รีเซต
TRUE FOCUS : ในวันที่ "ออสเตรเลี่ยน โอเพ่น" ไร้ราชินี และ (อาจ) ไม่มีราชา ... by "Mr. BOSTON"

TRUE FOCUS : ในวันที่ "ออสเตรเลี่ยน โอเพ่น" ไร้ราชินี และ (อาจ) ไม่มีราชา ... by "Mr. BOSTON"

TRUE FOCUS : ในวันที่ "ออสเตรเลี่ยน โอเพ่น" ไร้ราชินี และ (อาจ) ไม่มีราชา ... by "Mr. BOSTON"
kentnitipong
14 มกราคม 2561 ( 14:16 )
2K

TRUE FOCUS : ศึกเทนนิส แกรนด์สแลมแรกของปี “ออสเตรเลี่ยน โอเพ่น” กำลังจะเปิดฉากขึ้นเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

 

แน่นอนว่าแกรนด์สแลมนี้ยังคงจัดที่ เมลเบิร์น พาร์ค เหมือนเดิม
มาพร้อมกับนักเทนนิสในเสื้อสีสันฉูดฉาด เหมือนเดิม
บนพื้นฮาร์ดคอร์ต แพล็กซิคัชชั่น ราดอะคริลิค เหมือนเดิม

 

แต่ที่หลายคนห่วงว่าจะไม่เหมือนเดิม คือความเข้มข้นของการขาดนักเทนนิสระดับท็อปของโลกไปหลายคน

 

 

หากไม่นับ มากาเร็ต คอร์ต ตำนานนักหวดหญิงออสเตรเลีย ที่คว้าแชมป์รายการนี้ได้ 11 ในยุคสมัยรอยต่อระหว่างก่อนยุคโอเพ่น และหลังยุคโอเพ่น (ยุคโอเพ่น เริ่มต้นปี 1969) เซเรน่า วิลเลียมส์ คือ “ราชินี” ของ ออสเตรเลี่ยน โอเพ่น ในยุคโอเพ่น ที่แท้จริง โดยในบรรดาแกรนด์สแลมที่เธอได้มารวใกัน 23 รายการ เธอคว้าแชมป์รายการนี้ได้ถึง 7 สมัย ซึ่งมากที่สุดเทียบเท่ากับที่เธอได้ วิมเบิลดัน

แถมมันยังเป็นแกรนด์สแลมที่เธอยอมรับว่า ชอบมากที่สุดอีกด้วย

แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แชมป์เก่ารายการนี้เมื่อปีก่อน ตัดสินใจถอนตัวจากการแข่งขันรายการนี้ โดยให้เหตุผลว่า ร่างกายของเธอยังไม่สมบูรณ์พอ หลังจากที่ลองลงแข่งขันอุ่นเครื่องที่ อาบูดาบี เมื่อ 30 ธันวาคมที่ผ่านมา แล้วพ่ายต่อ เยเลน่า ออสตาเพนโก้ 1-2 เชต

ด้านฝ่ายชาย แอนดี้ มาร์รี่ย์ (หรือ เมอร์เร่ย์ ที่คุ้นกัน) และ เคอิ นิชิโกริ เป็นสองมือท็อปที่ประกาศถอนตัวจากรายการนี้ไปเรียบร้อยแล้ว โดยเจ้าตัวมีอาการบาดเจ็บสะโพกเรื้อรัง และอาจจะต้องผ่าตัด ซึ่งเจ้าตัวกำลังปรึกษาทีมงานอยู่ว่าจะผ่าดีหรือไม่ ส่วน นิชิโกริ ก็หายบาดเจ็บข้อมือไม่ทัน ซึ่งทำให้เจ้าตัวหงุดหงิดที่ไม่ได้ลงเล่นในแกรนด์สแลมที่เขามักทำผลงานได้ดีเสมอรายการนี้อีกด้วย

 

 

นอกจากนี้ ยังมีมืออันดับโลกฝ่ายชายอีก 3 คนที่ต้องจับตามองเพราะมีเครื่องหมายคำถามตัวโตๆ เรื่องอาการบาดเจ็บติดอยู่ นั่นคือ โนวัค ยอโควิช, สแตนิสลาฟ วาวรินก้า และ ราฟาเอล นาดาล ซึ่งทั้งหมดมีโอกาสถอนตัวจากรายการนี้ (ทั้งแบบถอนตัวก่อนแข่ง และระหว่างแข่ง) เนื่องจากไม่ฟิตสมบูรณ์เต็มที่ เพราะ มีอาการบาดเจ็บค้างคามาจากฤดูกาลก่อน และถึงแม้จะไม่ถอนตัว หลายฝ่ายก็ยังมีคำถามเกี่ยวกับฟอร์มการเล่นของทั้ง 3 คน ว่าจะเล่นได้เต็มร้อยขนาดไหน เพราะต่างพักมานาน และบางคนได้ลงอุ่นเครื่องมาแค่รายการเล็กๆ รายการเดียวก่อนมาตีที่เมลเบิร์น พาร์ก เท่านั้น

