[Exclusive] สัมภาษณ์ หน่อง-ปลื้มจิตร์ ฮีโร่กัปตันทีม วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

[Exclusive] สัมภาษณ์ หน่อง-ปลื้มจิตร์ ฮีโร่กัปตันทีม วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย
Offside
12 ก.ค. 59
2.4K

 

ด้วยพรสวรรค์ด้านกีฬาที่มีอยู่ในดีเอ็นเอและถูกปลูกฝังมาอย่างดีจากที่บ้าน บวกกับความมุ่งมั่น มีวินัย หมั่นฝึกซ้อมพัฒนาฝีมืออย่างสม่ำเสมอ จนก้าวเข้าสู่ตำแหน่งกัปตันทีม วอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติไทย หน่อง – ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักตบบอลเร็วประจำทีม แต่เส้นทางของนักกีฬาและการแข่งขันของสาวเท่คนนี้ไม่หยุดแค่ตรงนี้ ยังคงมีสนามแข่งขันและหน้าที่ที่ท้าทายมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อทีมชาติและวอลเล่ย์บอลสิ่งที่เธอรัก

 

ทำไมต้องวอลเล่ย์บอล ตอนนั้นคิดว่าจะมาถึงจุดนี้ไหม…

ตอนเด็ก ๆ เล่นกีฬาทุกชนิด เพราะว่าที่บ้านคุณพ่อเป็นนักกีฬาเก่าก็สอนให้เล่นกีฬาตั้งแต่เด็ก เป็นนักปิงปองของโรงเรียน แล้วจะไปเข้าม.1 ทางด้านความสามารถพิเศษหน่องก็เขียนไปว่าปิงปอง พ่อก็บอกว่าปิงปองไม่น่ารุ่งให้เลือกเล่นวอลเล่ย์บอลดีกว่าทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเล่นเลยนะคะ แต่คุณพ่อบอกว่าให้เลือกเล่นวอลเล่ย์บอล ก็อ่ะก็ได้ก็ขีดฆ่าปิงปองเลือกวอลเล่ย์บอล แล้วพ่อก็ซื้อลูกวอลเล่ย์มาซ้อมให้สองวัน พอไปคัดตัวโรงเรียนก็ติด เขาเอา 6 คน ติดคนที่ 7 แต่ว่ามีคนหนึ่งไม่มา เราก็เลยถูกเรียกตัวไปเป็นทีมของโรงเรียน ม.1 ต้องเข้าไปอยู่แคมป์เพราะมีทีมวอลเล่ย์บอลของโรงเรียน และก็เข้าไปกินนอนที่โรงเรียนตั้งแต่ ม.1

 

ย้อนกลับไปที่สนามแข่งครั้งแรก …

ก่อนที่จะติดเยาวชนทีมชาติ แมตช์นี้ ม.4 ช่วงปิดเทอม นอนเล่นอยู่ที่บดินทร์ฯ โค้ชเรียกเข้ามาว่ามีรุ่นพี่สามคนติดสอบ ก็เรียกเด็กใหม่ ๆ เข้ามาเสริมทีมสามคนให้ติดทีมไปที่เวียดนาม ซึ่งตอนนั้นเป็นแมตช์ invitation เชิญแข่งขันและทีมชาติได้ไปทุกปี เขาก็เลยเรียกหน่อง เรียกพี่วรรณาและก็อีกคนเข้ามาเสริม ก็ไม่โดนบอลเลยค่ะ (ฮา) คือโค้ชเปลี่ยนลงไปแต้มที่ 24 ให้ลงไปสัมผัสเกม แล้วบอลก็ไม่ได้มาทางเรา แต่ว่ามันก็เป็นความรู้สึกที่แบบเออเราได้มาสัมผัสกับพี่ ๆ ทีมชาติ นี่คือวอลเล่ย์บอลทีมชาตินะ ตอนนั้นยังไม่รู้ว่านักกีฬาเขามีทีมชาติด้วยเหรอเพราะว่าเราไม่ได้ติดตามหรือใฝ่ฝันว่าจะเป็นตัวทีมชาติค่ะ ก็รู้สึกตื่นเต้นและรู้สึกดีที่ไม่ได้โดนบอลเพราะว่าไม่อยากโดน ไม่อยากทำเสียค่ะ (ฮา)

 

อะไรที่บอกว่าเรามีพรสวรรค์ว่าต้องมาทางนี้ …

หน่องก็ถามโค้ชว่าทำไมถึงเรียกหน่องเข้าไปติดทีมชาติ เพราะว่าตอนนั้นหน่องก็ไม่ได้เป็นตัวจริงของหกคนแรกที่รร.บดินทร์ฯ ยังเป็นตัวสำรองอยู่เลยแต่ว่าโค้ชเรียกหน่องเข้ามาซ้อมกับทีมชาติ เพื่อน ๆ ในทีมก็หาว่าเป็นเด็กเส้น ก็งงเหมือนกัน จนมาหลัง ๆ สนิทกับโค้ชก็เลยถาม อ.อ๊อด ถาม อ.ณัฐพล ว่าทำไมถึงเรียกหน่องเข้ามา ซึ่งมันมีนักกีฬาที่เก่งกว่าหน่องหลายคน เขาก็บอกว่าแววมันได้ คืออาจจะด้วยสรีระ รูปร่าง ท่าทาง เขาบอกว่ามันน่าปั้น ก็เลยลองเรียกเข้ามาซ้อมกับทีมชาติดู แล้วมันก็ใช่ก็คือเรามีพรสวรรค์ด้านนี้ค่ะ

