เปิดประวัติ ปาร์ค ฮัง ซอ! บุรุษผู้นำวงการฟุตบอลเวียดนามกลับสู่ความยิ่งใหญ่

เปิดประวัติ ปาร์ค ฮัง ซอ! บุรุษผู้นำวงการฟุตบอลเวียดนามกลับสู่ความยิ่งใหญ่
Nopna
3 ก.ย. 62
1.3K
2
ปาร์ค ฮัง ซอ หรือ นิชิโนะ? ใครจะแน่ อีก 2 วันได้เห็นกัน 
(Photo by Power Sport Images/Getty Images)

มาเริ่มกันที่ประวัติย่อๆ ของชายผู้นี้กัน

ปาร์ค ฮัง ซอ(Park Hang-Seo) เกิดเมื่อวันที่ 4 มกราคม 1959 ประเทศเกาหลีใต้ ในชีวิตวัยหนุ่มเขาเคยเป็นนักเตะมาก่อน และเคยติดทีมชาติเกาหลีใต้ ในปี 1981 อีกด้วย เขาเริ่มต้นเส้นทางการเป็นผู้จัดการทีมครั้งแรกในปี 2002 คุมทีมชาติเกาหลีใต้ ชุดยู23 หลัวจากนั้นเขาก็คุมสโมสรต่างๆ ใน เคลีก ลีกเกาหลีใต้ อย่าง กียองนัม เอฟซี, ชุนนัม ดราก้อนส์, ซางจู ซางมู และชางวอน ซิตี้ จนสุดท้ายในปี 2017 เขาได้รับแต่งตั้งให้คุมทีมชาติเวียดนาม ชุดยู23 และควบตำแหน่งคุมทีมชาติเวียดนามชุดใหญในปัจจุบัน

หลังจากที่เขาเข้ามารับหน้าที่ในการคุมทีมชาติเวียดนามชุดใหญ่ เขาก็เริ่มเส้นทางในการพาทีมชาติเวียดนามทวงความยิ่งใหญ่ในอาเซียนทันที โดยพาทีมคว้าแชมป์ซูซูกิคัพ 2018 , ซิวอันดับ 4 เอเชียนเกมส์ 2018 , ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเอเชียน คัพ 2019  สิ่งที่เขาเข้ามาเปลี่ยนทีมชาติเวียดนาม คือ การสร้างทัศนะคติ การปรับแท๊กติกในการเล่นฟุตบอลในแบบของเขา สิ่งเหล่านี้เขาได้รับแนวคิดจากการที่เขาเคยเปนผู้ช่วยของกุนซือ กุส ฮิดดิงก์ ชุดพาทีมชาติเกาหลีใต้คว้าอันดับ 4 ฟุตบอลโลก 2002 สิ่งเหล่านี้ทำให้นักเตะทีมชาติเวียดนามทุกคน สามารถเล่นฟุตบอลได้อย่างมีระบบ และดึงศักยภาพของนักเตะออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

กุญแจสำคัญที่ปลดล๊อคความสำเร็จของทีมชาติเวียดนามอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การวางรากฐานนักฟุตบอลจากอคาเดมี่นักเตะเยาวชนของเวียดนาม ปาร์ค ฮัง ซอ ดูแลนักเตะทีมชาติเวียดนาม ชุดยู23 เขาเข้าใจเด็กๆเหล่านั้นเป็นอย่างดี ว่านักเตะคนไหนมีความสามารถเพียงพอที่จะผลักดันให้ขึ้นไปเล่นทีมชาติชุดใหญ่ จึงทำให้มีนักเตะดาวรุ่งหลายคนที่ขึ้นมาเฉิดฉายในทีมชุดใหญ่ได้สำเร็จ

ปัจจุบันวงกรฟุตบอลของเวียดนาม ตั้งแต่ชุดเยาวชนในช่วงอายุต่างๆจนถึงทีมชุดใหญ่ มาตรฐานแทบจะเป็นอันดับต้นๆของวงการฟุตบอลอาเซียนไปแล้ว การที่ ปาร์ค ฮัง ซอ เข้ามาวางรากฐานให้กับทีมชาติเวียดนามเช่นนี้ ผลงานในปัจจุบันการันตีควาามสามารถในตัวของเเขาไดอยางไม่มีข้อกังขา และหากวงการฟุตบอลทีมชาติเวียดนามยังพัฒนาไปในแนวทางเช่นนี้ต่อไป เราอาจจะเห็นฟุตบอลทีมชาติเวียดนามภายใต้การคุมทีมของกุนซือที่มีชื่อว่า ปาร์ค ฮัง ซอ ประสบความสำเร็จทั้งในเอเชียและในระดับโลกต่อไปก็ได้

ยอดนิยมในตอนนี้