รีเซต
ไทยลีก 2019 : "สุพรรณบุรี เอฟซี" ยักษ์หลับที่รอวันตื่น ด้วยน้ำมือ "โค้ชแบน" ... by "Simple_Ja"

ไทยลีก 2019 : "สุพรรณบุรี เอฟซี" ยักษ์หลับที่รอวันตื่น ด้วยน้ำมือ "โค้ชแบน" ... by "Simple_Ja"

ไทยลีก 2019 : "สุพรรณบุรี เอฟซี" ยักษ์หลับที่รอวันตื่น ด้วยน้ำมือ "โค้ชแบน" ... by "Simple_Ja"
kentnitipong
21 กุมภาพันธ์ 2562 ( 17:50 )
1.3K

จากอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ในสมัยทวารวดี เปลี่ยนเป็นเมืองหน้าด่าน และเมืองอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญในสมัยอยุธยา ผ่านศึกสงครามหลายต่อหลายครั้งจนสภาพเมืองไว้เพียงซากปรักหักพัง กว่าจะฟื้นตัวขึ้นมาได้ก็ต้องรอจนกระทั่งสมัยรัตนโกสินทร์ เรียกได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานของจังหวัดสุพรรณบุรี เช่นเดียวกับสโมสรฟุตบอลประจำจังหวัดแห่งนี้ที่ใช้เวลาฝ่าฟันร่วมกับ “ชาวอู่ทอง” มายาวนานไม่แพ้กัน

 

 

ความสำเร็จในปี 1996 ของกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 12 จังหวัดกำแพงเพชร ด้วยผู้เล่นมากความสามารถที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขชาวสุพรรณบุรี อาทิ มานิตย์ น้อยเวช, เบคเค่นบาวน์ เสืออินทร์, คัมภีร์ ปิ่นฑะกูล, กฤษณะ ภูผา, สถาพร วาจาขำ ทำให้ ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา นายกสมาคมกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรีในขณะนั้น หาหนทางที่จะต่อยอดความสำเร็จของทีมชุดนี้ จึงตัดสินใจก่อตั้งสโมสรขึ้นในปี 1997 ภายใต้ชื่อ “สโมสรฟุตบอลจังหวัดสุพรรณบุรี” ซึ่งมอบหมายให้ นายเกรียง นักพาณิชย์ เป็นผู้จัดการทีม และมีอาจารย์ชนะ ยอดปรางค์ เป็นผู้ฝึกสอน

แชมป์โปรวินเชียลลีก 2 สมัย, รองแชมป์อีก 4 หน ก็เพียงพอที่จะทำให้ทีม “สุพรรณบุรี วอร์ริเออร์” ในเวลานั้น พร้อมกับการขึ้นไปเล่นไทยลีก 2006 อย่างสมศักดิ์ศรี แม้จะมีเวลาโลดแล่นอยู่บนลีกสูงสุดได้เพียง 2 ปี แต่ทีม “ช้างศึกยุทธหัตถี” ได้สร้างนักเตะฝีเท้าดีมากมายขึ้นมาประดับวงการ

ก่อนฤดูกาล 2011 ของลีกดิวิชั่น 1 จะเริ่มเปิดฉากขึ้น นายบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของประเทศไทย ได้ตอบรับเทียบเชิญจาก บุญชู จันทร์สุวรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี เข้ามาทำทีมด้วยตนเองในตำแหน่งประธานที่ปรึกษาของสโมสร และมอบหมายให้บุตรชาย “บิ๊กท็อป” วราวุธ ศิลปอาชา เข้ามาเป็นประธานสโมสร โดยมีเป้าหมายเพื่อผลักดันทีมให้ขึ้นสู่ไทยพรีเมียร์ลีกให้ได้ภายใน 2 ปี ความพร้อมในการทำทีมอย่างจริงจัง ประกอบกับวิสัยทัศน์ที่ต้องการสร้างทีมฟุตบอลอาชีพ

ปี 2013 “บิ๊กท๊อป” ก็สามารถทวงความยิ่งใหญ่ในการเป็นสโมสรฟุตบอลที่มีผลงานอยู่ในระดับแนวหน้าของประเทศกลับคืนมาได้สำเร็จ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สุพรรณบุรี เอฟซี ได้กลายทีมที่ก้าวขึ้นมาต่อกรกับทีมใหญ่อย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ได้อย่างสนุกสูสี กระทั่งในปี 2019 นี้ การที่พวกเขาได้กุนซืออย่าง ธชตวัน ศรีปาน เข้ามาคุมทีม อาจเปรียบเสมือนการปลุก “ช้างศึกยุทธหัตถี” เชือกนี้ให้ตื่นจากการหลับใหลอันยาวนานกว่า 14 ปีก็เป็นได้

 

สุพรรณบุรี เอฟซี

ฉายา : ช้างศึกยุทธหัตถี
ตัวย่อ : SPFC
ก่อตั้ง : 1997 (22 ปี)
สนาม : สนามกีฬากลาง จ.สุพรรณบุรี
ความจุ : 15,072
ประธานสโมสร : วราวุธ ศิลปอาชา
หัวหน้าผู้ฝึกสอน : ธชตวัน ศรีปาน
ผลงานในฤดูกาลที่ผ่านมา : โตโยต้า ไทยลีก อันดับที่ 10
แฟนเพจอย่างเป็นทางการ : www.facebook.com/SuphanburiFC

 

รายชื่อนักเตะ สุพรรณบุรี เอฟซี ฤดูกาล 2019

ผู้รักษาประตู : สินทวีชัย หทัยรัตนกุล, สราวุธ กองลาภ, พงศกร สมรรถนเวศวร์, สุรชา นกดำ

กองหลัง : วสันต์ ฮมแสน, นฤพน พุฒซ้อน, มีโชค มหาศรานุกูล, เจนภพ โพธ์ขี, สุพรรณ ทองสงค์, แอนเดอร์สัน ดอส ซานโตส, อาทิตย์ ดาวสว่าง, ทินกร อสุรินทร์, ณัฐพงษ์ สมณะ, สุประวีณ์ มีประทัง, ภัทรภณ กางโสภา, นันธชัย วัฒนกุล

กองกลาง : ธนาสิทธิ์ ศิริผลา, ศิริมงคล จิตบรรจง, สุบรรณ เงินประเสริฐ, ประสิทธิ์ จันทุม, อดุล หละโสะ, คิม ซุง ฮวาน, วัศพล เจือพันธ์, สันติธร ลัทธิรมย์, ทศวี ดีประเสริฐ

กองหน้า : ชนานันท์ ป้อมบุปผา เคลตัน ซิลวา, กษิดิ์เดช เวทยาวงศ์, มาร์ค ฮาร์ทมันน์, โจนาธาน เฮส, กิตติพต แดงอรุณ

 

สถิติสโมสร (นักเตะ)

ลงเล่นมากที่สุด(ทุกรายการ) : สินทวีชัย หทัยรัตนกุล 103 นัด
ยิงประตูมากที่สุด(ทุกรายการ) : กิลแยร์เม เดลลาตอร์เร่ 25 ประตู
ทำประตูรวมสูงสุดในหนึ่งฤดูกาล (ทุกรายการ) : บียอร์น ลินเดมันน์ 18 ประตู
ทำประตูรวมสูงสุดในฤดูกาลแรกกับทีม(ทุกรายการ) : บียอร์น ลินเดมันน์ 18 ประตู
อายุน้อยที่สุดที่ทำประตูได้ : ศิริมงคล จิตบรรจง 20 ปี 97 วัน พบ ซุปเปอร์ พาวเวอร์ สมุทรปราการ 3 พฤษภาคม 2017
อายุมากที่สุดที่ทำประตูได้ : สุธี สุขสมกิจ 30 ปี 68 วัน พบ พีทีที ระยอง 12 กรกฎาคม 2014
ค่าตัวแพงสุด (ซื้อ) : เคลตัน ซิลวา 25 ล้านบาท จาก สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด 10 มกราคม 2019
ค่าตัวแพงสุด (ขาย) : อี ซึง ฮี 18 ล้านบาท ไป นาโกย่า แกรมปัส เอต 12 มกราคม 2016

 

ทำเนียบแชมป์

โปรวิเชียลลีก : แชมป์ 2 สมัย (2002 , 2004)
ไทยลีก ดิวิชั่น 1 : อันดับที่ 2 (2012)

รู้จักเฮดโค้ช : ธชตวัน ศรีปาน

แชมป์ซีเกมส์สี่สมัย รวมไปถึงความสำเร็จใน อาเซียน คัพ และคิงส์ คัพ อย่างละ 3 หน ย่อมเป็นรางวัลที่คู่ควรสำหรับเจ้าของฉายา “สุภาพบุรุษลูกหนัง” ในสมัยค้าแข้ง

แม้ในปัจจุบันจะเปลี่ยนบทบาทจากผู้เล่นมาเป็นโค้ช แต่กุนซือสมองเพชรรายนี้ก็ยังไม่ทิ้งลายของตน หลังพา สระบุรี เอฟซี เลื่อนชั้นขึ้นสู่ไทยลีกได้สำเร็จในปี 2014, การคว้าแชมป์ ดิวิชั่น 1 กับ เพื่อนตำรวจ ในปี 2015 ยังไม่นับรวมความสำเร็จมากมายที่เกิดขึ้นกับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในช่วงปี 2016-2018 คงเป็นการการันตีได้ถึงความสามารถของ “โค้ชแบน” ได้เป็นอย่างดี

