TRUE TALK : ก้าวสำคัญของ จุฬาฯ แชมป์เมเจอร์แรกฟุตซอลอุดมศึกษา ... by "ตรู่ เชียร์ไทย"

TRUE TALK : ก้าวสำคัญของ จุฬาฯ แชมป์เมเจอร์แรกฟุตซอลอุดมศึกษา ... by "ตรู่ เชียร์ไทย"
kentnitipong
31 ต.ค. 61
109

สถาบันใหญ่ต่างมุ่งมั่นกับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 จะเริ่มรอบคัดเลือกในเดือนพฤศจิกายนนี้ เช่นเดียวกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เพิ่งประกาศศักดาคว้าแชมป์ “กรมพลศึกษา – นอร์ทกรุงเทพ แชมเปี้ยนชิพ 2018” นี่คือแชมป์เมเจอร์แรก ของสถาบันดังจากสามย่าน

 

 

ฟุตซอลรายการใหญ่ระดับอุดมศึกษาซึ่งจัดมาเป็นครั้งที่ 10 ดร.ประเสริฐ ประวัติรุ่งเรือง อธิการบดี ม.นอร์ทกรุงเทพ, ดร.ปัทมา รูปสุวรรณกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและกิจการนักศึกษา ม.นอร์ทกรุงเทพ และ นายภูริพัฒน์ ประวัติรุ่งเรือง ผู้ช่วยรองอธิการบดี ม.นอร์ทกรุงเทพ เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนารายการนี้ หลายสถาบันล้วนอัพเกรดทีมของตัวเองขึ้นมา ไม่ใช่เพียงเพื่อเป้าหมายคว้าแชมป์ แต่มองไปถึงเรื่องการต่อยอดให้เหล่านักฟุตซอลรุ่นใหม่ได้ขึ้นไปสัมผัสลีกอาชีพ รวมทั้งทีมชาติไทย

 

 

“โค้ชโอ๋” สราวุธ บุญปัญญา คือเฮดโค้ชของ “ลูกพระเกี้ยว” สมัยเป็นผู้เล่นเกียรติประวัติสูงสุดคือการคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานประเภท ข. ปี 2536 กับ ธนาคารกรุงไทย หลังจากเลิกเล่นมีโอกาสเป็นเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ชุดแชมป์ไซตามะ คัพ 2009 ส่วนผลงานด้านฟุตซอลได้มาร่วมงานกับมหาอำนาจระดับมัธยมอย่าง โรงเรียนปทุมคงคา คว้าแชมป์เจ.เพรส จูเนียร์ฟุตซอล รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี 2 สมัยซ้อน ปี 2010 และ 2011 ที่สำคัญยังได้อยู่ในทีมงานของทีมฟุตซอลทีมชาติไทย ชุดรองแชมป์เอเชีย 2012 และชุดเวิลด์คัพ 2012 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

การเข้ามาทำหน้าที่โค้ชให้กับจุฬาฯเป็นปีที่ 3 นี่ไม่ใช่แชมป์แรกของสถาบันเท่านั้น แต่ยังเป็นแชมป์แรกของตัวเองในการคุมทีมระดับอุดมศึกษาด้วย

“การเตรียมทีมวางแผนซ้อมทั้งปี มีส่วนช่วยให้น้องๆ และทีมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประสบความสำเร็จในปีนี้ ดีใจที่น้องๆ ช่วยกันเล่น สร้างชื่อให้กับตัวเขาเอง และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย”

“เราซ้อมกันหนัก ทีมเวิร์คมีส่วนสำคัญมากๆ ครับ จุดแข็งของทีมคือ สปิริตทีมสูง มีวินัย มุ่งมั่น รัก และสามัคคี”

หากเรามองคำว่า “ทีมเวิร์ค” ตามที่ “โค้ชโอ๋” ได้กล่าวถึง ก็จะเห็นได้ว่านักเตะส่วนใหญ่ของจุฬาฯ มาจากโรงเรียนปทุมคงคา นั่นคือสิ่งที่ได้เปรียบสถาบันอื่น เพราะนักเตะได้เล่นกันมาตั้งแต่สมัยอยู่มัธยมจนมาถึงระดับปริญญาตรี

ส่วนรายการต่อไปกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 ระเบียบการส่งผู้เล่นจะไม่จำกัดจำนวนผู้เล่นทีมชาติไทย และผู้เล่นในไทยลีก ต่างออกไปจาก “กรมพลศึกษา – นอร์ทกรุงเทพ แชมเปี้ยนชิพ 2018” ที่ผู้เล่นไทยลีกลงสนามได้ 2 คน อย่างไรก็ตาม “โค้ชโอ๋” ก็มองไปถึงการเข้าชิงชนะเลิศที่จังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงต้นปี 2562

“เราจะเป็นรองทีมมหาวิทยาลัยเอกชน ที่มีนักเตะทีมชาติไทยหรือนักเตะที่เล่นสโมสรชั้นนำ แต่ทีมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะใช้ความเป็นทีม ที่มีทีมเวิร์ค ความเข้าใจในระบบสู้กับทีมอื่นๆ อย่างน้อยๆ ขอให้ได้เข้าชิงครับ”

