รีเซต
ส่องมุมมอง 3 โบรกฯ กรณี SCB เข้าลงทุนใน Bitkub

ส่องมุมมอง 3 โบรกฯ กรณี SCB เข้าลงทุนใน Bitkub

ส่องมุมมอง 3 โบรกฯ กรณี SCB เข้าลงทุนใน Bitkub
ทันหุ้น
3 พฤศจิกายน 2564 ( 10:55 )
117

ทันหุ้น-โบรกเกอร์ 3 รายมีมุมมองเชิงบวกต่อกรณีที่ธนาคาร ไทยพาณิชย์ หรือ SCB ให้บล.ไทยพาณิชย์ หรือ SCBS เข้าซื้อหุ้นบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด หรือ Bitkub ที่สัดส่วน 51%  ซึ่งคาดว่าจะสร้างกำไรให้ SCB ราว 1 พันล้านบาทในปีหน้า และมองว่าการลงทุนที่มูลค่า 1.78 หมื่นล้านบาทเป็นระดับที่ไม่แพง และมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก รวมถึงเป็นทางลัดในการก้าวสู่ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งสามารถสร้างซินเนอร์ยี่ให้กับธุรกิจหลักทรัพย์และกองทุนของ SCB ได้ 

 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่าใน 9 เดือนแรก  Bitkub มีรายได้  3.3 พันล้านบาท และกำไรสุทธิ 1.5 พันล้านบาท ประเมินเป็นกำไรต่อปีราว 2 พันล้านบาท คิดเป็นกำไรส่วนของ SCB ตามสัดส่วนการถือหุ้นราว 1 พันล้านบาทหรือคิดเป็น 3% ของประมาณกำไรของ SCB ของปี 2565 ขณะที่ในเชิงกลยุทธ์การรวมกับ SCBS น่าจะเข้ามเสริมพัฒนาระบบของ Bitkub ให้ดียิ่ขึ้น อีกทั้งช่วยเสริมฐานลูกค้าของทั้งคู่ 

 

โดยยังคงแนะนำซื้อหุ้น SCB ให้ราคาพื้นฐานปี 2565 ที่ 140 บาทต่อหุ้น จากพัฒนาการด้าน Fin tech คาดการณ์หนุน ROE ระยะยาว และเป็นปัจจัยผลักดันให้ PBV ซื้อขายเกิน 1 เท่า PBV ในระยะถัดไป จากปัจจุบันที่ 0.95 เท่า นอกจากนี้ Bitkub เคยเปิดเผยแผนจะเข้า IPO มองเป็นการ Unlock value ทางอ้อมให้กับ SCB

 

**ราคาซื้อถูก-มีโอกาสโตมาก

 

บล.เคทีบีเอสที  มีมุมมองเชิงบวกต่อกรณีดังกล่าว เพราะ Bitkub มีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดถึง 92% และช่วยต่อยอดธุรกิจ Crypto Exchange Platform จากเดิมที่  TokenX ที่ทำได้แค่ออกเหรียญ ICO ซึ่งมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก  ทั้งจากการขยายฐานลูกค้าจาก SCB รวมถึง Crypto Exchange เป็นสินทรัพย์ทางการเงินที่ได้รับความนิยมอย่างสูงมากในปัจจุบัน ทำให้คาดว่าแนวโน้มของกำไรสุทธิของ Bitkub จะเติบโตได้แบบก้าวกระโดด 

 

ขณะที่ราคาซื้อขายถือว่าถูกมาก คิดเป็นเพียง Price/Sales เพียง 8.2 เท่า เมื่อเทียบกับ  Coinbase (Crypto Exchange Platform รายเดียวในโลกที่ Listed ในตลาด NASDAQ) ที่ 13.6 เท่า  และมี P/E เพียง 17.5 เท่า ขณะที่ดีลนี้จะช่วยเพิ่ม upside ต่อกำไรสุทธิในปี 2565 ได้ราว 3% (อ้างิงกำไรสุทธิแบบ Annualize ของ Bitkub ในปี 2564 ที่ 2 พันล้านบาท โดย SCBS ถือหุ้น 51%) 

 

ยังคงเลิอกหุ้น SCB เป็นหุ้น Top pick ของกลุ่มแนะนำซื้อ ให้ราคาเป้าหมายปี 2565 ที่ 150 บาท มองว่าหุ้น SCB ควรเทรดที่ permium กว่ากลุ่ม เพราะการเปลี่ยนธุรกิจใหม่เป็นโฮลดิ้งคอมปานี และการรุกในธุรกิจดิจิทัล เต็มรูปแบบที่เป็น trend ในอนาคตก่อน จะทำให้ได้เปรียบกว่าคู่แข่งมาก ขณะที่แนวโน้มของการตั้งสำรองที่เพียงพอแล้วและ NPL ไม่

น่ากลัวเท่าคู่แข่ง 

 

**ทางลัดสู่ธุรกิจดิจิทัล

 

บล.กรุงศรี มองว่าดีลการเข้าซื้อ Bitkub เป็นดีลที่ดี และน่าตื่นเต้นสำหรับ SCB มองเห็นถึงศักยภาพในการเติบโตของ Bitkub ในระดับสูง อีกทั้งยังมีซินเนอร์ยี่ที่จะสร้างให้กับธุรกิจหลักทรัพย์และธุรกิจบริหารกองทุนของ SCB ในแง่ valuation มองว่า SCB สามารถเข้าซื้อได้ในราคาที่ดี 

 

ทั้งนี้มองเชิงบวกต่อ SCB  ในการเข้าลงทุนดังกล่าว ถือเป็นทางลัดที่ดีในการเข้าสู่ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่ง Bitkub เป็นผู้นำในแพลทฟอร์มตลาดแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย โดยมีส่วนแบ่งการตลาดถึง 92% ใน 9 เดือนแรกปีนี้