รีเซต
TRUE OPINIONS : "เอแมน" อภิวัฒน์ จาก "พยัคฆ์" สู่ลีกสูงสุดกับ "กระต่ายแก้ว" ... by "บีม ภควิชญ์"

TRUE OPINIONS : "เอแมน" อภิวัฒน์ จาก "พยัคฆ์" สู่ลีกสูงสุดกับ "กระต่ายแก้ว" ... by "บีม ภควิชญ์"

TRUE OPINIONS : "เอแมน" อภิวัฒน์ จาก "พยัคฆ์" สู่ลีกสูงสุดกับ "กระต่ายแก้ว" ... by "บีม ภควิชญ์"
kentnitipong
6 ธันวาคม 2560 ( 12:06 )
3.2K

TRUE OPINIONS : หากย้อนไปเมื่อวันที่ อภิวัฒน์ เพ็งประโคน หรือ “แมน” ย้ายมาร่วมทัพ “เชียงใหม่ เอฟซี” ใหม่ๆ ผมเชื่อว่ากองเชียร์ “พยัคฆ์ล้านนา” หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าการเสริมทัพครั้งนั้นเป็นเพียงการเติมเต็มโควต้าในแนวรุกของทีม เพราะเวลานั้นแฟน ๆ พยัคฆ์ร้ายแดนเหนือกำลังกรี๊ดกร๊าดกับตัวรุกอาวุธหนักใหม่ถอดด้ามอย่าง โรแม็ง กัสมี่ และ คูอัสซี่ เหยา เฮอร์มัน ที่ต่างพกดีกรีติดตัวมาแบบไม่ธรรมดา

 

 

แต่เมื่อเวลาผ่านไป กลับกลายเป็นศูนย์หน้าจากจังหวัดบุรีรัมย์ที่ค่อย ๆ โชว์ผลงานให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาแฟน ๆ ในสนามสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ด้วยการยิงประตูอย่างต่อเนื่องจนสามารถยึดตำแหน่งกองหน้าตัวเป้าของ “พยัคฆ์ล้านนา” ได้สำเร็จ

สุดท้ายแล้ว “เจ้าแมน” ประเดิมปีแรกในสีเสื้อของ “พยัคฆ์ล้านนา” ได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการซัดประตูในลีกพระรองฤดูกาล 2016 ไปถึง 10 ลูก รั้งตำแหน่งดาวซัลโวของทีม และนับเป็นผู้เล่นสัญชาติไทยที่ยิงประตูได้เยอะเป็นอันดับสองของลีก เป็นรองแค่ ศิริศักดิ์ มัสบูงอ เพียงคนเดียวเท่านั้น

ความโดดเด่นของ “ซุปเปอร์แมน” ที่ทำให้แฟนบอลชาวเชียงใหม่หลงรักตั้งแต่วันแรกคือการอยู่ถูกที่ถูกเวลาเสมอ และมีความมุ่งมั่นทุ่มเทชนิดที่ว่าบอลอยู่ที่ไหนแมนอยู่ที่นั่น ซึ่งจุดนี้ทำให้กองหน้าชาวบุรีรัมย์กลายเป็นขวัญใจของแฟนบอลอย่างรวดเร็ว

 

ขอบคุณภาพ : Action24

 

และแม้ในฤดูกาล 2017 ที่ “เจ้าแมน” ต้องเจอบททดสอบที่หินกว่าเดิม หลังการตบเท้าเข้ามาร่วมทีม เชียงใหม่ เอฟซี ของกองหน้าดีกรีเทวดาอย่าง เย็นดริกซ์ รุยส์ (ผู้ซึ่งเคยมีข่าวกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด) และ ฮริสติยาน คีรอฟสกี้ (ดาวซัลโวลีกรองฤดูกาล 2016) แต่ อภิวัฒน์ ก็ยังรักษามาตรฐานของตนเองได้ดี หลังทำไปได้ 5 ประตูในลีก และมีส่วนร่วมกับเกมตลอดเวลาที่ได้ลงสนาม

ผลงานชิ้นโบว์แดงที่ยังอยู่ในความทรงจำของกองเชียร์ “พยัคฆ์” ทุกคน น่าจะเป็นการที่เจ้าตัวสามารถซัดประตูสองทีมใหญ่ในระดับไทยลีกทั้ง ชลบุรี เอฟซี และเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในฟุตบอลถ้วยน็อคเอาท์

การทำประตูทั้งสองลูกของ “เอแมน” แสดงให้เห็นคุณภาพของเขาในรูปแบบที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นความทุ่มเทในการยิงประตู “ฉลามชล” ที่เจ้าตัวชาร์จบอลจ่อๆ เข้าไปตุงตาข่าย หรือ ประตูที่ “เจ้าแมน” จัดการพลิกหลบผู้เล่นเมืองทองฯ สองคน ก่อนซัดมุมแคบผ่านตัว ประสิทธิ์ ผดุงโชค เข้าไปตุงตาข่าย ก็เป็นการโชว์ถึงทักษะการเล่นกับลูกฟุตบอลของกองหน้าชาวบุรีรัมย์ได้ดี

 

ขอบคุณภาพ : Action24

 

จากผลงานในสองฤดูกาลที่ผ่านมาของ “เจ้าแมน” กับ “พยัคฆ์ล้านนา” จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจ หากจุดหมายปลายทางของเขาจะเป็นทีมในระดับที่สูงกว่าลีกพระรอง และก็เป็นทาง “บางกอกกล๊าส เอฟซี” ที่เข้ามาช่วยบริหาร เชียงใหม่ เอฟซี ในช่วงสองปีหลังสุด เป็นผู้ให้โอกาส อภิวัฒน์ เพ็งประโคน ในการลงเล่นในระดับลีกสูงสุดอีกคำรบ

แฟนบอล “กระต่ายแก้ว” หลายคนอาจจะตั้งคำถามถึงการย้ายเข้ามาร่วมทีมครั้งนี้ แต่ส่วนตัวแล้วผมมองว่า อภิวัฒน์ เพ็งประโคน เป็นอีกหนึ่งดีลที่น่าจับตา โดยเฉพาะหลังจากที่ได้ร่วมงานกันในถิ่น “พยัคฆ์ล้านนา” ผมมองว่าจุดเด่นของ “เอแมน” คือความมีวินัยสูงมากทั้งใน และนอกสนาม มุ่งมั่นฝึกซ้อม และรอคอยโอกาสอย่างอดทน

 

ขอบคุณภาพ : Action24

 

แน่นอนว่าในฤดูกาลหน้า อภิวัฒน์ ต้องเจอกับการแข่งขันที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการชิงตำแหน่งกับกองหน้าต่างชาติหรือกองหน้าสัญชาติไทยด้วยกัน อย่าง สุรชาติ สารีพิมพ์ และชาตรี ฉิมทะเล ที่ซัดประตูในไทยลีก 2017 รวมกันไปถึง 19 ประตู แต่ผมเชื่อว่า “ซุปเปอร์แมน” จะทำได้ และทำได้ดีด้วย เหมือนที่เขาเคยทำได้มาตลอดในถิ่น “พยัคฆ์ล้านนา” และเป็นที่รักของแฟนบอลในทุก ๆ ทีมที่เจ้าตัวลงเล่นให้

 

“BEAM”

 

ดูบอลสดออนไลน์ผ่านเว็บที่นี่ และติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้