เอาที่สบายใจ! 5 กีฬาไทย เจอฤทธิ์เจ้าภาพซีเกมส์เล่นงาน

Aug 25, 2017

5 กีฬาไทย โดนกลโกงเจ้าภาพซีเกมส์เล่นงาน ทั้งในและนอกสนาม

 

 

เพราะถือสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 “กัวลาลัมเปอร์ 2017” ทำให้ มาเลเซีย สามารถกำหนดกฎกติกาอะไรก็ได้ตามอำเภอใจไปเลย เพื่อให้ประเทศของตัวเองถือความได้เปรียบในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องในสนามที่มีผลต่อการแข่งขัน หรือเรื่องนอกสนามที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจของนักกีฬาที่เป็นชาติคู่แข่งได้เหมือนกัน ไม่เว้นแม้กระทั่งทัพกีฬาไทยที่เจอฤทธิ์เจ้าภาพเล่นงานเหมือนกับชาติอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะ 5 ประเภทกีฬาที่โดนจัดหนักแบบจัดเต็มกันไปแบบถ้วนหน้า

 

ตะกร้อชาย
ยังไม่ทันจะเริ่มการชิงชัยก็มีเรื่องดราม่าเกิดขึ้นทันที เมื่อสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศประกาศไม่ส่งประเภททีมเดี่ยวลงแข่งขัน ทั้งๆ ที่เป็นแชมป์เก่ามาหลายสมัยติดต่อกัน ว่ากันว่างานนี้มีรายการ “คุณขอมา” เพราะมีข่าวว่า “เจ้าภาพ” ขอร้องไม่ให้ทัพหวดลูกพลาสติกไทยส่งทีมเดี่ยวลงชิงเหรียญทองนั่นเอง

 

ฟุตบอลหญิง
ปกติแล้วถ้าโปรแกรมการแข่งขันในนัดสุดท้ายมีผลต่อการตัดสิน “แชมป์” จะต้องให้คู่กรณีลงเตะในเวลาเดียวกันตามกติกาสากล เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์ที่จะมีทีมใดทีมหนึ่งได้ทราบผลการแข่งขันของอีกคู่ที่ลงสนามก่อน และเป็นการป้องกันเรื่องได้เปรียบเสียเปรียบจากกรณีของคู่ที่มีคิวลงเตะทีหลังอาจจะนัดกันกำหนดผลการแข่งขันตามที่ต้องการได้ ทว่า “เจ้าภาพ” กลับจัดให้ ไทย และ เวียดนาม ที่มีผลต่อการลุ้นเหรียญทองในเกมนัดสุดท้ายตามกติกาที่แข่งแบบพบกันหมดลงเตะคนละเวลา ทำให้แข้งสาวไทยที่มีคิวลงเตะก่อนชวดป้องกันแชมป์แบบน่ากังขา เพราะเป็นรองเพียงแค่ลูกได้เสียเท่านั้น หลังจากที่ได้ทราบผลของอีกคู่หนึ่งที่ลงเตะทีหลังว่ามีการยิงประตูแบบมโหฬาร เนื่องจาก มาเลเซีย เล่นเหมือนแกล้งแพ้ เวียดนาม แบบขาดลอยถึง 0-6

 

ฟุตซอล
เป็นกีฬาที่โดนฤทธิ์เจ้าภาพเล่นงานเรื่องนอกสนามทั้งในประเภททีมชายและทีมหญิง เริ่มจากทีมชายที่ไม่มีรถบัสมารับไปสนามซ้อม จึงต้องเสียเงินโบกแท็กซี่ไปกันเอง แต่พอไปถึงจุดหมายกลับไม่มีสถานที่ให้ฝึกซ้อม เพราะฝ่ายจัดการแข่งขันไม่ได้เตรียมสนามซ้อมเอาไว้ให้ ส่วนทีมหญิงเจอปัญหาเรื่องยานพาหนะเหมือนกัน แม้จะยอมจ่ายเงินเพื่อขอค่าเช่ารถบัสให้ไปส่งที่สนามซ้อม แต่กลับเจอเบี้ยวไม่ยอมมารับตามเวลานัดหมาย แถมยังเจอเปลี่ยนเวลาใช้สนามซ้อมให้ล่าช้าออกไปจากกำหนดการเดิมอีกด้วย และเจอปัญหาเรื่องโรงแรมที่ไม่ยอมจัดห้องพักให้อยู่ใกล้กันแบบถ้วนหน้า ทั้งๆ ที่ได้ยื่นความประสงค์มาก่อนว่า ขอห้องพักแบบติดกัน หรือบนชั้นเดียวกันก็ได้ เพื่อความสะดวกในเรื่องของการติดต่อสื่อสาร แม้สุดท้ายจะสามารถเคลียร์เรื่องนี้กันได้ แต่ทำให้รู้สึกหงุดหงิดใจอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

 

วอลเลย์บอลหญิง
คำกล่าวที่ว่า “กองทัพต้องเล่นด้วยท้อง” ยังคงใช้ได้เสมอ และกลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเซี่ยลมีเดียไปโดยปริยาย หลังจากที่สาวตบลูกยางไทยโพสต์เรื่องอาหารว่า ทางโรงแรมที่พักไม่มีการเตรียมของกินเอาไว้ให้ แถมยังเจอปัญหาเรื่องยานพาหนะตั้งแต่วันที่เดินทางมาถึงอีกด้วย เพราะเจ้าภาพไม่ยอมส่งรถบัสมารับตามนัดหมาย จึงต้องนั่งรออยู่ที่สนามบินเป็นเวลาหลายชั่วโมงเหมือนกัน

 

ยิมนาสติกชาย
เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ไม่น่าจะเคยเกิดขึ้นในมหกรรมกีฬารายการใหญ่มาก่อนได้เหมือนกัน หลังมีภาพของ 2 นักกีฬาเจ้าภาพ นั้นก็คือ ตัน ฟู เจีย กับ เจเรไมห์ ลู่ ขึ้นแท่นรับเหรียญทองยิมนาสติกในประเภทม้าหูชายร่วมกัน ซึ่งเป็นไปตามคำตัดสินของคณะกรรมการที่ให้ทั้งคู่มีคะแนนเท่ากัน และในสนามแข่งขันยังไม่มีการติดตั้งสกอร์บอร์ดให้ดูคะแนนได้แบบชัดเจน พร้อมกับตัดสินให้ จามร พรหมณี นักกีฬาของไทยได้รับเพียงเหรียญทองแดงอีกต่างหาก ทั้งๆ ที่ควรจะได้เหรียญเงินเสียด้วยซ้ำ เพราะมีคะแนนตามมาเป็นอันดับ 2 ทำให้การแข่งขันกีฬาประเภทนี้ไม่มีนักกีฬาที่ได้เหรียญเงิน

 

 

ติดตามข่าวซีเกมส์ 2017 ได้ที่นี่

ร่วมเชียร์ไทยไปกับ TrueID ในซีเกมส์ 2017
เชียร์สดทุกวัน ชมครบทุกไฮไลท์ได้ที่แอป ทรูไอดีและ Trueid.net

เฮต่อเนื่อง! ชูชาติ สุขเจริญ จอมพลังไทยคว้าเหรียญทอง อาเซียนพาราเกมส์ 2017

Sep 19, 2017

ชูชาติ สุขเจริญ นักกีฬาคนพิการยกลูกเหล็ก ทีมชาติไทย เก็บเหรียญทองเพิ่มให้กับทัพนักกีฬาไทย อีก 1 เหรียญ ด้วยการยกน้ำหนัก ท่าสแนทช์ พิกัดน้ำหนัก 59 กก.

การแข่งขันกีฬาคนพิการ “อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9” ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 19 ก.ย.นี้ การแข่งขันยกน้ำหนัก รุ่นน้ำหนัก 59 กก.

