TRUE FOCUS : It’s not coming home yet but "Very Close" ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"

TRUE FOCUS : It’s not coming home yet but "Very Close" ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"
kentnitipong
13 ก.ค. 61
17

ไร้ประสบการณ์ ไม้ประดับ ไม่น่าจะประสบความสำเร็จ นั่นคือคำวิจารณ์อย่างเป็นทางการออกหน้าจอ

 

 

กาก กระจอก ของปลอม โค้ชตกชั้นฯลฯ

นั่นคือสิ่งที่ผมได้ยินเวลามีใครมาคุยด้วยว่า อังกฤษ จะไปได้ไกลแค่ไหนในฟุตบอลโลก (ทั้งๆ ที่เขาถามกันเองแต่ก็ด่าเอง) บางคนว่าตกรอบแรกแถมเป็นชุดที่ขี้เหร่ที่สุดเท่าที่เคยเห็น ออกอากาศตามคลื่นด้วยซ้ำแต่ก็ไม่แปลกอะไรมันนานาจิตตังผิดบ้างคลาดเคลื่อนไปบ้าง

แค่ อังกฤษ ได้เล่นมากกว่าที่กูรูเหล่านั้นทำนายไว้แค่ 3 เกมเอง

แน่นอนว่านี่คือผลงานที่ดีที่สุดในรายการเมเจอร์ของทรีไลอ้อนส์ นับตั้งแต่ยูโร 1996 ซึ่งพวกเขาเป็นเจ้าภาพก่อนอกหักในรอบรองให้แก่ “เยอรมัน” เช่นกันกับ “อิตาเลีย 90” ฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดที่ อังกฤษ ไปได้ไกลถึง Finals 4 ก่อนสุดท้ายแพ้ อิตาลี ในเกมชิงที่ 3

ผลงานดีๆ ที่มาจากทีมภาพรวมที่หลายคนมองข้ามทั้งผู้เล่นที่แม้จะมาจากทีมหลักทีมใหญ่ในพรีเมียร์ลีก แต่ไม่ใช่สตาร์เบอร์ต้นของทีม โค้ชที่มีตราบาปตั้งแต่สมัยเป็นผู้เล่นจนทำทีมก็ตกชั้นทำเอา อังกฤษ กลายเป็นเซอร์ไพรส์ใหญ่อีกชิ้นของทัวร์นาเม้นต์ ซึ่งมีหลายปัจจัยที่ส่งให้พวกเขาเล่นสบาย

ความกดดันถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะที่ผ่านมาแม้สภาพจะดีร้ายแค่ไหนแต่ อังกฤษ มักจะถูกยกให้เป็น Overrate เสมอต้องสี่ทีมบ้างหล่ะ แชมป์บ้างหล่ะ เพราะความสำเร็จของพรีเมียร์ลีกมันค้ำคอ ชาติบ้านเกิดฟุตบอลต้องมีผลงานที่ดีเสมอ

อย่างที่เห็น ผลงานสะท้อนความเป็นจริงในตัวตน และตำแหน่งในโลกลูกหนังของ อังกฤษ

 

AP Photo/Francisco Seco

 

มาคราวนี้ อังกฤษ มาแบบเหนือความคาดหมาย ไม่มีสื่อมาตั้งเป้าค้ำคออะไรเต็มที่เท่าที่เห็นพรีวิว สูงสุดที่คาดไว้นั่นคือ 8 ทีมก็พอแล้ว โดยส่วนใหญ่ 16 ทีมคือเส้นมาตรวัดที่รับกันได้ แปลว่าพวกเอ็งผ่านรอบแรกมาก็โอเคแล้ว

ภาพที่เห็นนักเตะอังกฤษ ชุดนี้เล่นอย่างมั่นใจหลายคนทำได้ดี ซึ่งก็เป็นส่วนใหญ่ภายในทีม เราได้ จอห์น สโตน ศิษย์พ่อเป๊ป ยกระดับการขึ้นบอลในแนวรับสั่งการกองกลางมาต่อบอลดีขึ้นหน้าหลายครั้ง ริมเส้นซ้ายขวา โดดเด่นทั้ง อาจารย์ ยัง และ คีแรน ทริปเปียร์ ซึ่งส่วนตัวผมว่าเขาแจ่มจรัสชัดเจนที่สุดในชุดนี้

เหลือจังหวะเข้าทำที่ขาดเกินไปหน่อย ทั้ง เจสซี่ ลินการ์ด รวมทั้ง เดเล่ อัลลี วูบวาบแต่ยังไม่ดุดันเหมือนในสีเสื้อสโมสร ทั้งนี้ก็เอาตัวรอดไปได้จากลูกตั้งเตะ และดวงที่ยอดเยี่ยมโหงวเฮ้งดีของ แฮร์รี่ เคน

 

AP Photo/Frank Augstein

 

