ไม่ดราม่าสิ! ชากิรี เผย ท่าดีใจ เป็นเพียงอารมณ์ที่เกิดขึ้นในตอนที่ทำประตูเท่านั้น

ไม่ดราม่าสิ! ชากิรี เผย ท่าดีใจ เป็นเพียงอารมณ์ที่เกิดขึ้นในตอนที่ทำประตูเท่านั้น
boston2018
23 มิ.ย. 61
25

ท่าดีใจของสองนักเตะ สวิตเซอร์แลนด์ นำสู่ประเด็นดราม่าอย่างการนำการเมืองมาสู่โลกฟุตบอล แต่ ฮีโร่ผู้ทำประตูชัยในเกมนี้ บอกเพียงว่า มันเป็นแค่ความรู้สึกของเขาเท่านั้น

เซอร์ดาน ชากิรี และ กรานิต ชาก้า ต่างดีใจหลังทำประตูด้วยท่าที่แสดงออกถึงสัญลักษณ์ทางเชื้อชาติแอลแบเนีย ที่เป็นบรรพบุรุษของพวกเขา ในเกมที่ สวิตเซอร์แลนด์ ชนะ เซอร์เบีย ในวันศุกร์ที่ผ่านมา จนนำไปสู่ประเด็นถกเถียงว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการจงใจแสดงออกทางการเมืองหรือไม่

หลังจากจบสกอร์ นักเตะทั้งสองคนต่างหันหลังมือทั้งสองข้าง พร้อมเอานิ้วโป้งมาไขว้กัน ก่อนชูขึ้นมาระดับอก ทำให้ดูมีรูปร่างเหมือนนกอินทรีที่กำลังกางปีก และมี 2 หัว ซึ่งคล้ายกับตราสัญลักษณ์บนธงชาติของ แอลแบเนีย

ชากิรี เกิดที่ โคโซโว ซึ่งอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของเซอร์เบีย ก่อนประกาศเอกราชในปี 2008 ส่วนครอบครัวของชาก้า ก็มีพื้นเพมาจาก โคโซโว และบรรพบุรุษของพวกเขาก็เป็นชาวแอลแบเนียน

เซอร์เบีย ไม่ยอมปลดปลอยให้โคโซโวเป็นอิสระ และ ความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศก็ไม่ค่อยจะราบรื่นเท่าไหร่ ถึงแม้ว่า นักเตะของ เซอร์เบีย จะไม่มีปฏิกิริยา กับท่าทางดีใจในสัญลักษณ์อินทรี 2 หัว ที่ทั้งคู่ทำออกมาก็ตาม

ชากิรี ถูกถามเกี่ยวกับท่าทางการดีใจของเขาหลังจบเกม และเขาก็กล่าวว่าเป็นเรื่องของความรู้สึกในตอนนั้นเท่านั้นเอง

“ผมคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมไม่ต้องการพูดถึง” ชากิรี กล่าว โดยเขาถอดเสื้อออกด้วย หลังยิงประตูได้ “ในการเล่นฟุตบอล คุณต้องมีความรู้สึกร่วมด้วยเสมอ

“คุณก็เห็นว่าผมทำอะไร และมันเป็นเรื่องของอารมณ์ ผมมีความสุขมากที่ทำประตูได้ในเกมนี้ ผมยิงเข้าไป และ ผมจะไม่พูดเกี่ยวกับเรื่องนี้”

ด้านโค้ชเซอร์เบียอย่าง มลาเดน เคอร์สตายิช ปฏิเสธที่จะพูดถึงท่าดีใจดังกล่าวเช่นกัน

“ไม่มีความเห็นอะไรจะพูด” เคอร์สตายิช กล่าว “ผมจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมเป็นคนของฝ่ายกีฬา และผมก็ยังจะเป็นคนของฝั่งกีฬาต่อไป”

นี่เป็นชัยชนะครั้งแรกที่มาจากการตามหลังก่อนในทัวร์นาเมนต์นี้ ชาก้า ยิงให้ทีมตีเสมอ 1-1 ในนาทีที่ 52 ด้วยลูกยิงไกลอันสวยงาม ก่อนที่ ชากิรี จะมาเพิ่มอีกสกอร์ในนาทีที่ 90 ปราบเซอร์เบีย ลงไปได้

“คุณไม่ควรดึงเอาการเมืองมาผสมกับฟุตบอล” วลาดิเมียร์ เพ็คโควิช โค้ชของสวิตเซอร์แลนด์กล่าว “คุณควรแสดงให้เห็นถึงความเคารพ มันเป็นบรรยากาศที่วิเศษ และ ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม และนั่นคือสิ่งที่ควรพูดเกี่ยวกับฟุตบอล”

โปรแกรมการแข่งขัน พร้อมช่องถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2018

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้