เล่าเรื่องบอลโลก EP.24 : “แชมป์โลกหน้าใหม่ ???” ... by "เอก ฮิมสกุล"

เล่าเรื่องบอลโลก EP.24 : “แชมป์โลกหน้าใหม่ ???” ... by "เอก ฮิมสกุล"
kentnitipong
7 ก.ค. 61
74

ไม่มีการตกรอบของแชมป์โลกทีมไหนที่จะเป็นที่พูดถึงมากเท่ากับ บราซิล นะครับ ต่อให้แชมป์เก่าอย่างเยอรมัน หรือ อดีตแชมป์โลก 2010 อย่าง สเปน ที่ตกรอบไปก่อนหน้านี้ ก็ยังไม่น่าจะสร้างกระแสได้เท่ากับทีมแชมป์ 5 สมัยอย่างทัพ “แซมบ้า” บราซิล ทั้งนี้ทั้งนั้นแฟนๆ ทุกท่านสามารถเข้าไปติดตามคลิปไฮไลท์ได้ที่ TrueID Sports Worldcup เลยครับ รับรองว่าครบ อัดแน่น เต็มอิ่ม โดนใจแฟนบอลอย่างเราๆ แน่นอน

 

 

เมื่อก่อนสมัยผมเด็กๆ นี่ได้ยินข่าวประจำครับ บราซิล ตกรอบบอลโลกแล้วมีแฟนบอลฆ่าตัวตาย เพราะเสียใจบ้างไรบ้าง แต่พักหลัง ๆ ไม่ค่อยมีแล้ว หรืออาจเพราะทำใจกันได้แล้วก็ไม่รู้

ติเต้ มีปัญหาในการจัดทัพเล็กน้อย เมื่อ ดานิโล่ แบ็กขวาตัวจริงไม่ฟิตพอลงสนาม ทำให้ต้องใช้ ฟ้ากเนอร์ แบ็กจากโครินเธียนส์ลงเล่นแทน

ถ้าผมเป็น เอแด็น อาซาร์ ก็ลูบปากเลยครับ เจอ ฟ้ากเนอร์ แบบนี้ เพราะถ้าเทียบไปแล้ว เหมือนกับ ฟ้ากเนอร์ นี่คือแบ็กลำดับที่ 3 ของ บราซิล เลยนะครับ ถ้านับจาก ดานี่ อัลเวส และดานิโล่

พอมาเจอ โนเนม ขนาดนี้ อาซาร์ ก็พาทัวร์เพลินเลย เราเห็นกันแล้วหลังจากเกมนี้ว่า อาซาร์ เทพขนาดไหน ผมว่าเค้าได้รับการยกย่องน้อยเกินไปด้วยซ้ำ อาซาร์ ไม่ใช่ ซูเปอร์สตาร์ เหมือน เนย์มาร์, เมสซี่ หรือ โรนัลโด้ ที่เป็นข่าวทุกเม็ด ถ้าเอาฝีเท้ามาเทียบกันก็เป็นรองนิดหน่อย แต่สิ่งที่ อาซาร์ มีดีกว่าซูเปอร์สตาร์ทั้งหมดที่ผมกล่าวมาก็คือ เพื่อนร่วมทีมของพวกเค้านั่นแหละครับ

เมสซี่ กับ โรนัลโด้ แบกเพื่อนจนหลังแอ่น จะเทพขนาดไหน แต่ถ้าต้องแบกทีม ด้วยความสามารถของตัวเองทุกนัดๆ มันก็ต้องมีเหนื่อย มันก็ต้องมีวันที่เทพ “ของหมด” บ้างแหละครับ

เนย์มาร์ แม้ว่าจะไม่ต้องแบกทีมขนาดสองคนแรก แต่ถ้าวัดศักยภาพทีม ตำแหน่งต่อตำแหน่ง รวมตัวสำรองด้วย นาทีนี้ บราซิล กับ เบลเยี่ยม ผมว่า เบลเยี่ยม มีเหลื่อมอยู่เล็กๆ ด้วย

เพียงแต่ว่า ด้วยชื่อของ บราซิล มันดูใหญ่กว่าความจริงเสมอเมื่อเทียบกับ เบลเยี่ยม

 

AP Photo/Francisco Seco

 

เกมนี้ จังหวะตัดสินเกม อาจถูกตัดสินด้วยจังหวะเล็กๆ น้อยๆ อย่างในจังหวะลุ้นแรกของเกมที่ บราซิล กำลังกดดันอย่างหนัก พวกเค้าได้เตะมุม และลูกที่ ติอาโก้ ซิลวา โถมเข้าหาบอลแล้วบอลมากระแทกหน้าขาแล้วไปชนเสาซะ ถ้าลูกนี้บอลผิดเหลี่ยมกว่านั้นนิดเดียว บราซิล ได้ประตูขึ้นนำ ผมว่าเกมจะเป็นอีกแบบ และทีมที่จะผ่านเข้ารอบต่อไปจะเป็น บราซิล ไม่ใช่ เบลเยี่ยม

ในทางกลับกัน โอกาสของ เบลเยี่ยม มาเตะมุมเสาแรก กอมปานี โถมเข้าหาที่เสาแรกบ้าง คราวนี้เช็ดบางๆ ของแนวรับตัวแกร่งของ เบลเยี่ยม ไปทำให้จังหวะขึ้นโหม่งสกัดของ แฟร์นานดินโญ่ เพื่อนร่วมทีม แมนฯ ซิตี้ เหมือนกัน ผิดเหลี่ยมแล้วเช็ดแขนเข้าประตูไป

