ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : เรื่องของไวรัส “โคโรนา” และ ‘ACL’

Supachai
Supachai
27 มกราคม 2563 ( 21:05 )
392
3

ยิงเต็มข้อ…!!! by บับเบิ้ล : เรื่องของไวรัส “โคโรนา” และ ‘ACL’

ยิงเต็มข้อ, บับเบิ้ล, เอเอฟซี แชมเปียนลีก, สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด, บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, ชลบุรี เอฟซี, โคโรน่า

สถานการณ์ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ “โคโรนา” กำลังส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่แวดวงกีฬาทีโดนหางเลขไปด้วย โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับ “ประเทศจีน”

ที่กระทบชิ่งถึงฟุตบอลไทยมีหลายกรณี ไล่มาตั้งแต่ “สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย” (AFC) ที่ส่งหนังสือยืนยันย้ายสนามแข่งขัน “ฟุตบอลหญิงโอลิมปิก 2020 รอบคัดเลือก” ที่จีน

ตามโปรแกรมเดิมเกมจะแข่งขันระหว่างวันที่ 3-9 ก.พ.นี้ ที่เมืองอู่ฮั่น แต่พอมีข่าวไวรัส “โคโรนา” ระบาดหนักจึงส่งย้ายสนามไปเตะที่เมืองนานกิง มณพลเจียงซู แทน

ล่าสุดสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายและขยายเป็นวงกว้างที่เมืองทองจีน ‘AFC’ จึงตัดสินใจสั่งย้ายสนามแข่งทันที โดยจะไปเตะที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย แทน

ส่วนโปรแกรมการแข่งขันยังยึดตามวันเดิม วันที่ 3 ก.พ. จีน พบ ไทย, วันที่ 6 ก.พ. ไทย พบ ออสเตรเลีย และวันที่ 9 ก.พ.ไทย พบ ไต้หวัน

ยิงเต็มข้อ, บับเบิ้ล, เอเอฟซี แชมเปียนลีก, สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด, บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, ชลบุรี เอฟซี, โคโรน่า

ขณะที่ระดับสโมสร “ชลบุรี” ถูกยกเลิกทัวนาเมนต์พิเศษฉลองตรุษจีน “เหมยโจว ฮากก้า ไชนิส นิวเยียร์คัพ 2020” ที่เมืองเหมยโจว มณฑลกว่างตง

ตามโปรแกรมแล้วจะมี 4 สโมสรเข้ารอบ แต่ “สลังงอร์” ของ มาเลเชีย ประกาศถอนตัวไม่ร่วมแข่งขันไปก่อนใครเพื่อน

รายงานข่าวระบุว่า สลังงอร์ มาที่่สนามบินกัลลาลัมเปอร์เตรียมออกเดินทางแล้ว แต่สโมสรตัดสินใจยกเลิกแบบกะทันหัน

ขณะที่ “ฉลามชล” ออกเดินทางไปแล้วตามสัญญาที่เซ็นไว้กับฝ่ายจัดการแข่งขัน กว่าจะรู้อีกทีว่า สลังงอร์ ถอนทีมก็เดินทางไปถึงจีนแล้ว

อย่างไรก็ดีจากการประเมินสถานการณ์และปัจจัยแวดล้อมต่างๆในช่วงแรกถือว่าปลอดภัย ผู้คนใช้ชีวิตตามปกติเนื่องจากเมืองที่แข่งขันอยู่ห่างจากเมืองอู๋ฮั่นกว่าพันกิโลเมตร

ทัวนาเมนต์แข่งขันที่ปรับมาเหลือ 3 เส้าสามารถแข่งขันนัดปิดสนามไปได้ตามปกติ “เหมยโจว ฮากก้า” ทีมเจ้าภาพลงเตะกับ “ซังจู ซังมู” ของ เกาหลีใต้

แต่หลังจากนั้นได้มีการหารือร่วมกันระหว่างฝ่ายจัดการแข่งขันและตัวแทนทั้ง 3 สโมสรก่อนมีมติยกเลิกการแข่งขันเนื่องจากหวั่นปัญหาจากการระบาดของไวรัส “โคโรนา”

ทีมชลบุรีเดินทางกลับไทยในวันถัดมาทันที พร้อมนำนักเตะและทีมงานเข้าพบแพทย์ ตรวจสภาพร่างกายอย่างละเอียดให้ชัวร์ๆก่อนปล่อยแยกย้ายกลับบ้าน

 

นี่คือ 2 เหตุการณ์ที่กระทบถึงฟุตบอลไทยจากเหตุการณ์ไวรัส​ “โคโรนา” แพร่ระบาด ทว่ายังไม่หมดเสียทีเดียว “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” เป็นอีกทีมที่อยู่ในสถานการณ์วุ่นวายนี้