ทางด้าน “ชูชาติ สุขเจริญ” สามารถคว้าเหรียญทอง ยกน้ำหนัก ท่าสแนทช์ พิกัดน้ำหนัก 59 กก. มาครองได้สำเร็จ

 

ติดตามข่าวอาเซียนพาราเกมส์ 2017 ได้ที่นี่

ร่วมเชียร์ทัพนักกีฬาไทยไปกับ TrueID ในอาเซียนพาราเกมส์ 2017
เชียร์สดทุกวัน ได้ที่ แอป ทรูไอดี และ sport.trueid.net

สุดยอด! ณรงค์ แคสนั่น คว้าเหรียญทองยกน้ำหนัก รุ่น 65 กก. อาเซียนพาราเกมส์ 2017

Sep 19, 2017

“บัง”ณรงค์ แคสนั่น มือยกเหล็กเจ้าของเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ ปี 2008 ที่ประเทศจีน รุ่นน้ำหนัก 65 กก. สามารถคว้าเหรียญทองยกน้ำหนัก ที่ อาเซียนพาราเกมส์ 2017 ได้สำเร็จ

การแข่งขันกีฬาคนพิการ “อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9” ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 19 ก.ย.นี้ การแข่งขันยกน้ำหนัก รุ่นน้ำหนัก 65 กก.

ทางด้าน “ณรงค์ แคสนั่น” มือยกเหล็กเจ้าของเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ ปี 2008 ที่ประเทศจีน รุ่นน้ำหนัก 65 กก. ไม่ทำให้คนไทยผิดหวัง สามารถคว้าเหรียญทอง ยกน้ำหนัก ท่าสแนทช์ พิกัดน้ำหนัก 65 กก. มาครองได้สำเร็จ

 

ติดตามข่าวอาเซียนพาราเกมส์ 2017 ได้ที่นี่

ร่วมเชียร์ทัพนักกีฬาไทยไปกับ TrueID ในอาเซียนพาราเกมส์ 2017
เชียร์สดทุกวัน ได้ที่ แอป ทรูไอดี และ sport.trueid.net

ประเดิมทองแรก! ทองใบ ชัยสวัสดิ์ คว้าเหรียญทองให้ทัพนักกีฬาไทย อาเซียนพาราเกมส์ 2017

Sep 19, 2017

ทองใบ ชัยสวัสดิ์ เงือกสาวทีมชาติไทยวัย 46 ปีคว้าเหรียญทองแรกให้กับทัพนักกีฬาคนพิการไทยในการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ ที่มาเลเซีย

ทองใบ ชัยสวัสดิ์ เงือกสาวทีมชาติไทย วัย 46 ปี แกร่งจ้วงสโตรกว่ายเบียดเอาชนะ ลิม คาร์เมน นักกีฬาว่ายน้ำ “เจ้าภาพ” มาเลเซีย เข้าแตะขอบสระได้เป็นคนแรก ด้วยเวลา 1.28.99 น. ผงาดคว้าเหรียญทอง รายการ ฟรีสไตล์ 100 เมตร หญิง ความพิการทางกาย คลาส เอส 8 เป็นการประเดิมทองแรกให้ทัพ และเป็นการคว้าเหรียญทองแรกให้กับทัพไทยในอาเซียนพาราเกมส์ ได้เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากครั้งที่แล้วที่สิงคโปร์ เธอเป็นผู้ประเดิมคว้าเหรียญทองแรกเช่นกัน

ติดตามข่าวอาเซียนพาราเกมส์ 2017 ได้ที่นี่

ร่วมเชียร์ทัพนักกีฬาไทยไปกับ TrueID ในอาเซียนพาราเกมส์ 2017
เชียร์สดทุกวัน ได้ที่ แอป ทรูไอดี และ sport.trueid.net

ทำลายสถิติตัวเอง! "น้องปิ่น" อัญชญา เกตุแก้ว คว้าเหรียญทองว่ายน้ำ อาเซียนพาราเกมส์ 2017 (มีคลิป)

Sep 19, 2017

การแข่งขันว่ายน้ำ ในอาเซียนพาราเกมส์ 2017 “น้องปิ่น” อัญชญา เกตุแก้ว ว่ายแตะขอบสระเป็นคนแรกคว้าเหรียญทอง พร้อมทำลายสถิติตัวเอง

สุรีรัตน์ คำแก้ว (ซ้าย) ,อัญชาญา เกตุแก้ว (กลาง), เล ธิ ดุง (ขวา)

