รีเซต
สกู๊ปซีเกมส์ : "กลับมาคราวนี้ผมจะไปให้ไกลกว่าเดิม" / "มิ้ว" จิรพงศ์ มีนาพระ

สกู๊ปซีเกมส์ : "กลับมาคราวนี้ผมจะไปให้ไกลกว่าเดิม" / "มิ้ว" จิรพงศ์ มีนาพระ

สกู๊ปซีเกมส์ : "กลับมาคราวนี้ผมจะไปให้ไกลกว่าเดิม" / "มิ้ว" จิรพงศ์ มีนาพระ
Supachai
10 ธันวาคม 2562 ( 00:07 )
985
1

สกู๊ปซีเกมส์ : กลับมาคราวนี้ผมจะไปให้ไกลกว่าเดิม!! “มิ้ว”จิรพงศ์ มีนาพระ

เดินทางมาสู่โค้งสุดท้ายแล้วสำหรับการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 หรือ ซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งผลงานนักกีฬาไทยในช่วงนี้อยู่ในช่วงติดเครื่องเดินหน้าคว้าเหรียญทองต่อเนื่อง แม้ว่าจะเป็นรองเจ้าภาพที่คว้าเกิน 100 เหรียญไปแล้วอยู่พอสมควร แต่เมื่อเวลายังไม่หมดก็อย่าเพิ่งนับศพทหาร!! เพราะยังมีการแข่งขันอีกหลายรายการให้ได้สะสมเหรียญทองมาเพิ่มสำหรับทัพนักกีฬาไทย

นอกเหนือจากการแข่งขันของทัพนักกีฬาไทย ยังมีนักกีฬาอีก 1 คนที่เรียกว่าการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้เป็นเวทีพิสูจน์ตัวเองอีกครั้งจากความผิดพลาดในอดีตจนถูกตัดชื่อออกจากแคมป์ทีมชาติมาแล้ว จนวันนี้เขาได้กลับมามีชื่อในทีมลมกรด 4X100 ของไทย แล้วนี่คือโอกาสอีกครั้งของ”อูเซนมิ้ว” จิระพงศ์ มีนาพระ ลมกรดดีกรี 4 เหรียญทองซีเกมส์ ผมจึงอดไม่ได้ที่จะต่อสายตรงคุยกับเจ้าตัวเพื่อพูดคุยและเปิดใจความรู้สึกข้างในของลมกรดรายนี้ให้แฟนกีฬา TrueId ได้ติดตามกันครับ

“ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าดีใจและภูมิใจมากๆครับที่ได้มีชื่อกลับมารับใช้ชาติอีกครั้ง หลังจากที่ห่างหายไปนานเกือบ 2 ปีจากเหตุการณ์ที่ผมผิดวินัยของสมาคมฯ ซึ่งก็ถือว่าเป็นบทเรียนสำคัญอีกอันหนึ่งของการเป็นนักกีฬา ตอนนั้นผมยังคิดน้อยไปหน่อยตามวัยที่กำลังคึกคะนอง แต่ตอนนี้วุฒิภาวะผมโตขึ้นและเป็นพี่ใหญ่ของทีมจึงจ้องเป็นตัวอย่างให้น้องๆครับ ซึ่งต่อจากนี้ผมคงต้องเดินหน้าพัฒนาตัวเองให้มีสถิติที่ดีขึ้นไปอีกครับ”

กลับมาแข่งซีเกมส์ครั้งนี้”มิ้ว”เองลงแข่งขันกีฬารายการและตั้งเป้าหมายไว้อย่างไรบ้าง

“ซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์คราวนี้ผมลงแข่งขันเพียงรายการเดียวเลยครับ คือ วิ่งผลัด 4×100 เมตร ซึ่งเป็นประเภทที่ผมถนัดอยู่แล้ว ส่วนเรื่องความมั่นใจต้องบอกว่าตอนนี้ถือว่ากำลังใจเต็มเปี่ยมทั้งทีมครับ เพราะตั้งแต่ทีมเราได้โค้ชชาวอเมริกันอย่าง ลอว์เรน ริชาร์จ ซีเกรฟ ก็ทำให้สถิติของทีมเราดีขึ้นเรื่อยๆครับ เขาเข้ามาสอนเรื่องเทคนิคต่างๆทั้งการรับ-ส่งไม้และจังหวะการจัดระเบียบร่างกายเวลาวิ่ง จนล่าสุดพวกเราก็ทำผลงานได้ดีในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่ผ่านมา”

“ขณะที่เป้าหมายในซีเกมส์ 2019 นี้ แน่นอนว่าเราจะกลับมาทวงเหรียญทองของเราคืนครับ ซึ่งถ้าดูจากสถิติทั้งส่วนตัวและเวลารวมของทีมแล้ว ผมเชื่อว่าถ้าวิ่งได้ตามที่ซ้อมเหรียญทองก็อยู่ในมือเราครับ!” มิ้วกล่าวเสริม

