รีเซต
ต้องทำได้!! ปิยะพงษ์ สวนทาง สมยศ ก้าวข้ามอาเซียน ต้องคว้าแชมป์ทุกรุ่นอายุ

ต้องทำได้!! ปิยะพงษ์ สวนทาง สมยศ ก้าวข้ามอาเซียน ต้องคว้าแชมป์ทุกรุ่นอายุ

ต้องทำได้!! ปิยะพงษ์ สวนทาง สมยศ ก้าวข้ามอาเซียน ต้องคว้าแชมป์ทุกรุ่นอายุ
มติชน
2 สิงหาคม 2565 ( 16:30 )
358

ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน สวนทาง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง จะก้าวข้ามอาเซียนต้องคว้าแชมป์ทุกรุ่นอายุ - รูปแบบต้องเหนือกว่า

หลังจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย กำหนดยุทธศาสตร์สู่การเข้ารอบโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ลดอายุนักเตะในทัวร์นาเมนท์ 23 ปี เพื่อใช้ชุดที่สำหรับคัดเลือก ปารีสเกมส์ โดยเฉพาะ ขณะที่ศึกซีเกมส์ กับ เอเชียนเกมส์ จะไม่ใช้โควตานักเตะอายุเกิน

ขณะเดียวกัน "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมลูกหนังไทย ระบุเพิ่มเติมว่า หากรายการอาเซียนมุ่งแต่จะชนะ เมื่อถึงรายการสำคัญนักเตะจะไม่มีประสบการณ์ หากไทยเสพติดความสำเร็จจะโดนชาติอื่นแซง ซึ่งการก้าวข้ามอาเซียนในความหมายของ บิ๊กอ๊อด นั้น เจ้าตัวระบุว่าไม่ใช่ว่าต้องเป็น 1 ในอาเซียน แต่แค่ลดความสำคัญลง ใช้เป็นเวทีในการพัฒนานักเตะแทน

ล่าสุด "เดอะตุ๊ก" ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ตำนานกองหน้าทีมชาติไทย แสดงความเห็นในยูทูบช่อง "แตงโมลง ปิยะพงษ์ยิง" ถึงนโยบาย "ก้าวข้ามอาเซียน" โดยระบุว่า พล.ต.อ.สมยศ อาจมีความคิดว่าการก้าวข้ามอาเซียน ไม่จำเป็นต้องที่ 1 จะที่ 3-4-5 ก็ก้าวได้ ถ้ามีการบริหารจัดการที่ดี ช่วงฟีฟ่าเดย์ควรเอาทีมใดมาแข่ง ซึ่ง พล.ต.อ.สมยศ ก็อยู่ในตำแหน่งนี้มานาน แต่สำหรับตนเอง ในฐานะอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย คิดว่าถ้าในทุกรุ่นอายุของอาเซียน ยังไม่สามารถยึดที่ 1 การจะเดินไประดับเอเชียก็ค่อนข้าลำบาก เมื่อยังไม่มีรูปแบบการเล่นที่ชัดเจน

ยอดดาวยิงตลอดกาล กล่าวต่อไปว่า ในความคิดตน การก้าวอาเซียน ต้องผ่านชาติต่างๆ เมียนมา, มาเลเซีย, บรูไน, เวียดนาม และชนะธรรมดาไม่ได้ แต่ต้องมีรูปแบบการเล่นที่ชัดเจน บางครั้งอาจเสมอบ้าง แต่ยังมีรูปแบบการเล่นที่บอกว่า ดีกว่าคู่แข่ง เพราะเข้าใจว่าบางทีไปเตะบ้านคู่ต่อสู้ ไม่อาจต่อกรกับบุคคลที่ 12-13-14 ได้ แต่ปัจจัยในสนามต้องดูดีกว่า

"ท่านบอกไม่จำเป็นที่ 1 ผมเคารพสิทธิความคิดท่าน การก้าวต่อไปความคิดท่านว่าได้ แต่ในความคิดผมว่าลำบาก ดังนั้นเราต้องเป็นเบอร์ 1 อาเซียนเสียก่อน และในทุกรุ่นอายุด้วยซ้ำ มุมมองของผมอดีตนักฟุตบอลทีมชาติคนหนึ่ง น่าจะทำให้ทีมชาติทุกชุด มีแนวทางการเล่น ยืนเบอร์ 1 อาเซียนให้ได้ก่อน" ปิยะพงษ์ กล่าว

เดอะตุ๊ก ยังกล่าว พร้อมแสดงความเห็นด้วยกับการล็อกรุ่นอายุนักเตะ สู่โอลิมปิกเกมส์ แต่ขอให้รวมทีมอย่างต่อเนื่องด้วย

ส่วนทีมชาติไทย ชุด 19 ปี ที่ ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย จะคุมทีมไปแข่งขันฟุตบอลรายการพิเศษ ทันเนียน คัพ ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่าง 5-11 สิงหาคม ร่วมกับ "เจ้าภาพ" เวียดนาม, เมียนมา และ มาเลเซีย เพื่อเตรียมตัวคัดเลือกศึก 19 ปี ชิงแชมป์เอเชียนั้น เดอะตุ๊ก ระบุว่า แม้เป็นรายการอุ่นเครื่อง ก็ต้องเตรียมตัวให้ดี ซ้อม 2-3 วันก็ยังดี พร้อมสนับสนุนให้ ซัลบาดอร์ ทำทีม 19 ปี จนสุดทาง อย่าเปลี่ยนโค้ชตอนนี้ จากนั้นก็มาดูผลงาน ถ้าไม่ดีก็ต้องออก แต่โค้ชต้องได้ทำทีมระยะยาว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้