รีเซต
ฟื้นฟูร่างกาย.! เทพบิว รักษาอาการบาดเจ็บ ก่อนลงฝึกซ้อมอีกครั้ง

ฟื้นฟูร่างกาย.! เทพบิว รักษาอาการบาดเจ็บ ก่อนลงฝึกซ้อมอีกครั้ง

ฟื้นฟูร่างกาย.! เทพบิว รักษาอาการบาดเจ็บ ก่อนลงฝึกซ้อมอีกครั้ง
มติชน
12 สิงหาคม 2565 ( 16:30 )
57

เทพบิว ขอฟื้นฟูร่างกาย รักษาอาการบาดเจ็บที่ศูนย์วิทย์กีฬา กกท. ก่อนลงฝึกซ้อมอีกครั้ง 

“เทพบิว” ภูริพล บุญสอน และ จอชชัว โรเบิร์ต แอทคินสัน 2 นักกรีฑาดาวรุ่งทีมชาติไทย ล่าสุดได้เข้ารับการตรวจร่างกายกับ นพ.ณัฐพร แสงเพชร แพทย์ประจำศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก รพ.รามาธิบดี หลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขันกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลก 2022 ที่เมืองกาลี ประเทศโคลอมเบีย โดยเข้าตรวจที่คลินิกเวชกรรม อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามทาง ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า ผลการตรวจร่างกายในครั้งนี้ ภูริพล บุญสอน พบว่ามีการบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง (Hamstring) เล็กน้อย โดยจะส่งตรวจวิเคราะห์ด้วยเครื่อง MRI อีกครั้ง เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการให้โปรแกรมการดูแลรักษาก่อนลงโปรแกรมฝึกซ้อม นอกจากนั้นยังให้ทดสอบแรงกล้ามเนื้อขาข้างที่ไม่ได้รับการบาดเจ็บ เพื่อใช้เป็นค่าอ้างอิงในการฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อ

ดร.ก้องศักด กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ยังได้ดำเนินการบำบัด ฟื้นฟูสภาพร่างกายด้วยออกซิเจนความเข้มข้นสูง (Hyperbaric Chamber) เพื่อช่วยให้นักกีฬาหายจากการบาดเจ็บได้เร็วขึ้น และช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และสดชื่อมากขึ้น ส่วน จอชชัว โรเบิร์ต แอทคินสัน พบว่าร่างกายปกติดี มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบริเวณหลังเล็กน้อย โดยนักกีฬาทั้ง 2 คนจะอยู่ในการบริการด้านการ Return to Train (RTT) และ Return to Play (RTP) จากฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

“การนำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาฟื้นฟูสภาพร่างกาย และเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับนักกีฬาทีมชาติไทยในการแข่งขันกีฬาระดับชาติ และระดับนานาชาติ เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญมากในวงการกีฬา เพราะจะช่วยในการฟื้นฟูสมรรถภาพนักกีฬาให้มีความพร้อมก่อนการแข่งขัน

ทั้งนี้ยังช่วย ป้องกันการบาดเจ็บหลังการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นด้านการตรวจรักษา, การบาดเจ็บทางกายภาพบำบัด, การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ, จิตวิทยาการกีฬา, สรีรวิทยาการกีฬา, โภชนาการกีฬา, การฟื้นฟูสภาพร่างกายด้วยออกซิเจน และวิทยาศาสตร์การกีฬาด้านอื่นๆ อย่างครบถ้วน

ทาง กกท.จะเตรียมพัฒนานักกีฬา และติดตามประเมินผลการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการเก็บตัวฝึกซ้อม การส่งแข่งขัน และหลังจบการแข่งขัน เพื่อต่อยอด และส่งเสริมศักยภาพของนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ตลอดจนถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ให้ได้พัฒนาขีดความสามารถของตนเองไปสู่เป้าหมายที่สูงยิ่งขึ้นต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้