ซึ่งล่าสุด”มิ้ว”และทีมลมกรด 4 x 100 ชายไทยที่ประกอบไปด้วย รัตนพล โสวัณ, บัณฑิต ช่วงไชย, “มิ้ว”จิระพงศ์ มีนาพระ และ ศิริพล พันธ์แพ ก็ผงาดคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ หลังเข้าเส้นชัยเป็นทีมแรกด้วยเวลา 39.27 วินาที แล้วถือเป็นแชมป์สมัยที่ 4 ติดต่อกันของทีมวิ่งผลัดชายไทยในซีเกมส์ ซึ่งเจ้ามิ้ว ยอมรับว่ากดดันมากก่อนที่จะลงแข่งขัน

“กดดันมากเพราะวันนี้เราแพ้ไม่ได้ และตนก็บอกน้องๆทั้ง 3 คนว่าสถิติอย่างไปสนใจขอแค่ป้องกันแชมป์ไว้ก่อน แล้วยิ่งอากาศเย็นด้วยก็กังวลเรื่องตะคริวขึ้นขา ตนก็พยายามถามน้องๆตลอดเวลาแต่พอน้องๆสู้เราก็สู้การได้แชมป์นี้ก็อยากขอบคุณผู้อยู่เบื้องหลังทุกคนทั้งโค้ช สต๊าฟโค้ช และต้นสังกัดของพวกเราทั้ง 4 คนที่ให้โอกาสพวกเรามาทำชื่อเสียงเพื่อประเทศชาติ และเชื่อว่าคนไทยที่เชียร์ 4×100 ม.ทั้งชายและหญิงคงจะดีใจและพวกเราทีม 4×100 ม.ทั้งชายหญิงขอมอบเหรียญทองเป็นของขวัญคนไทยในวันปีใหม่”

เมื่อป้องกันแชมป์ซีเกมส์ได้แล้วอีก 1 สมัย ซึ่งถือเป็นแชมป์ที่ 2 ของทีม ต่อจากศึกกรีฑาชิงแชมป์เอเชีย 2019 ส่วนตัวมองไกลไปถึงการควอลิฟายไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ไว้บ้างไหมหรือมีแผนอย่างไรต่อไป ซึ่ง”อูเซนมิ้ว”ก็เล่าให้ผมฟังต่อด้วยเสียงที่มีความมุ่งมั่นว่า

“เอาจริงๆนะครับพี่ ผมเชื่อว่าความฝันสูงสุดของนักกีฬาทุกคนในโลกต้องอยากไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกให้ได้ซักครั้งในชีวิต รวมถึงผมด้วย ซึ่งนี่ถือเป็นความฝันสูงสุดของผมเลยก็ว่าได้ครับ แต่ต้องยอมรับตรงๆว่าเป็นเรื่องที่ยากมากครับเพราะเราต้องปรับปรุงและพัฒนาอะไรอีกหลายๆอย่างให้ต่อเนื่อง ตอนนี้ทัพกรีฑาไทยของเราตั้งแต่ได้ ลอว์เรน ริชาร์จ ซีเกรฟ เข้ามาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนก็ทำให้พวกเราผลงานดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ ซึ่งผมก็หวังว่าเขาจะอยู่ช่วยพัฒนาผมและน้องๆต่อไป เพื่อพัฒนาเวลาจนติดอันดับ 1 ใน 16 ทีมที่ได้ผ่านเข้ารอบไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นให้ได้ วันนั้นจะคือวันที่ฝันของผมกลายเป็นจริงครับ”

สำหรับปัจจุบัน”เจ้ามิ้ว”ในวัย 26 ปี ถือว่าเป็นคนที่มีระเบียบวินัยในตัวเองและการฝึกซ้อมมากขึ้นจนเป็นแบบอย่างให้น้องๆหน้าใหม่ในทีมชาติไทยได้แล้ว เพราะเขาได้ผ่านจุดสูงสุดและต่ำสุดครั้งนึงในชีวิตเขามาแล้ว ดังนั้นผมเชื่อว่าบทเรียนสำคัญอันนี้จะเป็นแรงผลักดันให้”มิ้ว”เดินหน้ามุ่งมั่นพัฒนาตัวเองไปสู่จุดที่เขาใฝ่ฝันได้ในไม่ช้า ส่วนคอกีฬาคนไหนอยากให้กำลังใจกีฬาไทยในซีเกมส์แบบสดๆ สามารถติดตามการถ่ายทอดสดการแข่งขันซีเกมส์ 2019 ได้ทาง TrueId ของเราจนจบการแข่งขันเลยครับ

สัมภาษณ์ / เรียบเรียง : ต้อง แคลปแฮม


ดูถ่ายทอดสด กีฬาซีเกมส์ 2019 ได้ฟรีทางช่อง ทรูไอดี ซีเกมส์ ง่ายๆเพียงแค่ล็อคอิน หรือ ดูวิธีสมัครสมาชิกทรูไอดีได้ที่นี่

 

ติดตามข่าวซีเกมส์อื่นๆ คลิกที่นี่

– ดูบอลสดฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