ยิงเต็มข้อ, บับเบิ้ล, เอเอฟซี แชมเปียนลีก, สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด, บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, ชลบุรี เอฟซี, โคโรน่า

 

“ปราสาทสายฟ้า” มีคิวเตะฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย “เอเอฟซี แชมเปียนลีก 2020” รอบเพลย์ออฟ กับ “เซียงไฮ เอสไอพีจี” ที่สนามเหยียว เซิน เมืองเซียงไฮ วันที่ 28 ก.พ.นี้

หลายคนหวั่นใจในความปลอดภัย แต่ ‘AFC’ ไม่สั่งยกเลิกเกมนัดนี้ เพียงแต่สั่งเตะแบบ “สนามปิด” ห้ามแฟนบอลเข้าไปชมเกมนี้

เมื่อฝ่ายจัดการแข่งขันยืนให้เตะตามโปรแกรม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จึงต้องลุยตามนั้น ถึงตรงนี้ทุกคนถือว่ามีความพร้อมเต็มที่ แถลงข่าวยืนยันก่อนเตะไปเรียบร้อยแล้ว

ส่วนมาตรการป้องกันไวรัส “โคโรนา” ทางสโมสรจัดเต็มรูปแบบในทุกทาง และเชื่อว่า ‘AFC’ ต้องประเมินสถานการณ์แล้วว่าสามารถเตะได้ ไม่งั้นคงไม่ให้เอาชีวิตไปเสี่ยงแน่นอน

แต่หลังจากนี้ไปแล้วเมื่อ “ACL 2020” เปิดฤดูกาลใหม่ในรอบแบ่งกลุ่ม เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ.ผลกระทบจะเกิดขึ้นอีกกี่มากน้อยคงต้องประเมินและว่ากันใหม่อีกที

ทีมสโมสรของจีนเข้าไปรอเตะในรอบแบ่งกลุ่มแล้วถึง 3 ทีม ทั้ง ปักกิ่ง กั๋วอัน, เซียงไฮ เสินหัว และ กวางโจว เอฟเวอร์แกรนด์ ส่วน เซียงไฮ เอสไอพีจี ลุ้นเพลย์ออฟอยู่

ดังนั้นผลกระทบย่อมเกิดขึ้นต่อทัวนาเมนต์แน่และกระทบชิ่งถึงทีมสโมสรไทยด้วย เพราะ “สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด” อยู่กลุ่มเดียวกับ ปักกิ่ง กั๋วอัน

ประเด็นนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปคงต้องค่อยติดตามข่าวกัน เอาเป็นว่ามาลุ้น “ปราสาทสายฟ้า” ให้ผ่านเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่มให้ได้ก่อนดีกว่า

ที่ผ่านมา บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นทีมเดียวของสโมสรไทยที่ลงเตะรอบเพลย์ออฟแล้วผ่านเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่มได้

แต่ครั้งนั้นโชคดีที่ได้เล่นในบ้านเพราะ “บริสเบน โรว์” ไม่ยอมเตะที่ออสเตรเลีย เกมจึงมาเตะที่บุรีรัมย์ ทว่าเกมนี้ “ปราสาทสายฟ้า” ต้องออกไปเยือนทีมระดับท๊อปของจีน

อย่างไรแล้ว บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไม่มีทางเลือกอื่น อยากเข้าไปเตะรอบแบ่งกลุ่มก็ต้องผ่าน เซียงไฮ เอสไอพีจี ให้ได้ แฟนบอลไทยรอลุ้นแล้วกันว่าสโมสรไทยจะได้เล่นรอบแบ่งกลุ่มกี่ทีม

ส่วน ‘ACL 2021’ มีแน่ๆ 2 ทีมตามโควตาที่เพิ่มเป็น 2+2 คือ “แชมป์ไทยลีก” และ “แชมป์เอฟเอคัพ” เข้ารอบแบ่งกลุ่มเลย ส่วนอันดับ 2-3 ไทยลีกไปเพลย์ออฟ

ตามลุ้นตามเชียร์สโมสรไทยใน “เอเอฟซี แชมเปียนลีก” กันครับ วัดมาตรฐานฟุตบอลแต่ละชาติได้ดีเหมือนกันนะ

“บับเบิ้ล”


ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
>> ยิงเต็มข้อ…!!! by บับเบิ้ล : เลือกตั้งสมาคมกีฬาฟุตบอลฯระอุ..จริงหรือ ?

>> ยิงเต็มข้อ…!!! by บับเบิ้ล : บทเรียนจากฝันสลายของ “ยู-23”

– ดูบอลสดฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

Tag

#ชลบุรี เอฟซี
#บับเบิ้ล
#บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
#ยิงเต็มข้อ
#สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด
#เอเอฟซี แชมเปียนลีก
#โคโรน่า

บทความที่เกี่ยวข้อง