รีเซต
ไขคำตอบผ่านฟิสิกส์ ทำไมการยิงจุดโทษแบบ บรูโน่ แฟร์นันด์ส ถึงเซฟยากที่สุด ? | Main Stand

ไขคำตอบผ่านฟิสิกส์ ทำไมการยิงจุดโทษแบบ บรูโน่ แฟร์นันด์ส ถึงเซฟยากที่สุด ? | Main Stand

ไขคำตอบผ่านฟิสิกส์ ทำไมการยิงจุดโทษแบบ บรูโน่ แฟร์นันด์ส ถึงเซฟยากที่สุด ? | Main Stand
เมนสแตนด์
18 มกราคม 2564 ( 15:30 )
1.1K

บรูโน่ แฟร์นันด์ส ถือเป็นกำลังสำคัญของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นับตั้งแต่วินาทีแรกที่ย้ายเข้าสู่รัง โอลด์ แทรฟฟอร์ด กองกลางมากความสามารถทำหน้าที่ทั้งคนปั้นเกม และตัวจบสกอร์ให้กับทัพปีศาจแดง


 

หนึ่งในอาวุธหลักของแข้งโปรตุเกสรายนี้ คือ การยิงจุดโทษที่กลายเป็นเครื่องหมายการค้าของเจ้าตัว เพราะนอกจากจะยิงได้อย่างแม่นยำ บรูโน่ ยังมีรูปแบบการยิงจุดโทษที่ไม่เหมือนใคร

Main Stand จะไขคำตอบว่า ทำไมการยิงจุดโทษแบบ "กระโดด" ของ บรูโน่ แฟร์นันด์ส มีความแม่นยำเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ และกลายเป็นฝันร้ายของผู้รักษาประตู

 

พัฒนาทีละก้าว

บรูโน่ แฟร์นันด์ส ไม่ได้เพิ่งมีผลงานการยิงจุดโทษที่ยอดเยี่ยม เมื่อย้ายมาอยู่กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 

หากย้อนกลับไปในเส้นทางการค้าแข้งของเขา อาจเรียกได้ว่า บรูโน่ แฟร์นันด์ส คือปรมาจารย์ในศาสตร์การยิงจุดโทษอย่างแท้จริง

นับตั้งแต่สังหารจุดโทษลูกแรกในชีวิต เมื่อปี 2012 บรูโน่ ยิงจุดโทษเข้าไปแล้วทั้งหมด 35 ลูก คิดเป็นประตูให้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 15 ลูก, สปอร์ติง ลิสบอน 16 ลูก, อูดิเนเซ 1 ลูก, โนวารา พริมาเวรา 1 ลูก และ ทีมชาติโปรตุเกส 2 ลูก

ทางกลับกัน ตลอดชีวิตของบรูโน่ เขาพลาดจุดโทษเพียง 3 ครั้ง หมายความว่า บรูโน่ แฟร์นันด์ส มีค่าเฉลี่ยความแม่นยำในการยิงจุดโทษอยู่ที่ 92 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าสูงมาก

อย่างไรก็ตาม ถ้าย้อนกลับไปดูสถิติในการยิงจุดโทษของ บรูโน่ อย่างละเอียด จะพบว่าเขาไม่ได้ยิงจุดโทษดีมาตั้งแต่แรก เพราะตลอด 3 ปี ที่เขาค้าแข้งให้กับ อูดิเนเซ บรูโน่มีโอกาสยิงจุดโทษแค่ 2 ลูก ผลลัพธ์คือ เข้า 1 ลูก และไม่เข้า 1 ลูก เท่ากับว่า ความแม่นยำในการยิงจุดโทษของบรูโน่อยู่ที่ 50/50 นับเป็นอัตราส่วนที่ค่อนข้างแย่

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อ บรูโน่ ย้ายสู่ ซามพ์โดเรีย ในฤดูกาล 2016-17 เขาไม่ได้รับโอกาสสังหารจุดโทษแม้แต่ครั้งเดียว สถิติตรงนี้บอกชัดเจนว่า บรูโน่ แฟร์นันด์ส ไม่ใช่มือสังหารจุดโทษที่เฮดโค้ชไว้ใจ เหมือนกับที่เห็นในปัจจุบัน

หากจะเหตุผลว่าทำไม บรูโน่ จึงเปลี่ยนจากนักเตะที่ถูกมองข้าม กลายมาเป็นมือสังหารจุดโทษอันดับหนึ่งของโลกในปัจจุบัน จุดเปลี่ยนนั้นเกิดขึ้นเมื่อฤดูกาล 2017-18 ที่เขาย้ายกลับบ้านเกิดไปค้าแข้งให้ สปอร์ติง ลิสบอน

