จะรอดมั้ย!? 'คาวานี่' แถลงขอโทษแล้ว ยันไม่ได้มีเจตนาเชิงเหยียดผิว

EkkEReport
EkkEReport
1 ธันวาคม 2563 ( 16:00 )
178

เอดินสัน คาวานี่ แข้งจอมเก๋าชาวอุรุกวัยของ ปีศาจแดง ออกมาแถลงขอโทษ หลังโพสต์ข้อความที่สุ่มเสี่ยงต่อการสื่อไปในการเหยียดผิว โดยยืนยันว่า เขาเพียงแค่ต้องการขอบคุณเพื่อนเท่านั้น และไม่มีเจตนาในเรื่องเชิงดังกล่าวแต่อย่างใด

เอดินสัน คาวานี่ กองหน้า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

หลังจากที่ เอดินสัน คาวานี่ สวมบทฮีโร่ ทำ 2 ประตู ช่วยให้ "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พลิกแซงชนะ เซาธ์แฮมป์ตัน ได้ 3-2 เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ศูนย์หน้าฟอร์มแรงของยูไนเต็ด ก็ได้ทำการรีโพสต์ภาพของตัวเอง ที่เพื่อนของเขาโพสต์เพื่อแสดงความยินดีกับเขา ลงสตอรี่อินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมกับข้อความภาษาสแปนิชว่า "Gracias negrito" หรือ "กราเซียส เนกริโต" ซึ่งสามารถแปลเป็นไทยได้ประมาณว่า "ขอบคุณไอ้ดำ"

จากข้อความดังกล่าว ทำให้เกิดเป็นประเด็นถกเถียง และวิพากษ์วิจารณ์กันว่า ข้อความดังกล่าวสามารถสื่อไปถึงเรื่องของการเหยียดผิวหรือไม่ จนมีรายงานว่าทาง เอฟเอ เตรียมที่จะสอบสวนเรื่องดังกล่าว และอาจทำให้ หัวหอกชาวอุรุกวัย ได้รับโทษแบนเป็นจำนวน 3 นัด แม้ว่าเจ้าตัวจะได้ทำการลบโพสต์ดังกล่าวออกไปแล้วก็ตาม

กระทั่งล่าสุด คาวานี่ ก็ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยเขาได้ชี้แจงว่า

"ข้อความที่ผมโพสต์หลังเกมวันอาทิตย์ มีเจตนาเป็นเพียงแค่คำทักทายที่สนิทสนมกับเพื่อนของผม เพื่อขอบคุณที่เขามายินดีกับผมหลังจบเกม"

"การทำให้ผู้คนรู้สึกขุ่นเคืองหรือไม่พอใจ มันไม่ใช่สิ่งที่ผมต้องการเลย ผมไม่เห็นด้วยกับการเหยียดผิวอย่างสิ้นเชิง และได้ลบข้อความดังกล่าวทันทีที่ได้รับการอธิบายว่า มันอาจจะสามารถถูกตีความไปในอีกลักษณะหนึ่ง"

"ผมจึงอยากจะขอโทษจากใจจริงในเรื่องนี้" คาวานี่ ระบุ

ขณะที่สโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็ได้ออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้เช่นกันว่า

"เป็นที่ชัดเจนสำหรับเราว่า ไม่ได้มีเจตนาไม่ดีในเบื้องหลังข้อความของ คาวานี่ และเขาก็ลบข้อความทิ้งทันที เมื่อได้รับแจ้งว่าอาจมีการตีความผิด เอดินสัน ออกมาขอโทษ สำหรับความผิดที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ"

"แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และผู้เล่นของเราทุกคน มุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการต่อสู้กับการเหยียดผิว"

ทั้งนี้ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ ได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว และกำลังพิจารณาว่าจะลงโทษ คาวานี่ หรือไม่ ซึ่งตามกฎแล้วเขามีสิทธิ์โดนแบนเป็นเวลา 3 เกมด้วยกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> งานงอก!! คาวานี่ ส่อโดนเอฟเอสอบสวน หลังโพสต์พาดพิงเหยียดผิว

>> นอกบ้านงานถนัด!! แมนยู บุกไล่ยิงแซงชนะ เซาธ์แฮมป์ตัน สุดมันส์ 3-2 (ชมคลิปไฮไลท์)

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้

Tag

#ปีศาจแดง
#ผีแดง
#พรีเมียร์ลีก
#ยูไนเต็ด
#สมาคมฟุตบอลอังกฤษ
#เหยียดผิว
#เอดินสัน คาวานี่
#เอฟเอ
#แมนยู
#แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

บทความที่เกี่ยวข้อง