รีเซต
สุดเรียบ!! เดนมาร์ก เปิดตัวชุดแข่งบอลโลก ประท้วงกาตาร์ เจ้าภาพบอลโลก

สุดเรียบ!! เดนมาร์ก เปิดตัวชุดแข่งบอลโลก ประท้วงกาตาร์ เจ้าภาพบอลโลก

สุดเรียบ!! เดนมาร์ก เปิดตัวชุดแข่งบอลโลก ประท้วงกาตาร์ เจ้าภาพบอลโลก
มติชน
29 กันยายน 2565 ( 11:30 )
409

ฮัมเมล ออกแบบชุดแข่งให้ เดนมาร์ก ใส่แข่งศึกฟุตบอลโลก 2022 สุดราบเรียบ เพื่อเป็นการประท้วงเจ้าภาพ กาตาร์ เรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 28 กันยายน สำนักข่าว บีบีซี ของอังกฤษ รายงานว่า "ฮัมเมล" บริษัทผลิตอุปกรณ์กีฬาของเดนมาร์ก ในฐานะผู้ผลิตชุดแข่งขันทีมฟุตบอลทีมชาติเดนมาร์ก ที่จะลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ประกาศจะออกแบบชุดแข่งขันเรียบๆ ไม่หวือหวา เพื่อเป็นการประท้วงกาตาร์ เจ้าภาพ ซึ่งมีข่าวเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน ด้วยการใช้งานแรงงานต่างด้าวอย่างหนัก ในช่วงการก่อสร้างสนามแข่งขัน

แถลงการณ์ของ ฮัมเมล ระบุว่า ไม่อยากให้ชุดแข่งของเดนมาร์ก โดดเด่นสะดุดตาในทัวร์นาเมนต์ที่ทำร้ายชีวิตของคนนับพัน บริษัทยืนยันการสนับสนุนทีมชาติเดนมาร์ก แต่ไม่ต้องการสนับสนุนกาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลกหนนี้

ทั้งนี้ ฮัมเมล ออกแบบชุดแข่งเกมเหย้าของทีมชาติเดนมาร์ก เป็นสีแดงพื้นๆ ธรรมดา ขณะที่ชุดทีมเยือนก็เป็นขาวพื้นๆ ส่วนชุดแข่งตัวที่ 3 เป็นสีดำทั้งหมด เพื่อเป็นการ "ไว้ทุกข์" ให้กับการแข่งขัน

นอกจากนี้ ชุดซ้อมของทีมจะถอดโลโก้สปอนเซอร์ออกทั้งหมดเพื่อใส่ข้อความวิพากษ์วิจารณ์กาตาร์

ก่อนหน้านี้ ฝ่ายจัดการแข่งขันของกาตาร์ ได้ออกมาปฏิเสธข่าวลือเรื่องจำนวนแรงงานต่างด้าวที่เสียชีวิตระหว่างการก่อสร้างสนามแข่งขัน และสาธาณณูปโภคของเวิลด์คัพ ว่าไม่ได้มีตัวเลขหลักพันอย่างที่ลือกัน โดยยอดผู้เสียชีวิตจนถึงปี 2021 อยู่ที่ 37 ราย

อีกทั้งยังออกแถลงการณ์ตอบโต้ ฮัมเมล ว่า ได้ชี้แจงข้อมูลและพูดคุยอย่างเปิดอก และโปร่งใสกับสมาคมฟุตบอลเดนมาร์ก ในประเด็นนี้แล้ว และขอยืนยันว่าฝ่ายจัดคำนึงถึงสุขภาพ และความปลอดภัยของแรงงาน 30,000 คน ในการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้