9 จาก 11 ประตู ที่มาจากลูกนิ่งจัดเป็นอาวุธเด็ดของพวกเขา เช่นกันกับเกมการเล่น Open Play แม้ใครจะส่ายหน้าว่าไม่สวยไม่มีอะไร ออกแนวไร้จินตนาการเสียด้วยซ้ำว่าไปก็ตามที่ว่ากันนั่นแหละ

อย่ากระนั้นเลยผมว่านี่คือตัวตนสุดๆ ของ อังกฤษ แล้วพวกเขาเล่นมั่นใจเป็นธรรมชาติ หลังเข้าหนักเข้าแม่น (มีไม่แม่นก็ ไคล์ วอล์กเกอร์ นี่แหละ) ไม่ออกบอลยากโยนใส่เป็นประเด็นหลังยามเข้าทำเพิ่มมากับการเล่นบอลบนพื้นมากขึ้นตามสมัยนิยม สรุปมันไม่ได้เรียกร้องทักษะที่งดงามจากพวกอังกฤษ แท้แต่เล่นตามศักยภาพที่พวกเขาถนัด คิดดูสิหาก อัลลี เล่นดีแบบที่อยู่ สเปอร์ส ก็น่าจะได้ลุ้น

ดูสบายตาต่างไปจาก อังกฤษ ยุคน่าเสียดายที่มีสตาร์ล้นทีม มีโค้ชระดับโลกอย่าง สเวน โกรัน อีริคส์สัน และฟาบิโอ คาเปลโล่ ช่วงนั้นอังกฤษมีผู้ดีแท้ที่พาต้นสังกัดเข้าไปรอบลึกๆ ในแชมเปี้ยนส์ ลีกมากมาย ทั้ง เดวิด เบ็คแฮม, สตีเว่น เจอร์ราร์ด, แฟร้งค์ แลมพาร์ด, พอล สโคลส์ แปลกที่มันดูผิดฝั่งผิดฝาไปกันได้ไม่ถึงไหน จะคลาสสิคนักเตะก็ไม่ใช่ จะโยนโค้ชก็ไม่โปรดครึ่งๆ กลางๆ ตกมันรอบ 8 ทีมนี่แหละ

ทว่า อังกฤษ 2018 ภายใต้ผู้กำกับว่าที่ท่านเซอร์ แกเร็ธ เซาธ์เกต แสดงให้เห็นตัวตนชัดเจนในความเป็นอังกฤษแท้ที่พัฒนามากขึ้นไปตามระดับของพรีเมียร์ลีกนั่นแหละ เพียงแต่พวกเขายังไม่เข้าที่ ยังโตไม่เต็มใบแต่สวยงาม ยังไม่แตกใบในทางที่ถูกที่ควรก็เท่านั้น

นั่นคือสิ่งต้องตอบโจทย์กันต่อในอีก 2 เมเจอร์ข้างหน้าจะดีขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน ตัวของ แกเร็ธ เองหากไปเปรียบเทียบกับ ปู่บ็อบบี้ ร็อบสัน หรือ เทอร์รี่ เวนาเบิ้ลส์ พาทีมเข้าตัดเชือกเมเจอร์ ต้องยอมรับว่า แกเร็ธ ยังห่างในเรื่องกระบวนการฟุตบอลจากสองขรัวเฒ่าจะมีอะไรมาโชว์ไหมเมื่อเด็กเขาพัฒนาศักยภาพมาแล้ว

 

AP Photo/Matthias Schrader

 

เด็กเองก็เหมือนกัน แต่ลืมไม่ได้ว่า อังกฤษ สั่งสมเด็กระดับแชมป์เมเจอร์รุ่นเล็กไว้เพียบอยู่ที่ว่าจะมีกระบวนการคัดกรองสร้างผลงานออกมาอย่างไร ว่าแล้วก็น่าติดตามเช่นกันว่ามันจะดีจริงหรือก็ดีแบบ อังกฤษ นั่นแหละ

สุดท้ายสำหรับทีมชาติอังกฤษชุดนี้ รายการนี้ มันก็คงเหมือนเพลงที่แฟนบอลอังกฤษในสนามร้องให้พวกนั่นแหละ

“My soul slides away, but don’t look back in anger I heard you say”

หากแปล ณ นาทีก็คงบอกแฟนอังกฤษว่า อย่าทำหน้าบูดเป็นตูดหมาเลย เราได้ยินแล้ว (ว่าทีมทำได้ดีขนาดไหน) ฟุตบอลยังกลับไม่ถึงบ้านนะ แต่ใกล้แล้ว

“ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์”

 

โปรแกรมการแข่งขัน พร้อมช่องถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2018

ดูฟุตบอลโลก 2018 ย้อนหลัง เต็มแมตช์  สิทธิพิเศษเฉพาะลูกค้าทรู

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้