รัสเซียว่าไง! ยูฟ่า อนุญาต ยูเครน ใส่แผนที่ ไครเมีย ในลายเสื้อทีมชาติชุดสู้ศึกยูโร

รัสเซียว่าไง! ยูฟ่า อนุญาต ยูเครน ใส่แผนที่ ไครเมีย ในลายเสื้อทีมชาติชุดสู้ศึกยูโร
ข่าวสด
11 มิ.ย. 64
117

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) อนุญาตให้ทีมชาติยูเครน สามารถใส่แผนที่สาธารณรัฐไครเมียในลายเสื้อทีมชาติ สำหรับศึกยูโรครั้งนี้ ทว่าต้องลบข้อความซึ่งแฝงความหมายด้านการทหารออก

ก่อนหน้านี้ ทีมชาติยูเครน ได้เปิดตัวชุดแข่งสำหรับศึก ยูโร 2020 ที่มีลวดลายบนเนื้อผ้า เป็นแผนที่ประเทศยูเครน แต่ดันมี สาธารณรัฐไครเมีย รวมอยู่ในแผนที่ดังกล่าวด้วย

สำหรับ เขตปกครองพิเศษไครเมีย เดิมอยู่กับ ยูเครน ทว่าในปี 2014 รัสเซีย ได้ใช้กองกำลังมายึดครอง รวมถึงชาวไครเมียก็ลงประชามติว่า ต้องการอยู่ภายใต้การปกครองของ รัสเซีย มากกว่า แต่ความตึงเครียดของสองชาติยังเป็นระยะ เพราะเมื่อ เม.ย. ที่ผ่านมา รัสเซียส่งกองกำลังกว่า 150,000 ราย เข้าประชิดชายแดนยูเครน

จากการเปิดตัวชุดดังกล่าวส่งผลให้ รัสเซีย ไม่พอใจอย่างมากเนื่องจากมองว่า ไครเมีย คือส่วนหนึ่งในของพวกเขามากกว่า ยูเครน และเรียกร้องให้ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ไม่อนุญาตให้ ยูเครน ใช้งานชุดแข่งดังกล่าวในฟุตบอลยูโรครั้งนี้

ทว่าล่าสุด ยูฟ่า ระบุว่า ยูเครน สามารถใช้ชุดแข่งที่มีสาธารณรัฐไครเมียในลายเสื้อได้ เนื่องจากสะท้อนถึงพรมแดนที่สหประชาชาติรับรอง ทว่าให้ลบข้อความ "กลอรี ทู เดอะ ฮีโร่ส์" ซึ่งอยู่บริเวณคอเสื้อด้านในออก เนื่องจากแฝงความหมายทางการทหาร

ทั้งนี้ ยูเครน อยู่ในกลุ่ม ซี ร่วมกับ เนเธอร์แลนด์, ออสเตรีย และ มาซิโดเนียเหนือ และจะออกสตาร์ทเกมแรก ในการพบกับ เนเธอร์แลนด์ วันที่ 13 มิ.ย.นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ตารางบอลยูโร โปรแกรมแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 พร้อมช่องถ่ายทอดสด

>> ได้ดูกันแล้ว!! NBT รับหน้าที่ยิงสดยูโร 2020 เริ่มนัดเปิดสนาม อิตาลี-ตุรกี

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้