ไม่ทิ้งการเรียน! 'ชนาธิป' ทำสำเร็จ เรียนจบแล้ว รอรับปริญญาบัตร ม.ธรรมศาสตร์

ไม่ทิ้งการเรียน! 'ชนาธิป' ทำสำเร็จ เรียนจบแล้ว รอรับปริญญาบัตร ม.ธรรมศาสตร์
ข่าวสด
12 ก.พ. 64
214

แม้ว่าจะเป็นนักเตะอาชีพและค้าแข้งอยู่ที่ต่างประเทศ แต่ ดาวเตะจอมทัพทีมชาติไทย ก็ไม่ละทิ้งการเรียน จนกระทั่งล่าสุดสามารถสำเร็จการศึกษา ระดับปริญญาตรี จาก ม.ธรรมศาสตร์ ได้เรียบร้อยแล้ว

ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางตัวเก่งของ คอนซาโดเล่ ซัปโปโร และ ทีมชาติไทย เข้าศึกษาระดับปริญญาตรี ในรั้ว มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในโควต้านักกีฬาช้างเผือก คณะรัฐศาสตร์ เมื่อปี พ.ศ.2558

แต่ด้วยการที่เป็นนักเตะอาชีพ ซึ่งไม่สอดคล้องกับการเรียนด้านรัฐศาสตร์ ทำให้โอกาสที่จะจบการศึกษา และรับปริญญาให้ครอบครัวได้ภาคภูมิใจจึงเป็นไปได้ยาก ดังนั้น ดาวเตะทีมชาติไทย จึงตัดสินใจย้ายคณะ เพื่อให้เหมาะกับอาชีพ และความถนัดของตัวเอง ด้วยการเลือกเรียน คณะสหเวชศาสตร์ สาขาการบริหารจัดการการกีฬา

ซึ่งสาขาวิชานี้ มีหลักสูตรที่สอดคล้องกับวิถีนักฟุตบอลอย่าง ชนาธิป เป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็น จิตวิทยาการกีฬา การจัดการแข่งขัน กายภาพบำบัด การจัดสถานที่ด้านกีฬา สื่อกีฬาฯลฯ วิชาเหล่านี้ เขาสามารถนำไปใช้กับธุรกิจตัวเอง ที่ทำอยู่ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสนามหญ้าเทียม ชนาธิป สปอร์ตคลับ ชนาธิป อคาเดมี หรืออุปกรณ์ซ้อมฟุตบอล CS18 ทำให้เจ้าตัวสนุกกับการเรียน แม้จะอยู่ต่างแดน

โดย สตาร์ทีมชาติไทย ได้เปิดเผยผ่านเพจ ฟุตบอล108 ว่า "ผมโชคดีที่มีอาจารย์คอยให้ความช่วยเหลือแนะนำวิธีเรียน มีรุ่นน้องคอยตามงานให้ ส่งมาให้ผมทำ และพอกลับไปเมืองไทย ผมเข้าสอบตามที่คณะกำหนด"

ขณะที่ "เฮียเหลียง" ยรรยง อัครจินดานนท์ ผอ.ฝ่ายทรัพย์สินและกีฬาม.ธรรมศาสตร์ ผู้ที่แนะนำให้ชนาธิป รวมถึงนักฟุตบอลคนอื่นๆ เข้าไปเรียนสาขาวิชานี้ ได้พูดถึงเส้นทางแห่งความสำเร็จด้านการศึกษาของดาวเตะร่างจิ๋วว่า

"เจเป็นเด็กที่น่ารักและขยันมาก ทุกครั้งที่มีเวลาจะเข้ามาพบอาจารย์ ติดตามงาน ตามสอบวิชาต่างๆ ความรับผิดชอบของเขาเป็นที่หนึ่งเลย สำหรับนักเตะอาชีพอย่างเขา การเรียนจบในระยะเวลาขนาดนี้ ถือว่ายอดเยี่ยมมาก"

นอกจากนี้ ดาวเตะวัย 27 ปี ยังกล่าวให้ข้อคิดกับนักเตะรุ่นน้องด้วยว่า "นักฟุตบอลอย่างเรา ทั้งชีวิตมีแต่ฟุตบอล แต่ขาดความรู้ การได้ศึกษาในวิชาที่ตรงกับอาชีพ ทำให้เรานำไปต่อยอดได้ ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เรียนในมหาวิทยาลัยที่ใครๆ อยากเรียน และเรียนจบมาได้ต้องขอบคุณมหาวิทยาลัย และอาจารย์ทุกท่านที่คอยช่วยเหลือตลอดมา"

การเล่นฟุตบอลอาชีพในเจลีกไปด้วย และเรียนหนังสือไปด้วย ไม่น่าเชื่อว่า ชนาธิป สามารถเก็บได้ทุกหน่วยกิต เรียนจบภายในเวลา 5 ปีเศษ ถึงตอนนี้ได้สำเร็จการศึกษาแล้ว รอเพียงเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรเท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ได้สังเวียนแล้ว!! บีจี เลือก ลีโอ-สนามมธ. / ท่าเรือ ใช้ รังบุรีรัมย์ จัดแชมเปี้ยนส์ลีก

>> OFFICIAL : เอเอฟซี ประกาศเลื่อนการแข่งขันคัดบอลโลก กลุ่ม จี เป็นเดือนมิถุนายน

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้