รีเซต
เปิดประวัติ พิงค์ พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ นักตบลูกขนไก่หน้าหวาน แชมป์เยาวชนโลก 2023

เปิดประวัติ พิงค์ พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ นักตบลูกขนไก่หน้าหวาน แชมป์เยาวชนโลก 2023

เปิดประวัติ พิงค์ พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ นักตบลูกขนไก่หน้าหวาน แชมป์เยาวชนโลก 2023
Ingonn
10 ตุลาคม 2566 ( 12:27 )
1.7K

     เปิดประวัติ พิงค์ พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ แบดมินตันตันหญิงเดี่ยว วัย 16 ปี คว้าแชมป์เยาวชนโลก 2023 สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแบดมินตันไทยคนที่ 2 ในประเภทหญิงเดี่ยวที่สามารถคว้าแชมป์เยาวชนโลกได้ หลังจากเอาชนะเชียร่า มาร์เวลล่า ฮานโดโย จากอินโดนีเซีย วันนี้เราจะพามารู้จักสาวน้อยมหัศจรรย์ พิงค์ พิชฌามลณ์ คนนี้กัน

 

ภาพจาก Badmintonphoto By JNANESH SALIAN

 

ประวัติ พิงค์ พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์

พิงค์ พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ เกิดเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2550 ปัจจุบันอายุ 16 ปี ส่วนสูง 170 เซนติเมตร ซึมซับบรรยากาศคอร์ดแบดมินตันตั้งแต่ยังเล็ก จากการไปดูคุณพ่อพิพัฒน์ โอภาสนิพัทธ์สอนในสโมสร และไม่นานก็เริ่มเข้าวงการแบดมินตันจริงจังตั้งแต่ 5 ขวบ โดยมีคุณพ่อเป็นโค้ชคนแรก และมีโค้ชตี๋ เกษมศักดิ์ จตุจินดา เข้ามาดูแลต่อ

 

พิงค์ พิชฌามลณ์ เริ่มลงแข่งอัปประสบการณ์ไปเรื่อยๆ โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการเป็นมือ 1 ของโลก และสร้างชื่อในฐานะทีมชาติไทย เหมือนกับไอดอลของเธอคือเมย์ รัชนก อินทนนท์ และไถ้ ซื่อหยิง อดีตมือ 1 ของโลกจากไต้หวัน จึงทำให้พิงค์ ขยันซ้อมอย่างหนัก และลงแข่งอย่างเต็มที่ จนเริ่มมีรางวัล เริ่มคว้าแชมป์ติดกระเป๋ากลับบ้าน และด้วยความที่พิงค์ พิชฌามลณ์ เป็นนักแบดมินตันสาวที่มีหน้าตาน่ารัก ทำให้เธอได้รับฉายาในวงการว่า “นักตบลูกขนไก่หน้าหวาน” ที่ทำเอาแฟนๆ ใจละลายกันเลยทีเดียว

 

 

ผลงานพิงค์ พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์

พิงค์ พิชฌามลณ์ เป็นที่รู้จักจากการคว้าแชมป์เยาวชนโลกรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี เอาชนะแบดมินตันญี่ปุ่นเจ้าภาพได้ ด้วยวัยเพียงแค่ 12 ปี ในตอนนั้น ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์แจ้งเกิดให้กับพิงค์เลยทีเดียว ไม่นานเธอก็เริ่มไต่คว้าแชมป์ต่อเนื่อง เช่นแชมป์เยาวชนแห่งชาติ 2018 (U15) , แชมป์หญิงเดี่ยว CU OPEN 2018 , แชมป์อินเตอร์ เนชั่นแนล ชาเลนจ์ 2018 , แชมป์จาย่า ราย่า จูเนียร์ กรังด์ปรีซ์ 2019 (U15) , แชมป์เอสซีจี จูเนียร์ แชมป์เปี้ยนชิพ 2019 หรือชิงแชมป์เยาวชนแห่งประเทศไทย , แชมป์เยาวชนแห่งชาติในปี 2562 ที่จ.บุรีรัมย์  

 

ผลงานของพิงค์ พิชฌามลณ์ ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะในระดับทีมชาติ เธอเคยลงแข่งกีฬาซีเกมส์ 2021 ที่ประเทศเวียดนาม และซีเกมส์ 2023 คว้าเหรียญทองประเภททีมหญิง และลงแข่งซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา อยู่ในโครงการฟาร์มมิ่ง ของสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ คว้า 2 แชมป์ คือ รายการสวีดิช โอเพ่น 2022 และคว้าเหรียญทองแดง ในรายการ อูเบอร์ คัพ 2022 ซึ่งได้ร่วมทีมกับรุ่นพี่ในการลงทำการแข่งขัน 

 

 

นอกจากนั้นอีกรายการที่พิงค์ พิชฌามลณ์ ลงแข่งระดับทัวร์นาเมนต์ระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ชาเลนจ์ นั่นก็คือแชมป์ “วิคเตอร์ เดนมาร์ก มาสเตอร์ส 2022” ที่ประเทศเดนมาร์ก กวาดเงินรางวัลไป 2,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 69,000 บาท และยังเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายในรายการเยาวชนชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศสเปนอีกด้วย

 

ส่วนในปี 2023 เข้ารอบรองชนะเลิศในรายการ ไต้หวัน โอเพ่น ทัวร์นาเมนต์ระดับเวิลด์ทัวร์ 300 และได้ลงเล่นในระดับเวิลด์ทัวร์ เช่น  ฮ่องกง โอเพ่น , อินโดนีเซีย มาสเตอร์ส , ไทยแลนด์ โอเพ่น , ไชน่า มาสเตอร์ส และ ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส และล่าสุดที่พึ่งคว้าแชมป์เยาวชนโลก 2023 มาหมาดๆ แน่นอนว่ากว่าจะมาถึงระดับนี้พิงค์ พิชฌามลณ์ ต้องเก็บประสบการณ์อย่างมาก และเคยประสบกับปัญหาทางร่างกายเกี่ยวกับภาวะเกร็งข้อม้อมือ ที่ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการแข่งขัน

 


บอกได้เลยว่า พิงค์ พิชฌามลณ์ เป็นสาวน้อยมหัศจรรย์ที่สร้างประวัติศาสตร์ในวงการลูกขนไก่อีกครั้ง เพราะถือเป็นนักแบดมินตันไทยคนที่ 2 ประเภทหญิงเดี่ยวที่สามารถคว้าแชมป์เยาวชนโลกได้ต่อจาก เมย์ รัชนก อินทนนท์ ระหว่างปี 2009-2011 และเป็นนักแบดมินตันไทยคนที่ 7 ที่คว้าแชมป์เยาวชนโลกต่อจาก เมย์ รัชนก อินทนนท์ , เอ มณีพงศ์ จงจิตร  ,รจนา จุฑาบัณฑิตกุล, บาส เดชาพล พัววรานุเคราะห์ , สกาย กิตตินุพงษ์ เกตุเรน และ วิว กุลวุฒิ วิทิตศานต์ 

 

 

ขอบคุณภาพจาก Badmintonphoto By JNANESH SALIAN และสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ

 

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

อัปเดตข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัปเดตข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