รีเซต
NO SHAVE NOVEMBER : 10 ชายหนุ่มเครางามแห่งวงการโลกกีฬา | Main Stand

NO SHAVE NOVEMBER : 10 ชายหนุ่มเครางามแห่งวงการโลกกีฬา | Main Stand

NO SHAVE NOVEMBER : 10 ชายหนุ่มเครางามแห่งวงการโลกกีฬา | Main Stand
เมนสแตนด์
22 พฤศจิกายน 2564 ( 21:30 )
254

ก้าวเข้าสู่เดือนพฤศจิกายนอย่างเป็นทางการ นอกจากเดือนนี้จะเป็นเดือนก่อนส่งท้ายปีเก่าที่เริ่มอวลไปด้วยกลิ่นของบรรยากาศสิ้นปี มันยังเป็นเดือนที่ถูกเรียกว่า "Movember" สำหรับบางคน และมีแบบทดสอบความอดทนสำหรับชายหนุ่มในชาเลนจ์ No Shave November ด้วย 

 


"โมเว็มเบอร์" (Movember) หรือ "โน เชฟ โนเวมเบอร์" (No Shave November) ถ้าแปลตรงตัวก็คือ "ไม่โกนหนวดเดือนพฤศจิกายน" เป็นกิจกรรมประจำปีที่เหล่าชายหนุ่มจะไม่โกนหนวดบนใบหน้าเป็นเวลา 30 วัน ปล่อยให้ยาวมากที่สุดเท่าที่จะยาวได้จนกว่าจะหมดเดือน ความจริงแล้วทั้งสองอย่างนี้เป็นสิ่งเดียวกัน เพียงแต่มีชื่อเรียกที่ต่างกันตามภูมิภาคเท่านั้น ซึ่ง Movember เริ่มต้นเรียกกันในในออสเตรเลียและอังกฤษ ส่วน No Shave November จะเป็นองค์กรที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา 

กิจกรรมดังกล่าวฟังดูเผิน ๆ อาจจะเป็นชาเลนจ์ที่ดูตลกขบขันและไม่มีแก่นสารทำไปเพื่อความสนุกเท่านั้น แต่ความจริงแล้วเรื่องนี้มีความหมายมากกว่าที่คิด เพราะทุก ๆ ปีการออกมาไว้หนวดไว้เคราในเดือนพฤศจิกายน คือการปลุกจิตสำนึกให้คนหันมาสนใจเรื่องเรื่องมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งอัณฑะ ตลอดจนถึงเรื่องของการดูแลสุขภาพจิตของผู้ชาย

นอกจากนี้ องค์กร No Shave November องค์กรไม่แสวงผลกำไรในสหรัฐอเมริกา ยังมุ่งเน้นไปที่เรื่องของการปลุกจิตสำนึกต่อโรคมะเร็งโดยเฉพาะ การไว้หนวดนั้นเปรียบเสมือนเป็นการไว้หนวดแทนผู้ป่วยมะเร็งที่ไม่สามารถทำได้นั่นเอง มีการเข้าร่วมกับสมาคมมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา และเงินที่ได้จากการบริจาคจะนำไปสนับสนุนการวิจัยในการรักษาโรคมะเร็งต่อไป ทางองค์กรยังเชิญชวนให้ผู้หญิงเข้าร่วมกิจกรรมด้วยเช่นกัน โดยการไม่โกนขนขาเป็นเวลา 30 วัน 

เนื่องในโอกาสเดือนแห่งเคราและหนวดนี้ Main Stand ขอชวนมาดูลิสต์นักกีฬาผู้มีหนวดเงางามเหล่านี้ ซึ่งบางแบบอาจจะเป็นสไตล์ที่น่าสนใจจนสามารถนำไปทำตามระหว่างที่ไว้หนวดได้เช่นกัน 

 

1. เจมส์ ฮาร์เดน (บาสเกตบอล) 

ผู้เล่นตำแหน่งชูตติ้งการ์ดแห่งทีม บรูคลิน เน็ตส์ นักบาสเกตบอลเครางามยาวเฟื้อยแห่งวงการบาสเกตบอลที่จุดเริ่มต้นนั้นไม่ได้หวือหวาเท่าไหร่ เพราะฮาร์เดนเริ่มไว้เคราเพราะความขี้เกียจโกนล้วนๆ ถึงอย่างไรเขาก็เคยป่าวประกาศไว้ในปี 2013 แล้วว่าจะยอมเสียหนวดไปเพื่อเงินจำนวนมหาศาลจากการกุศลเท่านั้น