บางวันฟุตบอลมันก็แบบนี้แหละครับ พอ เบลเยี่ยม ได้นำ ได้เล่นเกมรับแล้วรอสวน ในขณะที่ บราซิล เหมือนโดนกระตุกหนวดเสือ เร่งไล่เอาคืนแล้วก็โดนประตูที่ 2 จากลูกยิงอันเด็ดขาดของ เควิน เดอ บรอยน์

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งนักเตะที่ได้รับการยกย่องน้อยเกินไป เดอ บรอยน์ สำคัญกับ เบลเยี่ยม มากๆ จังหวะจ่ายบอลฉลาด หาที่ว่างเก่ง และยิงประตูได้คมกริบ นี่คือนักเตะในแบบที่ เบลเยี่ยม มี แต่ บราซิล ไม่มี เล่นเพื่อทีมไว้ก่อน เรื่องโชว์ไว้ทีหลัง

การจะเล่นได้เพื่อทีมแบบนี้ ทัศนคติพวกเค้าต้องถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก คือนักเตะนี่ถ้านิสัยการเล่นแต่เด็กๆ มาเป็นยังไงนี่ ตอนโตก็ออกหมดหล่ะครับ

 

AP Photo/Matthias Schrader

 

บราซิล ตกรอบไปครั้งนี้ ผมว่าทาง ติเต้ เองก็คงช็อกเหมือนกัน ไม่คิดว่าพวกเค้าจะตกรอบเร็วขนาดนี้ โอเคล่ะ ทีมอย่าง เบลเยี่ยม ที่พวกเค้าเคยขี่มิดมาไม่ว่าจะ เทียบกันยุคไหน ดูชื่อชั้นแล้วมันน่าขายหน้าไปหน่อย แต่หากดูฟอร์มการเล่นโดยรวมแล้ว พวกเค้าได้แพ้ให้กับทีมที่ดีกว่าในวันนี้ และ “ปีศาจแดงแห่งยุโรป” ทีมนี้ อาจไปได้ไกลถึงแชมป์โลกเลยทีเดียวทำเป็นเล่นไป

บราซิล ในบอลโลกครั้งหลังๆ นี่ก็มาแนวนี้ล่ะครับ เริ่มต้นที่ เต็งหนึ่ง ตามมาด้วยฟอร์มแจ่ม รอบแรกราศีจับ สุดท้ายก็ตกรอบไปแบบดื้อๆ บอลโลก 2006 ทีมกำลังไปได้สวย อยู่ๆ แพ้ ฝรั่งเศสของ ซีดาน ตกรอบซะงั้น แอฟริกาใต้ 2010 นี่มาแจ่มๆ เลย ก็ตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายด้วยการไปแพ้ ฮอลแลนด์ ทั้งที่นำไปก่อนด้วย

ด่านต่อไปของ เบลเยี่ยม คราวนี้จะต่างจากการเจอกับ บราซิล ล่ะครับ เพราะคู่ต่อสู้อย่าง ฝรั่งเศส ผมว่าตื้นลึกหนาบางแล้ว มีมากกว่า บราซิล ที่เป็นทีมแบบมิติเดียว

ฝรั่งเศส เขี้ยวกว่า บราซิล ในแง่แทคติก เกมรับ และที่ ฝรั่งเศส มีไม่เหมือน บราซิล คือ การวางแผนเล่นแบบนัดต่อนัดที่ เดส์ชองส์ ทำได้ดีมาตลอด

เบลเยี่ยม คงต้องหนักหน่อย หากอยากจะหักด่านทีมตราไก่ ที่ตอนนี้ขยับขึ้นเป็นเต็งหนึ่ง เข้าไปชิงชนะเลิศให้ได้ อุรุกวัย ที่ว่า แน่ ๆ หลังเหนียวแน่นแข็งโป๊ก ยังเสร็จ ฝรั่งเศส ซะแบบสบายๆ

 

AP Photo/Natacha Pisarenko

 

จุดเด่นของ ฝรั่งเศส คือ เกมรุกจากทางด้านข้าง ทั้งเบนฌาแม็ง ปาวาร์ และ ลูคัส เอร์นานเดซ เติมได้สุด เปิดเข้ากลางได้แม่น ตัวตัดเกม ตรงกลางดีที่สุดในบอลโลกหนนี้ และ ตัวสำรองของฝรั่งเศส ทดแทนตัวจริงได้แบบที่ทีมไม่ได้ด้อยลงไป

เกมเบลเยี่ยม กับ ฝรั่งเศส จะเป็นเกมที่น่าดูมาก สองทีมนี้ ใครผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศ ได้ โอกาสคว้าแชมป์โลก มีสูงมาก ไม่ว่าอีกสายนึง ใครจะผ่านเข้ามาชิงชนะเลิศก็ตาม ดูศักยภาพแล้วเป็นรองทั้งฝรั่งเศส และเบลเยี่ยม ทั้งหมด

แชมป์โลก น่าจะอยู่ในสองทีมนี้ และผมจะยินดีมากๆ เลยถ้าจะมีแชมป์โลกหน้าใหม่เกิดขึ้นอีกทีม

“เอก ฮิมสกุล”

 

โปรแกรมการแข่งขัน พร้อมช่องถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2018

ดูฟุตบอลโลก 2018 ย้อนหลัง เต็มแมตช์  สิทธิพิเศษเฉพาะลูกค้าทรู

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้