TRUE OPINIONS : ผ่านฟุตบอลโลกแมตช์แรก ทรงบอล “สเปน” โดนใจที่สุด ... by "ตรู่ เชียร์ไทย"

TRUE OPINIONS : ผ่านฟุตบอลโลกแมตช์แรก ทรงบอล “สเปน” โดนใจที่สุด ... by "ตรู่ เชียร์ไทย"
kentnitipong
20 มิ.ย. 61
31

เวิลด์คัพ 2018 ผ่านพ้นแมตช์แรกกันไปแล้วทั้ง 32 ทีม กลุ่มเต็งแชมป์ต่างทำผลงานได้น่าผิดหวัง บราซิล กับ อาร์เจนติน่า ได้แค่เสมอ เยอรมัน ถึงขั้นแพ้ ฝรั่งเศส ถึงชนะก็หืดจับ บิ๊กทีมล้วนเล่นต่ำกว่ามาตรฐาน เช่นเดียวกับ สเปน ที่เกมรับพลาดง่ายเหลือเกิน

 

 

เกมระหว่าง สเปน กับ โปรตุเกส ถูกยกให้เป็นบิ๊กแมตช์ประจำรอบแบ่งกลุ่ม ผลจบด้วยการเสมอ 3-3 เรียกได้ว่าเป็นเกมที่เอนเตอร์เทนคนดูที่สุดตั้งแต่เริ่มคู่แรกจนถึงตอนนี้ คนทั้งโลกได้จดจำว่า โรนัลโด้ คือฮีโร่ของ โปรตุเกส จากการเหมา 3 ประตู ผลงานของ CR7 เจิดจรัสจนแย่งซีนนักเตะของสเปนที่เล่นบอลสวยงาม ต่อบอลจนนักเตะโปรตุเกสหาบอลไม่เจอ

วัดที่ระบบการเล่นตามสายตา (ของผม) บวกกับสถิติจากเว็บไซต์สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (www.fifa.com) ขอยกให้ทรงบอลของ “สเปน” เป็นสไตล์ที่จัดจ้านโดนใจที่สุด หลังจากผ่านแมตช์แรกน้อยคนที่จะไม่เพลินตากับ “ติกิ ตาก้า” ยามที่ บาร์เซโลน่า ต่อบอลในสนาม และผมก็เชื่อว่าหลายคนชื่นชอบ “ติกิ ตาก้า” ของทีมชาติสเปน

ดูสถิติจาก fifa.com ในบรรดา 32 ทีม ไม่แปลกใจเลยว่า สเปน คือทีมที่ต่อบอลในแมตช์แรกมากที่สุด 727 ครั้ง ผ่านบอลสำเร็จ 677 ครั้ง คิดเป็น หรือคิดเป็น 93.12 % รองลงมาคือ อาร์เจนติน่า ผ่านบอล 718 ครั้ง ผ่านบอลสำเร็จ 657 ครั้ง หรือ 91.5 % ที่ผ่านมาบอลสำเร็จ

แมตช์แรกที่ผ่านพ้นไป สเปน และ อาร์เจนติน่า คือทีมที่มีจำนวนการผ่านบอลมากที่สุด และผ่านบอลสำเร็จมากที่สุด 2 อันดับแรก แต่คู่แข่งที่ดวลด้วยเกรดมันต่างกันเพราะว่า สเปน ดวลกับ โปรตุเกส ที่พกดีกรีแชมป์ยุโรปทีมล่าสุด ขณะที่ อาร์เจนติน่า เจอกับ ไอซ์แลนด์ ที่ยังห่างกันเยอะแต่ทำได้เพียงแค่เสมอ 1-1

ทุกคนที่รับชมเกมคงได้เห็นเหมือนกันว่า สเปน ครองเกมในแดนกลางเหนือกว่า โปรตุเกส ชัดเจน เปอร์เซ็นต์การครองบอล สเปน 61% โปรตุเกส 39% การผ่านบอลของ สเปน อย่างที่บอกไปแล้ว 727 ครั้ง โปรตุเกส 366 ครั้ง ต่างกันครึ่งต่อครึ่ง

แม้ว่าจะไม่ชนะแต่สิ่งที่เราได้เห็นความน่ากลัวของ สเปน คือการเซตบอลเป็นนาที จนผู้บรรยายไม่ได้เรียกชื่อนักเตะ โปรตุเกส การต่อบอลแบบไหลลื่น ชนิดที่คู่แข่งวิ่งไล่กันเป็นลิงชิงบอล ขนาดคู่แข่งที่แข็งแกร่งอย่าง โปรตุเกส ยังเจอแบบนี้ แล้วทีมร่วมกลุ่มอย่าง อิหร่าน และโมร็อกโก จะต้องวิ่งบี้กันขนาดไหนเพื่อหยุดการเซตเกม

จะว่าไปแล้วมันไม่ใช่เรื่องแปลกใจอะไร เป็นเวลากว่าทศวรรษแล้วที่ สเปน คือเบอร์ 1 ในเรื่องการต่อบอลสั้น และบอลเร็ว เห็นกันจนชินตาในยุครุ่งเรืองสุดขีดที่คว้าแชมป์รายการใหญ่ต่อเนื่องไล่ตั้งแต่ ยูโร 2008, เวิลด์คัพ 2010 และยูโร 2012 แต่ไม่ได้หมายความว่าเล่นแบบนี้แล้วจะประสบความสำเร็จ ต่อบอลดี ครองบอลเยอะกว่าแล้วจะคว้าแชมป์ ฟุตบอลมันไม่มีสูตรสำเร็จ อย่าลืมว่าในสไตล์เดียวกันนี้ สเปน ปิ๋วตกรอบแรกเวิลด์คัพ 2014

 

AP Photo/Francisco Seco

 

ย้อนไปเวิลด์คัพ 2014 สเปน ที่ตกรอบแรกแบบช็อกโลก แต่พวกเขาก็ได้ชื่อว่าเป็นทีมที่ผ่านบอลมากที่สุดในรอบแบ่งกลุ่ม จาก 3 แมตช์ ผ่านบอลไป 2,071 ครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นทีมที่ผ่านบอลเฉลี่ยต่อแมตช์มากที่สุด ด้วยตัวเลข 690 ครั้ง แม้กระทั่งทีมแชมป์โลกในหนนั้นอย่าง เยอรมัน ผ่านบอลตลอดการแข่งขัน 7 แมตช์ รวมทั้งสิ้น 5,084 เฉลี่ยต่อแมตช์เท่ากับ 726 ครั้ง
ทีมเต็งทั้งหลายได้เห็นแล้วว่าเวิลด์คัพหนนี้ไม่มีหมูให้เชือดง่ายๆ จากการเสมอกับ โปรตุเกส ยังมีหลายอย่างที่ เฟร์นันโด เอียร์โร่ เฮดโค้ชของทัพกระทิงดุที่เพิ่งเข้ามารับงานได้แค่สัปดาห์เดียวต้องเกาให้ถูกที่คัน แม้ว่าจะเป็นสไตล์ที่สวยงาม เพลินตา แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือชัยชนะเพื่อเดินหน้าเข้าสู่รอบน็อคเอาท์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเวลานี้ใครเจอกับ สเปน ก็หนักใจ สไตล์ที่ใช่ แต่จะไปได้ไกลแค่ไหน คงต้องดูแมตช์ต่อแมตช์

“ตรู่ เชียร์ไทย”

 

โปรแกรมการแข่งขัน พร้อมช่องถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2018

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้