กลายเป็นว่านี่เป็นภาพลักษณ์เฉพาะตัวของเขาไปเฉย ๆ และเมื่อจับมารวมกับฝีมืออันชาญฉกาจ แฟน ๆ ของเขาจึงเกิดไอเดียกับคำพูด "Fear The Beard" หรือที่แปลว่า "จงกลัวเจ้าหนวด" ขึ้นมา เอาไว้ใช้ข่มฝ่ายตรงข้ามในการแข่งขัน 

 

ที่มา :

https://bleacherreport.com/articles/1779725-james-harden-will-only-shave-his-beard-for-charity-and-a-lot-of-money 

 

2. อดัม เคลย์ตัน (ฟุตบอล)

นักฟุตบอลตำแหน่งมิดฟิลด์ชาวอังกฤษที่เข้าสู่อคาเดมีของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ตั้งแต่อายุ 7 ปี กระทั่งได้สัญญาอาชีพในปี 2007 แต่สิ่งที่ทำให้ทุกคนจดจำเกิดขึ้นหลังจากที่เขาไม่สามารถแจ้งเกิดกับทีมเรือใบสีฟ้าได้ จนต้องย้ายไปหาอนาคตที่ดีกว่ากับสโมสรอื่นต่างหาก

เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นตอนที่เขาเล่นให้กับสโมสรฮัดเดอร์สฟิลด์ ในปี 2014 ในเกมลีก แชมเปี้ยนชิพ ที่พบกับ เลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งนอกจากใบหน้าจะเต็มไปด้วยเคราที่ดกหนา เขายังได้ยอมเคราเป็นสีฟ้าสลับขาว ซึ่งเป็นสีประจำสโมสรอีกด้วย เพื่อช่วยระดมทุนสำหรับ "ทาวน์ ฟาวน์เดชั่น" มูลนิธิที่ระดมเงินบริจาคเพื่อนำไปช่วยเหลือเด็ก ๆ ในเมืองในด้านการศึกษาและการกีฬา 

เคราของเคลย์ตันนั้นป๊อปขนาดที่ว่า มีการตั้งกลุ่มในเฟซบุ๊กชื่อ "Adam Clayton's beard appreciation society" หรือ "สมาคมนิยมชมชอบเคราของ อดัม เคลย์ตัน" ขึ้นมาโดยเฉพาะ 

 

ที่มา :

https://ftw.usatoday.com/2014/04/adam-clayton-beard-huddersfield 

 

3. ชาร์ลี แบล็คมอน (เบสบอล)

ชาร์ลี แบล็คมอน หรือฉายาที่แฟน ๆ มักจะเรียกกันว่า "ชัค นาสตี้" ผู้เล่นตำแหน่งเอาท์ฟิลด์แห่งทีม โคโลราโด ร็อคกีส์ เจ้าของตำแหน่งผู้เล่นออลสตาร์ 4 สมัย และเคยได้รางวัล Silver Slugger 2 สมัย จากการเป็นผู้เล่นเกมบุกยอดเยี่ยมของตำแหน่งที่เล่นอีกด้วย

แบล็คมอนได้กลายมาเป็นผู้เล่นที่ถูกจดจำเพราะหนวดอันหนาทึบบนใบหน้าของเขา มันทำให้เขาปกป้องสีหน้าที่แท้จริงได้เวลาลงแข่ง ขนาดที่กลายเป็นบุคลิกและตัวตนของเขาไปเลย 

"มันยากที่จะมองให้ออกว่าหน้าผมเป็นยังไงเวลาอยู่ใต้เคราหนาทึบนี่ ผมมักจะใส่แว่นดำบ่อย ๆ ผมค่อนข้างที่จะชอบบุคลิกนี้ของตัวเองทีเดียว เหมือนกับผมเป็นเครื่องจักรยังไงอย่างงั้น ไม่มีการแสดงสีหน้าอะไรทั้งสิ้น อย่างกับคนเหล็กแน่ะ" 

 

ที่มา :

https://www.mlb.com/news/rockies-charlie-blackmon-reflects-on-beard-c253757186 

 

4. ไรอัน ฟิตซ์แพทริค (อเมริกันฟุตบอล)

นักกีฬาอเมริกันฟุตบอล ผู้มีหน้าตาละม้ายคล้ายกับ คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ ประมาณหนึ่ง 
ฟิตซ์แพทริคเป็นผู้เล่นตำแหน่งควอเตอร์แบ็กที่ผ่านการเล่นมาหลายทีม โดยปัจจุบันเล่นให้กับ วอชิงตัน ฟุตบอล ทีม ประจำรัฐวอชิงตัน 

แม้ว่าผลงานในสนามของศิษย์เก่าแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจะไม่ถึงกับโดดเด่น ถึงขนาดแฟน ๆ มอบชื่อเล่นให้ว่า "Fitzmagic" และ "Fitztragic" จากการที่บทฟอร์มดีก็ดีใจหาย แต่ส่วนใหญ่จะฟอร์มร้ายมากกว่า เพราะเขาไม่เคยแบกทีมผ่านเข้าสู่รอบเพลย์ออฟได้เลย อย่างไรก็ตามฟิตซ์แพทริคก็มีเครางามอันน่าจดจำ 