สไตล์การเล่นที่เน้นการครองเกม รวมไปถึงเอนเตอร์เทนผู้ชมด้วยบอลเท้าสู่เท้า เมื่อนำมารวมวัตถุดิบชั้นดีอย่าง ชนานันท์ ป้อมบุปผา, ธนาสิทธ์ ศิริผลา กษิดิ์เดช เวทยาวงศ์ และ โจนาธาน เฮส รวมไปถึงการหวนกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งของ เคลตัน ซิลวา จึงทำให้ทัพ “ช้างศึกยุทธหัตถี” มีขุมกำลังที่แข็งแกร่งจนทีมในไทยลีกต้องหวั่นเกรงยามเผชิญหน้ากันอย่างแน่นอน

สตาร์เด่น : เคลตัน ซิลวา

ผลงาน 9 ประตู 2 แอสซิสต์ จากการลงเล่นทั้งหมด 12 นัดในฐานะนักเตะยืมตัว ก็มากพอที่จะทำให้ สุพรรณบุรี เอฟซี ทีมที่รอดตายอย่างหวุดหวิดในฤดูกาลที่ผ่านมา รั้งตัวแนวรุกชาวบราซิลเลี่ยนให้อยู่กับทีมแบบถาวรต่อไปได้

แม้จะค้าแข้งอยู่ในเมืองไทยมานานจนอายุเริ่มเข้าเลข 3 ได้พักใหญ่ แถมในระยะหลังยังถูกมองว่าอยู่ในช่วงขาลงของการค้าแข้งแล้ว แต่หากเทียบกับการซัลโวที่ถล่มทลายถึง 133 ประตู จนถูกยกย่องให้เป็นดาวยิงตลอดกาลไทยลีก รวมถึงการได้หวนกลับมาร่วมงานกับกุนซือที่ร่วมกันคว้าแชมป์สมัยอยู่กับ เอสซีจี เมืองทองฯ อย่าง ธชตะวัน ศรีปาน อาจปลุกสัญชาตญาณการเป็น “จอมระเบิดตาข่าย” ให้กลับมามีชีวิตจนทีมสามารถคว้าโทรฟี่ในฤดูกาลนี้ก็เป็นได้

บทวิเคราะห์

นับตั้งแต่การเสีย จักรพันธ์ พรใส ออกไปตั้งแต่ช่วงกลางปี 2016 ผลงานของทีม “ช้างศึกยุทธหัตถี” ก็ไม่เคยจบอันดับด้วยเลขตัวเดียวอีกเลย โดยซีซั่นหลังสุดเป็นถึงการดิ้นรนหนีตกชั้นอีกด้วย ยังไม่นับบรรดากุนซือทั้ง อเดบาโย่ กาเดโบ้, เซอร์จิโอ ฟารีอาส รวมไปถึง วรวุฒ ศรีมะฆะ ที่เข้าออกทีมเป็นว่าเล่นตั้งแต่ทีมได้ขึ้นมาเล่นบนลีกสูงสุด สิ่งเหล่านี้ล้วนแสดงให้เห็นถึงแนวทางของทีมที่ยังไม่ชัดเจนพอ

ก่อนฤดูกาล 2019 จะเริ่มต้นขึ้น พวกเขาได้หัวหอกหน้าใหม่ทั้ง โจนาธาน เฮส และมาร์ค ฮาร์ทมันน์ ที่ทำผลงานได้ดีในปีที่ผ่านมา รวมทั้งยังสามารถรั้งตัว เคลตัน ซิลวา ให้อยู่กับทีมต่อไปได้ แต่ก็ต้องแลกกับการเสีย โรมูโร่ คาบราล ดาวยิงคนสำคัญออกไปเช่นกัน

อาการบาดเจ็บตั้งแต่ช่วงต้นฤดูกาล 2018 ของ อดุล หละโสะ แปรผันตรงกับผลงานของทีมอย่างชัดเจน ดังนั้นการเติม คิม ซุง ฮวาน เข้ามาจึงเปรียบได้ทั้งการเติมความแข็งแกร่ง และการเพิ่มตัวเลือกในแดนกลางไปในตัว ยังไม่รวม อาทิตย์ ดาวสว่าง อะไหล่ชั้นดีที่จะเข้ามาช่วยขันเกมรับร่วมกับกองหลังดีกรีทีมชาติไทยอย่าง สุพรรณ ทองสงค์ เมื่อนำมารวมกับแทคติกอันหลากหลายของกุนซือที่ ”บิ๊กท็อป” ออกมายอมรับว่าใช้เวลาเฝ้ารอนานถึง 8 ปี อย่าง ธชตวัน ศรีปาน คงทำให้แฟนบอลหลายคนมั่นใจ และเชื่อมั่นว่า “โค้ชแบน” จะสามารถทำให้ทีมกลับมาเป็นความภาคภูมิใจของชาวสุพรรณบุรีได้ดั่งที่ผ่านมาแน่นอน

“Simple_Ja”

 

อ่านข่าว ตลาดซื้อขายนักเตะไทยลีก 2019

 

อ่านข่าว ตลาดซื้อขายนักเตะพรีเมียร์ลีก 2018/19

 

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

ดูบอลสด – ไฮไลท์บอล แบบจัดเต็มได้ ที่นี่

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!
ดูไฮไลท์บอล พรีเมียร์ลีก ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้