ในฤดูกาลดังกล่าว บรูโน่ ถูกแต่งตั้งเป็นมือสังหารจุดโทษลำดับ 2 รองจาก บาส โดสต์ เขาได้ยิงจุดโทษลูกแรกให้กับ สปอร์ติง ในเกมพบกับ บราก้า เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2017

หากย้อนกลับไปดูภาพเหตุการณ์ในวันนั้น จะเห็นได้ว่า บรูโน่ วิ่งเข้ามายิงจุดโทษเหมือนนักฟุตบอลทั่วไป ไม่มีสิ่งใดพิเศษ

บรูโน่ ได้โอกาสยิงจุดโทษให้ต้นสังกัดอีกครั้ง ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2018 หรือ 3 เดือนถัดมา คราวนี้การยิงจุดโทษของ บรูโน่ เริ่มแปลกไป 

เพราะแทนจะวิ่งมายิงเต็มแรงเหมือนเดิม เขาค่อยเคลื่อนที่เข้ามาอย่างช้า ๆ ก่อนจะหยุดตัวในลักษณะกระโดด และวางเท้าอย่างมั่นคง

การยิงจุดโทษครั้งนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของ "การยิงจุดโทษแบบกระโดด" อันเป็นเอกลักษณ์ของ บรูโน่ แฟร์นันด์ส เขาใช้เวลาฝึกซ้อมตลอดช่วงปิดฤดูกาล จนกระทั่งเทคนิคสมบูรณ์แบบ และพร้อมจะยึดตำแหน่งมือสังหารจุดโทษอันดับหนึ่งของทีม

วันที่ 16 กันยายน ปี 2018 บรูโน่ แฟร์นันด์ส สังหารจุดโทษแรกของเขาในฤดูกาล 2018-19 ด้วยวิธีการที่แปลกประหลาด เขาวิ่งเข้าหาลูกบอลแบบช้า ๆ ก่อนจะกระโดดสูงแล้ววางเท้าใส่ลูก ส่งบอลตุงตาข่ายแบบเฉียบคม

นับแต่นั้นมา การกระโดดยิงจุดโทษกลายเป็นไม้ตายของ บรูโน่ แฟร์นันด์ส และฝันร้ายของผู้รักษาประตูทั่วยุโรป


 

ฝึกหนักฝืนหลักธรรมชาติ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การกระโดดยิงจุดโทษของ บรูโน่ แฟร์นันด์ส คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้แข้งชาวโปรตุเกส กลายเป็นมือสังหารจุดโทษที่แสนอันตราย 

แต่หากมองตามหลักฟิสิกส์ การยิงจุดโทษในลักษณะนี้ น่าจะทำให้ความอันตรายของลูกฟุตบอลลดลงจากเดิมด้วยซ้ำ

เพราะตามปกติแล้ว นักฟุตบอลมักถอยห่างจากลูกจุดโทษประมาณ 5-6 ก้าว เพื่อสร้างโมเมนตัมจากการวิ่ง ก่อนเข้ามาซัดลูกฟุตบอลอย่างเต็มแรง จึงสามารถสร้างแรงปะทะระหว่างเท้ากับลูกบอล ที่มีน้ำหนักและความแม่นยำมากพอ

แต่สำหรับ บรูโน่ เขายืนห่างจากลูกจุดโทษเพียงไม่กี่ก้าว แถมยังตัดสินใจกระโดดก่อนวางเท้าไปที่ลูกบอล เท่ากับว่า โมเมนตัมทั้งหมดที่สะสมมาจากการเคลื่อนที่ก่อนหน้าจะหายไป และต้องพึ่งแรงยิงจากการกระโดดแทน

ผลลัพธ์ที่ออกมาจากเท้าของ บรูโน่ จึงน่าประหลาดเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากลูกจุดโทษของเขาจะแม่นยำแล้ว ยังมีน้ำหนักที่ยอดเยี่ยม สามารถพุ่งเสียบมุมด้วยความแรงที่ผู้รักษาประตูยากจะรับได้ ทำให้แฟนบอลทั่วโลกสงสัยว่า บรูโน่ แฟรนันด์ส ใช้เทคนิคอะไรจึงกระโดดยิงจุดโทษได้ดีขนาดนี้

"ผมไม่มีความลับอะไรเกี่ยวกับการยิงจุดโทษของผม" บรูโน่ ให้สัมภาษณ์กับ uefa.com

"ผมไม่มีเทคนิคที่ตายตัวในการยิงจุดโทษ มันไม่มีสเต็ปการวิ่งที่แน่นอน ผมแค่ยิงจุดโทษในรูปแบบที่ผมรู้สึกว่าสบายที่สุด"

