TRUE TALK : เรื่องรอบสนาม ณ กรุงมาดริด กับนัดชิงชนะเลิศ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 2018/19 ... by "Chunka"

1 มิถุนายน 2562 ( 14:42 )
689
15

ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

ฟุตบอลรายการชิงศักดิ์ศรีความเป็นหนึ่งในยุโรปอย่าง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มาถึงแล้วในนัดชิงชนะเลิศ ซึ่งทุกคนต่างรอคอยให้ความสนใจในเกม “สงครามสัตว์ปีก” ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ปะทะ ลิเวอร์พูล ก่อนเกมนี้ที่จะฟาดแข้งกันในคืนวันนี้ที่สนาม ว่านต๋า เมโทรโปลิตาโน่ เรามาทำความรู้จักเรื่องรอบขอบสนามในเมืองมาดริดกันก่อนว่า ที่นี่มีสิ่งไหนที่น่าสนใจบ้าง

กรุงมาดริด

 

The famous Cibeles fountain in Madrid

 

 • เป็นเมืองหลวงของประเทศสเปน ที่มีจำนวนคนเดินทางมาเที่ยวมากที่สุดอันดับต้นๆ ของยุโรป
 • เป็นเมืองที่ใหญ่ในอันดับ 6 ในยุโรป ที่มีจำนวนประชากรอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านคน
 • ชื่อเมืองมีความหมายมาจากคำว่า ‘Magerit’ ซึ่งเป็นภาษาอาหรับ หมายถึง “พื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งน้ำ”
 • เป็นเมืองที่สองที่ได้เป็นเจ้าภาพ ยูโรเปี้ยนส์ คัพ ชิงชนะเลิศ ครั้งที่ห้า หลังจากที่กรุงลอนดอน โดยใช้สนามซานติอาโก้ เบอร์นาเบว จัดการแข่งขันในปี 1957, 1969, 1980 และ 2010

ว่านต๋า เอสตาดิโอ เมโทรโปลิตาโน่

Wanda MetropolitanoAnton_Ivanov / Shutterstock.com
 • เอสตาดิโอ เมโทรโปลิตาโน่ รังเหย้าแห่งใหม่ของ “ทีมตราหมี” แอตเลติโก มาดริด ที่ย้ายมาใช้แทน บิเซนเต้ กัลเดร่อน (สนามเดิม) จะเป็นสนามที่ใช้แข่งขันในนัดชิงชนะเลิศฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 2018/19
 • ชื่อ เอสตาดิโอ เมโทรโปลิตาโน่ คือชื่อสนามดั้งเดิมของ แอตฯ มาดริด ที่ใช้ในช่วงปี 1932
 • เปิดใช้ครั้งแรกใช้วันที่ 16 กันยายน 2017 ในเกมที่ แอตเลติโก้ มาดริด พบกับ มาลาก้า ในศึก ลา ลีก้า และ อองตวน กรีซมันน์ เป็นคนแรกที่ประเดิมสกอร์ในสนามแห่งนี้ได้
 • สถานที่อยู่บนถนน หลุยส์ อราโกเนส (อดีตเฮดโค้ชทีมชาติสเปนผู้พา สเปน คว้าแชมป์ ยูโร 2008) สามารถจุคนได้ถึง 68,000 คน
 • มีการก่อสร้างด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม โดยเลือกใช้ไฟ LED และแผงโซล่าเซลล์ เพื่อลดการใช้พลังงาน ในขณะที่มีการนำนวัตกรรมกักเก็บน้ำฝนเพื่อนำมาใช้ใหม่อีกด้วย

ฟุตบอลใน มาดริด เมืองหลวงแห่ง ประเทศสเปน

เรื่องราวของ ฟุตบอลในกรุงมาดริด เหล่าคอบอลถูกแบ่งเป็นสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งเชียร์ เรอัล มาดริด และอีกฝ่ายหนึ่งเขียร์ แอตเลติโก มาดริด ซึ่งทั้งสองทีมต่างก็เป็นสโมสรมหาอำนาจในเวทียุโรปด้วยเหมือนกัน

El Derbi MadrilenoMarcos Mesa Sam Wordley / Shutterstock.com

โดย “ราชันชุดขาว” ประสบความสำเร็จมาอย่างมากมายนับไม่ถ้วน คว้าแชมป์รายการหลักอย่าง ลา ลีก้าถึง 33 สมัย, โคปา เดล เรย์ 19 สมัย นอกจากนี้ก็ยังสามารถคว้าแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ได้ถึง 13 สมัย มากที่สุดในบรรดาทีมในยุโรป และถ้วย ยูฟ่า คัพ 2 สมัย

ส่วนความสำเร็จของทางด้าน “ทีมตราหมี” นั้นยังคงเป็นรองทีมอริร่วมเมืองอยู่พอสมควร คว้าแชมป์ลีกสูงสุด 10 สมัย, โโคปา เดล เรย์ 10 สมัย บวกกับแชมป์ฟุตบอล วินเนอร์ส คัพ และยูฟ่า ยูโรป้า ลีก 3 สมัย

นอกจากที่จะรู้จักสโมสรสองยักษ์ใหญ่ในเมืองนี้แล้ว ก็ยังมีสโมสรอื่นในลีกเช่นเดียวกันที่อยู่ในกรุงมาดริดแห่งนี้ อาทิเช่น เกตาเฟ่, ราโย่ บาเยกาโน่ และเลกาเนส แต่มีเพียงแค่ดาร์บี้แมตช์สองยักษ์ใหญ่ในกรุงมาดริดคู่เดียวเท่านั้น ที่ผู้คนทั่วโลกส่วนใหญ่พูดถึงกัน

สิ่งที่น่าสนใจในเมือง มาดริด 

The Paseo del Arte

the Museo del PradoRodrigo Garrido / Shutterstock.com

The Paseo del Arte (Art Walk) เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่ถูกจัดอยู่ใน 3 พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นหนึ่งในสถานที่น่าสนใจที่ใหญ่ที่สุดในกรุงมาดริด มีศิลปะร่วมสมัยและโมเดิร์นต่างๆ ที่โด่งดัง เป็นที่สำหรับคนที่มีใจรักในงานศิลปะต้องไม่ควรพลาด ในขณะเดียวกันที่เมืองแห่งนี้ก็มีพิพิธภัณฑ์ วิทยาศาสตร์และท้องฟ้าจำลอง ที่อยากจะให้ลองไปเข้าชมอีกด้วย The Puerta del Sol

ในด้านบรรยากาศในเมืองมาดริด จัตุรัส The Puerta del Sol และจตุรัส Plaza Mayor เป็นลานจุดศูนย์กลางที่สำคัญในมาดริด ห้อมล้อมไปด้วยกลิ่นอายในความยิ่งใหญ่ทางประวัติศาสตร์ของกรุงมาดริดได้ดี พร้อมกับพระราชวัง

 Garden of the El Parterre in Aranjuez ose Luis Vega / Shutterstock.com

ออกจากนอกกรุงมาดริดไปประมาณ 40 กิโลเมตร จะพบกับ เมือง อรานเควซ (Aranjuez) เป็นสถานที่ที่ราชวงศ์สเปนประทับในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และสถานที่สำคัญที่ห้ามพลาดในเมืองนี้ก็คือ มีพระราชวังที่เป็นศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของสเปน และสวนที่จัดสุดงดงาม นอกจากนี้ผู้ที่มาท่องเที่ยวอาจจะได้แวะเวียนไปยัง Alcala de Henares สถานที่เกิดของ มิเกล์ เด เซร์บันเตส ซาเบดร้า ผู้เขียน ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า ขุนนางต่ำศักดิ์นักฝัน วรรณกรรมที่ยิ่งใหญ่ ที่สุดในโลกเรื่องหนึ่ง ซึ่งบ้านหลังนั้นได้แปรเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ ให้เข้าเยี่ยมชม นอกจากนี้ พระราชวัง

อาหารสเปน ที่ห้ามพลาดใน กรุงมาดริด

ในกรุงมาดริดนั้นมีร้านอาหารหลายประเภทให้เลือก บวกกับอาหารประจำท้องถิ่นมากมายให้ลิ้มลอง อย่างเช่น

 • Cocido Madrileño เป็นซุปสตูที่ผสมด้วยผัก ถั่วลูกไก่ หมู และไส้กรอกโชริโซ
 • Bocadillo de calamares หรือแซนวิซปลาหมึก เป็นอาหารที่อาจจะเป็นของขบเคี้ยวเล่นได้
 • Tortilla หรือไข่เจียวสเปน ซึ่งนำไปทอดกับมันฝรั่ง พร้อมด้วยเบียร์เย็นๆ และไวน์ Tinto de Verano

Calamari sandwich, spanish bocadillo de calamare

ซึ่งอาหารทั้งสามอย่างนี้ ราคาตามเมนู ในร้านอาหารทั่วๆ ไปในกรุงมาดริด อยู่ที่เพียง 10-15 ยูโร เท่านั้น ให้แฟนฟุตบอลสั่งมาเติมกระเพาะให้เต็มได้ตลอดทั้งวัน

จะเห็นว่าสิ่งต่างๆในกรุงมาดริด นั้นมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ตามนี่ก็คือสิ่งที่น่าสนใจที่เรายกมาให้ทราบก่อนเกม แล้วอย่าลืมมาลุ้นกันในการแข่งขันฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 2018/9 ในนัดชิงชนะเลิศ ระหว่าง ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ พบกับ ลิเวอร์พูล ในคืนวันนี้ เวลา 02.00 น. ว่าวันนี้ใครจะสามารถคว้าแชมป์มาครอบครองได้

 

“Chunka”

 

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID

ดูบอลสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก!
ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

Tag

#Chunka
#TRUE TALK
#มาดริด
#ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

บทความที่เกี่ยวข้อง