รีเซต
สะเทือนใจ.! แฟนบอลอินโดดับแล้ว 174 ราย จากโศกนาฏกรรมฟุตบอลซุปเปอร์ลีก

สะเทือนใจ.! แฟนบอลอินโดดับแล้ว 174 ราย จากโศกนาฏกรรมฟุตบอลซุปเปอร์ลีก

สะเทือนใจ.! แฟนบอลอินโดดับแล้ว 174 ราย จากโศกนาฏกรรมฟุตบอลซุปเปอร์ลีก
มติชน
2 ตุลาคม 2565 ( 17:30 )
887

แฟนบอลอินโดดับแล้ว 174 ราย จากโศกนาฏกรรมในการแข่งขันฟุตบอลอินโดนีเซียซุปเปอร์ลีก หลังมีการขายตั๋วเกินความจุ

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 1 ตุลาคม ที่คานจูรูฮัน สเตเดียม ในเมืองมาลัง ประเทศอินโดนีเซีย เกิดโศกนาฏกรรมขึ้น ระหว่างการแข่งขันฟุตบอลอินโดนีเซีย ซุปเปอร์ลีก เมื่อเกิดเหตุการณ์แฟนบอลทีมเจ้าบ้าน อาเรม่า เอฟซี ก่อเหตุทะเลาะวิวาททำร้ายกองเชียร์ฝ่ายตรงข้ามทีม เปอร์เซบาย่า สุราบาย่า หลังจากทีมพ่ายคาบ้าน จนทำให้เกตุความวุ่นวายละมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 174 ราย

ภายหลังจบเกมดังกล่าวที่อาเรม่า เอฟซี แพ้ค้าบ้านต่อเปอร์เซบาย่า สุราบาย่า 2-3 ซึ่งเป็นทีมที่อยู่ในกลุ่มกลางตารางของลีกและเป็นเกมของสองทีมคู่อริ โดยแฟนบอลเจ้าบ้านได้ก่อเหตุทำร้ายแฟนบอลทีมเยือน จนเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามใช้แก๊สน้ำตาควบคุมสถานการณ์

ทำให้แฟนบอลพยายามหาทางออกจากสนาม จนเกิดการเหยียบกันขึ้น รวมทั้งขาดอากาศหายใจ เพราะประตูทางออกไม่สามารถรองรับแฟนบอลจำนวนมากที่ต้องการออกจากสนามได้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย สำนักข่าว “บีบีซี” รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 174 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บที่รักษาตัวที่โรงพยาบาล 180 คน อาการสาหัส 11 คน

โยโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียได้มีคำสั่งให้เบรกการแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดทั้งหมดไปก่อนจนกว่าจะมีการสอบสวนทุกอย่างเสร็จสิ้น

ด้านสมาคมฟุตบอล อินโดนีเซีย ประกาศว่าทีม อาเรม่า เอฟซี จะไม่ได้เล่นในบ้านตัวเองอีกต่อไปในซีซั่นนี้หลังจากแฟนบอลก่อเหตุรุนแรงกระทั่งมีผู้เสียชีวิต สมาคมเสียใจการกระทำของกองเชียร์ทีม อาเรม่า เอฟซี ที่สนามคันจูรูฮัน เราขอโทษครอบครัวของเหยื่อ และทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ สำหรับสมาคมฟุตบอล เราจัดตั้งทีมงานเดินทางไปสอบสวนที่เมืองมาลัง ในทันทีแล้ว

นิโก้ อาฟินต้า ผู้บัญชาการตำรวจเกาะชวาตะวันออก เปิดเผยว่า หลังจากที่ตำรวจไปห้ามเหตุ แฟนบอลก็หันมาทำร้ายตำรวจ จนมีตำรวจเสียชีวิต 2 นาย ไม่ใช่แฟนบอลทุกคนในสนามจะร่วมก่อเหตุด้วย มีประมาณ 3,000 คน ที่กรูลงไปในสนาม

ด้านโมฮัมหมัด มาห์ฟุด มาห์โมดิน รัฐมนตรีที่ดูแลความมั่นคงของอินโดนีเซีย โพสต์ในอินสตาแกรมว่า ความจุของคานจูรูฮัน สเตเดียม อยู่ที่ 38,000 ที่นั่ง แต่เกมนัดนี้ขายตั๋วถึง 42,000 ใบ ซึ่งมีแฟนบอลเข้าสนามเกินความจุมากถึง 4,00 คน

ขณะที่ระเบียบของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) ข้อที่ 19 ระบุว่า ห้ามใช้แก๊สน้ำตาในการควบคุมฝูงชนในสนามฟุตบอลเด็ดขาด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก