รีเซต
ไปแล้วได้อะไร ? ทำไมทีมฟุตบอลถึงมักชอบไปเก็บตัวต่างประเทศก่อนแข่งศึกใหญ่ | Main Stand

ไปแล้วได้อะไร ? ทำไมทีมฟุตบอลถึงมักชอบไปเก็บตัวต่างประเทศก่อนแข่งศึกใหญ่ | Main Stand

ไปแล้วได้อะไร ? ทำไมทีมฟุตบอลถึงมักชอบไปเก็บตัวต่างประเทศก่อนแข่งศึกใหญ่ | Main Stand
เมนสแตนด์
11 พฤศจิกายน 2565 ( 23:30 )
102

ทีมชาติเมียนมาบินไปเก็บตัวถึงตุรกี, ทีมชาติสิงคโปร์ไปเก็บตัวที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไหนจะบรรดาทีมยุโรปที่ชอบไปตั้งแคมป์กันในตะวันออกกลาง, สหรัฐอเมริกา หรือ จีน 

 


ตัวอย่างที่กล่าวไปข้างต้นแสดงให้เห็นว่า การเดินทางไปเก็บตัวต่างประเทศของทีมฟุตบอลดูจะเป็นเรื่องปกติในโลกทุกวันนี้ ทั้งที่ความจริงแล้ว การเก็บตัวซ้อมแบบนี้ก็ไม่ได้แสดงเห็นประโยชน์อะไรที่จับต้องได้ในสนาม เพราะหลายครั้งที่เรารู้สึกว่า มันเหมือนพานักบอลไปเที่ยวมากกว่า

Main Stand จะเฉลยข้อสงสัยนี้ว่า ทำไมทีมฟุตบอลถึงมักชอบไปเก็บตัวต่างประเทศก่อนแข่งศึกใหญ่ ก่อนจะแสดงถึงคำตอบที่บอกว่า แคมป์เก็บตัวเหล่านี้ให้ประโยชน์แก่สโมสรกว่าที่คุณคิด

 

สานสัมพันธ์ผู้เล่นในทีม

ประโยชน์แรกของการเดินทางไปเข้าแคมป์เก็บตัวยังต่างประเทศ คือ “การสานสัมพันธ์” ระหว่างบรรดาผู้เล่นในทีม, สตาฟโค้ช หรือ บุคลากรในแผนกต่าง ๆ ของทีม ท่ามกลางบรรยากาศที่สนุกสนานและเป็นใจกับการทำความรู้จักผู้คน หากจะเปรียบให้เข้าใจง่าย นี่คงไม่ต่างจากทริปเที่ยวประจำปีของพนักงานบริษัท ที่จะเปิดโอกาสให้เราได้สนุกไปบรรดาหัวหน้า และเพื่อนร่วมงานที่รักยิ่ง (?)

การเดินทางไปเข้าแคมป์ของบรรดานักเตะจึงจะต้องเต็มไปด้วยความสนุกสนาน และบรรยากาศที่ผ่อนคลาย นี่จึงนำมาสู่การยกพลไปเก็บตัวยังต่างประเทศที่มีบรรยากาศแตกต่างไปจากเดิม เพราะนอกจากพวกเขาจะได้ความรู้สึกเหมือนออกไปเที่ยวแล้ว นักกีฬาเหล่านี้ยังได้หันหลังให้กับสนามซ้อมเดิม ๆ ที่ตลบอบอวนไปด้วยบรรยากาศของการแข่งขัน

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้บรรดาทีมฟุตบอลในบุนเดสลีกา ซึ่งถือเป็นลีกฟุตบอลชั้นนำที่มีช่วงเวลาเบรกหน้าหนาวนานกว่าใครเพื่อน โดยจะอยู่ที่ 2-4 สัปดาห์ ตัดสินใจเดินทางออกไปเก็บตัวยังต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง เพราะสภาพภูมิอากาศในแถบนั้น ไม่มีอะไรเหมือนกับทวีปยุโรปในช่วงเดือนมกราคมที่เต็มไปด้วยหิมะหรือสายฝน

“ถ้าคุณเลือกเดินทางไปยังสเปนหรือโปรตุเกสในช่วงต้นเดือนมกราคม มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะเจอฝนตกหนักติดต่อกัน 5 วัน” แพทริค สตารสเซอร์ นักข่าวประจำทีม บาเยิร์น มิวนิค อธิบายเหตุผลที่นักฟุตบอลต้องหนีไปเก็บตัวต่างประเทศในช่วงหน้าหนาว

“การเก็บตัวต่างประเทศมีเหตุผลของมันเอง เพราะมันเป็นเรื่องดีที่นักเตะจะได้อยู่ด้วยกันตลอดระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ พวกเขาทั้งหมดใช้เวลาร่วมกันพร้อมกับทำความรู้จักโค้ชและเทรนเนอร์”

จินตนาการว่าคุณเป็นนักเตะที่อยู่ในทีมซึ่งกำลังหนีตกชั้นในบุนเดสลีกา การเปลี่ยนบรรยากาศไปเตะฟุตบอลท่ามกลางแสงแดดในตะวันออกกลาง และเดินเล่นบนหาดทรายบ้างในบางโอกาส นี่คือช่วงเวลาที่ทำให้คุณผ่อนคลายจากผลงานอันน่าผิดหวังในเลกแรก และพร้อมจะกลับมาสู้ศึกในครึ่งฤดูกาลหลัง ที่สำคัญ แคมป์เก็บตัวที่ใช้ชีวิตเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ยังช่วยให้คุณได้เปิดใจกับเพื่อนร่วมทีมถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

แม้แต่ทีมฟุตบอลในอาเซียนทั้งหลายต่างเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงพาเหรดกันไปเก็บตัวยังต่างประเทศก่อนลงแข่งขันฟุตบอลซูซูกิ คัพ 2020 ที่ผ่านมา เช่น ทีมชาติเมียนมาที่เดินไปยังประเทศตุรกี หรือ ทีมชาติสิงคโปร์ที่ไปเก็บตัวกันในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยการเก็บตัวในลักษณะนี้จะช่วยให้บรรดานักเตะทีมชาติซึ่งแต่เดิมกระจัดกระจายตามสโมสรต่าง ๆ ได้มีโอกาสทำความรู้จักอย่างจริงจัง ก่อนจะสู้ศึกสำคัญที่รออยู่เบื้องหน้า

ทางกลับกัน หากแคมป์เก็บตัวต่างประเทศถูกยกเลิกเหมือนกรณีของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในช่วงต้นปี 2020 ที่ตัดสินใจไม่เดินทางไปฝึกซ้อมที่ประเทศกาตาร์ตามกำหนดเดิม เนื่องจากกังวัลเรื่องปัญหาความปลอดภัยหลังเกิดกรณีสังหารพลเอกกาเซ็ม โซเลย์มานี นายพลชาวอิหร่านโดยฝีมือของกองทัพสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นบ้านเกิดของตระกูลเกลเซอร์เจ้าของทีมปีศาจแดง

ด้วยเหตุนี้ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา กุนซือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ขณะนั้น จึงตัดสินใจเลือกให้นักเตะพักผ่อนตามอัธยาศัยในช่วงเบรกแทน และถึงแม้นักฟุตบอลเหล่านี้อาจจะได้โอกาสผ่อนคลายจากการแข่งขัน ด้วยการออกไปพักผ่อนส่วนตัวในยุโรป แต่มันเทียบไม่ได้เลยกับการเข้าแคมป์ และได้เห็นนักเตะหัวเราะไปกับมุกตลกของกันและกัน เหมือนที่ควรจะเกิดขึ้นในแคมป์ฝึกซ้อมที่จะวันออกกลาง

 

สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน 

กาตาร์ หรือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไม่เพียงแต่ดึงดูดทีมฟุตบอลดังจากทวีปยุโรปให้ไปตั้งแคมป์เก็บตัวเพียงเพราะหาดทรายและแสงแดด แต่เป็นเพราะประเทศเหล่านี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการฝึกซ้อม และที่พักอาศัยแก่นักเตะระดับซูเปอร์สตาร์ระดับที่น่าเหลือเชื่อ แม้แต่ผู้จัดการทีมชั้นนำที่ในหัวมีแต่เรื่องฟุตบอลอย่าง เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ยังยกนิ้วให้กับความทันสมัยของประเทศในตะวันออกกลาง

“สิ่งอำนวยความสะดวกในกรุงโดฮานั้นมหัศจรรย์มาก พวกเรามีทุกอย่างที่เราต้องการที่นี่ และสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดเกี่ยวกับหน้าหนาวในกาตาร์คือสภาพอากาศ สภาพแวดล้อมที่ยอดเยี่ยมซึ่งเหมาะสมกับการเตรียมทีมลงแข่งขัน” กวาร์ดิโอล่า ชื่นชมประเทศกาตาร์ ตั้งแต่เขายังคุมทีมบาเยิร์น มิวนิค เมื่อปี 2014

แน่นอนว่า สนามฟุตบอลในประเทศกาตาร์คงไม่สามารถอำนวยความสะดวกได้ครบครันเหมือนกับศูนย์ฝึกซ้อมของสโมสรชั้นนำในยุโรป แต่อย่างที่บอกตั้งแต่ต้นว่า การเก็บตัวในลักษณะนี้มีรูปแบบคล้ายกิจกรรมพักผ่อนมากกว่าการฝึกซ้อมอย่างจริงจัง 

