือกแห้งกว่าจะได้ไฟล์หนังเต็มเรื่อง ระบบ 5G จะทำให้คุณใช้เวลาเพียงแค่แป๊บเดียวราวกับ ยูเซน โบลต์ วิ่ง 100 เมตร ยังไงยังงั้น โอ้ว พระเจ้าจอร์จมันยอดมาก…

แน่นอนว่า การมาของ 5G ใช่ว่าจะเกี่ยวข้องเพียงแค่การใช้งานในชีวิตประจำวัน เช่นการใช้อินเทอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลง หรือเล่นเกมออนไลน์ เท่านั้น แต่ 5G จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับทุกวงการทุกอุตสาหกรรม ซึ่งนั่นรวมถึง “วงการกีฬา” ซึ่งจะถูกยกระดับและมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วยเช่นกัน

(Photo by Theo Wargo/Getty Images for Verizon)

สะดวกสบายกว่าเดิม

ในแง่ของผู้ชม…เทคโนโลยี 5G จะทำให้การรับชมถ่ายทอดสดผ่านทางสตรีมมิ่งเป็นไปอย่างไหลลื่นและรวดเร็วร้อนแรง ภาพชัดแจ๋ว เห็นแม้กระทั่งขนหน้าแข้งของนักฟุตบอลกันเลยทีเดียว

หรือถ้าคุณชอบบรรยากาศการออกไปชมติดขอบข้างสนามมากกว่าการนั่งดูอยู่บ้าน ระบบ 5G ก็จะช่วยให้คุณสะดวกสบายตั้งแต่การจองตั๋ว การเดินทาง การเช็คที่นั่ง การซื้อของที่ระลึก และที่สำคัญ การชมกีฬาจะมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น โดยขณะที่คุณนั่งอยู่บนอัฒจันทร์ คุณสามารถเช็คข้อมูลทุกอย่างของการแข่งขันได้อย่างเรียลไทม์

(Photo by Matthew Ashton – AMA/Getty Images)

แข่งที่ไหนอะไรยังไง ใครลงเล่น ใครทำสกอร์ สถิติที่ผ่านมา นักกีฬาคนนี้เป็นใคร เอาเป็นว่าทุกอย่างมีครบ หรือแม้กระทั่งนักเตะคนนี้มีเมียมาแล้วกี่คน…เอ่ออ อันนี้ไม่น่าจะมีข้อมูล (อิอิ)

หรือสมมติเกิดเหตุการณ์ คุณเผลอไปเหล่สาวๆเชียร์ลีดเดอร์ในสนาม จนทำให้พลาดจังหวะสำคัญของเกม คุณก็สามารถเปิดสมาร์ทโฟนเพื่อดูภาพรีเพลย์ย้อนหลังได้ทันทีในวินาทีนั้นเลย แถมยังเลือกดูสตรีมมิ่งจากมุมกล้อง 360 องศาได้ด้วย ซึ่งต่างจากปัจจุบันที่ทีมงานถ่ายทอดสดจะเป็นผู้เลือกมุมกล้องและสวิตช์ภาพมุมนั้นมุมนี้มาให้เราดู คราวนี้เราสามารถเลือกเองได้เลย เจ๋งป่ะล่ะ

(Photo by Rob Carr/Getty Images)

ขณะเดียวกัน หากใครเคยไปชมกีฬาในสนามที่มีผู้คนมหาศาล คงจะต้องเคยประสบปัญหาสัญญาณโทรศัพท์หรืออินเตอร์เน็ตขาดๆหายๆ แต่ 5G จะทำให้ปัญหาเหล่านี้อันตรธานหายไปประหนึ่ง “ธานอสดีดนิ้ว” เพราะมันสามารถรองรับการใช้งานของยูสเซอร์พร้อมๆกันในแต่ละพื้นที่ได้มากกว่า 4G นับสิบเท่า

ต่อไปนี้ คุณพ่อบ้านใจกล้าที่มักใช้มุก “ฮัลโหลๆ อะไรนะ สัญญาณไม่ดีเลย ไม่ได้ยินเสียงเลยจ้ะ ฮัลโหลๆ” แล้วกดตัดสายทิ้งในยามที่ภรรยาโทรมาตามกลับบ้าน

พวกคุณต้องวางแผนหามุกใหม่กันแล้วล่ะ!!

