รีเซต
ชัยภูมิ พร้อมจัด ชัยภูมิเทรลรันนิ่ง 2021 ชวนนักวิ่งเยือนถิ่นภูแลนคา

ชัยภูมิ พร้อมจัด ชัยภูมิเทรลรันนิ่ง 2021 ชวนนักวิ่งเยือนถิ่นภูแลนคา

ชัยภูมิ พร้อมจัด ชัยภูมิเทรลรันนิ่ง 2021 ชวนนักวิ่งเยือนถิ่นภูแลนคา
bally4455
21 กรกฎาคม 2565 ( 20:00 )
68

ชัยภูมิ พร้อมจัด ชัยภูมิเทรลรันนิ่ง 2021 ฟื้นเศรษฐกิจ ชวนนักวิ่งเยือนถิ่นภูแลนคา พิชิตดินแดนแห่งภูผา และลานหิน 24 ก.ค.นี้ สมัครฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

วันพฤหัสที่ 21 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00 น. : ณ ห้องจามจุรี โรงแรม สยามริเวอร์รีสอร์ท อ.เมือง จ.ชัยภูมิ นายสมบัติ ไตรศักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานงานแถลงข่าวการจัดกิจกรรมแข่งขันวิ่งเทรล รายการ ชัยภูมิเทรลรันนิ่ง 2021 ภายใต้แนวคิด เยือนถิ่นภูแลนคา พิชิตดินแดนแห่งภูผาและลานหิน โดยจังหวัดชัยภูมิ ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชัยภูมิจัดขึ้น ตั้งเป้าดึงนักกีฬาและนักท่องเที่ยว กระตุ้น และฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของจังหวัด เตรียมพร้อมมาตรการรองรับตามหลัก ศบค. พร้อมระเบิดความมันส์วัดใจคนกล้า ในวันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม 2565 นี้

นายสมบัติ ไตรศักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า การแข่งขันวิ่งเทรลรายการ ชัยภูมิเทรลรันนิ่ง 2021 ในครั้งนี้ นับว่าเป็นกิจกรรมการแข่งขันกีฬารายการแรกๆ ที่ได้จัดขึ้นภายหลังจากที่มีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19  จังหวัดชัยภูมิในวันนี้มีศักยภาพความพร้อมอย่างสูงสุด ที่จะใช้เป็นพื้นที่สำหรับใช้จัดการแข่งขันกีฬากลางแจ้งแนวผจญภัยในระดับประเทศ มีเส้นทางที่สามารถจัดกิจกรรมกีฬากลางแจ้งแนวผจญภัย ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจากการพิจารณาสำรวจเส้นทาง และองค์ประกอบที่เหมาะสมทุกด้านแล้ว เล็งเห็นว่าในพื้นที่ อุทยานแห่งชาติภูแลนคา อุทยานแห่งชาติตาดโตน มีความเหมาะสม ทั้งเส้นทางแข่งขันที่นักกีฬาจะได้สัมผัสกับเส้นทางวิ่งในภูมิประเทศตามธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งจะเป็นเส้นทางแข่งขันที่จะมีความ สวยงาม สนุกสนาน ท้าทายความสามารถของนักกีฬาแต่ยังคงมีความปลอดภัย และการมีส่วนร่วมของชุมชนชาวบ้านที่เปี่ยมไปด้วยอัธยาศัยไมตรี รวมถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ สามารถรองรับกิจกรรมการแข่งขันกีฬาวิ่งในภูมิประเทศ หรือเทรลรันนิ่งได้เป็นอย่างดี

นับเป็นโอกาสอันดีของชาวชัยภูมิที่จะได้มีโอกาสต้อนรับนักกีฬา และนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ ให้ได้มาสัมผัสกับทะเลภูเขาที่สวยงามตามธรรมชาติ ประเพณีวัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่สงบเรียบง่าย โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่จะมีการแข่งขันเป็นช่วงที่จังหวัดชัยภูมิมีบรรยากาศแห่งการท่องเที่ยวตามเส้นทางธรรมชาติงดงามที่สุด เป็นช่วงเวลาที่ทุ่งดอกกระเจียวบาน สะพรั่งเต็มทุ่งหญ้าท่ามกลางป่าเต็งรังในช่วงเช้า และมีสายหมอกบางๆ ลอยเหนือยอดหญ้าสวยงามมาก  ความงดงามของสายน้ำตกตาดโตน และผืนป่าอันกว้างใหญ่ของป่าภูเขียวที่มีความชุ่มฉ่ำเขียวชะอุ่มในหน้าฝน นอกจากนี้นักกีฬา และนักท่องเที่ยวทุกท่านยังจะได้พบกับความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นอย่างมอหินขาว หรือสโตนเฮนจ์เมืองไทย ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งในสามจังหวัดของประเทศไทยที่ได้รับการรับรองเป็นจีโอปาร์ค อีกด้วย