นักฟุตบอลที่เดินทางไปเก็บตัวในต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยการแบ่งข้างเตะบอล 90 นาที ในช่วงเช้าและช่วงเย็น ไม่มีการพูดคุยเรื่องแทคติกอย่างจริงจัง ไม่มีการเข้าโปรแกรมฟิตเนสโหดเพื่อเน้นศักยภาพร่างกาย

นอกเหนือจากเกมกระชับมิตรระหว่างเพื่อนร่วมทีม ซึ่งอาจจะรวมถึงเกมกระชับมิตรกับทีมท้องถิ่น นักฟุตบอลจะได้เพลิดเพลินกับโรงแรมห้าดาวที่มีทุกอย่างให้พวกเขาใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็น ยิมฟิตเนส, ห้องอบเซาน่า หรือ ห้องพักตากอากาศสุดหรู 

และถึงแม้คุณจะเป็นเพียงนักเตะทีมชาติอาเซียนที่อาจไม่ได้ไปพักโรงแรมชั้นนำเหมือนแข้งบาเยิร์น มิวนิค แต่อย่างน้อยคุณะจะได้ใช้เวลาหนึ่งอาทิตย์ในรีสอร์ทบรรยากาศดี ซึ่งจะไม่มีวันได้สัมผัสในการซ้อมฟุตบอลอย่างจริงจังที่บ้านเกิด

สิ่งอำนวยความสะดวกที่เพรียบพร้อมในต่างแดน จึงเป็นเครื่องดึงดูดให้บรรดานักเตะรวมถึงทีมโค้ชของสโมสรยุโรป อยากเดินทางไปตั้งแคมป์เก็บตัวในต่างประเทศกันทุกฤดูกาล หรือสำหรับฟุตบอลทีมชาติ นี่ถือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนทัวร์นาเมนต์ใหญ่เสมอ

หากจะพูดให้เห็นภาพ นี่ไม่ต่างจากเราแพ็คกระเป๋าหอบโน๊ตบุ๊กออกจากบ้าน เพื่อไปหาไอเดียสำหรับโปรเจกต์ใหญ่ผ่านการนั่งทำงานริมทะเล ซึ่งแน่นอนว่า หากได้ที่พักสักแห่ง ทะเลสักหาดที่ถูกใจจริง ๆ เราก็คงอยากกลับไปทำงานที่นั่นทุกปีเช่นกัน

“สภาพการฝึกซ้อมในกรุงโดฮายอดเยี่ยมมาก บางทีนี่อาจจะเป็นการฝึกซ้อมที่ดีที่สุดที่เราจินตนาการได้ ข้อเสียอย่างเดียวของที่นี่คือเรามีร่มกันแดดไม่เพียงพอกับความต้องการ นอกเหนือไปจากนี้ ทุกอย่างเพอร์เฟคต์มาก พวกเราชอบมันมาก และเราหวังว่าจะได้กลับมาที่นี่อีกครั้งในปีหน้า” ลูเซียโน่ สปัลเล็ตติ กุนซือชื่อดังชาวอิตาลี กล่าวถึงความปรารถนาที่อยากจะไปตั้งแคมป์ฝึกซ้อมในประเทศกาตาร์อีกครั้ง

 

เพื่อการตลาดและการโฆษณา

เหตุผลสุดท้ายซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลสำคัญที่สุดที่ทำให้บรรดาทีมฟุตบอลแห่กันไปเก็บตัวอย่างต่างประเทศ หนีไม่พ้นเรื่องของการตลาดและผลกำไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันนี้ที่ทีมกีฬาถูกปรับตัวเป็นสินค้าอย่างเต็มตัว และผู้คนทั่วโลกมีโอกาสจะเลือกเชียร์ทุกสโมสรฟุตบอลบนโลกตามที่พวกเขาต้องการ การเดินทางไปทำการตลาดในประเทศต่าง ๆ ที่มีฐานแฟนคลับจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ

การจัดแคมป์ฝึกซ้อมในต่างประเทศจึงวิธีง่ายที่สุดที่จะทำให้แฟนบอลต่างแดนได้ใกล้ชิดแข้งซูเปอร์สตาร์ที่พวกเขารัก เพราะในเมื่อการฝึกซ้อมของพวกเขาไม่มีความจริงจังมากไปกว่าการรักษาความฟิต 

ทีมฟุตบอลจึงใช้โอกาสนี้จัดแสดงการฝึกซ้อมในระบบเปิด ซึ่งไม่เพียงจะเป็นโอกาสให้แฟนบอลได้ชมแข้งซูเปอร์สตาร์เล่นฟุตบอลกับตา พวกเขายังใช้โอกาสนี้ในการใกล้ชิด, ขอลายเซ็น และถ่ายรูปกับนักฟุตบอล

