เกือบ 5 ชั่วโมง! ยอโควิช คว่ำ เฟเดอเรอร์ ในไทเบรกเชต 5 คว้าแชมป์เทนนิส วิมเบิลดัน

15 กรกฎาคม 2562 ( 04:28 )
547
5

มือ 1 ของโลก ต้องเผชิญหน้าแมตช์พ้อยถึง 2ครั้ง แต่เอาตัวรอดมาได้ก่อนยื้อเกมถึงไทเบรก และคว้าแชมป์แกรนด์สแลม คอร์ตหญ้า ใบที่ 5 มาครองได้สำเร็จ

(AP Photo/Tim Ireland)

โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือ 1 ของโลก ชาวเซอร์เบีย เซฟ 2 แชมเปี้ยนชิพ พอยต์ที่ต้องทำให้ได้ ก่อนพลิกกลับมาเอาชนะ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ จอมเก๋าแห่งคอร์ตหญ้าจากสวิตเซอร์แลนด์ ในแมตช์ชิงชนะเลิศที่ยาวนานที่สุดในประวัติติศาสตร์ของ วิมเบิลดัน

โดยเกมใน เชนเตอร์ คอร์ต ที่ ออล อิงแลนด์ คลับ มีบรรยากาศของการดูฟุตบอลมากพอ ๆ กับบรรยากาศของเทนนิส เมื่อ 2 นักเทนนิสจุดยอดจากแกงค์ “บิ๊ก ทรี” เล่นกันได้อย่าง สมศักดิ์ศรี ก่อนที่ “โนเล่” จะเอาชนะไปได้ 3-2 เชต สกอร์ 7-6 ไทเบรก 7-5, 1-6, 7-6 ไทเบรก 7-4, 4-6 และ 13-12 ไทเบรก 7-3

เกมนี้ ใช้เวลาการแข่งขันยาวนานถึง4 ชั่วโมง 57นาที และจบลงด้วยการที่ เฟเดอเรอร์ รับบอลเสิร์ฟของ ยอโควิช ไม่ดี และลูกลอยโด่ง ออกจากสนามไป

เจ้าของตำแหน่ง นักหวดเบอร์ 1 ของโลก คว้าแชมป์ วิมเบิลดัน เพิ่มเป็น 5 สมัย และรวมแล้วคว้าแกรนด์สแลม ไปทั้งหมด 16รายการ โดยเป็นการคว้า 4 สแลม จาก 5 รายการหลังสุด พลาดไปเพียง เฟรนซ์ โอเพ่น ปีนี้ รายการเดียวเท่านั้น

โดยหลังจบแมตช์ เฟเดอเรอร์ ถูกถามถึงเกมแมตช์นี้ ซึ่งน่าจะเป็นที่จดจำของแฟนเทนนิสไปอีกยาวนาน โดยเขาตอบว่า “ผมอยากจะลืมแมตช์นี้(หัวเราะ) แต่แมตช์นี้เป็นแมตช์ที่ยอดเยี่ยม ยาวนาน และครบรส ผมมีโอกาสชนะเช่นเดียวกับเขา(ยอโควิช) ผมก็มีความสุข โนวัค ยอดเยี่ยมมาก ผมรู้สึกดีที่ผมยังสามารถยืนอยู่ได้ และกลับไปเป็นพ่อและสามี ทุกอย่างจะโอเค

“ผมหวังว่าผมได้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั่วโลก ผมทุ่มเททุกอย่างที่มีและสามารถยืนอยู่ตรงนี้ได้ ผมหวังว่าทุกคนจะสามรถพูดแบบนี้ได้ในวัย 37 ปีเช่นเดียวกัน”

ขณะที่ ยอโควิช ผู้ชนะในแมตช์นี้ ออกมายืนยันคำพูดของคู่แข่ง และยกย่องแมตช์นี้ ให้เป็นหนึ่งในแมตช์แห่งความทรงจำของเขาเลยทีเดียว

“ถ้านี่ไม่ใช่รอบชิงชนะเลิศที่ตื่นเต้นที่สุดตลอดกาลของผม ก็คงต้องติดใน 2 หรือ 3 อันดับแรก ผมเจอกับนักเทนนิสที่ยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งของโลก ซึ่งโรเจอร์ คนที่ผมคาดหวังเป็นอย่างสูง แต่แน่นอนในเกมนี้ย่อมมีผู้ชนะได้เพียงคนเดียว และเราก็มีโอกาสทั้งคู่

“สิ่งที่โรเจอร์บอกว่าเขาหวังที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นในวัย 37 ปี ซึ่งผมในวัย 32 ปีก็คือหนึ่งในคนที่ได้รับแรงบันดาลใจนั้นในวันนี้”

 

Tag

#วิมเบิลดัน
#โนวัค ยอโควิช
#โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

บทความที่เกี่ยวข้อง