TRUE FOCUS : ลูกนิ่งแค่ 12 หลา มันยากอะไร ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"

TRUE FOCUS : ลูกนิ่งแค่ 12 หลา มันยากอะไร ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"
kentnitipong
7 ก.ค. 61
30

แค่รอบ 16 ทีมเท่านั้น ฟุตบอลโลก 2018 รอบน็อคเอาท์ ต้องขึ้นศาลฏีกาลูกหนังตัดสินกันด้วยการดวลจุดโทษถึง 3 คู่ติดๆ กัน เราได้เห็นนักเตะทักษะระดับโลกพลาดง่ายราวกับเด็กประถม เห็นกองหลังเหล่าฮาร์ดแมนทั้งหลายใจสั่นไม่กล้ายิง รวมทั้งนักเตะที่ทั่วโลกเชื่อว่านิ่งที่สุดทิ้งตัวร้องไห้อย่างไม่อายใคร

 

 

แค่การดวลเดี่ยวของผู้รักษาประตู และคนยิง ไม่มีใครขวาง ไม่มีใครสกัด
แค่บอลที่ตั้งนิ่งกับตาข่ายมันยากมากหรือไงที่จะยิงให้เข้า ?

ใช่ครับมันไม่ง่ายเลยที่จะทำได้ในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ไม่ว่าจะ 90 นาทีเต็ม หรือช่วงดวลหาผู้ชนะหลังครบ 120 นาที แต่ไม่ถึงกับเป็นไปไม่ได้

ย้อนกลับไปในปี 1978 ครั้งแรกที่ฟุตบอลโลกนำการดวลจุดโทษมาวัดผลหลังไม่สามารถหาผู้ชนะอย่างเด็ดขาดได้ มีการดวลจุดโทษก่อนทัวร์นาเม้นต์ที่รัสเซียจะเริ่มไปแล้ว 26 ครั้ง

Perfect penalty
เนื่องจากสถิติของฟุตบอลโลก 2018 ยังไม่จบเราว่ากันเรื่องตัวเลขที่เกิดขึ้นก่อนรายการนี้จะเริ่ม ในฟุตบอลโลกมีจุดโทษเกิดขึ้นทั้งสิ้น 240 สามารถเปลี่ยนเป็นประตูได้ทั้งสิ้น 170 คิดกลมๆ ก็ราว 70% ทีเดียว ทั้งมีการเก็บรวบรวมสถิติพบว่าจุดโทษที่สำเร็จโดยมาเป็นลูกเลียดที่วิ่งใส่เสาทั้งซ้ายขวา

“ฮิตที่สุดคือมุมซ้ายล่างของนายทวาร”

เมื่อเราแบ่งประตูเป็น 3 มุมคือบนล่างขวาซ้ายรวมทั้งกลางประตู ยิงยัดกลางเป็นตำแหน่งที่สำเร็จต่ำที่สุด เพียง 58 %

 

AP Photo/Manu Fernandez

 

ยิงเสยแสกหน้าเลยสิดี
ทั้งนี้หากติดใจอยากยิงยัดตรงกลางตามสถิติแนะนำให้คุณเลือกยิงกลางสูงนั่นคือยิงเสยคานเข้าเพดานตาข่าย เชื่อหรือไม่ว่า 15 ครั้งที่มือสังหารยิงมุมนี้ในช่วง Shootout หากเข้ากรอบไม่เคยถูกเซฟ และหากคุณมีทักษะมากพอจะยิงมุมสูง ก็ถือเป็นกลยุทธที่ยอดเยี่ยม

ยกตัวอย่างตำนานการยิงลูกโททษอย่าง อลัน เชียเรอร์ ก็เลือกยิงมุมสูงออกซ้ายออกขวาเป็นประจำ เช่นกันกับรอบแรก แฮร์รี่ เคน กระหน่ำยิงเข้ามุมบนซ้ายมันเป็นประตูได้ไม่ยาก

Opta Stat แสดงผลออกมาอีกว่าหากยิงมุมสูงซ้ายขวาโดยไม่หลุดกรอบจะเป็นประตูสูงถึง 90% อย่างไรก็ตามการยิงมุมแล้วพลาด ก็ยังคงเป็นสถิติของฟุตบอลโลก เชื่อว่าทุกคนจำได้ดีนั่นคือรอบชิงปี 1994 กับลูกยิงของ โรแบร์โต้ บาจโจ้

