ทำยังไงดี! 5 วิธีเอาตัวรอดของแฟนบอลทีมอื่น ในวันที่ลิเวอร์พูลครองโลก

ทำยังไงดี! 5 วิธีเอาตัวรอดของแฟนบอลทีมอื่น ในวันที่ลิเวอร์พูลครองโลก
Kittisak
26 มิ.ย. 63
663
10

เมื่อโลกลูกหนังและพรีเมียร์ลีกเข้าสู่ยุคมหาอำนาจของ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล นั่นทำให้สาวกทีมอื่นต้องยอมหลีกทาง และปรับพฤติกรรมให้สามารถเอาตัวรอดในสังคมลูกหนังได้อย่างปกติสุข


ในที่สุด วันนี้ก็มาถึง…

วันที่แฟนบอลทั่วโลกหวาดหวั่นมาโดยตลอด นั่นคือวันที่ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ผงาดขึ้นมาสยายปีกครองความยิ่งใหญ่หลังจากที่พวกเขาต้องอดทนรอแชมป์ลีกมานานถึง 30 ปี

ภูเขาไฟที่สะสมพลังงานมานานเท่าไร เมื่อถึงวันปะทุขึ้นมา พลังทำลายล้างของมันย่อมรุนแรงทวีคูณมากขึ้นเท่านั้น 

นั่นไม่ต่างอะไรกับความรู้สึกของสาวก “เดอะค็อป” ที่อัดอั้นตันตูดมานานถึง 3 ทศวรรษ

หลังจากลูกทีมของกุนซือ เจอร์เก้น คล็อปป์ การันตีแชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้ได้เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โลกโซเชียลเรียกได้ว่า “ลุกเป็นไฟ” กับความสะใจของแฟนหงส์ ซึ่งหลังจากนี้คงถึงคราวที่สาวกเดอะค็อปจะได้เป็นฝ่ายเหน็บแนม-หยิกแกมหยอกแฟนบอลทีมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็กผี เด็กสิงห์ แฟนปืน แฟนไก่ และอื่นๆ เหมือนกับที่พวกเขาเคยโดนกระทำมา...

เข้าทำนอง “ทีเอ็งข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย!”

เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ แล้วแฟนบอลทีมอื่นจะทำอย่างไรเพื่อเอาชีวิตรอดจากเงื้อมมือของเด็กหงส์!!

อดทนทำใจ กำหมัดกัดฟัน

อย่างแรกที่ต้องเจอแน่นอนคือ การแสดงออกถึงความสะใจ การฉลองแชมป์ของบรรดาเดอะค็อป หรือกระทั่งขบวนแห่ที่เด็กหงส์เฝ้ารอ ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจจะบาดตาบาดใจ ผสมความหมั่นไส้เล็กน้อย แต่คุณจะทำอะไรได้ นอกเสียจาก “อดทนทำใจ” เพราะส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าปีนี้ลิเวอร์พูลร้อนแรงจริงๆ ขอปรบมือให้ แปะๆๆๆ

ขณะเดียวกัน ต้องไม่ลืมว่าในช่วงที่หงส์แดงตกต่ำ คุณอาจจะเคยไปย่ำยีความรู้สึกของพวกเขามาแล้ว ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พวกเขาจะมา “เอาคืน” ในวันที่ทีมของคุณพลาดพลั้ง และขอให้คิดในแง่ดีไว้ว่า “วันพระไม่ได้มีหนเดียว” พร้อมกับเฝ้ารอวันที่ทีมของคุณทวงคืนความยื่งใหญ่กลับมา จากนั้นค่อยเอาคืนก็ยังไม่สาย อิอิ

 

ลดปฏิสัมพันธ์เรื่องฟุตบอล

รับรองเลยว่าช่วงนี้ “เดอะค็อป” กระสันอยากคุยเรื่องฟุตบอลเป็นพิเศษ ก็แหงล่ะ...ทีมรักของตัวเองกลับมายิ่งใหญ่ขนาดนี้ มันก็ต้องอยากประกาศศักดาเป็นธรรมดา

ดังนั้นหากคุณทนไม่ได้ที่ต้องมารับรู้ความสุดยอดของลิเวอร์พูลจากปากเพื่อนฝูง เราขอให้คุณพยายามพูดคุยเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับฟุตบอล หรือถ้าเพื่อนจะชวนคุยเรื่องฟุตบอล ก็พยายามเบี่ยงเบนประเด็นไปเป็นเรื่องอื่นซะ จะเป็นเรื่องดารานักร้อง การเมือง บิ๊กป้อม บิ๊กตู่ เอ๋ปารีณา โควิด ฝนตกรถติด สภาวะเศรษฐกิจโลก ราคาน้ำมัน ราคาทองคำ หรือตลาดหุ้นนิเคอิ อะไรก็ได้ไปนู่นเลย

ขออย่างเดียว อย่าเปิดช่องให้แวะมาเรื่องฟุตบอลเด็ดขาด

 

เอาใจพี่ๆเดอะค็อปเป็นพิเศษ

หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเผชิญหน้าแฟนหงส์ ช่วงนี้ขอให้คุณปฏิบัติกับพวกเขาประหนึ่งสโลแกนของธนาคาร “บริการทุกระดับประทับใจ” เผื่อพี่ๆเขาจะเห็นอกเห็นใจในคุณงามความดีของคุณ และจะได้ลดทอนดีกรีการเยาะเย้ยได้บ้างไม่มากก็น้อย 