ขอเชิญชวนนักกีฬา และนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ มาร่วมกิจกรรมนี้กันอย่างมั่นใจ ที่สำคัญสมัครฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย และภายหลังเสร็จสิ้นกิจกรรมการแข่งขัน ขอเชิญชวนให้ใช้เวลาท่องเที่ยวพักผ่อน เลือกซื้อสินค้าพื้นเมือง ลิ้มลองอาหารพื้นบ้าน ต่อเนื่องในจังหวัดชัยภูมิ ด้วยฤดูที่เหมาะกับการท่องเที่ยวชัยภูมิมากที่สุดคือช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไปซึ่งอยู่ในช่วงจัดการแข่งขันพอดี คาดว่ากิจกรรมการแข่งขันวิ่งเทรล รายการ รายการชัยภูมิเทรลรันนิ่ง 2021 เยือนถิ่นภูแลนคา พิชิตดินแดนแห่งภูผาและลานหิน ในครั้งนี้จะนำมาซึ่งการสร้างรายได้ สร้างอาชีพ และกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดชัยภูมิต่อไป

ขณะที่ นายจินดา เทียมชัยภูมิ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดชัยภูมิ เผยว่า ปัจจุบันกีฬาวิ่งในภูมิประเทศ หรือเทรลรันนิ่ง เป็นกีฬากลางแจ้งแนวผจญภัย ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เมื่อสถานการณ์ของโรคไวรัสโควิด-19 คลี่คลายไปในทางที่ดี มีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค การกีฬาแห่งประเทศไทย และจังหวัดชัยภูมิจึงได้ร่วมกันจัดการแข่งขันวิ่งเทรล รายการ “ชัยภูมิเทรลรันนิ่ง 2021 เยือนถิ่นภูแลนคา พิชิตดินแดนแห่งภูผาและลานหิน” ขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม 2565  

โดยแบ่งประเภทการแข่งขันตามกลุ่มอายุทั้งประเภทชาย และหญิง ออกเป็น 3 ระยะทางตามความยากง่าย คือระยะทาง 50 กม. สำหรับนักกีฬาที่ลงแข่งขันวิ่งเทรลเป็นประจำ ระยะทาง 31.6 กม. สำหรับนักกีฬาที่เคยลงแข่งขันวิ่งเทรลมาแล้ว และระยะทาง 13 กม. สำหรับนักกีฬาวิ่งเทรลมือใหม่ โดยตลอดเส้นทางจะมี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หน่วยพยาบาล และกู้ชีพฉุกเฉิน ตามแผนการรักษาความปลอดภัยนักกีฬาในเส้นทางการแข่งขันอย่างสูงสุดตามมาตรฐาน ISO มีน้ำดื่ม เกลือแร่ และอาหาร ไว้บริการนักกีฬาอย่างเพียงพอ เนื่องจากการวิ่งเทรลเป็นการแข่งขันวิ่งที่ต้องใช้ระยะเวลาแข่งขันยาวนาน และทั้งหมดทุกระยะใช้การติดตามตัว และระบบจับเวลานักกีฬาแบบChip Timing ซึ่งนักกีฬาทุกคนที่เข้าเส้นชัย จะได้รับ เสื้อFinisher และเหรียญที่ระลึกเมื่อจบการแข่งขัน

ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ การกีฬาแห่งประเทศไทยจึงจัดแข่งขันโดย ไม่เก็บค่าสมัครแต่อย่างใด และรับสมัครนักกีฬาเพียง 500 คนเท่านั้น ซึ่งทันทีที่เปิดการรับสมัครก็มีนักกีฬาจากทั่วประเทศ ให้ความสนใจสมัครเข้าแข่งขันเต็มจำนวนในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้การกีฬาแห่งประเทศไทยมั่นใจว่ากิจกรรมการแข่งขันนี้จะทำให้เกิดการพัฒนาศักยภาพด้านการกีฬาของจังหวัด และยังสามารถที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวของจังหวัด ด้วยกิจกรรมกีฬา และสร้างรายได้หมุนเวียนให้กับธุรกิจที่เกี่ยวข้องของจังหวัดชัยภูมิได้อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

