จงระวัง!! รู้จักและป้องกัน "พยาธิสตรองจิลอยด์" ตัวคร่าชีวิตโค้ชแต๊ก

จงระวัง!! รู้จักและป้องกัน "พยาธิสตรองจิลอยด์" ตัวคร่าชีวิตโค้ชแต๊ก
kajohnjohnyos
17 เม.ย. 58
3K

หลังจากข่าวเศร้าของวงการฟุตบอลไทย กับการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของ “โค้ชแต๊ก” อรรถพล ปุษปาคม อดีตนักเตะทีมชาติไทย และสโมสรต่างๆ มากมาย ซึ่งปัจจุบันก่อนเสียชีวิตมีอายุ 52 ปี และคุมสโมสร เพื่อนตำรวจ อยู่ในศึกยามาฮ่า ลีก วัน และมีผลงานการคุมสโมสรได้แชมป์ต่างๆ มาอย่างมากมาย จนได้รับฉายาว่าเป็นกุนซือสมองเพชรคนหนึ่งของเมืองไทย 

ล่าสุด แพทย์หญิงวีรวรรณ ลุวีระ อาจารย์ประจำคณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการปรากฏการณ์ข่าวจริง สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ เกี่ยวกับ โรคพยาธิสตรองจิลอยด์ (Strongyloidiasis) ซึ่งพยาธิชนิดนี้ เป็นพยาธิตัวกลม จัดอยู่กลุ่มพยาธิที่อาศัยอยู่ในลำไส้ โดยจะไชเข้าไปทางผิวหนัง ซึ่งทุกคนสามารถเป็นได้ แต่ความรุนแรงของโรคมีหลายระดับ ขึ้นอยู่กับบุคคล
 
อาการของโรค “พยาธิสตรองจิลอยด์” เมื่อพยาธิไชเข้าไปในตัวแล้ว ประมาณไม่เกิดอาทิตย์ จะไปอยู่ที่ปอด ซึ่งในช่วงนี้อาจทำให้เกิดอาการไอ และประมาณ 2 สัปดาห์ พยาธิจะลงไปตามทางเดินอาหาร ผ่านทางเสมหะ และเจริญเป็นตัวเต็มวัยที่ลำไส้ อาจทำให้เกิดอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย, ปวดมวนท้อง  และประมาณ 1 เดือนอาจมีพยาธิปะปนออกมากับอุจจาระ
 
ซึ่งพยาธิชนิดนี้ สามารถเจริญเติบโตในร่างกายเราได้ เช่น หากพยาธิไปเจอกับคู่ในร่างกายของเรา ก็อาจจะมีการผสมพันธุ์ ออกลูกหลานได้ นอกจากนี้ในคนที่ภูมิคุ้มกันร่ายการไม่แข็งแรง ตัวพยาธิจะเพิ่มจำนวนเชื้อในตัวเรา อาจทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด และอาจทำให้เสียชีวิตได้
 
อีกทั้งการตรวจหาพยาธินั้น ค่อนข้างยาก ยิ่งในผู้ที่เชื้อไม่เยอะ หรือไม่ได้แสดงอาการของโรคมากนัก การตรวจอุจจาระแค่ครั้งเดียวอาจไม่เจอตัวพยาธิ ต้องตรวจด้วยวิธีพิเศษ หรือตรวจเพิ่มเป็น 2-3 วัน
 
อย่างไรก็ตาม การกินยาถ่ายพยาธิ เม็ดเดียว ครั้งเดียวไม่สามารถกำจัดได้ โดยพยาธิตัวนี้ ยาที่ใช้ค่อนข้างจะหาซื้อยาก ซึ่งทานแล้ว จะต้องทานซ้ำในอีก 2 สัปดาห์ เพื่อตัดวงจรชีวิต แต่ถ้าเป็นยาถ่ายพยาธิที่มีขายทั่วไป อาจจะต้องกินถึง 5 วัน
 
วิธีป้องกันเบื้องต้น
1. สุขอนามัย เรื่องระบบสาธารณะสุข ต้องขับถ่ายในห้องน้ำ
2. การใส่รองเท้า

ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนได้ที่ช่องทาง
 
 
ตาราง : บอลไทยและบอลนอก
ตาราง : บาสเก็ตบอลและกีฬาอื่นๆ

ขอขอบคุณภาพจาก สำนักข่าว สปริงนิวส์
และข้อมูลจาก ที่นี่ ดอท คอม

17-04-2558
17.50 น.

ยอดนิยมในตอนนี้