หากวิเคราะห์อย่างละเอียด จะทราบได้ทันทีว่าการกระโดดยิงจุดโทษของบรูโน่ ไม่ได้สบายแบบที่เจ้าตัวบอก แต่เป็นการจุดโทษที่ผ่านการฝึกฝนมานับครั้งไม่ถ้วน จนสามารถจัดการร่างกาย ขณะลงมือสังหารจุดโทษที่สมบูรณ์แบบ


เริ่มตั้งแต่ การกระโดดของเขา บรูโน่ จะกระโดดอย่างเต็มแรงจนเท้าทั้ง 2 ข้าง ลอยเหนือลูกฟุตบอล ในจังหวะนั้นเอง บรูโน่จะง้างเท้าขวาของเขาไว้รอ ซึ่งวิธีการแบบนี้ จะช่วยให้บรูโน่สะสมโมเมนตัมเพื่อสร้างแรงปะทะ ได้มากพอกับการวิ่งมายิงจุดโทษตามปกติ ซึ่งมีความแรงราว 45-55 กิโลเมตร/ชั่วโมง

สิ่งที่สำคัญที่ทำให้การกระโดดยิงจุดโทษของ บรูโน่ ยอดเยี่ยมกว่าคนอื่น คือการจัดระเบียบเท้าทั้ง 2 ข้าง ซึ่งทำหน้าที่ต่างกันอย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะ "เท้าหลัก" ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญที่สุด เพราะหางวางเท้าหลักไม่ดี บรูโน่ คงหกล้มหัวคะมำ หรือยิงจุดโทษไม่โดนอย่างแน่นอน

ด้วยเหตุนี้ บรูโน่ จึงวางเท้าหลักใกล้ลูกฟุตบอลมาก และทิ้งน้ำหนักทั้งหมดลงไปเพื่อเป็นศูนย์ถ่วงน้ำหนัก เมื่อเท้าหลักมั่นคง การยิงก็ไม่ยาก บรูโน่ เพียงแค่วางเท้าข้างขวาลงไปบริเวณด้านใต้ของฟุตบอล เพียงเท่านี้ บรูโน่ ก็สามารถส่งลูกตุงตาข่ายได้อย่างง่ายดาย


การเคลื่อนไหวเพียงไม่กี่ก้าวที่ฝืนหลักธรรมชาติ แต่กลับสามารถสร้างโมเมนตัมและแรงปะทะมหาศาล จนสามารถสร้างลูกยิงที่ทรงพลัง ไม่ได้มาจากสิ่งใดนอกจากการฝึกฝนอย่างหนักหน่วงของ บรูโน่ แฟร์นันด์ส จนทำให้เขาจัดการร่างกายขณะกระโดดยิงจุดโทษ ซึ่งถือเป็นทักษะสุดหินในโลกฟุตบอล

 

ฉวยโอกาสจากเสี้ยววินาที 

การยิงจุดโทษของ บรูโน่ แฟร์นันด์ส สร้างความตื่นเต้นให้แก่แฟนฟุตบอลทั่วโลก แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบการยิงจุดโทษในลักษณะนี้ โดยเฉพาะ "ผู้รักษาประตู" ที่กำลังรู้สึกว่า เขาถูกโกงโดยแข้งชาวโปรตุเกส

หนึ่งในคู่กรณีที่ออกมาโจมตีการกระโดดยิงจุดโทษ คือ แซม จอห์นสโตน ผู้รักษาประตูของ เวสต์บรอมวิช อัลเบียน ที่ปัดลูกยิงของ บรูโน่ ได้สำเร็จ แต่กลับถูกผู้ตัดสินเป่าฟาวล์ เพราะ จอห์นสโตน ขยับออกมาจากเส้นประตูก่อน เนื่องจากคาดการณ์จังหวะยิงของ บรูโน่ ผิด ก่อนที่ บรูโน่ จะยิงแก้ตัวสำเร็จ ในโอกาสครั้งที่สอง ด้วยรูปแบบการยิงแบบเดิม

"กองหน้าก็ไม่ควรจะกระโดดก่อนยิงจุดโทษด้วยเหมือนกัน" จอห์นสโตน พูดถึงความอัดอั้นตันใจของเขาผ่านทวิตเตอร์

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า การกระโดดของ บรูโน่ ก่อนยิงจุดโทษ ทำให้ผู้รักษาประตูเกิดความสับสน และเสียเปรียบอย่างมาก

