พิธีเปิดโอลิมปิก 2020 : วันไหน กี่โมง ถ่ายทอดช่องไหน และอีกหลากเรื่องราวน่ารู้

พิธีเปิดโอลิมปิก 2020 : วันไหน กี่โมง ถ่ายทอดช่องไหน และอีกหลากเรื่องราวน่ารู้
KiTTiSaK
23 ก.ค. 64
1.5K
1

ทุกเรื่องน่ารู้และรายละเอียดต่างๆ ของพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการของมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 ซึ่งจะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 23 ก.ค.นี้ ที่โอลิมปิก สเตเดี้ยม ประเทศญี่ปุ่น

  • วัน-เวลา และช่องถ่ายทอดสด

พิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการของโอลิมปิก เกมส์ 2020 จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 ที่สนามกีฬาโอลิมปิก สเตเดี้ยม ภายในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยลำดับขั้นตอนและพิธีการต่างๆ จะเริ่มต้นขึ้นในเวลา 18.00 น. และจะไปสิ้นสุดตอน 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ส่วนการถ่ายทอดสดนั้น สามารถรับชมได้ทางฟรีทีวีช่อง True4U ThaiPBS และ NBT 2 HD  

** หมายเหตุ : ไม่สามารถรับชมได้บนทรูไอดี เนื่องจากลิขสิทธิ์การถ่ายทอด ลูกค้าทรูไอดี สามารถรับชมได้ทางโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล หรือ ทรูวิชั่นส์ เท่านั้น

  • ธีมพิธีเปิดโอลิมปิก 2020

ในพิธีเปิด คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 เตรียมนำแนวคิด "Moving Forward" หรือ "ก้าวไปข้างหน้า" เพื่อสื่อถึงการก้าวผ่านไปสู่การฟื้นตัวจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดทั่วโลก และใช้แนวคิดการนำความหวังใหม่ และกำลังใจมาสู่ผู้คนทั่วโลกผ่านการปรากฎตัวของนักกีฬาในโตเกียว 2020 ในธีมคำว่า United by Emotion หรือ อารมณ์ร่วมเป็นหนึ่งเดียว ออกมาโชว์และสื่อถึงการแข่งขัน 

นอกจากนี้ สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น จะเป็นผู้ประกาศถ้อยคำแถลงเปิดการแข่งขันจำนวน 17 คำ ซึ่งกำหนดเอาไว้ในกฎบัตรโอลิมปิก โดยจะเป็นรุ่นที่ 3 แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ที่จะเปิดการแข่งขันโอลิมปิกต่อจากพระอัยกา จักรพรรดิฮิโรฮิโตะ (รุ่นปู่) ในโอลิมปิกครั้งก่อนที่กรุงโตเกียว เมื่อปี 1964, โอลิมปิกฤดูหนาว ที่ซัปโปโร เมื่อปี 1972 และพระราชบิดา จักรพรรดิอากิฮิโตะ ในโอลิมปิกฤดูหนาว เมื่อปี 1998

ส่วนผู้ชมในสนามนั้นจะไม่มีการเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชม เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงน่าเป็นห่วงในญี่ปุ่น โดยจะมีเพียงแค่ แขกวีไอพี, เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชน ได้เข้าชมในสนามรวมประมาณ 950 คนเท่านั้น โดยจำนวน 950 คนนี้ไม่รวมกับนักแสดงในพิธีเปิด และนักกีฬาจากชาติต่างๆ ที่จะเดินพาเหรดเข้าสนาม 

  • ขบวนพาเหรดนักกีฬาไทย

ในช่วงพาเหรดนักกีฬาเข้าสนาม ทัพนักกีฬาไทยจะลงสู่สนามเป็นลำดับที่ 102 จากทั้งหมด 205 ชาติ โดยจัดอันดับตามลำดับตัวอักษรของภาษาญี่ปุ่น โดยมี “แซม" เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบิน วัย 58 ปี และ “เอิน” ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ นักกีฬายิงปืน วัย 33 ปี เป็นผู้ถือธงไตรรงค์ นำขบวนทัพนักกีฬาไทย

ขณะเดียวกัน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา จะเป็นตัวแทนของรัฐบาลไทย เข้าร่วมภายในพิธีเปิดด้วย 

“ผมในฐานะตัวแทนภาครัฐ และคนไทยทั้งประเทศจะร่วมเป็นกำลังใจให้นักกีฬาทีมชาติไทยทำผลงานให้ดีที่สุด คว้าเหรียญรางวัลเพื่อสร้างความสุขและเป็นความภาคภูมิใจของคนทั้งชาติ” นายพิพัฒน์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้