ถึงแม้ฟังดูแล้วดูเหมือนจะเป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับฝ่ายจัดการแข่งขัน แต่สื่อต่างประเทศเจ้าใหญ่ โดยเฉพาะ อีเอสพีเอ็น กลับชอบสถานการณ์ที่ว่ามานี้ พวกเขามองว่า การไม่มี เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ ซึ่งมักจะผูกขาดแชมป์รายการนี้เป็นประจำ จะทำให้การขับเคี่ยวรายการนี้ดุเดือดยิ่งขึ้น เพราะเมื่อไร้ก้างชิ้นใหญ่ที่สุด นักเทนนิสสาวในวงการทุกคน ล้วนรู้สึกว่าตัวเองจะมีโอกาสมากขึ้น และจะใส่กันอย่างเต็มที่เพื่อแชมป์แน่นอน

 

 

ในส่วนของฝ่ายชาย สถานการณ์ฟังดูน่าพอใจกว่า และดูเหมือนจะเป็นสถานการณ์ที่ฝ่ายจัดรับได้ ส่วนคนดูก็พอใจ เพราะ ถึงแม้ มาร์รี่ย์ จะถอนตัวไป ในฐานะมือดังและเรียกแฟนเทนนิสได้ แต่เขาไม่เคยประสบความสำเร็จในรายการนี้เลย (เข้าชิง 5 สมัยแพ้รวด) ส่วนมือมหาอำนาจอย่าง ยอโควิช ก็โดนตั้งคำถามเรื่องความฟิต, ราฟาเอล นาดาล มือ 1 ของโลก ก็มักจะมีปัญหาที่เมลเบิร์น พาร์คเสมอ (เขาเคยได้แชมป์ที่นี่เพียงครั้งเดียว) ส่วนมือสองอย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ก็โดนตั้งคำถามเรื่องอายุ

นอกจากนี้ยังมีดาวรุ่งก้าวขึ้นมาอีกหลายคน อาทิ อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ, นิค คีร์กิออส หรือ โดมินิค ธีม ซึ่งทั้ง 3 คนล้วนแต่มีฟอร์มร้อนแรงก่อนมาแข่งรายการนี้ ทำให้ในส่วนของฝ่ายชาย การฟันธงแชมป์จะยากกว่าเย็นกว่าหลายปีที่ผ่านมา ชนิดที่ว่า เสียงแตกกันเลยทีเดียว

นอกจากเหตุผลข้างต้นแล้ว สิ่งที่ทำให้ ออสเตรเลี่ยน โอเพ่น ครั้งนี้ จะน่าตื่นตาตื่นใจแบบที่ไม่ได้เห็นมาในหลายปีหลังก็คือ ในสังเวียนนี้ มีโอกาสเปี่ยนแปลงตำแหน่งมือ 1 ของโลกทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง เราอาจจะได้เห็น โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ก้าวขึ้นเถลิงมือ 1 ของโลกอีกครั้ง ถ้าเขาป้องกันแชมป์ไว้ได้ และ นาดาล เข้าไม่ถึงรอบชิงชนะเลิศ

ส่วนฝ่ายหญิง น่าสนใจกว่า เพราะการไม่มีแชมป์เก่าอย่าง เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ เข้าร่วมแข่งขัน ทำให้ มืออันดับ 1-7 ของโลกนับตั้งแต่ ซิโมน่า ฮาเล็ป, แคโรไลน์ วอซเนียคกี้, กาบิเญ่ มูกูรูซ่า, เอลิน่า สวิโตลิน่า, วีนัส วิลเลี่ยมส์, แคโรลิน่า พลิสโคว่า และ เยเลน่า ออสตาเพนโก้ มีโอกาสขึ้นเป็นมือ 1 โลกได้หลังจบรายการนี้ทั้งหมด เพียงแค่คว้าแชมป์ให้ได้เท่านั้น !!!

ถึงแม้อ่านข่าวการถอนตัวของนักเทนนิสแล้ว อาจจะดูว่า ออสเตรเลี่ยน โอเพ่น ครั้งนี้น่าสนใจน้อยลง แต่จากเงื่อนไขต่างๆ ที่กล่าวมา มั่นใจได้เลยครับว่า การแข่งขันจะเข้มข้น ไม่แพ้ครั้งไหนๆ เพราะเดิมพันมันสูงเสียเหลือเกิน…

 

“Mr. BOSTON”

 

ดูบอลสดออนไลน์ผ่านเว็บที่นี่ และติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้