หนึ่งเดียวในโลก!! ไมเคิล เฟลป์ส ประกาศอำลา หลังคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 23 เหรียญ

14 สิงหาคม 2559 ( 22:17 )
952


Everett Collection Shutterstock.com

 

ปิดตำนาน ไมเคิล เฟลป์ส ยอดนักว่ายน้ำสหรัฐอเมริกาตัดสินใจอำลาสระ หลังสร้างสถิติคว้าเหรียญทองโอลิมปิกมากที่สุด 23 เหรียญ

 

“มันจบลงแล้ว ผมคงไม่มีความสุขมากไปกว่านี้อีกแล้วกับการที่ผมสิ้นสุดชีวิตการว่ายน้ำด้วยความสำเร็จขนาดนี้ และคงไม่มีบทส่งท้ายที่ดีไปกว่านี้ด้วยการคว้าเหรียญทอง” นี่เป็นคำพูดของ ไมเคิล เฟลป์ส หลังคว้าเหรียญทองผลัดผสม 4×100 เมตรกีฬาโอลิมปิก ซึ่งเป็นการแข่งขันรายการสุดท้ายก่อนที่เขาจะประกาศอำลาสระหลังจบโอลิมปิกครั้งนี้ แต่กว่าที่เขาจะก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จขนาดนี้ เฟลป์ส ต้องต่อสู้กับอุปสรรคมากมาย โดยเฉพาะการถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรค ADHD หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ โรคสมาธิสั้น ขณะที่มีอายุเพียงแค่ 7 ขวบ แต่ เฟลป์ส ก็ไม่ได้ย่อท้อต่อชีวิต รวมทั้งได้แรงสนับสนุนจากพี่สาวทั้ง 2 คน จนทำให้เขาสนใจในกีฬาว่ายน้ำ จนสามารถสร้างสถิติในระดับประเทศตั้งแต่อายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น ก่อนจะพัฒนาฝีมือจนก้าวขึ้นมาติดทีมชาติสหรัฐอเมริกาในการแข่งขันโอลิมปิก 2000 ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกาในวัยเพียง 15 ปีเท่านั้น ซึ่งในโอลิมปิกครั้งนั้น เฟลป์ส ยังไม่สามารถคว้าเหรียญใดมาครองได้เลย

 

 

Mitch Gunn Shutterstock.com

 

หลังจากนั้น เฟลป์ส เริ่มสร้างชื่อในโอลิมปิก 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซด้วยการคว้าไป 6 เหรียญทอง ก่อนจะมาระเบิดฟอร์มสุดยอด และสร้างชื่อให้กับตัวเองดังกระฉ่อนไปทั่วโลกจากการคว้า 8 เหรียญทองโอลิมปิก 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน พร้อมสร้างสถิติเป็นนักกีฬาที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกมากที่สุดในครั้งเดียว ทำลายสถิติของ มาร์ค สปีตซ์ ยอดนักว่ายน้ำรุ่นพี่ชาวอเมริกันที่เคยทำไว้ 7 เหรียญทองได้สำเร็จ ขณะที่โอลิมปิก 2012 เฟลป์ส คว้ามาได้อีก 4 เหรียญทอง ก่อนจะตัดสินใจเลิกเล่น

 

ถัดจากนั้นอีก 2 ปี เฟลป์ส หวนคืนสระอีกครั้ง ก่อนที่สุดท้ายจะได้รับเลือกเป็นตัวแทนนักว่ายน้ำสหรัฐอเมริกาเข้าแข่งขันโอลิมปิก 2016 และคว้ามาได้อีก 5เหรียญทองในโอลิมปิกครั้งนี้ ซึ่งทำให้ยอดเหรียญทองที่ เฟลป์ส ทำได้ในโอลิมปิกพุ่งขึ้นไปถึง 23 เหรียญทอง

 

 

04645f

 

ขณะที่หากนำเอาผลงานของ เฟลป์ส ตลอดการเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก 5 สมัย ซึ่ง เฟลป์ส คว้าเหรียญโอลิมปิกรวม 28 เหรียญ แบ่งเป็น เหรียญทอง 23 เหรียญ เหรียญเงิน 3 เหรียญ และเหรียญทองแดง 2 เหรียญ เฉพาะผลงานของ เฟลป์ส คนเดียวดีกว่าชาติอื่นๆที่เข้าร่วมโอลิมปิกถึง 175 ประเทศ ขณะที่มีเพียงแค่ 31 ประเทศเท่านั้นที่มีผลงานดีกว่า ซึ่งสถิตินี้แสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมของ เฟลป์ส ได้เป็นอย่างดี และเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเหตุใดเขาถึงเป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโอลิมปิก รวมทั้งได้รับการยกย่องให้เป็นนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษ

 

ขอขอบคุณภาพ : Shutterstock / TNN

 

Follow us on facebookFollow us on twitterตารางบอลตารางกีฬาอื่นๆ

Tag

#Rio2016
#ว่ายน้ำ
#เหรียญทอง
#โอลิมปิก
#ไมเคิล เฟลป์ส

บทความที่เกี่ยวข้อง