(Photo by GIUSEPPE CACACE/AFP via Getty Images)

สนุกกับประสบการณ์ใหม่

สิ่งที่ดูน่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับ 5G ที่จะทำให้แฟนกีฬาต้องร้องว้าวแน่นอนคือ คือ เทคโนโลยีโลกเสมือน ไม่ว่าจะเป็น AR (Augmented Reality) หรือ VR (Virtual Reality) ซึ่งจะเปิดประสบการณ์ใหม่ในการดูกีฬา เพราะ 5G จะไม่ได้จำกัดอยู่แค่สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ เท่านั้น แต่จะรวมถึงสมาร์ทดีไวซ์สารพัดอย่างที่สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

(Photo by Catherine Ivill/Getty Images)

สำหรับเทคโนโลยีดังกล่าว จะเนรมิตให้คุณรู้สึกเหมือนกับว่าลงไปยืนอยู่กลางสนาม ผ่านมุมมองทาง “แว่นตาอัจฉริยะ” โดยขณะนี้ ซาคราเมนโต้ คิงส์ ทีมดังแห่งศึกบาสเกตบอลเอ็นบีเอของสหรัฐอเมริกา จับมือกับพาร์ทเนอร์ผู้ให้บริการ 5G คือ Verizon ได้จัดทำห้องพิเศษขึ้นมาในสนามของพวกเขา โดยผู้ชมจะได้ใส่แว่น 3 มิติ VR Headset รับชมเกมบาสเกตบอลในมุมมองแบบ 360 องศา เรียกว่าผู้ชมจะได้เผลออุทาน “โอมายก็อด!” กันแบบไม่รู้ตัวจากความล้ำสมัยนี้

นอกจากนี้ ซาคราเมนโต้ คิงส์ วางแผนในอนาคตว่า ผู้ชมไม่จำเป็นต้องมาถึงห้องพิเศษ คุณอาจจะนั่งอยู่บนอัฒจันทร์ตามปกติ หรือนั่งๆนอนๆ จิบเครื่องดื่มอยู่บนโซฟาที่บ้าน คุณก็สามารถชมบาสเกตบอลด้วยมุมมอง 360 องศาจากที่ไหนก็ได้ ขอเพียงมีระบบและอุปกรณ์รองรับเท่านั้นก็พอ

(Photo by Philip Pacheco/Anadolu Agency/Getty Images)

ขณะเดียวกัน สื่อต่างประเทศรายงานว่า “เจ้าบุญทุ่ม” บาร์เซโลน่า สโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่ของสเปน วางแผนที่จะเนรมิตรังเหย้าของพวกเขา “คัมป์ นู” ให้เป็นสนามฟุตบอลแห่งแรกในยุโรปที่จะนำ 5G มาใช้ครอบคลุมทั่วสนาม และคาดว่าในอนาคต บรรดาสโมสรชั้นนำก็น่าจะวางระบบ 5G สนามของตัวเองกันถ้วนหน้าแน่นอน

สะใจกันมากขึ้น

ไม่เพียงแค่ส่วนที่เกี่ยวข้องของผู้ชมเท่านั้น แต่ 5G จะเข้ามาช่วยยกระดับทั้งการแข่งขัน และตัวนักกีฬา ให้เข้มข้นเร้าใจยิ่งขึ้นไปอีก อย่างเช่นการมีแว่น VR ซึ่งสามารถมองเห็นได้แทบทุกมุมทั่วสนามในสถานการณ์ต่างๆ นั่นทำให้ผู้เล่นหรือสตาฟฟ์โค้ชได้มองเห็นจุดแข็ง-จุดอ่อนของทั้งทีมตัวเองและคู่แข่ง

ตลอดจนสถิติแบบเรียลไทม์ ซึ่งสามารถนำข้อมูลดังกล่าวมาปรับแผนแก้เกมแบบทันทีทันใด เรียกได้ว่าฟาดฟันกันชนิดวินาทีต่อวินาที หรือจะเก็บไปวางแผนการฝึกซ้อมสำหรับแมทช์ต่อไปก็ได้

(Photo by Paras Griffin/Getty Images for Verizon)

นอกจากนี้ 5G สามารถเข้ามามีบทบาทในแง่ของการตัดสินกีฬาชนิดต่างๆ ให้ถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่นการติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ไว้ในอุปกรณ์กีฬา หรือแม้กระทั่งติดไว้บนร่างกายของนักกีฬา

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศยังคาดการกันว่า ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และระบบที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นนี้ อาจจะทำให้เกิดชนิดกีฬาใหม่ๆขึ้นมาในอนาคตก็เป็นได้

(Photo by Andrew Matthews/PA Images via Getty Images)

ลองคิดเล่นๆ สมมติว่าเราสามารถสร้างภาพ 3 มิติ “โฮโลแกรม” ขึ้นมาเป็นนักสู้อะไรสักอย่าง แล้วเราเป็นผู้บังคับเจ้าโฮโลแกรมนั้นให้ขยับร่างกายตามแอ็คชั่นของเรา เพื่อต่อสู้กับโฮโลแกรมของฝ่ายตรงข้าม

สิ่งที่เราเคยเห็นในการ์ตูน หรือหนังไซ-ไฟ จะไม่ได้เป็นเพียงแค่จินตนาการอีกต่อไป

แค่นึกก็สนุกแล้ว…

– ดูบอลสดฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้