เพราะผู้รักษาประตูไม่สามารถขยับออกจากเส้นปากประตูได้ ขณะที่มือสังหารจุดโทษสามารถใช้การเคลื่อนที่ตบตาการยิงประตูของพวกเขาได้

"มันทำให้ผู้รักษาประตูเจองานที่ยากขึ้น เพราะฝ่ายยิงสามารถกระโดด หรือทำนู่นนี่นั่นได้ตามใจ ขณะที่โกลขยับเท้าของพวกเขาไม่ได้ด้วยซ้ำ" เอียน ไรท์ ตำนานกองหน้า อาร์เซนอล และนักวิจารณ์เกม กล่าวโจมตีการกระโดดยิงจุดโทษของ บรูโน่

"พวกเขาต้องห้ามนักฟุตบอลกระโดดก่อนยิงจุดโทษได้แล้ว และควรทำให้มันเป็นมาตรฐาน คือวิ่งและยิง ถ้าคนยิงเคลื่อนที่ยังไงก็ได้ แต่ผู้รักษาประตูห้ามขยับ มันก็ไม่แฟร์"

การกระโดดไม่ได้ส่งผลแค่ผู้รักษาประตูเพียงฝ่ายเดียว แต่ยังสร้างข้อได้เปรียบแก่ บรูโน่ แฟร์นันด์ส มหาศาล เพราะขณะที่เขากระโดดอยู่กลางอากาศ จะเป็นจังหวะเดียวกันกับที่ผู้รักษาประตูเริ่มขยับตัวเพื่อป้องกันประตู

"เสี้ยววินาที" ที่ บรูโน่ ลอยอยู่กลางอากาศ เปิดทางให้เขาได้สังเกตการเคลื่อนไหวของผู้รักษาประตูว่าจะกระโดดไปในทิศทางใด จึงไม่ใช่เรื่องยากที่ บรูโน่ จะสังหารประตูเข้าไป ซึ่งตัวเขาได้ยอมรับเรื่องนี้ด้วยตัวเอง

"ผมชอบมองให้ออกว่าผู้รักษาประตูคิดจะพุ่งไปทางไหน พวกเขายืนตำแหน่งอย่างไร พวกเขาถนัดในการป้องกันประตูแบบไหนมากที่สุด"

"ถ้าผมสามารถเปลี่ยนวิธีการยิงได้หลากหลาย มันก็มีโอกาสที่ผู้รักษาประตูจะรู้สึกไม่มั่นใจ ผมเปลี่ยนวิธีการยิงตามอารมณ์ของผมในเกม หรือตามการเคลื่อนที่ของผู้รักษาประตู"

"ผมยึดหลักเหล่านี้เป็นสำคัญ มันขึ้นอยู่กับว่าผมรู้สึกอย่างไรในสนาม นั่นคือวิธียิงจุดโทษของผม"

การอ่านใจคู่ต่อสู้ จึงดูเหมือนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การกระโดดยิงจุดโทษของ บรูโน่ แฟร์นันด์ส พิเศษกว่าคนอื่น เพราะไม่ได้มีแค่เขาคนเดียวที่ยิงจุดโทษในลักษณะนี้ แต่ในทางกลับกัน ก็ไม่มีใครที่ยิงจุดโทษในรูปแบบนี้ได้แม่นยำเท่ากับ บรูโน่

จิตวิทยา บวกกับ การฝึกซ้อมอย่างหนัก จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม บรูโน่ แฟร์นันด์ส จึงมีความแม่นยำในการยิงจุดโทษเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และพลาดแค่ 3 ครั้งตลอดทั้งชีวิต ผ่านการเขย่งก้าวกระโดดยิงจุดโทษอันเป็นเอกลักษณ์นี้

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.transfermarkt.com/bruno-fernandes/elfmetertore/spieler/240306
https://www.goal.com/en/news/bruno-fernandes-penalty-secret-technique-man-utd-stars-spot-kick-/x98oqu53kt4j1r6lwbnr59get
https://www.eurosport.com/football/premier-league/2020-2021/should-bruno-fernandes-penalty-technique-be-banned-ian-wright-questions-man-utd-takers-jump_sto8004009/story.shtml

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> เบื้องหลังมือสังหาร แมนฯ ยูไนเต็ด แห่งยุค 2000s ของ "แดนนี่ เมอร์ฟี่" | Main Stand

>> Sports Profile : ประวัติ บรูโน่ เฟอร์นันเดส ชายผู้เป็นความหวังใหม่ของ แมนยู

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้