รีเซต
โดนจับตา.! อาร์เซน่อล โดนยูฟ่า คุมเข้มเสี่ยงผิดกฎควบคุมการเงิน

โดนจับตา.! อาร์เซน่อล โดนยูฟ่า คุมเข้มเสี่ยงผิดกฎควบคุมการเงิน

โดนจับตา.! อาร์เซน่อล โดนยูฟ่า คุมเข้มเสี่ยงผิดกฎควบคุมการเงิน
มติชน
24 สิงหาคม 2565 ( 14:30 )
439

สื่ออังกฤษตีข่าว สโมสร อาร์เซน่อล กำลังโดน สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า จับตาในการซื้อขายนักเตะในช่วงที่ผ่านมา เพราะดูแล้วเข้าข่ายเสี่ยงผิดกฎควบคุมการเงิน หลังจากมีการใช้จ่ายที่สูงเกินรายรับในขณะนี้

หนังสือพิมพ์ “เดอะ ไทม์ส” ของอังกฤษ รายงานว่า สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) กำลังจับตามองสโมสรยุโรปร่วม 20 สโมสร ว่าอาจเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงทำผิดกฎควบคุมการเงิน หรือ “ไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์” (FFP) ที่ป้องกันไม่ให้สโมสรต่างๆ มียอดรายจ่ายสูงกว่ารายรับมากเกินไป

ทั้งนี้ทีม อาร์เซน่อล อยู่ในการตรวจสอบด้วย เนื่องจากทีม "ปืนใหญ่" ทุ่มซื้อนักเตะเข้าทีมจำนวนมากในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยฤดูกาลที่แล้วใช้เงินไปราว 150 ล้านปอนด์ (6,450 ล้านบาท) ในการเสริมทัพ และมาตลาดซื้อขายซัมเมอร์นี้ก็เซ็นนักเตะใหม่เข้าทีมแล้ว 5 คน คิดเป็นงบประมาณ 120 ล้านปอนด์ (5,160 ล้านบาท) และมีแนวโน้มว่าอาจจะซื้อเพิ่มอีก

ขณะที่สถานะการเงินของ อาร์เซน่อล ตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ขาดทุนรวม 213 ล้านปอนด์ (9,159 ล้านบาท) ซึ่งตามกฎของยูฟ่าระบุว่า สโมสรต่างๆ ไม่ควรขาดทุนปีละเกิน 30 ล้านยูโร (1,110 ล้านบาท) นั่นจึงทำให้ถูกเพ่งเล็ง ยูฟ่า นั่นเอง

อย่างไรก็ดีทาง ยูฟ่า ยังเตรียมประกาศรายชื่อสโมสรที่พบว่าทำผิดกฎ FFP เมื่อฤดูกาล 2020-21 รวม 10 สโมสร ซึ่งรวมถึงบาร์เซโลน่า, ปารีส แซงต์แชร์แมง, ยูเวนตุส, อินเตอร์ มิลาน และโรม่า โดยบทลงโทษมีทั้งโทษปรับและข้อจำกัดในตลาดซื้อขายอีกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้