ฟรานเชสโก้ ต็อตติ : ปิดตำนานเจ้าชายหมาป่า

ฟรานเชสโก้ ต็อตติ : ปิดตำนานเจ้าชายหมาป่า
armcasanova
29 พ.ค. 60
2.1K

 

ฟรานเชสโก้ ต็อตติ ดาวยิงผู้ยิ่งใหญ่ปิดตำนานเจ้าชายหมาป่าที่สนาม สตาดิโอ โอลิมปิโก้ นัดที่ชนะเจนัว 3-2 เข้าป้ายรองแชมป์ได้ตั๋วไปเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่มปีหน้า

เกมสุดท้าย ต็อตติ ลงเล่นแทน โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ตั้งแต่นาที 54 สถิติในนัดสั่งลาคือ ผ่านบอล 22 ครั้งเป็นการทำทางสร้างสรรค์โอกาส 4 ครั้ง, แย่งบอลได้ 2 ครั้ง, เข้าสกัด 2 ครั้ง และเรียกฟาวล์ 1 ครั้ง

หลังจบเกม โรม่า เปิดเปิดโอกาสอดีตกองหน้าทีมชาติอิตาลี กล่าวสุนทรพจน์เปิดใจต่อหน้าสาวกเป็นครั้งสุดท้ายในฐานะนักฟุตบอลอาชีพ

 

 

“พวกเรามาอยู่กันตรงนี้ ในที่สุดมันก็เกิดขึ้น น่าเสียดายที่ช่วงเวลาที่ผมหวังว่าจะไม่เกิดขึ้นมันมาถึงจนได้”

“2-3 วันที่ผ่านมามีการพูดถึงผมกันอย่างมากมาย เรื่องที่พูดถึงกันมันช่างงดงาม พวกคุณอยู่ข้างหลังคอยเป็นกำลังใจให้ผมในช่วงเวลาที่ยากลำบากผมจึงอยากกล่าวขอบคุณต่อทุกๆคน”

“ผมร้องไห้ออกมาเองเหมือนคนบ้าเลย! ใครจะลืม 25 ปีแบบนี้ได้ลงกันเล่า ขอบคุณทุกคนด้วยถึงมันจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผมก็ตาม ผมกับภรรยาเราคุยกันว่าหลายขวบปีที่ผ่านมานี้มันเป็นอย่างไรบ้าง”

“ขอบคุณคุณแม่กับคุณพ่อ, พี่ชาย, ครอบครัว และเพื่อนฝูง ขอบคุณภรรยาและลูกๆทั้ง 3 คน ผมขอเริ่มพูดจากตรงนี้ก่อนเพราะไม่แน่ใจว่าจะไปต่อจนจบได้ไหม”

“มันยากจะอธิบายตลอด 28 ปีด้วยคำไม่กี่คำ ผมอยากแต่งเพลงหรือกลอนแต่ดันไม่เก่งเสียนี่ ผมพยายามแสดงตัวตนด้วยสองเท้าเพราะทำแบบนั้นดูถนัดกว่า”

“จะว่าไปพวกคุณรู้ไหมว่าอะไรคือของเล่นโปรดผมตอนเด็ก? ลูกฟุตบอลไง! แล้วมันก็ยังเป็นอยู่ด้วย แต่ถึงจุดหนึ่งคนเราต้องโตขึ้น นั่นคือสิ่งที่มันบอกผม เวลามันตัดสินใจให้ผมซะงั้น”

“ไอ้เวลาบ้า! ตอน 17 มิถุนาฯปี 2001 ( วันปิดฤดูกาลเซเรีย อา 2000/01 ปีที่โรม่าได้สคูเด็ตโต้ ) เรายังอยากให้มันผ่านไปไวๆอยู่เลย ผมรอด้วยใจจดจ่อว่าเมื่อไหร่เสียงนกหวีดยาว 3 ครั้งจะดัง นึกถึงตอนนั้นแล้วผมยังขนลุกอยู่เลย”

“มาตอนนี้เวลามันมาหยุดผม บอกให้ผมโตได้แล้ว มันบอกว่า ตั้งแต่พรุ่งนี้ไปแกจะโตเป็นผู้ใหญ่ ถอดกางเกงกับรองเท้าซะ ตั้งแต่นี้ไปแกเป็นผู้ใหญ่แล้ว แกหมดสิทธิ์สูดกลิ่นหญ้า หมดสิทธิ์สัมผัสถึงแสงอาทิตย์ที่อาบใบหน้า ถึงอดรีนาลีนที่หลั่งไหลในกาย ถึงความพึงพอใจแห่งการเฉลิมฉลอง”

“หลายเดือนที่ผ่านมานี้ผมถามตัวเองว่าทำไมถึงต้องตื่นจากความฝันนี้ด้วย? มันเหมือนตอนเด็กๆเรานอนฝันดีอยู่แล้วแม่ก็มาปลุกให้ตื่นไปโรงเรียน พอพยายามนอนให้หลับใหม่ก็ไม่อาจกลับสู่ความฝันเดิมนั่นได้อีก เหมือนสิ้นมนตร์

“เวลานี้มันไม่ใช่ความฝันแล้ว มันคือความจริง ผมขออุทิศจดหมายฉบับนี้แก่เด็กๆทุกคนที่คอยเชียร์ผมมา แก่เหล่าคนที่อาจจะแบบว่าโตมาพร้อมกับผมยันกลายเป็นพ่อคน”

ผมอยากมองอาชีพตัวเองเป็นดั่งเทพนิยายที่เล่าขานกันมา…และนี่แหละคือตอนที่แย่ที่สุด มันจบลงแล้วจริงๆ ผมถอดเสื้อเป็นครั้งสุดท้าย ผมจะพับมันเก็บให้เรียบร้อยถึงแม้เอาจริงๆผมยังไม่พร้อมที่จะบอกลาและอาจไม่มีวันนั้นเลยก็ตาม”

“ขอโทษด้วยถ้าหาก ณ ช่วงเวลานี้ผมไม่ได้ให้สัมภาษณ์หรือเปิดใจแต่การต้องปิดฉากมันไม่ง่ายเลย ผมกลัว มันไม่ใช่ความกลัวแบบเดียวกับตอนที่กรอบประตูอยู่ตรงหน้าแล้วต้องยิงจุดโทษให้เข้า ครั้งนี้ผมไม่อาจมองทะลุตาข่ายได้ว่ามีอะไรรอผมอยู่บ้าง”

“ฉะนั้นให้ผมได้หวาดกลัวสักเล็กน้อยเถอะ เวลานี้ผมเองคือคนที่ต้องการพวกคุณและความอบอุ่นจากพวกคุณ ความอบอุ่นที่พวกคุณมอบให้ผมมาตลอด ด้วยความรักจากพวกคุณผมจะก้าวต่อไปและพาตัวเองสู่การผจญภัยหนใหม่ได้อย่างแน่นอน”

“ถึงเวลาเสียทีที่ต้องขอบคุณเพื่อนร่วมทีม, สตาฟฟ์โค้ช, ผู้บริหาร, เจ้าของ…ทุกคนที่ร่วมงานกับผมตลอดหลายปีมานี้ ขอบคุณแฟนๆ ขอบคุณคูร์ว่า ซุด(กลุ่มสาวกอุลตร้าส์ของโรม่า)ผู้บ่งบอกถึงความเป็นเราชาวโรมันและชาวโรมานิสต้า”

ถือเป็นความพิเศษสุดที่ได้เกิดเป็นคนโรมันและเป็นโรมานิสต้า ถือเป็นเกียรติที่ได้เป็นกัปตันของทีมๆนี้ พวกคุณอยู่ในชีวิตผมและจะอยู่ตลอดไป ผมอาจสนุกด้วยสองเท้าไม่ได้อีกแต่หัวใจผมจะยังอยู่กับพวกคุณเสมอ”

“ถึงเวลาแล้วที่ผมต้องเดินลงบันไดนั้นไปยังห้องแต่งตัวที่เคยต้อนรับตัวผมซึ่งเป็นเด็กและเดินออกไปโดยที่กลายเป็นผู้ใหญ่ ผมมีความสุขและภูมิใจที่ได้มอบช่วงเวลา 28 ปีแห่งความรักนี้แก่โรม่า รักพวกคุณครับ!

