รีเซต
เจาะลึก! สัญลักษณ์และโลโก้ของซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ก่อนเปิดฉาก SEA Games 2023

เจาะลึก! สัญลักษณ์และโลโก้ของซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ก่อนเปิดฉาก SEA Games 2023

เจาะลึก! สัญลักษณ์และโลโก้ของซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ก่อนเปิดฉาก SEA Games 2023
TNP1459
3 เมษายน 2566 ( 11:26 )
1.3K

     นับถอยหลังอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันเปิดฉากชิงเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 กันแล้ว ก่อนจะถึงพิธีเปิด เรามาทำความรู้จัก สัญลักษณ์และโลโก้ของซีเกมส์ ครั้งที่ 32 กันสักหน่อย ทั้งดีไซน์และความหมาย ว่าแต่ละสัญลักษณ์และโลโก้ของ SEA Games 2023 นี้จะแทนความหมายอะไรบ้าง!

 

 

สัญลักษณ์และโลโก้ของซีเกมส์ ครั้งที่ 32 กับความหมายใน SEA Games 2023

 

      ใกล้ถึงวันแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ในวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 นี้แล้ว ซึ่งในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ประเทศกัมพูชาจะได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากที่เคยต้องยกเลิกไปจากเหตุทางการเมืองเมื่อปี 1963 จึงถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของกัมพูชาในแวดวงกีฬาระดับอาเซียน ท่ามกลางกระแสข่าวมากมายที่หลายฝ่ายยังรอจับตาดูว่า บทสรุปของการแข่งขันซีเกมส์ครั้ง ที่ 32 นี้ จะออกมาในรูปแบบใด

      ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มต้นขึ้น เรามีความหมายของสัญลักษณ์และโลโก้ของซีเกมส์ ครั้งที่ 32 มาฝากกัน ว่าประเทศเจ้าภาพอย่างกัมพูชาได้สอดแทรกความหมายอะไรไว้บ้าง

 

      

  1. นครวัด สัญลักษณ์ด้านบนสุดคือ นครวัด มรดกโลกที่กัมพูชาภูมิใจ โดยเลือกใช้สีทองที่สื่อถึงความมั่งคั่ง สุขภาพที่ดี และความสุข

  2. สัญลักษณ์การแข่งขันซีเกมส์  แบ่งเป็น ด้านซ้าย รูปห่วงสีทองจำนวน 11 ห่วง หมายถึง 10 ประเทศในสมาชิกอาเซียน และ 1 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และด้านขวา มีสัญลักษณ์ของอาเซียน คือ ต้นข้าวสีเหลือง 10 ต้นมัดรวมกันไว้ หมายถึงประเทศสมาชิกรวมกันเพื่อมิตรภาพและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

  3. นาคทั้ง 4 สำหรับกัมพูชา นาค ถือเป็นสิ่งที่คอยปกป้องคุ้มครอง และสร้างเสถียรภาพให้กับประเทศกัมพูชา มีทั้งหมด 4 สี คือ สีเขียว สีแดง สีน้ำเงิน และ สีเหลือง เป็นตัวแทนความหลากหลายของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยหางนาคทั้ง 4 ตนเกี่ยวรัดกันไว้สื่อความหมายแทนความสามัคคีของแต่ละประเทศในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้

 

       ส่วนอีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญคือ มาสคอตซีเกมส์ 2023 นั้น เป็นรูปลักษณ์ของ กระต่าย โดยมาสคอตเพศผู้ชื่อ Borey (โบเร่) มีความหมายถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มาสคอตเพศเมียชื่อ Romdoul (รอมดุล) เป็นชื่อดอกไม้ประจำชาติของกัมพูชา หรือดอกลำดวนนั่นเอง

 

      ใครจะเป็นเจ้าเหรียญทองในศึกซีเกมส์ 2023 นี้ ติดตามความคืบหน้าพิธีเปิด-ปิด ผลการแข่งขัน โปรแกรมการแข่งขัน สรุปเหรียญรางวัล และทุกเรื่องราวกีฬา SEA Games 2023 ได้ที่ https://sport.trueid.net

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้