มากันที่รุ่นพี่ในทีม “หมัด” ปกรณ์ โต๊ะทอง ผลผลิตของโรงเรียนปทุมคงคา คว้าแชมป์ระดับมัธยมมามากมาย อาทิ แชมป์กรมพลศึกษาประเภท ก รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี , 18 ปี แชมป์เจ.เพรส จูเนียร์ฟุตซอล รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี แต่ว่ากับการมาเรียนต่อที่จุฬาฯ นี่คือแชมป์แรก ที่สำคัญ “หมัด” ทำประตูได้ในรอบชิงชนะเลิศ พร้อมกับได้รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยม

“ดีใจมากๆ ครับ ก่อนอื่นต้องขอบคุณทีมงานสต๊าฟโค้ช และผู้ที่มีส่วนร่วมทุกคนครับ จุฬาฯ เราไม่เคยได้แชมป์ระดับมหาวิทยาลัยเลย ตั้งแต่ผมยังไม่เข้ามาศึกษาที่ จุฬาฯ เราน่าจะเริ่มรับโครงการมา 7 ปี เราเคยได้แต่แชมป์แบ่งสายปีที่แล้ว แต่ปีนี้มันเป็นแชมป์ใหญ่ รู้สึกดีใจจนหายเหนื่อยเลยครับ อีกอย่างเป็นปีสุดท้ายแล้วคับ ไม่รู้จะจบรึป่าวนะ (หัวเราะ)”

“ส่วนรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยม รางวัลนี้ผมไม่ค่อยได้หวังมากเท่าไหร่ครับ จะหวังก็แชมป์มากกว่า แต่ที่ได้มาก็เป็นความภูมิใจในตัวเอง แต่ต้องขอบคุณพี่น้องในทีมที่ช่วยกันเล่น จนรางวัลนี้มาอยู่ในทีมเรา”

“ประตูที่ทำได้ในนัดชิงชนะเลิศเป็นสิ่งที่ประทับใจมากครับ วันนั้นครอบครัว และพี่น้องไปดูเยอะด้วยครับ รวมถึงไลฟ์สดด้วยครับ หวังว่าจะยิงให้ได้ในแมตช์ชิงก็ทำได้จริงๆ พ่อยังโม้ไม่เลิกเลยครับ (หัวเราะ)”

เป้าหมายของ “หมัด” นอกจากเรื่องเรียนแล้ว ยังหวังก้าวขึ้นไปเล่นลีกอาชีพให้ได้ และติดทีมชาติไทยสักครั้ง

“ผมมีความฝันอยากเล่นฟุตซอลไทยลีกให้ได้ แต่ติดปัจจัยหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องเรียนก็หวังว่าปีนี้จะตั้งใจเรียนให้จบให้ได้ครับ อยากทำให้ครอบครัวภูมิใจ เพราะครอบครัว และเพื่อนพี่น้องคอยเชียร์คอยให้กำลังใจมาตลอด”

“อยากติดทีมชาติสักครั้ง แล้วก็อยากไปสอบตำรวจ อยากรับราชการให้ครอบครัวสบาย อยากเป็นของขวัญให้พ่อ เขาเหนื่อยมากทุ่มเทเกือบทั้งชีวิตให้กับผมให้ได้เป็นนักฟุตบอล นักฟุตซอล และได้อยู่ในสังคมที่ดีตั้งแต่เด็กยันโต เขาก็ยังติดตาม และเป็นกำลังใจให้ผมเสมอมา ได้ว่าผมจะผิดพลาดสักกี่ครั้ง เขาก็พร้อมให้อภัยผมเสมอมาครับ”

กว่าจะได้แชมป์ใหญ่ต้องใช้เวลาสร้างทีมอยู่หลายปี นี่เป็นก้าวสำคัญของจุฬาฯในการยกระดับทีม รวมทั้งสร้างนักฟุตซอลสู่ลีกอาชีพและทีมชาติไทยในรุ่นต่อๆไป

 

สรุปผลงานของ จุฬาฯ ในการแข่งขัน “กรมพลศึกษา – นอร์ทกรุงเทพ แชมเปี้ยนชิพ 2018”

รอบแรก

วันที่ 22 ส.ค. เสมอ ม.ราชพฤกษ์ 2-2
วันที่ 27 ส.ค. ชนะ ม.มหิดล 1-0
วันที่ 30 ส.ค. ชนะ มรภ.พระนคร 7-0
วันที่ 4 ก.ย. แพ้ ม.นอร์ทกรุงเทพ 1-6
วันที่ 7 ก.ย. ชนะ ม.ศิลปากร 3-1
วันที่ 10 ก.ย. เสมอ ม.เกษมบัณฑิต 2-2
วันที่ 13 ก.ย. ชนะ ม.รามคำแหง 6-2

รอบ 8 ทีมสุดท้าย

วันที่ 18 ก.ย. ชนะ ม.เกษตรศาสตร์ 2-1

รอบรองชนะเลิศ

วันที่ 21 ก.ย. เสมอ ม.นอร์ทกรุงเทพ 2-2 (ชนะจุดโทษสกอร์รวม 6-4)

รอบชิงชนะเลิศ

วันที่ 26 ก.ย. เสมอ ม.ธรรมศาสตร์ 2-2 (ชนะจุดโทษสกอร์รวม 7-5)

“ตรู่ เชียร์ไทย”

ดูบอลสดฟรี ไม่มีสะดุด ลูกค้าทรูมูฟ เอช รับเน็ต 2GB ดูทรูไอดีฟรี เปิดทรูไอดีทุกวันรับฟรีทุกวัน ตั้งแต่วันนี้ – 30 พ.ย.61  คลิกเลย

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID

ดูบอลสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก!
ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้