 

 

ต็อตติเล่นในทีมเยาวชนโรม่าแค่ 3 ปีก็ถูกดันขึ้นชุดใหญ่ได้รับโอกาสจากวูยาดิน บอสคอฟตำนานเทรนเนอร์ชาวเซิร์บผู้ล่วงลับให้ประเดิมสนามตั้งแต่อายุ 16 ในเกมบุกชนะเบรสชา 2-0 วันที่ 28 มีนาคม 1993

จากนั้นต็อตติอยู่รับใช้โรม่ามาตลอดจนกระทั่งวันนี้ที่เขาแขวนสตั๊ดลงสนามให้ต้นสังกัดทั้งสิ้น 786 นัดรวมทุกรายการทำไป 307 ประตูโดยได้แชมป์เซเรีย อา 1 สมัย, โคปป้า อิตาเลีย 2 สมัย และซูเปอร์โคปป้า อิตาเลียน่า 2 สมัย

เกียรติประวัติส่วนตัวต็อตติก็เพียบ อาทิ รองเท้าทองคำยุโรป 1 สมัยฤดูกาล 2006/07 ซึ่งเขาเป็นดาวซัลโวสุงสุดเซเรีย อาปีนั้น, นักฟุตบอลอิตาเลียนยอดเยี่ยมของเซเรีย อา 5 สมัย, นักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของเซเรีย อา 2 สมัย, ประตูยอดเยี่ยมประจำปีเซเรีย อา 2 สมัย, ดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปีเซเรีย อา 1 สมัย, แอสซิสต์สูงสุดในเซเรีย อา 3 ปี, แอสซิสต์สูงสุดในบอลโลกปี 2006

ในระดับชาติต็อตติติดทัพ’อัซซูร์รี่’ตั้งแต่ปี 1998 ได้ลงทั้งสิ้น 58 นัดทำไป 9 ประตูก่อนอำลาทีมชาติในปี 2006 ปีที่อิตาลีภายใต้การนำของมาร์เชลโล่ ลิปปี้ได้แชมป์โลกที่เยอรมนีนั่นเอง

 

 

ต็อตติยังเป็นเจ้าของสถิติสูงสุดอื่นๆอีกมากมายด้วยดังนี้

 • ดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลของโรม่าในเซเรีย อา ( 250 ประตู )
 • ดาวซัลโวสุงสุดตลอดกาลของโรม่าในแชมเปี้ยนส์ ลีก ( 17 ประตู )
 • ดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลของโรม่าในยูโรป้า ลีก ( 21 ประตู )
 • ดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลของโรม่าในบอลยุโรป ( 38 ประตู )
 • ลงสนามให้โรม่ามากที่สุดตลอดกาล ( 786 นัด )
 • ลงสนามให้โรม่าในเซเรีย อามากที่สุดตลอดกาล ( 619 นัด )
 • ลงสนามให้โรม่ามากที่สุดตลอดกาลในแชมเปี้ยนส์ ลีก ( 57 นัด )
 • ลงสนามให้โรม่ามากที่สุดตลอดกาลในยูโรป้า ลีก ( 46 นัด )
 • ลงสนามให้โรม่ามากที่สุดตลอดกาลในบอลยุโรป ( 103 นัด )
 • นักเตะอายุเยอะสุดตลอดกาลของแชมเปี้ยนส์ ลีกที่ทำประตูได้ ( 38 ปี 59 วัน ยิงใส่ ซีเอสเคเอ มอสโก วันที่ 25 พฤศจิกายน 2014 )
 • กัปตันอายุน้อยสุดตลอดกาลของเซเรีย อา ( 22 ปี 34 วัน )
 • ดาวซัลโวจุดโทษสูงสุดตลอดกาลของเซเรีย อา ( 71 ประตู )
 • ยิงคู่แข่งในเซเรีย อาทั้งสิ้น 38 ทีม สูงสุดตลอดกาลเท่ากับโรแบร์โต้ บาจโจ้และอัลแบร์โต้ จิลาร์ดิโน่
 • ดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลแห่งโรม ดาร์บี้ ( 11 ประตู )

 

ดูบอลออนไลน์!! ฟุตบอลลีกชั้นนำของโลก และ คลิปไฮไลท์ พร้อมติดตามข่าวสาร ได้ที่ Trueid App และ เว็บไซต์ Sport Trueid หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @Trueid

ยอดนิยมในตอนนี้