พลิกนรก!! จิมมี่ ไวท์ ไล่แซงชนะ โดเฮอร์ตี้ 5-4 ป้องกันแชมป์เวิลด์ซีเนียร์

มติชน
มติชน
23 สิงหาคม 2563 ( 15:00 )
115
1

จิมมี่ ไวท์ ระเบิดฟอร์มฮึดแซง เคน โดเฮอร์ตี้ 5-4 เฟรม ป้องกันแชมป์สนุกเกอร์อาวุโสชิงแชมป์โลก ได้สำเร็จ

จิมมี่ ไวท์ ตำนานนักสอยคิวชาวอังกฤษวัย 58 ปี อดีตรองแชมป์โลก 6 สมัย

สนุกเกอร์อาวุโสชิงแชมป์โลก หรือเวิลด์ซีเนียร์แชมเปี้ยนชิพ 2020 ที่สังเวียนครูซิเบิลเธียร์เตอร์ เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ เป็นการแทงรอบชิงชนะเลิศ เมื่อเช้ามืดวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา ระหว่าง “สิงห์อีซ้าย” จิมมี่ ไวท์ ตำนานนักสอยคิวชาวอังกฤษวัย 58 ปี อดีตรองแชมป์โลก 6 สมัย ที่รอบรองชนะเลิศ เอาชนะ “มัจจุราชผมทอง” สตีเฟ่น เฮนดรี้ ตำนานสอยคิวชาวสกอต ผู้ซึ่งคว้าแชมป์โลกมากที่สุด 7 สมัยมาได้ โคจรมาพบกับ “ไอ้หน้าบาก” เคน โดเฮอร์ตี้ ตำนานแชมป์โลก 1997 จากไอร์แลนด์ วัย 51

แข่งกันในระบบ 5 ใน 9 เฟรม เคน โดเฮอร์ตี้ ออกคิวได้อย่างไหลลื่น ขึ้นนำไปก่อน 4-0 เฟรม ต้องการชัยชนะอีกเพียงแค่เฟรมเดียว ก็จะสามารถคว้าแชมป์อาวุโสโลกสมัยแรกมาครอง แต่ โดเฮอร์ตี้ ก็ไม่สามารถปิดทัวร์นาเมนต์ได้ เมื่อ จิมมี่ ไวท์ ผู้เป็นแชมป์เก่าเมื่อปีก่อน ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ไล่เอาชนะมาทีละเฟรม จนตีเสมอ 4-4 เฟรมได้อย่างเหลือเชื่อ ทำให้ทั้งคู่ต้องมาดวลกันในเฟรมสุดท้ายเพื่อตัดสินแชมป์

เฟรมตัดสิน ต่างเต็มไปด้วยความกดดัน เมื่อต่างฝ่ายต่างเน้นแทงรัดกุมมากขึ้น จนสุดท้าย เคน โดเฮอร์ตี้ กันแดงพลาด ก่อนที่ จิมมี่ ไวท์ จะเก็บกวาดด้วยการเข้าเบรกยาว 85 แต้ม คว้าชัยในเฟรมตัดสินไปในที่สุด พร้อมกับพลิกกลับมาชนะอย่างเหลือเชื่อ 5-4 เฟรม ป้องกันแชมป์สนุกเกอร์อาวุโสชิงแชมป์โลกได้สำเร็จและนับเป็นแชมป์สมัยที่ 3 ของเจ้าตัว ต่อจากปี 2010, 2019 และ 2020 พร้อมกับกลายเป็นนักสอยคิวที่คว้าแชมป์อาวุโสโลกมากที่สุด

จิมมี่ ไวท์ คว้าเงินรางวัล 25,000 ปอนด์ หรือประมาณ 1,030,000 บาท พร้อมกับประสบความสำเร็จในสังเวียนครูซิเบิลเธียร์เตอร์เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ด้าน เคน โดเฮอร์ตี้ ได้รับเงินรางวัลจากการคว้ารองแชมป์ครั้งนี้ 10,000 ปอนด์ หรือประมาณ 410,000 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ครั้งแรกคิวไทย!! 'เอฟ-หมู' ยืนคู่ท็อปสนุกเกอร์โลก - รอนนี่ ยึดเบอร์ 2 โลก

เหมาะสมแล้ว! นิค เนิร์ส คว้ารางวัลโค้ชแห่งปี ของศึก NBA

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

Tag

#จิมมี่ ไวท์
#สนุกเกอร์
#สนุกเกอร์อาวุโสชิงแชมป์โลก
#เคน โดเฮอร์ตี้
#เวิลด์ซีเนียร์แชมเปี้ยนชิพ

บทความที่เกี่ยวข้อง