ฟิตซ์แพทริคเคยเผยเมื่อเดือนกันยายน 2021 ว่า อาจจะไม่โกนหนวดอีกแล้ว เพราะเขาเชื่อว่าหนวดเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้เกิด "Fitzmagic" ของเขา เสมือนเป็นเครื่องรางนำโชค 

 

ที่มา :

https://www.si.com/nfl/washingtonfootball/news/washington-football-team-qb-ryan-fitzpatrick-never-shave-beard-nfl  

 

5. คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ (ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน) 

นักกีฬาศิลปะการป้องกันตัวแบบผสมสุดเกรียน ที่นอกจากจะถูกจดจำด้วยฝีมือและฝีปากสุดฉกาจ หนวดและเคราที่เป็นภาพจำสุดเด่นของเขาก็เท่ไม่หยอกเช่นเดียวกัน 

เรื่องของหนวดแม็คเกรเกอร์ ได้กลายเป็นเรื่องที่เข้าไปอยู่ในวงสนทนาของวงการกีฬาและยังเหลื่อมออกไปถึงแฟชั่นและกรูมมิ่งอยู่บ่อยครั้ง ถึงขนาดมีวิดีโอสอนเรื่องการเล็มหนวดให้ออกมาคล้ายแม็คเกรเกอร์จากหลาย ๆ ช่องใน YouTube เพราะสิ่งนี้ได้กลายเป็นภาพจำของแฟน ๆ ไปแล้ว 

ไม่ว่าทรงผมของเกรียนเทพคนนี้จะเปลี่ยนไปมากน้อยขนาดไหน สิ่งที่มักจะคงอยู่เสมอคือหนวดและเคราอันเป็นเอกลักษณ์ของแม็คเกรเกอร์ 

 

ที่มา :

https://beardstyle.net/conor-mcgregor-beard-styles/ 

 

6. ไบรอัน แดเนียลสัน (มวยปล้ำ) 

นักมวยปล้ำอาชีพมากประสบการณ์ ที่หลายคนน่าจะคุ้นกับชื่อ "แดเนียล ไบรอัน" สมัยอยู่กับ WWE แต่ตอนนี้ เจ้าตัวเป็นท็อปสตาร์ของค่ายคู่แข่งอย่าง AEW และกลับมาใช้ชื่อ-นามสกุลจริงบนสังเวียนแล้ว

แม้หนวดเคราของไบรอันจะออกแนวเหมือนเคราแพะเสียมากกว่า แต่ก็ถือว่าสวยงามไม่น้อย เพราะเมื่อปี 2013 เขาได้แข่งกันไว้หนวดเครากับ จอช เรดดิค นักกีฬาเบสบอลที่ขณะนั้นเล่นให้กับทีม โอคแลนด์ แอธเลติกส์ เพื่อวัดกันว่าเมื่อจบปีใครจะมีหนวดเคราที่สวยงามกว่ากัน โดยคนที่แพ้จะต้องโกนหนวดเครา 

การแข่งในครั้งนั้น ไบรอันได้กลายเป็นผู้ชนะและเป็นผู้ลงมือโกนหนวดเคราให้เรดดิคเองกับมือ ถึงอย่างไรพวกเขาก็ยังเป็นเพื่อนกันในชีวิตจริง การเล็มหนวดเคราให้กันก็ทำไปเพื่อสร้างสีสันเท่านั้น

 

ที่มา :

https://www.wwe.com/shows/smackdown/2013-11-22/daniel-bryan-josh-reddick-crown-king-of-beards 

 

7. แอนดรูว์ จอห์นสตัน (กอล์ฟ) 

โปรกอล์ฟชาวอังกฤษ ที่มีชื่อเล่นในวงการว่า "บีฟ" ผู้ซึ่งค่อนข้างจะถูกจดจำด้วยคาแร็กเตอร์และชื่อเล่นมากกว่าฝีมือ เพราะเจ้าตัวเคยคว้าแชมป์ในระดับยูโรเปี้ยนทัวร์เพียงรายการเดียวเมื่อปี 2016

หลังจากที่ได้แชมป์ครานั้นไม่นาน เขาพร้อมที่จะสลัดภาพจำเดิมของตัวเองด้วยการโกนหนวดเปลี่ยนลุคใหม่ แต่พอมีข้อความจากแฟนกอล์ฟมาด่าเรื่องภาพลักษณ์ของเขาค่อนข้างเยอะ เลยทำให้เขาเปลี่ยนใจตัดสินใจไว้หนวดต่อและปล่อยให้พวกที่ด่ารู้สึกอึดอัดต่อไป