ว่ากันว่าลูกนั้นคือการยิงหลุดกรอบออกไปมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก เรียกได้ว่าเป็นดาวยิงสูงสุดเลยทีเดียว

ย้อนกลับมาดูผลงานของผู้รักษาประตูกันบ้างจาก 240 ครั้งที่มีการยิงจุดโทษในฟุตบอลโลกประตูป้องกันไปได้ 49 ครั้งจากนายทวาร 28 ราย คิดแล้วก็ 1 ใน 5 แบ่งเป็นประตูพุ่งซ้าย 24 ครั้ง พุ่งขวา 25 ครั้ง สถิติขาเซฟตกเป็นของ ประตูอาร์เจนติน่า ปี 1990 เซอร์จิโอ้ กอยโคเชีย และนายทวารเยอรมันอย่าง ฮาราลด์ ชูมักเกอร์ ถือครองสถิติเซฟมากที่สุดในทัวร์นาเม้นต์เดียว 4 ครั้ง

ขณะที่มือปืนโชคร้ายเข้าข่ายชีวิตเปลี่ยนเพราะเหลี่ยมเสาล่อคานล่อเสามีทั้งหมด 12 ครั้งด้วยกัน

 

เยอรมัน เทพเจ้าลูกโทษ
ขึ้นชื่อมานานหากคุณจะหาใครมายิงลูกโทษให้มองไปที่คนเยอรมัน เรื่องนั้นไม่ผิดเพี้ยนเพราะเผ่าพันธุ์นี้ทำได้ดีเหลือเกินในการยิงลูกนิ่ง 12 หลาไม่มีทีมใดมีผลงานการดวลจุดโทษในฟุตบอลโลกดีกว่าทัพอินทรีเหล็ก

หากไม่นับปี 82 ซึ่งพลาดท่าให้ ฝรั่งเศส ในรอบรองชนะเลิศ จากนั้นเป็นต้นมา ดอยต์ช ยิงเข้ามา 15 ครั้งรวมทั้งชนะ 4 Shootouts แม้แต่ทีมที่ยิงจุดโทษมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลกอย่าง อาร์เจนตินjา ก็ยังเสียท่าให้ เยอรมัน ในปี 2006

ในฝั่งตรงกันข้ามอังกฤษคือทีมที่ดวลจุดโทษแล้วผลงานห่วยที่สุด ยิง 12 ครั้งในเวลาเข้าแค่ 7 ดวล 3 ครั้งแพ้หมด จนมาในปี 2018 นี่แหละเอาตัวรอดไปได้ด้วยการปราบ โคลอมเบีย เลยไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมแฟนบอลผู้ดีจึงดีใจราวได้แชมป์โลกแล้ว

 

AP Photo/Martin Meissner

 

นั่นแหละคือความกดดัน
หลายครั้งการดวลเดี่ยวที่จุดยิงง 12 หลามันถูกนำไปผูกกับเรื่องของดวงหรือโชคชะตาที่อาจจะได้เปรียบเสียเปรียบกันจากการยิงก่อนหลังจนเป็นที่มาของการยิงแบบ ABBA พิจารณาแล้วท่าจะจริงเพราะ 60% ของทีมยิงก่อนจะเป็นฝ่ายชนะไป เรียกว่านำก่อนโยนความกดดันใส่ก่อน จากวิจัยของ London School of Economics ชี้ชัดว่าเรื่องดังกล่าวจะเข้าข่ายตรรกะ ‘lagging behind’ ความกดดันภาพจินตานาการที่เลวร้ายจะผุดขึ้นมาเมื่อคุณอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นรอง

ง่ายๆ เลย ทีมยิงตามมีตัวเลขความสำเร็จเพียง 69% ขณะที่ทีมยิงก่อนจะดีกว่าอยู่ที่ 73% เอาเป็นว่าหยิบตัวเลขมาฝากกันเพื่อที่ว่าดวลจุดโทษครั้งต่อไป คุณจะได้หยั่งรู้อนาคตทายใจยอดนักเตะได้ง่ายขึ้นครับ

“ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์”

 

โปรแกรมการแข่งขัน พร้อมช่องถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2018

ดูฟุตบอลโลก 2018 ย้อนหลัง เต็มแมตช์  สิทธิพิเศษเฉพาะลูกค้าทรู

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้