ด้าน พ.ต.อ.สรวิศ มาอินทร์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชัยภูมิ กล่าวเพิ่มเติมว่า สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชัยภูมิ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดด้วยกิจกรรมกีฬา และได้เล็งเห็นว่ากีฬาการวิ่งเทรลรันนิ่งในปัจจุบันเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นกีฬาที่ต้องใช้ศักยภาพทางกีฬา และมีร่างกายที่แข็งแกร่ง จึงนับเป็นกีฬาที่ท้าทายความสามารถของนักกีฬา และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับพื้นที่สถานที่จัดการแข่งขันได้เป็นอย่างดี

การจัดกิจกรรมการแข่งขันวิ่งเทรลรายการชัยภูมิเทรลรันนิ่ง 2021 เยือนถิ่นภูแลนคา พิชิตดินแดนแห่งภูผา และลานหิน ครั้งนี้ จึงทำให้เกิดความตื่นตัวสร้างกระแสความนิยมในกีฬาชนิดนี้ของชาวจังหวัดชัยภูมิ และจากต่างพื้นที่ ได้อย่างต่อเนื่อง สังเกตุจากมีจำนวนผู้ให้ความสนใจสมัครเข้าแข่งขันกันอย่างมากมาย เนื่องจากเป็นกีฬาที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี รูปร่างสมส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำให้มีสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี ลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้อย่างมีนัยสำคัญ ที่สำคัญเป็นกิจกรรมการแข่งขันกีฬาที่เป็นการท่องเที่ยวพักผ่อนไปด้วยในตัว และไม่มีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม เป็นกีฬาเพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ หรือ Green Tourism อย่างแท้จริง

นายเด่น รัตนชัย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูแลนคา กล่าวเสริมในส่วนของเส้นทางการแข่งขันทั้ง 3 ระยะ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ว่าอุทยานแห่งชาติภูแลนคา มีเนื้อที่ครอบคลุมพื้นที่ของ 5 อำเภอของจังหวัดชัยภูมิ และมีอาณาเขตติดกับ อุทยานแห่งชาติตาดโตน ลักษณะภูมิประเทศทั่วไปเป็นภูเขาสลับซับซ้อน และที่ราบสูง ซึ่งนักกีฬาและนักท่องเที่ยวคงเคยได้ยินชื่อเสียงของ มอหินขาว กลุ่มหินสีขาวดึกดำบรรพ์ที่ถูกขนานนามว่า "สโตนเฮนจ์เมืองไทย" มาบ้างแล้ว เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติภูแลนคา ซึ่งสวนหินกลุ่มนี้เกิดจากการสะสมของตะกอนทรายและดินเหนียวจนแข็งตัวกลายเป็นเสาหินรูปทรงแปลกตาทั้งหมด 5 ต้น ถัดไปก็จะพบกับกลุ่มหินโขลงช้าง ที่จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไปตั้งอยู่ทั่วบริเวณ กลายเป็นประติมากรรมธรรมธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และสวยงาม โดยผู้ที่เข้าร่วมกิจกกรมสามารถชมวิวสวยๆ ที่ ผาเบิ่งตะวันซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดในชัยภูมิ และผาหัวนาค ผาหินที่ที่มีลักษณะคล้ายรูปทรงหัวของพญานาคยื่นออกมาจากภูเขา และยังเป็นจุดชมทะเลหมอกในช่วงหน้าฝนที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตนอีกมากมาย เช่น น้ำตกตาดโตน

แม้เส้นทางแข่งขันทั้ง 3 ระยะส่วนใหญ่จะเป็นเส้นทางลำลองเดินศึกษาธรรมชาติบนภูเขา ทางอุทยานแห่งชาติภูแลนคา และอุทยานแห่งชาติตาดโตน ก็ได้ร่วมมือจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ คอยลาดตระเวนให้การดูแลช่วยเหลือนักกีฬาให้ได้รับความปลอดภัย ตลอดเส้นทางแข่งขัน และมีป้ายสัญลักษณ์แสดงตลอดเส้นทาง จึงขอให้นักกีฬาทุกท่านแข่งขันกันอย่างเต็มที่ และมั่นใจว่าเส้นทางแข่งขัน วิ่งเทรลรายการชัยภูมิเทรลรันนิ่ง 2021 ในเขตอุทยานแห่งชาติทั้งสองแห่งนี้จะมีความปลอดภัยอย่างแน่นอน

สามารถติดตามรายละเอียดหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Page Facebook : SAT Chaiyaphum Trail

 

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