รัสเซีย พร้อมแล้ว พิธีเปิด โอลิมปิกฤดูหนาว 2014 วันนี้!

รัสเซีย พร้อมแล้ว พิธีเปิด โอลิมปิกฤดูหนาว 2014 วันนี้!
7 ก.พ. 57
6K


ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศความพร้อมเต็มที่ในการเป็นเจ้า-ภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2014 ที่เมืองโซชิ หลังเตรียมการมานาน 7 ปี โดยมี การวางกำลังรักษาความปลอดภัยหลายหมื่นคน เพื่อรับมือกับคำขู่ก่อการร้ายจากกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ที่จะก่อกวนการแข่งขันที่มีนักกีฬาจาก 88 ชาติกว่า 2,800 คน ที่เข้าแข่งขันในโอลิมปิกครั้งนี้ ซึ่งต้องใช้งบประมาณจัดสูงสุดในประวัติศาสตร์กีฬาโอลิมปิก

  การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2014 ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 22 ของมหกรรมกีฬารายการนี้ โดยจะเริ่มการแข่งขันระหว่างวันที่ 7-23 ก.พ. ที่เมืองโซชิของรัสเซีย ท่ามกลางปัญหาขัดแย้งระหว่างกลุ่มต่อต้านรัฐบาลโซเวียตในนโยบายเกี่ยวกับการกีดกันชาวรักร่วมเพศ และคำขู่จะก่อการร้ายป่วนการแข่งขันของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ซึ่งก็มีคำแจ้งเตือนจากทางการสหรัฐฯ ให้ระวังการก่อเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นในหลายรูปแบบ ซึ่งประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูตินก็ได้ออกมาประกาศยืนยันความพร้อมเต็มที่ในการเป็นเจ้าภาพ หลังจากที่เตรียมการมานานถึง 7 ปีแล้ว ในระหว่างการพบกับคณะนักกีฬาของรัสเซีย ซึ่งนายวลาดิเมียร์ ปูตินก็ได้แสดงความเชื่อมั่นว่านักกีฬารัสเซียจะประสบความสำเร็จในการแข่งขันครั้งนี้

  กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2014 จะมีนักกีฬาจาก 88 ชาติจำนวนกว่า 2,800 คนเข้าร่วมแข่งขัน ลบสถิติสูงสุดที่มี 82 ชาติในโอลิมปิกฤดูหนาวที่แวนคูเวอร์ แคนาดา เมื่อ 4 ปีก่อน โดยในครั้งนี้จะมีกีฬาที่แข่งกันรวม 15 ชนิดกีฬาเพื่อชิงชัยเหรียญทองรวมทั้งสิ้น 98 เหรียญ

  ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้ตั้งงบประมาณในการจัดการแข่งขันไว้ที่ 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3.8 แสนล้านบาท) แต่ในภายหลังก็ได้บานปลายจนกลายเป็นเงินสูงถึง 5.1 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 1.6 ล้านล้านบาท) ซึ่งทำให้สูงกว่างบจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่งที่เป็นจำนวน 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 1.4 ล้านล้านบาท) ทำให้กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่โซชิในครั้งนี้ ต้องใช้เงินในการจัดการแข่งขันสูงสุดในประวัติศาสตร์ของกีฬาโอลิมปิก

ในส่วนของประเทศไทยซึ่งเคยร่วมแข่งขันในโอลิมปิกฤดูหนาว 2002 และ 2006 แต่ไม่ได้ร่วมแข่งขันในครั้งที่แล้ว ในปีนี้มีนักกีฬาไทย 2 คนคือ คเรศ สุจริตกุล ซึ่งจะลงแข่งขันกีฬาประเภทสลาลอม และไจแอนท์ สลาลอม และอีกคนคือ วาเนสซ่า เมย์ วนากร นักไวโอลินชื่อก้องโลกลูกครึ่งไทย-สิงคโปร์ ซึ่งจะลงแข่งขันในประเภทไจแอนท์ สลาลอมหญิง

 

ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ที่

FB : TrueSport TW : True_Sport
คลิกชม ตารางถ่ายทอดสดฟุตบอล ได้ที่นี่

ข้อมูล และ ภาพ จาก สำหนักข่าวไทย
วันที่  7 ก.พ. 2557 เวลา 10.09น.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