"ตอนผมชนะในสเปน ผมกำลังจะโกนอยู่แล้วในสัปดาห์นั้น หลังจากนั้นในโซเชียลมีเดียก็เริ่มมีการพูดกันว่า 'หนวดของนายมันแย่สำหรับวงการกอล์ฟว่ะ มันเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีเลยนะ' ผมเลยแบบ 'ได้ งั้นเดี๋ยวผมจะเก็บไว้ต่อละกัน'" จอห์นสตัน กล่าวกับ BBC Radio 4 เมื่อปี 2017

 

ที่มา :

https://golfweek.usatoday.com/2017/01/03/andrew-beef-johnston-beard/ 

 

8. เซร์คิโอ รามอส (ฟุตบอล) 

นักเตะที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในกองหลังที่ฝีมือดีที่สุดคนหนึ่ง ที่ปัจจุบันเล่นให้กับ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ซึ่งนอกจากเขาจะถูกจดจำในฐานะของหนึ่งในทีมชาติสเปนยุคทอง ที่คว้าแชมป์โลก 1 สมัย กับแชมป์ยูโร 2 สมัย รามอส ยังเป็นนักเตะหน้าหยกมาดเข้มที่มาพร้อมกับเคราสุดโดดเด่นอีกด้วย 

ภาพร่างเคราดกของรามอสถูกจดจำเป็นพิเศษจากฤดูกาล 2020-21 ขณะที่ยังเล่นให้กับ เรอัล มาดริด เคราของเขาดูสลวยสวยงามเป็นพิเศษ เนื่องจากภาวะล็อกดาวน์ที่ต้องอยู่แต่บ้านไม่ได้ออกไปตัดผม แต่งหนวดที่ไหน เขาจึงดูน่าเกรงขามเป็นพิเศษ เสมือนกับชาวไวกิ้งยังไงอย่างงั้น  

 

ที่มา :

https://gh.opera.news/gh/en/sports/52dafb1614996915e620a2f2cd94c8af 

 

9. เอาสเกยร์ เบือกูร์ แอสเกยร์ซัน (ฟุตบอล) 

นักฟุตบอลตำแหน่งกองกลางชื่อชวนฉงน แห่งทีมชื่อชวนฉงนกว่าอย่าง "ฮันค์นัทเลยคสเฟียลัก โควปาโวกส์" (Handknattleiksfélag Kópavogs) หรือเรียกสั้นๆ ว่า "HK" สโมสรฟุตบอลแห่งหนึ่งในประเทศไอซ์แลนด์ ที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นหูเท่าไรนัก 

ถ้าหากรามอสในลุค "หนวดล็อกดาวน์" นั้นทำให้เขาเหมือนไวกิ้ง ของแอสเกยร์น่าจะเรียกได้ว่าเป็นระดับ "เทพนอร์ส" ประหนึ่งโอดินหรือธอร์เพราะเคราสุดดกของเขา ยิ่งผนวกกับความเป็นชาวไอซ์แลนด์ดิคเข้าไปอีก ก็ยิ่งทำให้เขาเหมือนเทพเข้าไปใหญ่ 

 

ที่มา :

https://whatculture.com/sport/8-best-beards-in-football-history?page=8 

 

10. โมฮาเหม็ด ซาลาห์ (ฟุตบอล) 

ส่งท้ายลิสต์นี้ไปกับ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ดาวยิงทีมชาติอียิปต์แห่งสโมสร ลิเวอร์พูล ซึ่งชื่อเสียงและอิทธิพลของเขาสูงถึงขนาดมีชื่อในแบบเรียนที่บ้านเกิดเป็นที่เรียบร้อย

เคราของซาลาห์เรียกได้ว่ามีความไอคอนิคพอสมควร เพราะครั้งหนึ่งเมื่อเขาโกนหนวดจนเกลี้ยงออกจากใบหน้าเมื่อปี 2019 และถ่ายรูปโพสต์ลงอินสตาแกรม ก็ได้สร้างความฮือฮาให้กับแฟนๆ จำนวนมาก กลายเป็นเรื่องตลกขบขันที่แฟน ๆ บางคนไม่ชิน ถึงขนาดไปโพสต์คอมเมนต์ขอร้องว่าอย่าโกนหนวดโกนเคราอีกเลย

ด้วยเหตุนี้เจ้าตัวเลยตัดสินใจกลับมาไว้หนวดเคราอีกครั้งจนถึงทุกวันนี้

 

ที่มา :

https://www.sportbible.com/football/news-reactions-liverpools-mohamed-salah-looks-unrecognisable-without-his-beard-20190210 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนทรรศนะ ตามประสาคนรักกีฬากันได้ที่ TrueID Community คลิกเลย!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

207