ฟรีสไตล์ 100 เมตรหญิง ความพิกายทางกาย เอส 9 “น้องปิ่น” อัญชญา เกตุแก้ว จ้วงหนีคู่แข่งก่อนว่ายแตะขอบสระเป็นคนแรก ด้วยเวลา 1.07.45 คว้าเหรียญทองที่สองให้กับทัพนักกีฬาไทยได้สำเร็จ พร้อมทำลายสถิติตัวเองอีกด้วย ส่วนเหรียญเงินตกเป็นของนักกีฬาไทยเช่นกัน สุรีรัตน์ คำแก้ว ส่วน เล ธิ ดุง จากเวียดนาม คว้าเหรียญทองแแดง

อย่างไรก็ตาม เมื่อ 2 ปีที่แล้ว น้องปิ่น สามารถรวบเหรียญทองมาได้ 7 เหรียญ แต่ปีนี้ทางเจ้าภาพตัดเหลือแค่หนึ่งรายการ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรสำหรับนักกีฬาชาวไทยคนนี้

 

 

 

ติดตามข่าวอาเซียนพาราเกมส์ 2017 ได้ที่นี่

ร่วมเชียร์ทัพนักกีฬาไทยไปกับ TrueID ในอาเซียนพาราเกมส์ 2017
เชียร์สดทุกวัน ได้ที่ แอป ทรูไอดี และ sport.trueid.net

เปิดหัวสวย! เทเบิลเทนนิสไทย ชนะเจ้าภาพ 3-0 คู่ ประเดิม อาเซียนพาราเกมส์ 2017

Sep 19, 2017

 

ทัพนักกีฬาเทเบิลเทนนิสทีมชาติไทย ลงประเดิมตบชนะเจ้าภาพมาเลเซีย 3-0 คู่ ประเดิมชัยชนะกีฬาแรกให้ทัพพาราไทย ในการแข่งขันเทเบิลเทนนิส ประเภททีมชาย คลาส 6-7 กีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9

การแข่งขันรายการแรกของนักกีฬาคนพิการไทย ในศึกอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9 ที่ประเทศมาเลเซีย การแข่งขันเทเบิลเทนนิส ประเภททีมชาย แข่งแบบพบกันหมด แมตช์แรก คลาส ทีเอ็ม 6-7 ความพิการทางกาย ทีมชาติไทยที่ประกอบด้วย รุ่งโรจน์ ไทยนิยม พร้อมด้วย เฉลิมพงษ์ พันธ์ภู่, สุริยนต์ ถาแปง และ ยุทธนา นามสง่า ลงสนามปะทะเจ้าภาพมาเลเซีย

ผลการแข่งขันเป็นทางทัพลูกเด้งหนุ่มไทย ตบคว่ำเจ้าภาพขาด 3-0 คู่ โดยคู่แรก เฉลิมพงษ์ พันธ์ภู่ ประเดิมชัยให้ทีมก่อนด้วยการเก็บ โมฮัด นาซิซุล บิน ฮามซาห์ 3-0 เกม (11-5, 11-8, 11-7)

ก่อนที่ รุ่งโรจน์ ไทยนิยม มือ 1 ประเทศไทย จะเอาชนะ เจีย โย่ว กง 3-0 เกมเช่นกัน (11-6, 11-6, 11-5)

สุดท้ายในประเภทคู่ คู่ที่ 3 สุริยนต์ ถาแปง กับ ยุทธนา นามสง่า จะรวมพลังช่วยกันตบชนะ โมฮัด นาซิซุล บิน ฮามซาห์ กับ เจีย โย่ว กง ไปสนุก 3-2 เกม (12-10, 11-6, 10-12, 9-11, 11-9)

จบการแข่งขัน ทีมชายไทย เอาชนะ มาเลเซีย 3-0 คู่ โดยโปรแกรมแมตช์ต่อไปทีมชายไทย คลาส 6-7 จะพบกับ เวียดนาม ในวันที่ 18 ก.ย.60 และ แมตช์ที่ 3 พบ อินโดนีเซีย  ในวันที่ 19 ก.ย.60

Image : Paralympic Thailand (Thai Para Athletes)

 

ติดตามข่าวอาเซียนพาราเกมส์ 2017 ได้ที่นี่

ร่วมเชียร์ทัพนักกีฬาไทยไปกับ TrueID ในอาเซียนพาราเกมส์ 2017
เชียร์สดทุกวัน ได้ที่ แอป ทรูไอดี และ sport.trueid.net