วิธีทำการตลาดด้วยการเปิดโอกาสให้แฟนต่างประเทศได้พบนักฟุตบอลผ่านแคมป์ฝึกซ้อม ถือเป็นกำไรขั้นพื้นฐานที่พวกเขาจะได้จากการไปเก็บตัวในต่างประเทศ เพราะการทำกิจกรรมแต่ละครั้งของทีมฟุตบอลระดับโลก ย่อมมาพร้อมกับสปอนเซอร์ ซึ่งค่าโฆษณาตรงนี้หมายถึงรายได้มหาศาลของทีมฟุตบอล ซึ่งบางครั้ง เป็นสปอนเซอร์เหล่านี้ที่อ้าแขนรับพวกเขามาเก็บตัวต่างประเทศ

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์คือหนึ่งในประเทศที่เปิดกว้างให้บรรดาสโมสรในยุโรปเข้ามาเก็บตัวฝึกซ้อม เพราะการมาเยือนของบรรดานักเตะชื่อดังเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวของพวกเขาอย่างมหาศาล เมื่อเรามองไปยังแรงสนับสนุนที่บรรดาชีคมีให้แก่ทีมฟุตบอลผ่านธุรกิจต่าง ๆ เช่น Emirates Airlines มันก็เป็นเรื่องง่ายที่เม็ดเงินเหล่านี้จะพานักฟุตบอลมาเก็บตัวในต่างประเทศ

ประเทศในตะวันออกกลางยังอำนวยความสะดวกมากมายให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น ไล่ตั้งแต่ การยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจากยุโรป, สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่มีราคาถูกแต่คุณภาพดี, ระยะเวลาการเดินทางที่นานเพียง 7 ชั่วโมง และแน่นอนที่สุด เงินสนับสนุนระหว่างทำกิจกรรมในประเทศ ซึ่งมาในรูปแบบคอมพลีทแพคเกจ กล่าวคือ ทุกอย่างเจ้าภาพจ่ายให้หมด

สิ่งที่สโมสรเหล่านี้ต้องแลกเปลี่ยนมีไม่มากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นกิจกรรมโปรโมตประเทศเหล่านั้น เช่น ทริปบาเยิร์น มิวนิค เยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่บรรดาแข้งเสือใต้ต้องไปเยือนสวนสัตว์, เที่ยวตึกเบิร์จคาลิฟา และถ่ายรูปกับรัฐมนตรีการท่องเที่ยวสหรัฐเอมิเรตส์

แพทริค สตารสเซอร์ นักข่าวประจำทีมบาเยิร์น มิวนิค เคยกล่าวว่า พวกเขาไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ใครหรือบริษัทใดที่เป็นสปอนเซอร์สนับสนุนการทำกิจกรรมเหล่านี้ของทัพเสือใต้ในตะวันออกกลาง แต่ที่เขารู้คือ บาเยิร์น มิวนิค ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าเดินทางตลอดทั้งทริปแม้แต่ยุโรเดียว (รวมถึงค่าเครื่องบินไป-กลับเยอรมันด้วย) แถมยังได้สิทธิเช่าโรงแรมหรูอย่าง Grand Hyatt ในราคาถูกจนน่าเหลือเชื่อ นี่ยังไม่รวมสนามซ้อมที่พวกเขาได้ใช้ฟรีอีกต่างหาก

เมื่อบวกกับความจริงที่ทีมฟุตบอลต้องการจัดแคมป์เก็บตัวเพื่อสานสัมพันธ์ผู้เล่นในทีม และพักผ่อนหย่อนใจก่อนสู้ศึกหนักใหญ่ที่รออยู่เบื้องหน้า แทบไม่มีเหตุผลที่สโมสรเหล่านี้ต้องฝึกซ้อมในศูนย์ฝึกซ้อมเดิม แทนจะเปิดรับโอกาสใหม่ที่กำลังจะเข้ามาในต่างประเทศ

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้บรรดาทีมฟุตบอลเดินทางไปเก็บตัวในประเทศที่ไม่ใช่มหาอำนาจลูกหนัง นั่นเป็นเพราะพวกเขาได้ประโยชน์แทบทุกด้านตอบแทนกลับมา เชื่อเหลือเกินว่า เมื่อถึงวันที่โลกใบนี้สามารถควบคุมไวรัส โควิด-19 ได้จริง การเดินทาไปยังต่างประเทศเพื่อเปิดแคมป์เก็บตัวของสโมสรดัง คงเกิดขึ้นกันอย่างแพร่หลายเหมือนในอดีตแน่นอน
 

แหล่งอ้างอิง

https://guardian.ng/sport/man-utd-axe-training-camp-over-middle-east-tensions/
https://www.dw.com/en/bundesliga-teams-train-in-the-sunny-middle-east/a-14742700
https://www.thenationalnews.com/business/european-football-teams-find-refuge-from-winter-in-the-middle-east-1.254806

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้