 

จากเด็กที่ชอบเล่นกีฬา จนกลายมาเป็นนักกีฬาทีมชาติ มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง …

โห เปลี่ยนเยอะนะคะจากเด็กธรรมดามาเป็นเราคือทีมชาติ ก็ชีวิตเด็กธรรมดามันก็มีไปกินไปเที่ยว อยู่กับเพื่อนเข้าเรียน เรียนเสร็จไปเที่ยวกับเพื่อน แต่ว่าชีวิตเราตั้งแต่ม.1หน่องก็เข้ามาเก็บตัวที่โรงเรียน กินนอนกับทีม ซึ่งมันไม่ใช่เด็กธรรมดา ทั่วไป เราต้องมีความรับผิดชอบกว่าเด็กคนอื่น เพราะว่าเราต้องตื่นซ้อมตอนเช้า ซ้อมเสร็จก็ไปเรียน เรียนเสร็จก็มาซ้อมอีก คือมันไม่มีเวลาส่วนตัวอะไรเลย อยากไปไหนก็ไปไม่ได้ แต่หน่องก็มองว่ามันได้กลับมาเยอะสำหรับตัวเรานะคะ คือเราโตกว่าคนอื่น ต้องมีความรับผิดชอบกว่าเด็กคนอื่นในรุ่น ๆ เดียวกัน ต้องบริหารเวลาให้เป็น ต้องมองว่าเออมันก็ฝึกสภาพจิตใจของเราด้วย คือมันได้อะไรกลับมาหลายอย่างมากกว่าจากที่เสียไปค่ะ ก็ต่างกันเยอะมาก

 

สนามแข่งไหนที่ประทับใจมากที่สุด …

ถ้าถาม ณ ตอนนี้ที่ไปญี่ปุ่นคัดโอลิมปิก 2016 เป็นอะไรที่ อย่างเราเองพวกพี่ ๆ หกเจ็ดคนเล่นมาเป็นสิบ ๆ ปีมันมีจิตวิญญาณของการเป็นนักกีฬาอยู่แล้ว แต่ว่าน้อง ๆ ที่เข้ามาใหม่ ๆ เขาเริ่มซึมซับจากพวกเรา เขาก็เริ่มอินเริ่มรู้สึกว่าไม่ได้นะ เราต้องทุ่มเท่มากขนาดไหนในแต่ละลูก ไม่ใช่ลูกเสียไปไม่เป็นไรเอาใหม่ แต่เขาซึมซับความเป็นนักสู้จากตัวพวกเรา ดีใจทุกแมตช์เลยไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ ทุกคนเต็มที่มากแล้วก็สู้มาก ๆ ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร ถึงแม้ว่าเรารู้แล้วว่าเราไม่ได้ไปโอลิมปิก แต่เรายังมีแข่งอยู่วันต่อไป ทุกคนก็ยังทำผลงานออกมาได้ดี ถึงมันจะไม่มีผลอะไรแล้วหรือไม่เล่นก็ได้ เราแพ้ก็ได้ แต่เหมือนเรายังมีสปิริตที่เราจะต้องเป็นนักกีฬาที่ดีค่ะ

 

สิ่งสำคัญของการเป็นนักกีฬาวอลเล่ย์บอล …

คิดว่าไม่ใช่เฉพาะของวอลเล่ย์บอล สิ่งสำคัญของการเป็นนักกีฬาต้องมีวินัย เราต้องเสียสละ รับผิดชอบมากกว่าคนอื่น ต้องจัดแจงตารางเวลาของเราให้ได้ดีกว่าคนอื่น คือถ้าคุณเล่นเก่ง มีฝีมือ มีพรสวรรค์กับการกีฬามาก แต่ว่าคุณไม่มีระเบียบวินัย ซ้อมเสร็จไปเที่ยว มาซ้อมบ้างไม่มาซ้อมบ้าง นึกจะซ้อมก็ซ้อม คือถ้าเก่งแค่ไหนก็ได้แค่ช่วงระยะเวลาเดียวมันไม่ได้แบบนาน ๆ คือหน่องคิดว่าการที่จะเป็นนักกีฬาที่ดี ต้องแสวงในการฝึกซ้อมด้วย แล้วก็ต้องมีวินัยกับตัวเองด้วย

 

อ่านฉบับเต็ม แบบ Exclusive กับ “หน่อง-ปลื้มจิตร์ ถินขาว” กัปตันทีม วอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติไทย ในคอลัมน์ the Idol นิตยสาร plook ฉบับกรกฎาคม 2016 หรือทางเว็บไซต์ http://www.trueplookpanya.com/new/cms_detail/guidance/25897

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้