TRUETALK : คุยกับบิ๊กบอส TPBL ลีกบาสเกตบอล ที่จัดขึ้นเพื่อยกระดับ บาสฯ เมืองไทย

2 กรกฎาคม 2562 ( 16:40 )
85
5

จากการเปิดตัว TPBL ขึ้นมาแข่งขันคู่กับ TBL ที่ผ่านมา ทำให้เกิดคำถามจากแฟนบาสเกตบอลในเมืองไทยมากมายว่า ลีกน้องใหม่ มีจุดประสงค์อะไร และจะช่วงวงการยัดห่วงไทยอย่างไร

ไทยแลนด์ โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอล ลีก

เปิดแมตซ์การแข่งขันมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว สำหรับลีกบาสเกตบอลระดับประเทศ “Thailand Professional Basketball League” (ไทยแลนด์ โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอล ลีก) หรือ “TPBL” ที่รวมนักบาสเกตบอลอาชีพจาก 6 สโมสรชั้นนำในประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขัน ประกอบด้วย

1. สโมสรโมโนวอริเออร์ บาสเกตบอล คลับ
2. สโมสรโมโน สกอร์เปียน จันทบุรี บาสเกตบอล คลับ
3. สโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค PEA
4. สโมสร SWU บาสเกตบอล คลับ
5. สโมสรโคราซอรัส นครราชสีมา บาสเกตบอล คลับ
6. สโมสรไฮเทค บาสเกตบอล คลับ

เพื่อเป้าหมานศุงสุดพัฒนาการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอลในประเทศไทยให้เทียบเท่าระดับนานาชาติ แต่แล้วมีแฟนกีฬาบาสเกตบอลหลายกลุ่มต่างจับตามองและตั้งคำถามกันเป็นแถว ว่าทำไมถึงมีการจัดการแข่งขันลีกบาสเกตบอลออกมาชนกันถึง 2 ลีก งานนี้ “คุณจิรัญ รัตนวิริยะชัย” กรรมการ บริษัท ไทย โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอลลีก จำกัด จะมาเล่าถึงที่มาของการจัดการแข่งขัน TPBL ให้แฟนบาสเกตบอลได้เข้าใจอย่างละเอียดยิบ

จิรัญ รัตนวิริยะชัย

เมื่อ TBL ไม่ตอบโจทย์ TPBL จึงต้องเกิดขึ้น

การแข่งขัน TPBL เป็นการพูดคุยกันของผู้บริหารสโมสรกับสโมสร เพราะว่าก่อนจะเกิดลีกนี้ทุกสโมสรเขาเล่นให้กับ TBL อยู่ แล้ว แต่เมื่อ TBL ไม่สามารถตอบโจทย์ให้กับสโมสรต่างๆได้  เราจึงรวมตัวกันทำลีก จัดตั้งเป็นบริษัทแล้วทุกทีมมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของลีกร่วมกัน พอทุกทีมเห็นด้วย เราจึงไปขอภาครัฐเรื่องของการทำ แล้วเราค่อยไปหาสปอนเซอร์  ซึ่งทุกอย่างจะถือเป็นส่วนรวมไม่ใช่ผลประโยชน์ส่วนตัวของใครคนใดคนหนึ่ง

อีกประการหนึ่งที่เราจัดตั้ง TPBL ขึ้นมา คือเราเชื่อว่าจะมีทีมใหม่ๆ เกิดขึ้น และสามารถเข้ามาร่วมแข่งในลีกนี้ เพราะว่าถ้าคุณทำทีมดี คุณก็จะมีรางวัล มีเงินส่วนแบ่ง เพื่อนำไปพัฒนาทีมและให้ทีมอยู่ได้ ผมเชื่อว่าการแข่งขันลีก TPBL นี้จะยกระดับการแข่งขันในประเทศให้ทัดเทียมต่างชาติได้อย่างแน่นอน

เราดูแบบอย่างจากฟิลิปปินส์ ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าแห่งเอเชีย เพราะการแข่งขันลีกต่างๆ ของประเทศเขาแข็งแรงมาก เพราะฉะนั้นการที่จะทำให้ลีกตัวเองหรือทีมตัวเองแข็งแรงนั้น ก็ต้องมีลีกประจำที่แข็งแรงพอสมควร  เราทุกคนต้องช่วยกันทำให้เกิดขึ้นให้ได้  ถ้าไม่มีลีก ทรัพยากรก็ไม่มีด้วย เช่นเดียวกันถ้าลีกแข็งแรงในทุกๆ ด้าน ทรัพยากรก็จะแข็งแรงไปด้วย  เมื่อแข็งแรงแล้วทรัพยากรที่มีอยู่ก็ต้องพยายามฝึกฝนตัวเองเพื่อจะให้แข็งแรงตามไปด้วย ทั้งเทคนิค วินัย จะต้องเกิดขึ้นไปพร้อมๆ กัน

สิทธิ์ในลีก TPBL ต้องเป็นของทุกสโมสรไม่ใช่กลุ่มบุคคลเดียว

การจัด TBL มันเป็นสิทธิ์ของกลุ่มบุคคลเดียว แต่สำหรับ TPBL เราจัดขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนทุกทีมมีส่วนร่วม มีรายได้ที่สามารถจะจัดจ้างตัวผู้เล่นต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ เล่นแล้วมีความสุขมีความสนุกในการแข่งขัน ไม่มีการแสวงหาผลประโยชน์กับการทำงานของใครคนใดคนหนึ่ง อีกอย่างกรรมการของเราโปร่งใสหมดทุกอย่าง เนื่องจากทุกทีมเป็นเจ้าของลีกร่วมกัน เพื่อความโปร่งใสและเป็นธรรมเราจะมีสิทธิ์โหวต สิทธิ์ออกเสียงลงมติในทุกขั้นตอนร่วมกันทุกทีม