ที่สำคัญ หากพี่เดอะค็อปเขาสาธยายความสุดยอดของลิเวอร์พูลขึ้นมา ขอให้คุณจงเออออห่อหมกตามไปก่อน หรือจะชื่นชมตามน้ำไปด้วยเลยก็จะดีมาก อย่าเพิ่งไปสวนกระแส โบราณบอกไว้ว่า "น้ำเชี่ยวอย่าเอาเรือไปขวาง" ไม่งั้นบอกเลยว่า “หายนะ” อาจจะมาเยือน เพราะต้องยอมรับตามตรงว่า ผลงานฤดูกาลนี้ลิเวอร์พูลเหนือชั้นกว่าทีมอื่นหลายขุม ขืนเถียงไปก็มีแต่แพ้อย่างเดียว

แกล้งบ้า แกล้งวุ่นวาย หรือแกล้งตายไปเลย

สมมติคุณเห็นเด็กหงส์ที่ออฟฟิศกำลังมุ่งตรงเข้ามาหาที่โต๊ะทำงาน ด้วยความมั่นใจว่ามันต้องมาโม้เรื่องหงส์ให้ฟังแน่ๆ คุณสามารถหาทางเลี่ยงด้วยการทำตัวให้ยุ่งวุ่นวายเข้าไว้ อาจจะแกล้งทำเป็นรีบยกโทรศัพท์ขึ้นมาคุย เหมือนกับว่ามีงานด่วนโทรเข้ามา แล้วรีบเดินหนีออกจากจุดเกิดเหตุโดยด่วน

หรือถ้าหนีไม่ทันจริงๆ คุณอาจจะชิงเริ่มสนทนาด้วยการดึง “ดราม่า” เมียเจ็บ ลูกป่วย หมาตาย แมวหาย หรืออะไรก็ได้ที่ทำตัวให้น่าเห็นใจ-น่าสงสารเหมือนเตรียมตัวไปออกรายการ วงเวียนชีวิต หรือ ไมค์หมดหนี้ เด็กหงส์ที่ง้างเท้ารอจะมาโม้เรื่องลิเวอร์พูลอาจจะชะงักไปเลยก็ได้ 

หรือถ้าคุณมีสกิลแอ็คติ้งที่ดีพอ ประหนึ่งว่าเคยไปลงคอร์สเรียนกับ หม่อมน้อย หรือ ครูเงาะ มา คุณอาจจะแกล้งช็อก แกล้งสลบ หรือแกล้งตาย เหมือนเวลาเจอเสือในป่าก็ได้นะ 

 

 

แปลงร่างเป็นเดอะค็อป

มีคำกล่าวไว้ว่า “ถ้าต่อต้านไม่ได้ ก็ให้เข้าร่วมเสียเลย” 

ดังนั้นถ้าคิดว่า ทีมของคุณช่างไร้อนาคต ยังไง๊ยังไงก็คงเข็นไม่ขึ้น แถมประเมินสถานการณ์แล้วว่าลิเวอร์พูลคงจะยึดครองความยิ่งใหญ่ไปอีกหลายปี การเลือกทางออกด้วยการเปลี่ยนมาเชียร์ทีมหงส์แดงซะเลยก็เป็นอีกทางเลือกที่ไม่เลว 

ถามว่าทำได้ไหม ตอบเลยว่าทำได้สิ เพราะการเปลี่ยนทีมเชียร์ ไม่ได้ผิดกฏหมาย ไม่ได้ผิดจารีตประเพณี และก็ไม่ได้มีกฏหมายมาตราใดที่ระบุไว้ว่าห้ามเปลี่ยนทีมฟุตบอลที่เชียร์สักหน่อยนี่นา

เมื่อเวลาผ่านไป คนเราก็ย่อมเปลี่ยนแปลงกันได้ เหมือนกับ พี่ป้อม-พี่โต๊ะ อัสนี-วสันต์ เคยบอกว่าไว้ในบทเพลง ก็เคยสัญญา ว่า “เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน ช่างกระไร ใจหนอใจคน”

ขนาดผู้หลักผู้ใหญ่ หรือนักการเมืองบ้านเรา ยังสามารถย้ายข้างกันเป็นว่าเล่นยังกะสมการคณิตศาสตร์ ยุคนึงเคยซบแนบอกของฝั่งนี้ เวลาผ่านไปแป๊บเดียวก็หันมาจูบปากกับฝ่ายตรงข้ามซะงั้น 

ดังนั้นการจะเปลี่ยนสโมสรฟุตบอลที่เชียร์ก็คงไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายแต่อย่างใด ถ้าเปลี่ยนภรรยาใหม่ อันนั้นแหละถึงจะมีโอกาสถึงฆาตมากกว่า

สุดท้ายนี้ ขอแสดงความยินดีกับเดอะค็อปทุกท่าน พร้อมกับขอซูฮก เจอร์เก้น คล็อปป์ และแข้งหงส์ทุกคน พวกคุณเหมาะสมกับแชมป์พรีเมียร์ลีกด้วยประการทั้งปวง ไม่มีอะไรโต้แย้งได้เลยจริงๆ 

นี่ไง...หนึ่งในวิธีเอาตัวรอดของผม อิอิ

"111"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> วันแห่งความสุข! รวบรวมทุกเรื่องราว บันทึก "ลิเวอร์พูล" เถลิงบัลลังก์แชมป์พรีเมียร์ลีก


>> ย้อนผลงานตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ก่อน"หงส์แดง"ถึงเส้นชัยแชมป์พรีเมียร์ลีก


– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้