จิรัญ รัตนวิริยะชัย

ความแตกต่างของ TBL กับ TPBL กับเป้าหมาย 1 จังหวัด 1 สโมสร 

ความแตกต่างที่ชัดเจนเลยก็คือ TBL จะเล่นสนามเดียวเป็นสนามกลาง ไม่มีสนามเหย้า-เยือน แต่ลีก TPBL ได้สร้างมิติใหม่ให้กับวงการบาสเกตบอลเมืองไทย ในการแข่งขันพบกันแบบเหย้า-เยือน เพราะเราเคยไปทำ CSR ตามต่างจังหวัดแล้วได้รับโจทย์มาว่า ทำไมถึงไม่มีบาสเกตบอลมาแข่งที่นี่บ้าง?

เราก็นำคำถามนั้นกลับมาทำการบ้านว่าแท้จริงแล้วแฟนบาสเกตบอลในเมืองไทยก็มีไม่น้อยนะ เพียงแต่เค้าไม่สามารถที่จะมาดูที่กรุงเทพได้ เราก็เลยจัดการแข่งขันในแบบเหย้า-เยือน ซึ่งทุกสโมสรในลีกTPBL จะต้องมีสนามเย้าของตัวเอง

ความจริงเราอยากให้เป็น 1 จังหวัด 1 สโมสรด้วยซ้ำไป

แต่นี่เพิ่งเป็นการเริ่มต้นในปีแรกของเรา ปีนี้เราทำให้ดูก่อน ปีหน้าค่อยว่ากัน ซึ่งตอนนี้ได้ติดต่อหลายๆ จังหวัดหัวเมืองเข้ามาร่วมลีกกับเราในปีหน้าแล้ว ซึ่งมีหลายจังหวัดที่สนใจและเริ่มตอบรับแล้ว

ไทยแลนด์ โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอล ลีก

ปีนี้ปีแรกของลีก TPBL พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าคนดูต่างจังหวัดเยอะมาก เราก็หวังว่าจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ล่าสุดเราไปแข่งที่นครราชสีมาและจันทบุรี คนเต็มสนามทุกแมตซ์ แม้กระทั่งไปแข่งที่สนามทุ่งครุ หรือสนามบางนา ที่ไม่เคยมีคนเข้าไปดู แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าคนแน่นสนาม

ไร้แรงสนับสนุนจากภาครัฐ แต่ผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์

ตอนนี้สมาคมก็ยังคงสังเกตการณ์อยู่ ซึ่งตัวลีกมันจะฟ้องตัวมันเองว่าคนดูสนใจลีกแต่ละลีกขนาดไหน ไม่ต้องให้ใครมาบอกว่าลีกไหนดีหรือไม่ดี ผมคิดว่าให้คนทั่วไปตัดสินเองดีกว่า

ในส่วนของสมาคมอีกไม่นานเขาก็ต้องรับรองอยู่แล้ว เพราะสมาคมในพระราชบัญญัติกีฬา กกท. ไม่มีสิทธิ์จะไม่รับรอง ในเมื่อรับรองตามมาตรฐาน ถ้าเขารับรอง TBL ได้ด้วยมาตรฐานอย่างนี้ การแข่งขันลีก TPBL ที่มีมาตรฐานหลายๆ ด้านดีกว่าทำไมจะรับรองไม่ได้ เรื่องนี้ทางสมาคมจะต้องออกมาตอบคำถามสังคมให้ได้

ตอนนี้เราก็ยังไม่มีผลอะไรทั้งสิ้น และปัจจุบันเราไม่ได้ใช้เงินสนับสนุน กกท. ไม่ได้ใช้เงินสนับสนุนของสมาคมมาจัดเลยด้วยซ้ำ เราใช้เงินของบริษัท TPBL ที่มีสปอนเซอร์เป็นหลักหลายๆ เจ้าเข้ามาสนับสนุน เพราะฉะนั้นสิ่งนี้เราตอบโจทย์ได้มากกว่า ถ้าปีหน้า กกท.เห็นคุณค่าของลีก TPBL จะจัดทุนมาสนับสนุนก็ได้ครับ คือปีนี้เป็นปีแรกเราอยากทำให้ทุกฝ่ายได้เห็นว่าลีกที่ดีในประเทศไทยเป็นยังไง

ไทยแลนด์ โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอล ลีก

TPBL มีความสัมพันธ์ที่ดีกับ FIBA ASIA  ผมคิดว่าในเร็วๆ นี้ มันต้องมีอะไรเปลี่ยนแปลงแน่นอน เราไม่ได้บอกว่าต้องทำอะไร ผมคิดว่าด้วยคุณภาพของลีก TPBL เองจะเป็นตัวฟ้องและทำให้ FIBA ASIA เข้ามาหาเราเอง

คงหายข้องใจกันไปแล้ว TPBL จัดตั้งขึ้นมาเพื่ออะไร และมีจุดประสงค์อะไร แน่นอนเป้าหมายสูงสุดที่ทุกคนหวังไว้คือการพัฒนาวงการบาสเกตบอล เมืองไทย ให้ก้าวหน้าไปเรื่อยๆ

ติดตามโปรแกรมการแข่งขัน การแข่งขัน ไทยแลนด์ โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอล ลีก 2019 (TBPL) ตลอดทั้งฤดูกาลได้ที่นี่ คลิกเลย 

 

Tag

#TPBL
#จิรัญ รัตนวิริยะชัย
#ไทยแลนด์ โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอล ลีก

บทความที่เกี่ยวข้อง